20 Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai, nhà gái đầy đủ nhất
Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai, nhà gái đầy đủ nhất mà các bậc phụ huynh nên biết để có một bài phát biểu ấn tượng. Lễ ăn hỏi là một trong những phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, trong trình tự lễ ăn hỏi thì không thể thiếu lời phát biểu lễ ăn hỏi của đại diện họ nhà trai và họ nhà gái.

Có thể bạn quan tâm:

Đây là một trong những công tác chuẩn bị cưới mà đại diện hai họ cần biết để có sự chuẩn bị chu đáo và tươm tất nhất. Bài phát biểu lễ ăn hỏi thường diễn ra từ 10 đến 15 phút, đại diện hai họ sẽ thay mặt gia đình phát biểu ý kiến, gửi lời cảm ơn đến tất cả quý vị quan khách đã đến dự buổi lễ ăn hỏi của hai con, hai cháu. Sau cùng sẽ là lời mời trầu, mời nước và cùng gia đình dự bữa cơm thân mật. Dưới đây là trình tự lễ ăn hỏi giúp các bạn trẻ hiểu và nắm rõ.

Tóm tắt nội dung

Lễ ăn hỏi gồm những gì?

Nhiều cặp uyên ương đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về các lễ vật trong lễ ăn hỏi sao cho phù hợp với người Việt Nam. Dưới đây Akina Bridal sẽ giúp bạn biết được lễ ăn hỏi gồm những gì để các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

Lễ ăn hỏi gồm những gì

Trầu cau

– Trầu cau được xem là lễ vật ăn hỏi không thể thiếu từ xưa nay trong truyền thống gia đình của người Việt. Quả cau tròn trịa cùng lá trầu xanh to tròn tượng trưng cho tình yêu son sắt mặn nồng của đôi vợ chồng.

– Theo quan niệm thời xưa, trầu cau còn thể hiện tấm lòng chung thuỷ của đôi lứa nên mới quyết định đi đến hôn nhân và chung sống nhau cho đến trọn đời.

Rượu và thuốc lá

– Vật phẩm này mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo, lòng thành kín của con cháu với ông bà, tổ tiên nên cũng được xem món lễ hỏi không thể thiếu trong ngày quan trọng của đời người.

– Việc chuẩn bị rượu và thuốc là trong ngày lễ ăn hỏi cũng cần được chú trọng kỹ lưỡng, không để xảy ra bất kỳ sơ xót nào.

Hoa tươi quả ngọt

– Hoa thơm quả ngọt được hiểu là lời chúc phúc cho các cặp đôi sớm có con cháu đầy đàn và hạnh phúc sum vầy. Chính vì lẽ đó, hoa quả tươi cũng được xếp vào một trong những vật phẩm quan trọng không thể thiếu trong lễ ăn hỏi.

Tráp bánh ăn hỏi

– Lễ vật này thường đi thành đôi như bánh cốm – bánh phu thê hay bánh chưng – bánh giầy. Sự kết hợp của cặp bánh mặn ngọt được ông cha ta gọi là cặp bánh âm dương, thể hiện sự sắt son của người phụ nữ xứng cùng sự mạnh mẽ của người đàn ông. Ngụ ý chúc phúc cho đôi uyên ương được “răng lông đầu bạc”.

Trà thơm và mứt sen

– Trà trong lễ ăn hỏi mang một ý nghĩa to lớn là kính trọng và cũng là tượng trưng cho tấm lòng hiếu thảo của con cái với tổ tiên, tình cảm gắn bó như keo sơn của anh em họ hàng.

– Còn mứt sen tượng trưng cho con cái – đây chính là kết tinh tình yêu son sắt của đôi lứa sau khi duyên vợ chồng. Con cái chính là sợi dây gắn kết tình cảm của cặp đôi trong đời sống hôn nhân. Vì vậy, vật phẩm này cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cho lễ ăn hỏi được diễn ra thành công như mong đợi.

Trang phục trong lễ ăn hỏi

– Nếu các cặp đôi làm đám hỏi theo xu hướng truyền thống thì cô dâu và chú rể nên chọn áo dài là phù hợp nhất. Hoặc cô dâu diện áo dài hay váy cưới, còn chú rể trong trang phục quần âu, áo sơ mi kết hợp với áo vest theo phong cách hiện đại ngày nay.

– Ngoài ra, những cặp đôi cũng cần phải chú ý đến trang phục của đội bê tráp, ba mẹ và họ hàng hai bên sao cho phù hợp nhất. Điều này, cũng mang ý nghĩa đồng nhất – đồng lòng chúc phúc cho cặp đôi được vẹn tròn hạnh phúc.

Trình tự lễ ăn hỏi chuẩn nhất mà cô dâu chú rể nên biết.

Sau khi chuẩn bị các đồ vật và các thành phần tham gia trong lễ ăn hỏi thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu trình tự trong lễ ăn hỏi để các cặp uyên ương nắm rõ hơn. Hãy làm đúng các trình tự sau đây chắc chắn hai gia đình sẽ có một buổi gặp mặt vui vẻ và hạnh phúc.

Trình tự lễ ăn hỏi truyền thống

Nhà trai xuất phát đến nhà gái

– Sau khi kiểm tra lại các lễ vật đầy đủ, nhà trai xuất phát đến nhà gái để kịp giờ lành. Thông thường nhà trai cần đến sớm trước giờ làm lễ 30 phút để tránh rắc rối bất ngờ. Mâm quả cưới hỏi từ xa xưa đã được xem là một nét đẹp không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi…

Hai gia đình chào hỏi và trao lễ vật

– Khi chuẩn bị đến giờ lành, đoàn đại diện nhà trai theo thứ tự là ông bà hoặc bậc cao niên đại diện gia đình, cha mẹ, chú rể, đội bưng quả cùng các thành viên gia đình sẽ tiến vào nhà gái.

– Gia đình cô dâu tương lai với các vị đại diện tương ứng sẽ ra đón chào nhà trai. Sau khi đại diện 2 gia đình chào hỏi, đội bưng mâm quả nhà trai sẽ trao lễ vật cho phía nhà gái.

– Hai đội bưng mâm quả sẽ trao phong bao lì xì trả duyên cho nhau. Trị giá các phong bao do nhà gái và nhà trai chuẩn bị trước.

Nhà trai và nhà gái cùng trò chuyện

– Sau khi hoàn tất màn trao quả, đại diện nhà gái mời nhà trai vào dùng nước và giới thiệu những người đại diện của hai gia đình. Vị đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do đến nhà gái, giới thiệu lễ vật.

– Đại diện nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ. Sau đó mẹ cô dâu, mẹ chú rể cùng mở các tráp lễ trước sự chứng kiến của hai gia đình.

Cô dâu ra mắt gia đình nhà trai

– Theo đúng trình tự lễ hỏi, sau khi hoàn tất các bước trên thì cô dâu mới được phép xuất hiện. Cha mẹ cô dâu sẽ đưa con gái ra mắt hai họ, hoặc cho phép chú rể vào trong đón cô dâu ra chào hỏi. Sau khi cả hai bước ra thì cô dâu, chú rể phải rót trà mời đại diện hai gia đình.

Thắp hương bàn thờ tổ tiên

– Sau phần ra mắt và mời trà của cô dâu, mẹ cô dâu sẽ chọn một số lễ vật trong mâm ngũ quả, cùng lễ đen dâng lên bàn thờ gia tiên. Đôi uyên ương tiến hành lễ khấn gia tiên trước bàn thờ nhà gái để cầu tổ tiên chứng giám, phù hộ.

Hai nhà bàn bạc về lễ cưới

– Nghi thức thắp hương ở bàn thờ gia tiên đã xong, hai gia đình sẽ ngồi cùng nhau bàn bạc về ngày, giờ lành để tiến hành lễ rước dâu, lễ cưới. Cô dâu chú rể sau khi mời nước các bậc cao niên thì có thể ra ngoài chụp hình cùng người thân, bạn bè.

Nhà gái lại quả và kết thúc buổi lễ

– Nhà gái sẽ lại quả lễ vật cho nhà trai. Lưu ý là tất cả mọi lễ vật đều phải chia, tách bằng tay, tuyệt đối không dùng dao, kéo (mang điềm không tốt cho cuộc hôn nhân của đôi trẻ). Mâm quả khi được trả lại cho nhà trai phải để ngửa nắp.

– Nhà trai nhận lại mâm lễ vật và xin phép ra về, kết thúc lễ ăn hỏi. Sau đó, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật, việc này tùy thuộc hai gia đình.

Trình tự lễ ăn hỏi đúng chuẩn

– Lễ đính hôn cần trang trọng nhưng không rườm rà, thường chỉ mất 45 – 60 phút. Với quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt” nên việc thực hiện đúng trình tự lễ ăn hỏi là điều các đôi uyên ương cần chú ý để khởi đầu cho cuộc sống vợ chồng êm ấm.

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi trong nghi lễ cưới truyền thống.

Lễ ăn hỏi là một ngày trọng đại của các cặp uyên ương chính vì thế mà bạn cần phải biết được ý nghĩa của lễ ăn hỏi để thực hiện đúng.

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Đây là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái và tập gọi bố mẹ xưng con.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Thành phần tham gia.

Nhà trai: Chú rể, bố mẹ, ông bà, gia đình,bạn bè và một số thanh niên chưa vợ bưng mâm quả (hoặc bê tráp). Thường thì người bê tráp là nữ nhưng do mâm quả bây giờ khá nặng nên có thể thay thế bằng nam. Số người bê tráp là số lẻ, 3, 5, 7, 9 hoặc 11.

Nhà gái: Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và một số nữ chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà trai

Lời phát biểu của đại diện họ nhà trai sẽ do bác trưởng tộc, hoặc người có vai vế ăn nói lưu loát đứng dậy để phát biểu. Bài phát biểu nên ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm và đúng chủ đề. Cùng tham khảo những lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của đại diện họ nhà trai đúng chuẩn và ý nghĩa nhất sau đây nhé

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi 1

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi hay và đầy đủ nhất

Bài phát biểu 1: 

Kính thưa quan viên hai họ, cùng toàn thể quý vị khách quý. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt cho bên họ nhà trai chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Tôi xin được giới thiệu thành phần bên nhà trai gồm có: Tôi tên là … là …của cháu …đại diện cho họ nhà trai. Tham dự buổi lễ hôm nay họ nhà trai còn có: ông … là … của cháu; tiếp đây là bà … là … của cháu, và các thành viên trong gia đình chúng tôi.

Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu … và cháu … đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân để được gắn bó bên nhau trọn đời. Thể theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 9 tráp lễ vật xin được ra mắt nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu được nên vợ, nên chồng. Sau đây tôi xin mời ông/bà … là … của cháu … và ông/bà … là … của cháu … lên mở tráp lễ vật để mọi người được tỏ tường, và mong gia đình ưng thuận để hai cháu nên duyên hạnh phúc. Xin cám ơn.

Bài phát biểu 2:

Kính thưa ông bà, các bác, các cô và toàn thể gia đình nhà gái. Tôi là… là …. của chú rể. Hôm nay tôi xin thay mặt nhà trai xin gửi lời chúc tốt đẹp tới toàn thể gia đình nhà gái và các vị khách quý có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Tôi xin giới thiệu thành phần họ nhà trai gồm có:………………Nhân ngày lành tháng tốt, các cháu sau một thời gian tìm hiểu, báo cáo với gia đình quyết định đi tới hôn nhân.

Nên hôm naychúng tôi có cơi trầu và lễ…… gồm có sang thưa chuyện với họ nhà gái mong gia đình hai bên chấp thuận và cho cháu….. trở thành con nhà anh …. chị…(bốmẹ cô dâu) và cháu…. (tên cô dâu) trở thành dâu con trong gia đình chúng tôi. Họ nhà trai chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Bài phát biểu số 3:

Tôi xin gửi lời chào của toàn thể nhà trai tới nhà gái và kính chúc các ông các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào. Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay, tôi là ……., bố cháu …….. và là đại diện nhà trai, còn đây là bà …….. là bà ngoại của cháu, thứ đến là mẹ cháu ….. và các thành viên trong họ hàng, gia đình chúng tôi.

Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu …. và cháu …. đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân, để được gắn bó bên nhau trọn đời. Cũng vì thể theo nguyện vọng của hai cháu mà nhà trai chúng tôi đã có một buổi lễ ra mắt nhà gái.

Hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 7 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời bà ……., là mẹ cháu …… và mẹ cháu ……. cùng mở tráp lễ vật để nhà gái được tỏ tường. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi 2

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi họ nhà gái

Thay mặt nhà gái người được cử đại diện sẽ đứng dậy phát biểu, đó là lời cảm ơn của họ nhà gái gửi tới họ nhà trai đã chuẩn bị lễ vật trầu cau sang nhà gái để hỏi cưới cháu dâu. Lưu ý lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà gái cũng không nên quá dài dòng và đi đúng trọng tâm nhé.

Bài phát biểu 1:

Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu …đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cháu và các thành viên trong gia đình xin được gửi lời chúc phúc tới toàn thể khách quý có mặt trong ngày hôm nay. Cũng như lời phát biểu của đại diện nhà trai, quả đúng thật hôm nay là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo.

Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái đồng ý cho hai cháu được tự do tìm hiểu và giờ thì được nên vợ, nên chồng với nhau. Kể từ giờ phút này trở đi: hai cháu … và … đã là dâu là rể trong nhà, hai cháu còn trẻ và còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà. Gia đình chúng tôi cũng mong rằng, hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình ấm cúng thuận hòa, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái.

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi 3

Bài phát biểu 2:

Trước tiên tôi tự giới thiệu, tôi là Phạm Quang Minh, là bác cả của cháu Trang và là đại diện của gia đình nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi có ông bà nội của cháu Trang, bố mẹ cháu Trang và các thành viên trong gia đình.

Hôm nay ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân.

Từ giờ phút này, coi như cháu …. và cháu …. đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.

– Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.

Thủ tục lại quả trong lễ ăn hỏi.

Thủ tục lại quả trong lễ ăn hỏi là một nét đẹp trong nghi lễ cưới truyền thống của người Việt, trước khi nhà trai ra về thì nhà gái chia lại cho nhà trai trước khi ra về. Dưới đây là 3 bước trong thủ tục lại quả trong lễ ăn hỏi bạn nên biết.

Thủ tục lại quả trong lễ ăn hỏi

Bước 1: Xé cau trong tráp trầu cau bằng tay đặt vào khay tráp hoặc hộp tráp

Bước 2: Tách thuốc lá, rượu, chè, sen, bánh… theo số chẵn (10) đặt vào khay tráp

Bước 3: Đưa cho đội bê lễ ăn hỏi để trao lại cho nhà trai trước khi lên xe ra về.

Dưới đây là bài phát biểu trong lễ ăn hỏi bá đạo nhất, hãy click vào video xem nhé!

Trên đây là những lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của hai họ nhà trai và nhà gái. Ngoài ra, hai bên gia đình cần chuẩn bị cho mình bài phát biểu trong lễ đón dâu, bài phát biểu trong lễ cưới…Hi vọng sau khi tham khảo xong những bài phát biểu trên đây đại diện hai họ nhà trai và nhà gái sẽ có thể chuẩn bị cho lễ ăn hỏi của con mình, cháu mình một bài phát biểu thật ý nghĩa và thật tâm đắc. Akina Bridal mong muốn hai gia đình và hai bạn trẻ có một ngày gặp mặt vui vẻ và gắn kết.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
Showroom: AKINA BRIDAL
Địa điểm: 84 Hồ Văn Huê, phường 9, Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0985.747.525
Email: akinabridal@gmail.com
Thời gian làm việc: Làm việc tất cả các ngày trong tuần (07h30 đến 19h)
Kinh Nghiệm Cưới - Tags: ,