Thủ tục đăng ký kết hôn và những điều bạn cần biết năm 2019




Thủ tục đăng ký kết hôn phải làm những gì? Bao gồm giấy tờ ra sao? Đây chắc hẳn đang là thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu vào cuộc sống hôn nhân với trăm điều phải lo. Khi quyết định tới hôn nhân, việc tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn là điều cần thực hiện để vừa bảo đảm chấp hành theo đúng pháp luật vừa có cơ sở quan trọng cho việc bạn và người bạn đời kết thành một gia đình. Hãy đọc những thông tin dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn và những điều bạn cần biết

Tóm tắt nội dung

Thủ tục đăng ký kết hôn được quy định như thế nào?

Trước giờ bạn đang có nhiều thắc mắc trong vấn đề yêu cầu, điều kiện để được đăng lý kết hôn? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó và có hướng đi đúng đắn hơn.

Tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì điều kiện được đăng kí kết hôn được quy định như sau:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
– Các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;
– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, gồm:

+ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Giấy tờ luôn là khoản đau đầu với tất cả chúng ta mỗi lần làm các thủ tục. Nếu bạn còn chưa rõ về vấn đề đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì thì hãy đọc ngay những thông ti dưới đây của chúng tôi nhé!

Thủ tục đăng ký kết hôn 2

– Giấy tờ phải xuất trình

– Giấy tờ phải nộp

Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, hai bên nam nữ có mặt tại địa điểm làm giấy đăng ký kết hôn và thực hiện các bước sau:

Thời hạn giải quyết:

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nếu bạn đang có ý định kết hôn với một người nước ngoài thì những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp rất nhiều thắc mắc. Cùng đọc để hiểu rõ hơn nhé!

Thủ tục đăng ký kết hôn 3

Cũng giống như kết hôn với người trong nước, kết hôn với người nước ngoài cũng có những điều kiện ràng buộc để tiến tới hôn nhân như : Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bị mất năng lực hành vi dân sự,…

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài:

– 01 Tờ khai đăng ký kết hôn. (theo mẫu đính kèm).
– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài.

+ Lưu ý đối với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài:

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
– Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.
– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn :

– 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết.

Trao Giấy chứng nhận kết hôn :

– Thời hạn:

Trên đây là những điều bạn cần biết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Để đảm bảo quyền lợi và làm đúng theo pháp luật bạn cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin cần thiết về giấy tờ và thủ tục. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn trong vấn đề làm thủ tục đăng ký kết hôn.

AKINA BRIDAL STUDIO

Websitehttp://akinavn.vn
Thời gian làm việc: Làm việc tất cả các ngày trong tuần (07h30 đến 19h)




Kinh Nghiệm Cưới - Tags: