Abort là gì? Tổng quan về abort mà bạn cần phải biết

Abort là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa cùng những vấn đề liên quan đến abort trong bài viết dưới đây.

Abort là gì Giải thích định nghĩa abort

Nội Dung Bài Viết

Abort là gì? Giải thích định nghĩa abort

Abort dịch sang tiếng Việt có nghĩa là phá thai hay sự phá thai. Phá thai là hành động nhằm chấm dứt thai kỳ của một sản phụ giữ chu kỳ mang thai bằng cách uống thuốc hoặc làm phẫu thuật. 

Hành động phá thai thường xảy ra khi thai phụ hoặc gia đình không muốn sinh đứa trẻ. Hành động này cũng có thể diễn ra trong trường hợp sản phụ sẽ gặp nguy hiểm tới tính mạng nếu cố tình sinh con. 

Các hình thức abort là gì?

Có hai hình thức phá thai chính mà chúng ta thường thấy là phá “nội khoa” và “phẫu thuật”.

Phá thai bằng thuốc

Biện pháp phá thai bằng thuốc thường được sử dụng cho những sản phụ mang thai từ tuần 1 đến tuần 10. Phương pháp sử dụng thuốc phá thai chỉ được sử dụng trong những trường hợp thai nhi nhỏ, thai kỳ sớm nếu thai nhi quá lớn việc uống thuốc sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của sản phụ.

Khi sử dụng thuốc phá thai, thai phụ có thể gặp phải những tác dụng phụ như bị chuột rút, đau đớn, chảy máu nhiều. Nếu các tác dụng phụ xảy ra liên tục với tần suất dày đặc thì bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo sức khỏe cho chính mình. Tuy nhiên việc phá thai bằng thuốc cũng có ưu điểm rõ ràng chính là sản phụ sẽ không cần đến cơ sở y tế để phẫu thuật hay gây mê.

Các hình thức abort là gì?

Phá thai bằng phẫu thuật

Phá thai hiện nay được xem là một cuộc tiểu phẫu có thể tiến hành nhanh chóng. Hiện nay, có hai hình thức phá thai ngoại khoa phẫu thuật là:

Khi nào có thể tiến hành phá thai

Hầu hết các ca phá thai đều được thực hiện trước khi thai được 24 tuần. Chúng có thể được thực hiện sau 24 tuần trong những trường hợp rất hạn chế – ví dụ, nếu tính mạng của người mẹ gặp rủi ro hoặc đứa trẻ sinh ra sẽ bị khuyết tật nặng.

Hầu hết các dịch vụ phá thai sẽ yêu cầu thực hiện siêu âm để biết bạn đang mang thai bao nhiêu tuần. Thời gian mang thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Phá thai càng sớm càng an toàn. Nhận lời khuyên sớm sẽ giúp bạn có thêm thời gian để đưa ra quyết định nếu bạn không chắc chắn.

Quyết định phá thai thuộc về ai

Quyết định phá thai thuộc về ai

Quyết định phá thai thuộc về một mình sản phụ. Khi một người phụ nữ có thể chắc chắn rằng họ muốn phá thai thì họ hoàn toàn có quyền quyết định phá hay không mà không cần quan tâm đến những ý kiến xung quanh. (Trong trường hợp sức khoẻ cho phép)

Tất cả phụ nữ yêu cầu phá thai có thể thảo luận về các lựa chọn của họ và nhận được sự hỗ trợ từ một chuyên gia tư vấn về thai nghén được đào tạo. 

Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với người yêu, chồng, bạn bè hoặc gia đình của mình để xin thêm ý kiến. Nhưng những người này đều không có quyền thay đổi quyết định của bạn. Nếu bạn không muốn nói với ai, thông tin chi tiết của bạn sẽ được giữ bí mật. Trong trường hợp thai phụ dưới 16 tuổi thì người quyết định sẽ là cha mẹ của thai phụ. 

Điều gì xảy ra khi phá thai

Trước khi phá thai, bạn sẽ có một cuộc hẹn để nói về quyết định của mình và những gì xảy ra sau khi phá thai.

Khi phá thai các bạn sẽ phải: 

Sau khi phá thai, có thể bạn sẽ cần bình tĩnh lại trong vài ngày. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu và chảy máu âm đạo trong tối đa 2 tuần.

Rủi ro khi phá thai

Rủi ro khi phá thai

Phá thai thường được coi là an toàn, với rất ít rủi ro lâu dài.

Các nghiên cứu cho thấy phá thai sớm nếu không có biến chứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của chị em .mũi tên lên phải Ngoài ra, phá thai sẽ không gây ra các vấn đề mang thai như dị tật bẩm sinh, sẩy thai , sinh non, chửa ngoài tử cung hoặc trẻ sơ sinh tử vong sau đó. Các biến chứng ngắn hạn mà bạn có thể gặp phải sẽ tùy thuộc vào hình thức phá thai mà bạn thực hiện.

Rủi ro phá thai y tế

Một số biến chứng ngắn hạn của phá thai bằng thuốc bao gồm:

Từ 3 đến 5 phần trăm phụ nữ sẽ cần phải phá thai ngoại khoa vì ra máu dai dẳng hoặc quá nhiều.

Rủi ro phá thai bằng phẫu thuật

Các biến chứng hiếm gặp của phá thai ngoại khoa có thể bao gồm:

Ngoài ra, có một khả năng nhỏ là phá thai không thành công và thai kỳ của bạn không kết thúc. Bạn có thể cần một thủ tục khác nếu điều này xảy ra.

Cách chuẩn bị cho việc phá thai

Trước khi phá thai nội khoa hoặc ngoại khoa, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu, khám sức khỏe hoặc xét nghiệm máu. Ngoài ra, bạn có thể cần phải siêu âm để xác nhận quãng thời gian mang thai của mình và loại trừ thai ngoài tử cung. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giải thích cách thức hoạt động của các loại thuốc hoặc quy trình, các tác dụng phụ và rủi ro.

Theo UCSF Health, nếu bạn phá thai bằng phẫu thuật, bạn có thể cần những điều sau đây trước khi thực hiện thủ thuật:

Nếu bạn dùng Vicodin , Valium hoặc các loại thuốc an thần khác, bạn sẽ cần phải sắp xếp để người khác đưa bạn từ phòng khám về nhà.

Mất bao lâu để hồi phục sau phá thai?

Hầu hết mọi người đều nhanh chóng lành lại sau khi phá thai, nhưng khả năng hồi phục của bạn có thể phụ thuộc vào loại phá thai mà bạn đã thực hiện và thời gian bạn mang thai.

Phục hồi sau khi phá thai y tế

Nếu phá thai bằng thuốc, bạn nên có kế hoạch nghỉ ngơi vào ngày uống thuốc thứ hai. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và cần nghỉ ngơi vài ngày sau khi dùng các loại thuốc phá thai.

Bạn thường có thể tiếp tục hầu hết các công việc bình thường, chẳng hạn như đi làm hoặc lái xe, vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, không thực hiện bất kỳ hoạt động gắng sức nào, chẳng hạn như tập thể dục nặng, trong vài ngày.

Bạn có thể bị chảy máu hoặc ra máu rải rác trong vài tuần sau khi phá thai nội khoa. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Hãy cho họ biết nếu bạn cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt hơn 24 giờ sau khi dùng misoprostol.
Bạn có thể quan hệ tình dục ngay khi cảm thấy sẵn sàng (nhưng một lần nữa, điều quan trọng là phải sử dụng biện pháp tránh thai nếu bạn muốn tránh thai). Kinh nguyệt bình thường của bạn sẽ trở lại từ 4 đến 8 tuần sau khi phá thai, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào phương pháp ngừa thai của bạn.

Phục hồi sau khi phá thai bằng phẫu thuật

Một ngày sau khi phá thai bằng phẫu thuật, bạn thường có thể tiếp tục các hoạt động bình thường, chẳng hạn như lái xe và làm việc, nếu bạn cảm thấy thích hợp. Bạn cũng có thể quan hệ tình dục ngay khi cảm thấy đủ khỏe, mặc dù vậy hãy đảm bảo sử dụng biện pháp tránh thai đáng tin cậy nếu bạn muốn tránh thai, Planned Parenthood lưu ý. Bạn có thể bị chuột rút hoặc chảy máu. Thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol)  hoặc ibuprofen (Advil, Motrin), có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

Bạn có thể bị chảy máu hoặc tại chỗ trong vài tuần, nhưng một số người không chảy máu chút nào. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyến nghị bạn sử dụng miếng đệm lót để bạn có thể theo dõi lượng máu chảy ra. Bạn sẽ có kinh bình thường khoảng 4 đến 8 tuần sau khi làm thủ thuật, nhưng điều này có thể thay đổi nếu bạn sử dụng một số phương pháp ngừa thai nhất định.

Hãy chắc chắn làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ sau khi làm thủ thuật. Gọi cho nhà cung cấp của bạn ngay lập tức nếu bạn:
  • Ngâm qua hai miếng đệm mỗi giờ trong hai giờ
  • Đau hoặc chuột rút không thuyên giảm khi dùng thuốc
  • Sốt 100,4 độ F trở lên

Trên đây là tổng hợp thông tin về abort là gì? Thông tin về abort cùng các vấn đề liên quan đến phá thai. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về abort cùng những vấn đề liên quan đến abort.

Xem thêm: a Là gì trong vật lý? Những kiến thức bạn cần biết

Thắc mắc -