Account executive là gì? Tổng hợp thông tin về account executive

Account executive là gì? Người làm account executive sẽ làm công việc gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề account executive trong bài viết dưới đây nhé!

Account executive là gì? Account executive là nghề gì?

Nội Dung Bài Viết

Account executive là gì? Account executive là nghề gì?

Account executive hay còn được gọi là người điều hành tài khoản là đầu mối liên hệ chính giữa nhà cung cấp và khách hàng. Họ xử lý mối quan hệ hằng ngày giữa cả hai bên với mục tiêu đạt được sự hài lòng tối ưu của khách hàng. Công việc của giám đốc điều hành tài khoản cũng là giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng và mang lại công việc kinh doanh mới cho công ty của họ. Giám đốc điều hành tài khoản là một chức danh chủ yếu được tìm thấy tại các đại lý quảng cáo, công ty quan hệ công chúng, công ty dịch vụ tài chính và công ty công nghệ.

Account executive hay nhân viên điều hành tài khoản (AE) là một nhân viên bán hàng. Họ thường chịu trách nhiệm phục vụ nhu cầu của khách hàng hiện tại và chốt các giao dịch mua bán để tạo ra khách hàng mới. Họ thường có mục tiêu về doanh thu và được trả hoa hồng khi họ bán các sản phẩm và dịch vụ của công ty họ. 

Trong bán hàng SaaS, AE thường làm việc với Đại diện phát triển bán hàng (SDR), người phát triển mối quan tâm ban đầu và tổ chức cuộc họp bán hàng đầu tiên. AE sau đó chịu trách nhiệm tổ chức một cuộc gọi khám phá, cung cấp cho khách hàng tiềm năng bản demo sản phẩm và kết thúc giao dịch. 

Advertising Account Executive là gì?

Advertising Account Executive là gì? 

Trong các ngành khác, như đại lý truyền thông hoặc tiếp thị, Giám đốc điều hành tài khoản chịu trách nhiệm thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng hiện tại. Vai trò này đôi khi còn được gọi là “đại diện bán hàng toàn chu kỳ” vì họ thực hiện công việc của SDR, AE và nhóm dịch vụ khách hàng – tất cả trong một. 

Sự khác biệt giữa Account Manager và Account Executive là gì?

Có nhiều nhiệm vụ được chia sẻ giữa giám đốc điều hành tài khoản và người quản lý tài khoản — nhiều đến mức các công ty đôi khi sử dụng các chức danh này thay thế cho nhau và các doanh nghiệp nhỏ thường chỉ thuê một người cho cả hai công việc. Sự khác biệt chính giữa hai vai trò bán hàng là người quản lý tài khoản hoàn toàn chịu trách nhiệm quản lý tài khoản sau khi bán, trong khi người điều hành tài khoản chịu trách nhiệm mua tài khoản mới ngoài việc phục vụ nhu cầu của tài khoản hiện có.

Account Executive là làm gì?

Người điều hành tài khoản có thể có nhiều trách nhiệm khác nhau tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà họ làm việc, nhưng nhìn chung, họ chịu trách nhiệm về cả việc mua lại tài khoản và quản lý tài khoản. Vai trò của họ là:

 1. Đàm phán và chốt hợp đồng.
 2. Giữ chân khách hàng hiện tại bằng cách đáp ứng nhu cầu của họ và hình thành mối quan hệ khách hàng tích cực.
 3. Phát triển các tài khoản hiện có để tăng doanh thu.
 4. Phối hợp tất cả các nhiệm vụ liên quan đến tài khoản của họ.
 5. Tuyển dụng khách hàng mới cho công ty.
 6. Xây dựng chiến lược bán hàng bằng cách phân tích xu hướng và dữ liệu của ngành.
 7. Hộ tống các khách hàng tiềm năng thông qua quá trình mua hàng.
 8. Chuẩn bị và tham dự các cuộc họp khách hàng.

Làm thế nào để trở thành một account executive?

Không có con đường chung nào để đạt được một công việc điều hành tài khoản, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có bằng cử nhân trở lên về quản trị kinh doanh, tiếp thị, truyền thông hoặc quan hệ công chúng. Một trong những lộ trình phổ biến hơn để hướng tới vị trí điều hành tài khoản cấp cao là tích lũy kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ ở vai trò cấp thấp hơn, chẳng hạn như đại diện bán hàng hoặc điều phối viên tài khoản. Từ đó, bạn có thể chuyển sang vai trò điều hành tài khoản. Bạn hầu như có thể bắt đầu với tư cách là giám đốc điều hành tài khoản cấp dưới, người làm việc bên dưới giám đốc điều hành tài khoản cấp cao và nếu bạn hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, bạn sẽ ở vị trí quan trọng để tăng cấp bậc điều hành tài khoản.

Kỹ năng cần có khi account executive tuyển dụng

Kỹ năng cần có khi account executive tuyển dụng

Ngoài việc có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc có liên quan, bạn sẽ cần các kỹ năng sau để vượt trội trong vai trò điều hành tài khoản.

 1. Kỹ năng thương lượng: Công việc của nhân viên điều hành tài khoản là thương lượng các hợp đồng khách hàng mới và gia hạn các hợp đồng khách hàng hiện có. Người điều hành tài khoản là một nhà đàm phán bậc thầy sẽ tối đa hóa doanh thu của công ty họ đồng thời đảm bảo khách hàng hài lòng với thỏa thuận của họ.
 2. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân: Thư từ bằng lời nói và văn bản với khách hàng là một phần lớn công việc của nhân viên điều hành tài khoản và họ phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc để duy trì và phát triển các mối quan hệ với khách hàng của họ.
 3. Kỹ năng quản lý dự án: Có một số trường hợp hiếm hoi mà nhân viên điều hành tài khoản có thể chỉ xử lý một tài khoản lớn, nhưng rất có thể bạn sẽ cần quản lý nhiều tài khoản khách hàng cùng một lúc. Kỹ năng quản lý dự án rất quan trọng để bạn có thể tổ chức, theo dõi và triển khai các nhiệm vụ kịp thời trên tất cả các tài khoản của mình.
 4. Kỹ năng bán hàng: Người điều hành tài khoản cần có kỹ năng bán hàng xuất sắc để mang lại tài khoản mới và bán dịch vụ mới cho khách hàng hiện tại.
 5. Kỹ năng phân tích: Giám đốc điều hành tài khoản cấp cao phải diễn giải hiệu quả các xu hướng và dữ liệu của ngành để phát triển chiến lược bán hàng và đặt mục tiêu phù hợp cho đội ngũ bán hàng của họ.

Những điều nên và không nên làm khi phỏng vấn account Executive

Những điều nên và không nên làm khi phỏng vấn account Executive

Bởi vì trở thành một Account Executive đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp và tổ chức xuất sắc, quá trình tìm kiếm việc làm của bạn thực sự là một thực tiễn tuyệt vời cho chính công việc đó! Khi bạn ứng tuyển vào vị trí Giám đốc tài khoản, đây là một số điều “nên làm và không nên làm” khi đi phỏng vấn: 

Nên làm: 

Không nên làm: 

Talent Account là gì

Talent Account là người chịu trách nhiệm làm việc cùng các KOLs trong các dự án của doanh nghiệp. Họ là những người chịu trách nghiệm mời, làm việc, đảm bảo tiến độ thực hiện cùng các công việc liên quan đến thanh toán hợp đồng với khách hàng là KOLs. Họ cùng là người chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho KOLs tương ứng với nội dung hợp đồng và thực hiện các công việc khác được giao.

Trên đây là tổng hợp các thông tin có liên quan đến account executive là gì cùng những thông tin về tuyển dụng, định nghĩa, các kỹ năng cần có. Bạn đã hiểu rõ thông tin về account executive hay chưa? bạn còn muốn tìm hiểu thông tin gì về account executive hay không? Hãy cho chúng tôi biết tại dưới bài viết này nhé!

Xem thêm: Acc là gì trên Facebook? Một số thuật ngữ Facebook bạn cần biết

Thắc mắc -