Acetaminophen là gì? Tổng hợp thông tin về thuốc Acetaminophen

Acetaminophen là gì? Tổng hợp thông tin về thuốc Acetaminophen 500mg. Tìm hiểu về các tác dụng phụ cùng những lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc.

Acetaminophen là gì Acetaminophen 500mg là thuốc gì

Nội Dung Bài Viết

Acetaminophen là gì? Acetaminophen 500mg là thuốc gì?

Acetaminophen được sử dụng để giảm đau nhẹ đến trung bình do đau đầu, đau cơ, kinh nguyệt, cảm lạnh và viêm họng, đau răng, đau lưng, và các phản ứng với tiêm chủng và để hạ sốt. Acetaminophen cũng có thể được sử dụng để giảm đau do viêm xương khớp (viêm khớp gây ra bởi sự phân hủy của lớp màng trong khớp). Acetaminophen nằm trong nhóm thuốc được gọi là thuốc giảm đau (thuốc giảm đau) và thuốc hạ sốt (thuốc hạ sốt). Nó hoạt động bằng cách thay đổi cách cơ thể cảm nhận cơn đau và bằng cách làm mát cơ thể.

Acetaminophen có dạng viên nén, viên nhai, viên nang, hỗn dịch hoặc dung dịch (chất lỏng), viên nén giải phóng kéo dài (tác dụng kéo dài) và viên nén phân hủy bằng miệng (viên nén tan nhanh trong miệng), uống, có hoặc không món ăn. Acetaminophen có sẵn mà không cần toa bác sĩ của bạn có thể kê toa acetaminophen để điều trị một số tình trạng nhất định. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì hoặc nhãn thuốc một cách cẩn thận và yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu.

Cách sử dụng Acetaminophen 500mg của Mỹ

Cách sử dụng Acetaminophen 500mg của Mỹ

Nếu bạn đang cho con mình dùng acetaminophen, hãy đọc kỹ nhãn bao bì để đảm bảo rằng đó là sản phẩm phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Không cho trẻ em dùng các sản phẩm acetaminophen được sản xuất cho người lớn. Một số sản phẩm dành cho người lớn và trẻ lớn hơn có thể chứa quá nhiều acetaminophen đối với trẻ nhỏ. Kiểm tra nhãn bao bì để biết trẻ cần bao nhiêu thuốc. Nếu bạn biết con bạn nặng bao nhiêu, hãy đưa ra liều lượng phù hợp với cân nặng đó trên biểu đồ. Nếu bạn không biết cân nặng của con mình, hãy đưa ra liều lượng phù hợp với độ tuổi của con bạn. Hãy hỏi bác sĩ của trẻ nếu bạn không biết phải cho trẻ uống bao nhiêu thuốc.

Acetaminophen kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng ho và cảm lạnh. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn về sản phẩm nào là tốt nhất cho các triệu chứng của bạn. Kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm ho và cảm lạnh không kê đơn trước khi sử dụng hai hoặc nhiều sản phẩm cùng một lúc. Những sản phẩm này có thể chứa (các) thành phần hoạt tính giống nhau và việc dùng chúng cùng nhau có thể khiến bạn bị quá liều. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn cho trẻ dùng thuốc ho và cảm lạnh.

Nuốt toàn bộ viên nén giải phóng kéo dài; không chia nhỏ, nhai, nghiền nát, hoặc hòa tan chúng. Đặt viên nén phân hủy bằng miệng (‘Meltaways’) vào miệng của bạn và để cho tan hoặc nhai nó trước khi nuốt.

Lắc kỹ hỗn dịch trước mỗi lần sử dụng để trộn đều thuốc. Luôn sử dụng cốc đo hoặc ống tiêm do nhà sản xuất cung cấp để đo từng liều của dung dịch hoặc hỗn dịch. Không chuyển đổi thiết bị định lượng giữa các sản phẩm khác nhau; luôn sử dụng thiết bị đi kèm trong bao bì sản phẩm.

Ngừng dùng acetaminophen và gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, bạn xuất hiện các triệu chứng mới hoặc không mong muốn, bao gồm mẩn đỏ hoặc sưng tấy, cơn đau của bạn kéo dài hơn 10 ngày hoặc sốt nặng hơn hoặc kéo dài hơn 3 ngày. Đồng thời ngừng cho con bạn dùng acetaminophen và gọi cho bác sĩ của con bạn nếu con bạn xuất hiện các triệu chứng mới, bao gồm mẩn đỏ hoặc sưng tấy, hoặc cơn đau của con bạn kéo dài hơn 5 ngày, hoặc sốt nặng hơn hoặc kéo dài hơn 3 ngày.

Không dùng acetaminophen cho trẻ bị đau họng dữ dội hoặc không khỏi, hoặc xuất hiện kèm theo sốt, nhức đầu, phát ban, buồn nôn hoặc nôn. Gọi cho bác sĩ của trẻ ngay lập tức, vì những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Acetaminophen cũng có thể được sử dụng kết hợp với aspirin và caffeine để giảm đau do chứng đau nửa đầu. Thuốc này đôi khi được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác; Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Acetaminophen của Mỹ có thể gây tác dụng phụ gì?

Acetaminophen của Mỹ có thể gây tác dụng phụ gì?

Acetaminophen có thể gây ra một số tác dụng phụ theo nhiều cấp độ khác nhau. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy ngừng dùng acetaminophen và liên hệ đến bác sĩ ngay lập tức hoặc nhận sự chăm sóc y tế khẩn cấp:

Acetaminophen có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi đang dùng thuốc này.

Một số lưu ý cần biết trước khi sử dụng Acetaminophen

Điểm giống nhau giữa Paracetamol và Acetaminophen là gì?

Acetaminophen ( Tylenol ) và paracetamol (Panadol) là cùng một loại thuốc. Cả hai loại thuốc đều giống nhau về mặt hóa học: C8H9NO2. Thuốc được gọi là acetaminophen ở Hoa Kỳ và Nhật Bản, và paracetamol ở châu Âu và hầu hết các quốc gia còn lại trên thế giới. 

Tác dụng phụ của Acetaminophen và Paracetamol 

Tác dụng phụ của acetaminophen và paracetamol bao gồm:

Các tác dụng phụ nghiêm trọng của acetaminophen và paracetamol bao gồm:

Trên đây là tổng hợp thông tin về Acetaminophen là gì cùng những thông tin cần biết về loại thuốc này như tác dụng phụ cùng lưu ý khi sử dụng. Hy vọng rằng qua bài viết dưới này các bạn sẽ hiểu hơn về loại thuốc này cùng những vấn đề liên quan nhé.

Xem thêm: Account receivable là gì? Tổng quan về account receivable

Thắc mắc -