Acquire là gì? Acquisition trong Marketing là gì

Acquire là gì? Mua lại doanh nghiệp là một trong những hình thức phổ biến nhất hiện nay. Nhiều nhà đầu tư thích những hoạt động này hơn là xây dựng lại một công ty từ đầu. Thuật ngữ Acquisition hoặc Acquire được sử dụng để chỉ hình thức này. Bài viết dưới đây sẽ giải thích khái niệm này trong lĩnh vực Marketing phổ biến hiện nay.

Nội Dung Bài Viết

Acquiring là gì trong kinh doanh và marketing

Acquiring là gì trong kinh doanh và marketing? Acquiring/ Acquire là mua lại là việc một công ty mua một số hoặc toàn bộ tài sản của một công ty khác nhằm mục đích chỉ đạo và kiểm soát tất cả hoặc chỉ một phần của công ty bị mua lại.

Mua lại là một thuật ngữ kinh doanh rất phổ biến. Nói một cách đơn giản hơn, mua lại là việc mua lại một số hoặc toàn bộ tài sản của một công ty khác và giành quyền kiểm soát chính công ty bị mua lại.

Acquire là gì

Acquire là gì

Tác động của Acquisition trong Marketing là gì

Có nhiều lý do tại sao các công ty mua lại các công ty khác. Tuy nhiên, nhìn chung các hoạt động này có tác động không nhỏ đến sự phát triển của các nền kinh tế thị trường và Marketing. Vậy tác động của Acquisition trong Marketing là gì.

Đó là:

Loại trừ các công ty yếu kém

Hiện nay thị trường kinh tế Việt Nam có một số lượng lớn các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Chưa kể cùng một không gian được điều hành bởi hàng trăm ngàn doanh nghiệp. Điều này đã vô tình dẫn đến tình trạng bão hòa, cản trở người tiêu dùng tìm kiếm các nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ uy tín.

Việc mua lại những công ty như vậy sẽ giúp loại bỏ tất cả những công ty yếu kém đã hoạt động trong thời gian dài nhưng sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận. thúc đẩy cạnh tranh

Như đã nói ở trên, nếu có quá nhiều doanh nghiệp/công ty kinh doanh cùng một loại sản phẩm sẽ làm chậm sự phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Mua lại doanh nghiệp thúc đẩy cạnh tranh giữa các công ty và giúp đặt nền tảng cho sự phát triển hơn nữa của ngành.

Giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm

Bằng cách mua và mua lại một doanh nghiệp, chi phí giảm đáng kể. Không cần phải đầu tư mạnh vào lĩnh vực này trừ khi bạn có thu nhập ổn định.

Đồng thời, hoạt động này giúp chúng tôi nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Làm cho nền kinh tế phát triển

Việc mua lại các công ty và công ty có thể nói là một quá trình tạo điều kiện cho sự phát triển của các nền kinh tế hiện đại. Nó cũng giúp làm cho nền kinh tế thị trường ít có khả năng thất bại hơn.

Tình trạng hiện tại của việc mua lại công ty

Tình trạng hiện tại của việc mua lại công ty bị biến động do có hai hình thức mua lại được nhiều công ty sử dụng gồm mua lại cổ phần và mua lại bất động sản

Mua lại cổ phần

Mua lại là một hình thức kinh doanh mua cổ phiếu của một công ty khác để đổi lấy cổ phiếu, tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác. Quá trình này được thực hiện bởi công ty thực hiện việc mua lại, đưa ra đề nghị mua lại cổ phần và gửi đề nghị cho các cổ đông khác của công ty bị mua lại mà không thông qua sự kiểm soát của công ty bị mua lại.

Nếu các cổ đông của công ty bị mua lại không chấp nhận đề nghị này, họ sẽ không bán cổ phần của mình. Việc mua lại cổ phần thường không cần sự chấp thuận của ban quản lý công ty mục tiêu, vì vậy luôn có sự phản kháng mạnh mẽ.

Sự kháng cự này làm cho việc mua lại đắt hơn so với sáp nhập. Chúng ta chỉ nói đến việc sáp nhập khi công ty mua lại đã mua lại 100% cổ phần của công ty bị mua lại.

Mua lại bất động sản

Là hình thức giao dịch trong đó bên mua trực tiếp mua lại tài sản của bên bán mà không thông qua các cổ đông của bên bán. Công ty bán tài sản sau khi nhận được tiền sẽ ngừng mọi hoạt động và giải thể. Tuy nhiên, hình thức mua lại này rất phức tạp vì đây là thủ tục của toà án trong việc chuyển giao quyền tài sản. Nói cách khác, chi phí mua lại tài sản cao hơn chi phí mua lại cổ phiếu.

Một số thương vụ mua lại công ty trên thị trường

Một số thương vụ mua lại công ty trên thị trường gồm bốn loại mua lại trong thị trường tiếp quản: Mua lại thân thiện, mua lại thù địch, mua lại kiểm soát và mua lại lật ngược. Đặc biệt:

Mua lại thân thiện

Một hình thức mua lại được coi là thân thiện nếu toàn bộ ban giám đốc của công ty bị mua lại đồng ý. Người thâu tóm thường gửi khuyến nghị tới ban giám đốc của người thâu tóm để báo cáo cho từng cổ đông.

Nếu hội đồng quản trị tích cực chấp nhận đề xuất và cho rằng nó rất có lợi cho các cổ đông, hội đồng quản trị sẽ thuyết phục các cổ đông chấp nhận và hoàn tất một giao dịch thân thiện.

Mua lại thù địch

Không giống như các cuộc tiếp quản thù địch, loại giao dịch này nằm trong ý muốn của người mua chứ không phải người thâu tóm. Nếu hội đồng quản trị của công ty bị mua lại từ chối lời đề nghị của công ty mua lại, chúng ta đang nói về một tập hợp thù địch.

Nhưng người mua khăng khăng với thỏa thuận này hoặc tuyên bố mua. Người thâu tóm tiến hành như thế nào? Có một số cách mà những kẻ thua cuộc có thể đạt được ý định của mình.

Nếu mức thấp, người mua sẽ đưa ra đề nghị mua công khai với giá cao hơn giá thị trường của người mua. Khi mọi thứ trở nên nóng bỏng, người thâu tóm có thể tham gia vào cuộc cạnh tranh để thuyết phục các cổ đông lớn thay đổi quyết định của hội đồng quản trị.

Ngoài ra còn có một phương pháp khác mà mọi người sử dụng. Đó là việc ngầm mua cổ phần của một công ty đã được mua và niêm yết trên thị trường để thay đổi một quyết định quản lý.

Kết quả mua lại thường không hướng đến tính pháp lý, chỉ hướng đến khía cạnh thực dụng. Nói cách khác, nếu đội ngũ quản lý của bên bị mua đồng ý và hợp tác với bên mua thì có thể kéo dài thời gian đàm phán và chú trọng hơn vào giá cả.

Tuy nhiên, nếu ban quản lý không hợp tác, người mua sẽ khiến công ty bị mua gặp phải những rủi ro sau: Tiết lộ thông tin tài chính của công ty được mua lại. Mặt khác, người mua phải đối mặt với nhiều thách thức khi sử dụng các khoản vay ngân hàng để tài trợ cho việc mua hàng của họ.

Mua kiểm soát

Đây là một hình thức thâu tóm ngược trong kinh doanh. Khi một công ty không đáp ứng đầy đủ các điều kiện niêm yết mua lại cổ phiếu của chính mình nhằm kiểm soát công ty niêm yết bằng cách đổi tên cổ phiếu niêm yết.

Nói một cách đơn giản, hình thức mua lại này bao gồm việc trao đổi cổ phiếu được giao dịch công khai để lấy vỏ bọc của công ty bị mua lại, thực chất là công ty mua lại.

Các công ty bị mua lại chấp nhận điều này vì hoạt động kinh doanh của họ không hiệu quả và họ muốn tìm đối tác chiến lược mới.

Người mua có nhiều lý do để muốn được niêm yết, chẳng hạn như không muốn chịu chi phí niêm yết cho luật sư, cố vấn thực thi pháp luật, công ty chứng khoán, kế toán,…hoặc muốn rút ngắn thời gian chờ đợi đến khi niêm yết. Giảm bớt các vấn đề về thời gian và quy định.

Mua lại lật ngược

Một hình thức mua lại trong đó công ty mua lại trở thành công ty con của công ty bị mua lại. Loại mua lại này chỉ xảy ra khi một công ty lớn có tiếng xấu mua lại một công ty có tiếng tốt nhưng gặp khó khăn về tài chính.

Quy trình tiến hành Acquisition là gì

Tùy thuộc vào mục đích, quy mô, mục tiêu và lĩnh vực hoạt động của công ty, các bước trong quy trình mua hàng có thể khác nhau. Nhưng đây là một số bước cơ bản mà các công ty thực hiện ngày nay khi mua lại các công ty khác. Vậy quy trình tiến hành Acquisition là gì.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Để làm một việc gì đó, điều quan trọng là phải xác định động cơ và mục tiêu. Nếu bạn quyết định mua một doanh nghiệp, hãy nghĩ xem bạn muốn gì và nó có thể giúp ích gì cho bạn.

Bất kể chiến lược tăng trưởng là gì, mục tiêu tăng trưởng của một công ty là khác nhau đối với từng ngành. Nhưng bạn phải cân nhắc những lợi thế chiến lược của việc mua lại một công ty.

Bước 2: Lập kế hoạch

Mục đích của việc phát triển một kế hoạch là xác định những gì cần phải làm, xác định các xu hướng của ngành, tìm kiếm và đánh giá hoạt động kinh doanh đã mua lại.

Mục tiêu về tiến độ thực hiện và ngân sách giao dịch, số vốn huy động, dự kiến ​​chi phí đấu thầu và các câu hỏi liên quan khác. Một kế hoạch mua lại rất quan trọng vì nó là công cụ giúp đàm phán hiệu quả các vấn đề liên quan đến sự phát triển của công ty và giá trị vốn cổ phần của bên bán trong khi bên bán vẫn sở hữu một phần công ty.

Bước 3: Tập hợp đội

Bạn cần một nhóm để giúp chuẩn bị và hoàn thành việc mua hàng của bạn. Nhóm này bao gồm các thành viên công ty và các chuyên gia bên ngoài. Cố vấn là kiểm toán viên, luật sư, thẩm định viên, chủ ngân hàng đầu tư và, nếu thích hợp, các chuyên gia bảo hiểm.

Mua hàng thành công đòi hỏi tất cả các thành viên phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong mọi hành động, cùng suy nghĩ để tăng hiệu quả và có trưởng nhóm phân công công việc cho từng thành viên. Tập hợp một nhóm để thực hiện việc mua lại doanh nghiệp.

Trong một số trường hợp, người bán doanh nghiệp thường kết nối người mua tiềm năng với các ngân hàng đầu tư. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc trong việc tìm kiếm các công ty để mua lại khi sử dụng dịch vụ ngân hàng đầu tư.

Bước 4: Tìm doanh nghiệp bạn muốn mua

Bạn có thể tìm thấy cửa hàng hoàn hảo. Bạn sẽ không tìm thấy một công ty phù hợp với tiêu chí của mình ngay lập tức, vì vậy hãy kiên nhẫn để đạt được mong muốn đó:

Bước 5: Tiếp cận cửa hàng

Khi bạn đã tìm thấy doanh nghiệp mục tiêu của mình, hãy tìm hiểu lý do tại sao nó được rao bán và đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn là ai.

Khi giao tiếp với công ty, bạn có thể được yêu cầu ký một thỏa thuận không tiết lộ. Đây là những gì bạn nên làm:

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về acquire là gì? Acquisition trong Marketing là gì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về mua lại doanh nghiệp là gì và biết các bước cơ bản của quy trình mua lại doanh nghiệp cơ bản. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích và giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về thị trường kinh doanh Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Subliminal là gì? Những bí mật sau khi nghe Subliminal có đúng như lời đồn

Thắc mắc -