Alt F4 là gì? Ý nghĩa của Alt F4 trên laptop

Alt F4 là gì? Alt F4 có tác dụng gì trong máy tính, laptop? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của phím tắt Alt F4 trong bài viết dưới đây nhé!

Alt + F4 là gì trên laptop?

Nội Dung Bài Viết

Alt F4 là gì trên laptop?

Alt F4 là phím tắt đóng hoàn toàn ứng dụng bạn hiện đang sử dụng trên máy tính của mình. Alt F4 hơi khác với Ctrl F4, nó đóng tab hoặc cửa sổ hiện tại của chương trình bạn đang sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web và mở nhiều tab, Alt F4 sẽ đóng trình duyệt hoàn toàn trong khi Ctrl F4 sẽ chỉ đóng tab đang mở mà bạn đang xem.

Alt F4 hoạt động trên Windows 10 và tất cả các phiên bản Windows khác. Để sử dụng lệnh này, hãy nhấn phím Alt và phím F4 cùng một lúc. Hoặc, nhấn và giữ phím Alt, sau đó, trong khi vẫn giữ phím Alt, hãy nhấn phím F4.

Nguồn gốc của phím tắt Alt F4

Nguồn gốc của phím tắt Alt F4

Các phím chức năng của bàn phím có từ những năm 1960 nhưng không nhất thiết phải có cách sử dụng tiêu chuẩn cho đến sau này. Microsoft phát hành phiên bản Windows đầu tiên vào ngày 20 tháng 11 năm 1985. Nhà sử học Windows Raymond Chen nói rằng lý do các nhà phát triển sử dụng Alt F4 thay vì Alt Q để thoát ứng dụng là vì “Quit” là một từ dành riêng cho tiếng Anh. Anh ấy nói: “Nếu bạn đang ở Pháp, chữ Q không nằm ở góc trên bên trái của bàn phím. Có nghĩa là Nếu bạn đang thay đổi ngôn ngữ, không chỉ ký tự của phím nóng thay đổi, mà ngay cả khi chúng tôi quyết định rằng, tốt thôi, Q có nghĩa là bỏ cuộc cho tất cả mọi người, ngay cả ở Pháp, bạn vẫn phải tìm ký tự ‘Q.’”.

Kỹ thuật trolling này rất có thể bắt nguồn từ mIRC, một chương trình trò chuyện chuyển tiếp trên internet phổ biến vào cuối những năm 90 và đầu những năm 00. Nó rất hiệu quả ở đây do hai hạn chế chính của chương trình:

  1. Không có truy vấn “bạn có chắc không” trước khi tiến hành tắt máy.
  2. Chương trình cực kỳ hấp dẫn dành cho những người mới làm quen và cũng như những kẻ thích troll.

Vào ngày 25 tháng 4 năm 2000, người dùng mIRC Jamyn đã giải thích cách thức hoạt động của trò troll (hiển thị bên dưới).

Phải làm gì khi Alt F4 không hoạt động

Nếu Alt F4 không hoạt động, bạn có thể đóng ứng dụng đang hoạt động bằng Trình quản lý tác vụ. Để thực hiện việc này, hãy nhấn Ctrl + Alt + Delete, sau đó nhấp vào Trình quản lý tác vụ. Ngoài ra, nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Trình quản lý tác vụ hoặc nhấp chuột phải vào chương trình bạn đang cố đóng và nhấp vào “Kết thúc tác vụ”.

Thông thường lệnh này không hoạt động trên máy tính xách tay hoặc bàn phím đa chức năng. Điều này là do trên các loại bàn phím này, các phím chức năng có các chức năng bổ sung như điều chỉnh độ sáng của màn hình hoặc âm lượng phát lại. Để sử dụng phím tắt Alt + F4 trên các loại bàn phím này, hãy nhấn phím Fn cùng lúc (Alt + Fn + F4).

Ctrl + F4 là gì?

Ctrl + F4 hay còn được gọi là Control + F4 và C-f4, Ctrl + F4 là phím tắt thường được sử dụng nhất để đóng tab hoặc cửa sổ trong chương trình. Để sử dụng phím tắt này, bạn cần bấm và giữ một trong hai Ctrl Phím và trong khi tiếp tục giữ, hãy bấm F4 phím đó.

Trong tất cả các trình duyệt Internet chính (ví dụ: Chrome, Edge, Firefox, Opera), nhấn Ctrl + F4 Đóng tab đang hoạt động hoặc toàn bộ trình duyệt nếu chỉ mở một tab. Trong Microsoft Excel và một số chương trình bảng tính khác, nhấn Ctrl + F4 đóng sổ làm việc đang hoạt động. 

Các phím tắt trên bàn phím máy tính các bạn nên biết

Các phím tắt trên bàn phím máy tính các bạn nên biết

Phím tắt ABC

Các phím tắt giúp cung cấp phương pháp điều hướng và thực hiện lệnh trong phần mềm máy tính dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các phím tắt được thực hiện bằng cách sử dụng Alt phím (trên máy tính tương thích của IBM), Command(trên máy tính Apple), Ctrl phím hoặc Shift phím kết hợp với một phím khác. Tiêu chuẩn thực tế để liệt kê một phím tắt là liệt kê phím bổ trợ, một biểu tượng dấu cộng và một phím khác. Nói cách khác, “Ctrl + S” yêu cầu bạn nhấn và giữ Ctrl rồi nhấn S đồng thời.

Bạn cũng có thể tìm các phím tắt trong các chương trình phổ biến bằng cách tìm các chữ cái được gạch chân trong menu của chúng. Ví dụ: hình ảnh menu tệp có gạch dưới “F” trong Tệp, có nghĩa là bạn có thể nhấn Alt phím và F phím để truy cập menu tệp.

Một số chương trình yêu cầu người dùng nhấn và giữ Alt để xem các ký tự được gạch chân. Trong hình trên, bạn có thể thấy rằng một số tính năng tiêu chuẩn, chẳng hạn như Mở ( Ctrl + O ) và Lưu ( Ctrl + S ), có các phím tắt được gán cho chúng. Khi bắt đầu ghi nhớ các phím tắt, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều ứng dụng chia sẻ chúng. Chúng tôi có danh sách những cái được chia sẻ phổ biến nhất trong phần các phím tắt cơ bản trên PC.

Các phím tắt PC cơ bản

Các phím tắt PC cơ bản

Dưới đây là danh sách một số phím tắt cơ bản được sử dụng phổ biến nhất hoạt động với các máy tính và phần mềm tương thích với IBM. Chúng tôi thực sự khuyên tất cả người dùng nên tham khảo các phím tắt này hoặc cố gắng ghi nhớ chúng. Làm như vậy có thể tăng đáng kể năng suất của bạn.

Phím tắtSự mô tả
Alt + FTùy chọn menu tệp trong chương trình hiện tại.
Alt + EMở Tùy chọn chỉnh sửa trong chương trình hiện tại.
Alt + TabChuyển đổi giữa các chương trình đang mở.
F1Xem thông tin trợ giúp (F1 được hầu hết mọi chương trình Windows sử dụng để hiển thị trợ giúp).
F2Đổi tên tệp đã chọn.
F5Làm mới cửa sổ chương trình hiện tại.
Ctrl + DĐánh dấu trang hiện tại trong hầu hết các trình duyệt Internet.
Ctrl + NTạo tài liệu mới hoặc tài liệu trống trong một số phần mềm hoặc mở tab mới trong hầu hết các trình duyệt Internet.
Ctrl + OMở một tệp trong phần mềm hiện tại.
Ctrl + AChọn tất cả văn bản.
Ctrl + BThay đổi văn bản đã chọn thành chữ in đậm.
Ctrl + IThay đổi văn bản đã chọn thành chữ nghiêng.
Ctrl + UThay đổi văn bản đã chọn để được gạch chân.
Ctrl + FMở cửa sổ tìm tài liệu hoặc cửa sổ hiện tại.
Ctrl + SLưu tệp tài liệu hiện tại.
Ctrl + XCắt mục đã chọn.
Shift + DelCắt mục đã chọn.
Ctrl + CSao chép mục đã chọn.
Ctrl + InsSao chép mục đã chọn.
Ctrl + VDán
Shift + InsDán
Ctrl + YLàm lại hành động cuối cùng.
Ctrl + ZHoàn tác hành động cuối cùng.
Ctrl + KChèn siêu liên kết cho văn bản đã chọn.
Ctrl + PIn trang hoặc tài liệu hiện tại.
HomeĐi đến đầu dòng hiện tại.
Ctrl + Trang chủChuyển đến phần đầu của tài liệu.
Chấm dứtĐi đến cuối dòng hiện tại.
Ctrl + EndĐi đến cuối tài liệu.
Shift + HomeĐánh dấu từ vị trí hiện tại đến đầu dòng.
Shift + EndĐánh dấu từ vị trí hiện tại đến cuối dòng.
Ctrl + Mũi tên tráiDi chuyển một từ sang trái cùng một lúc.
Ctrl + Mũi tên phảiDi chuyển một từ sang phải tại một thời điểm.
Ctrl + EscMở menu Bắt đầu.
Ctrl + Shift + EscMở Trình quản lý tác vụ Windows.
Alt + F4Đóng chương trình hiện đang hoạt động.
Alt + EnterMở các thuộc tính cho mục đã chọn (tệp, thư mục, lối tắt, v.v.).
Phím Windows + LKhóa máy tính, yêu cầu nhập mật khẩu để truy cập lại.
Phím Windows + XTruy cập Menu Công việc của Người dùng Power trong Windows 8 và Windows 10.
Phím Windows + Mũi tên xuốngThu nhỏ cửa sổ chương trình đang hoạt động.
Phím Windows + Mũi tên lênPhóng to cửa sổ chương trình đang hoạt động.

Trên đây là tổng hợp thông tin về phím tắt Alt F4 là gì, cách sử dụng cùng nguồn gốc của phím tắt này. Ngoài ra, trong bài viết này chúng tôi cũng đã gửi đến các bạn giải thích về Ctrl F4 cùng các phím tắt khác trên bàn phím máy tính, laptop mà các bạn cần biết đến. 

Xem thêm: Châu chấu phát triển thế nào? Thức ăn của châu chấu là gì?

Thắc mắc -