Anti HBs là gì? Tầm quan trọng của việc xét nghiệm Anti HBs

Anti HBs là gì? Viêm gan B là một trong những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Phát hiện sớm và có cơ hội điều trị, người bệnh có thể kiểm soát được giai đoạn khởi phát của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng xấu. Để đánh giá và kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B, bạn nên đi xét nghiệm định lượng anti-HBs và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nội Dung Bài Viết

Anti HBs định lượng là gì

Anti HBs định lượng là gì? Kháng thể bề mặt viêm gan B, viết tắt là anti-HBs, là một loại kháng thể do cơ thể chúng ta tạo ra để chống lại virus viêm gan B. Khi cơ thể tiếp xúc với virus viêm gan B, theo cơ chế miễn dịch dịch thể, lớp vỏ protein (kháng nguyên) trên bề mặt virus sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể dịch thể để chống lại sự lây nhiễm.

Kháng thể đặc hiệu chống lại virus viêm gan B do cơ thể tạo ra được gọi là anti-HBs. Chúng thường được hình thành khi:

Anti HBs là gì

Anti HBs là gì

Anti HBs bao nhiêu là đủ 

Anti HBs bao nhiêu là đủ để trị bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B

Anti-HBs ở mức an toàn giúp cơ thể chống lại virus viêm gan. Nếu lượng kháng thể đủ để cơ thể an toàn trước sự tấn công của virus. Chỉ số anti-HBs dương tính không nhất thiết có nghĩa là chỉ số anti-HBs thấp, do đó việc tiếp xúc với virus viêm gan B vẫn có nguy cơ lây nhiễm HBV.

Chỉ số anti-HBs được chia thành 3 mức độ.

Xét nghiệm anti-HBs khi nào

viêm gan

Xét nghiệm anti-HBs có thể giúp định lượng kháng thể kháng virus viêm gan B. Xét nghiệm anti-HBs khi nào, cụ thể:

Vì mẫu xét nghiệm anti-HBs là máu nên bạn không cần phải mắc chứng rối loạn ăn uống trước khi xét nghiệm. Sau khi lấy máu, mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích và kết quả xét nghiệm sẽ có sau khoảng 30 phút.

Cần làm gì để đạt được chỉ số anti-HBs an toàn

Anti-HBs an toàn bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus HBV. Tùy vào cơ thể âm tính với HBV hay dương tính với HBV mà có những cách tạo kháng thể khác nhau. Vậy cần làm gì để đạt được chỉ số anti-HBs an toàn.

Đối với người chưa nhiễm virus viêm gan B thì thực hiện tại bệnh viện địa phương. Chẳng hạn bạn có thể làm xét nghiệm anti-HBs tại bệnh viện tỉnh.

Hiện nay, tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên trên cả nước đều có đủ cơ sở vật chất và nhân lực để thực hiện xét nghiệm anti HBs và nhiều xét nghiệm khác liên quan đến viêm gan B để phục vụ cho việc khám và điều trị. Do đó, nếu bạn:

Hầu hết các bang và thành phố hiện nay đều có các trung tâm y tế dự phòng cung cấp dịch vụ xét nghiệm và tiêm vắc-xin anti-HBs cho con người. Vì vậy, trong trường hợp đó:

Cách xét nghiệm anti HBs tốt nhất

Xét nghiệm anti-HBs là xét nghiệm quan trọng đánh giá khả năng chống lại virus HBV của bạn một khi nó xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, đối với những người chưa nhiễm virus viêm gan B thì một lịch tiêm phòng viêm gan B là vô cùng cần thiết giúp cơ thể đạt được chỉ số anti-HBs an toàn để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Cách xét nghiệm anti HBs tốt nhất để giúp những người chưa nhiễm virus viêm gan B có thể tạo ra kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B là tiêm vắc xin ngừa viêm gan B để kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể anti-HBs đó.

Trước khi tiêm phòng, bạn sẽ được xét nghiệm anti-HBs và HBsAg (đây là kháng nguyên chủ yếu của virus viêm gan B, HBsAg dương tính nghĩa là bạn đã mắc bệnh viêm gan B). Nếu kháng nguyên HBs âm tính và không xác định được lượng anti-HBs trong cơ thể, thì một loại vắc-xin mới sẽ được sử dụng.

Ba liều vắc-xin viêm gan B được khuyến nghị và có khả năng bảo vệ 95% khỏi nhiễm vi-rút. Tuy nhiên, do chỉ số anti-HBs có thể giảm dần theo thời gian nên sau 5-10 năm tiêm vắc xin nếu chỉ số anti-HBs dưới 10 UI/lần để kiểm tra nồng độ kháng thể anti-HBs cần tiêm nhắc lại để đảm bảo an toàn chống HBs.

Nên tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh (đây là thời điểm hiệu quả nhất).  Đặc biệt, trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm virus viêm gan B, giống như tất cả trẻ sơ sinh, nên được tiêm một liều kháng thể HBIg trong vòng 12–24 giờ sau sinh để tạo miễn dịch thụ động bên cạnh việc tiêm vắc xin hiện có.

Khi trẻ được 15 đến 18 tháng tuổi, trẻ nên được làm xét nghiệm anti-HBs và HBsAg để đảm bảo rằng cơ thể trẻ đang tạo ra kháng thể và trẻ không bị lây nhiễm HBV từ mẹ. Tiêm phòng viêm gan B là cách duy nhất để cơ thể chưa tiếp xúc với virus viêm gan B đạt được chỉ số anti-HBs an toàn, đồng thời vắc xin này cũng rất an toàn cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người lớn. Tuyên truyền tiêm chủng cho cộng đồng.

Đối với những người bị nhiễm virus viêm gan B thì tiêm chủng không hiệu quả ở những người đã bị nhiễm vi rút viêm gan B. Do có tiếp xúc với kháng nguyên virus nên cơ thể người bệnh vẫn tạo ra được kháng thể tiêu diệt virus nhưng không thể đạt chỉ số anti-HBs an toàn và không thể tiêu diệt và loại bỏ toàn bộ virus trong cơ thể được.

Nếu bị viêm gan B, bạn nên đi khám và tuân thủ phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mục đích của xét nghiệm anti-HBs

Mục đích của xét nghiệm anti-HBs là một trong những xét nghiệm thường quy được chỉ định nếu bạn muốn kiểm tra các vấn đề liên quan đến viêm gan B.

Bài viết trên đây đã cho bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm Anti HBs là gì và nó là một trong những xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng thực hiện bài kiểm tra tại bất kỳ địa điểm nào gần nơi cư trú của mình trên mạng để tìm được địa điểm tốt nhất nhé.

Xem thêm: Literature review là gì? Mẹo viết Literature Review hiệu quả

Thắc mắc -