Anti HCV là gì? Lưu ý xét nghiệm Anti HCV là gì?

Anti HCV là gì? Viêm gan C là một trong những bệnh mạn tính, ít có triệu chứng ban đầu rõ ràng, có thể phát hiện qua xét nghiệm máu. Nhiều người đi xét nghiệm viêm gan C có chỉ định loại anti HCV trong bảng kết quả. Khi nào xét nghiệm anti-HCV? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về những vấn đề này.

Nội Dung Bài Viết

Chỉ số Anti HCV là gì?

Xét nghiệm Anti HCVmột trong những xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị viêm gan C. Tuy nhiên, xét nghiệm anti HCV chỉ cho bạn biết có vi rút viêm gan C có tồn tại trong người bạn không, mức độ viêm gan, khả năng lây lan của vi rút và liệu có cần điều trị hay không cần thử nghiệm nhiều hơn. Xét nghiệm Anti HCV là xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán viêm gan C.

Xét nghiệm Anti HCV hiện là xét nghiệm thường quy để chẩn đoán nhiễm HCV. Anti HCV là một kháng thể nội sinh chống lại virus viêm gan C. Nếu dương tính là viêm gan C, nếu âm tính không phải viêm gan C.

Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả của loại xét nghiệm này có thể là âm tính giả trong một số trường hợp. Đặc biệt nếu bệnh nhân đang ở giai đoạn cấp tính của viêm gan C, chưa có kháng thể, miễn dịch yếu, Anti HCV thấp,… thì những trường hợp trên có thể cho kết quả Anti HCV (-) âm tính. Vì vậy, để có kết luận chính xác, bệnh nhân có thể làm thêm các xét nghiệm khác để khẳng định.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng xét nghiệm Anti HCV chỉ giúp bạn biết mình có bị viêm gan C hay không, mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm gan, khả năng lây lan của bệnh và liệu bạn có cần điều trị hay không?

Xét nghiệm Anti HCV là gì

Xét nghiệm Anti HCV là gì?

Viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C có nguy hiểm không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm:

Viêm gan C là một bệnh gan nguy hiểm chủ yếu với số lượng lây nhiễm càng ngày càng tăng. Bệnh xuất hiện khó đoán trong thời gian đầu. Vì vậy, virus có nhiều khả năng lây nhiễm và gây hại cho người khác.

Sau khi bị nhiễm virus HCV, giai đoạn bệnh ngầm là 12-40 ngày. Tiếp theo, virus nhân lên và bắt đầu phá hoại các mô trong gan, dẫn đến viêm gan C.

Viêm gan C có thể lây truyền qua 3 đường chủ chốt là lây truyền qua đường máu, đường từ mẹ sang con và đường tình dục. Ở nước ta có tầm 2-6% bị bệnh viêm gan C. Nó ít nhiễm bằng viêm gan B hoặc viêm gan A. Gây viêm gan nặng, viêm gan mãn tính ảnh hưởng lớn đến tế bào trong gan.

Các thực nghiệm cho thấy có tới 60-80% người mắc bệnh này trở thành mãn tính. Có hơn 26% bệnh nhân sẽ bị bệnh và chuyển thành ung thư gan. Viêm gan C có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như ung thư gan.

Lưu ý cần quan tâm trong xét nghiệm Anti HCV

Ngoài việc làm theo hướng dẫn, bạn nên lựa chọn địa chỉ tin cậy và tiến hành chạy thử nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Lưu ý cần quan tâm trong xét nghiệm Anti HCV:

Đối tượng cần xét nghiệm Anti HCV

Đối tượng cần xét nghiệm Anti HCV là ai?

Anti HCV là các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại virút HCV. Những kháng thể này xuất hiện từ 1 đến 2 tuần sau khi virút viêm gan C xâm nhập vào cơ thể và tồn tại sau đó. Xét nghiệm anti HCV là một kỹ thuật sàng lọc tìm kháng thể kháng vi-rút viêm gan C và sàng lọc bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng tất cả mọi người trên 18 tuổi nên được sàng lọc viêm gan C, đặc biệt là phụ nữ mang thai, những người đã tiếp xúc với máu hoặc những người đã sử dụng chung kim tiêm với người khác. Xét nghiệm anti HCV trong các mẫu bệnh phẩm có thể giúp phát hiện sự hiện diện của virus viêm gan C.

Xét nghiệm anti-HCV nên được thực hiện nếu:

Ngoài các đối tượng trên, những người từng có các triệu chứng của Covid-19 như buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy cũng nên làm xét nghiệm anti-HCV. Điều này là do tỷ lệ tổn thương gan sau Covid dao động trong khoảng 15% – 53% là do tác động trực tiếp của virus hoặc do sử dụng thuốc điều trị bệnh.

Lưu ý khi xét nghiệm Anti HCV là gì

Lưu ý khi xét nghiệm Anti HCV là gì?

Xét nghiệm HCV hoạt động như thế nào?

Xét nghiệm HCV hoạt động như thế nào? Kháng thể chống HCV được tạo ra từ mẫu máu của những người được xét nghiệm. Người trải qua thử nghiệm không cần phải uống rượu trước khi lấy máu.

Kỹ thuật viên y tế lấy máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn, gửi đến phòng thí nghiệm và phân tích bằng máy. Kết quả xét nghiệm được trả về sau khoảng 1,5 đến 2 giờ.

Ý nghĩa của xét nghiệm Anti HCV là gì?

Tùy từng trường hợp mà xét nghiệm Anti HCV lại có kết quả ý nghĩa khác nhau. Vậy ý nghĩa của xét nghiệm Anti HCV là gì?

Nếu xét nghiệm anti HCV có phản ứng dương tính. Điều này có nghĩa là cơ thể đã tiếp xúc với virus viêm gan C và đang tạo ra kháng thể. Xét nghiệm dương tính không xác nhận rằng người đó bị viêm gan C.

Do đó, bước tiếp theo là thực hiện các xét nghiệm bổ sung (thường là RNA viêm gan C) để phát hiện hoặc xác định tải lượng vi rút. Nếu kết quả HCV RNA là âm tính, bạn có thể đã bị nhiễm vi-rút viêm gan C, nhưng có thể bạn đã khỏi bệnh và không còn vi-rút trong cơ thể. Kết quả HCV RNA dương tính có thể chỉ ra viêm gan C và cần điều trị.

Một số lý do dẫn đến dương tính giả (những người không mắc viêm gan C nhưng xét nghiệm dương tính):

Lẫn lộn kháng thể HCV với kháng thể lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh khác. Trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan C có thể có kháng thể với HCV. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh không thực sự bị nhiễm bệnh. Anti HCV không phản ứng (âm tính) có nghĩa là bạn chưa bao giờ bị nhiễm vi-rút viêm gan C và không bị viêm gan C nên không cần thử nghiệm thêm.

Kết quả xét nghiệm có thể âm tính giả (nhiễm viêm gan C nhưng kết quả âm tính) nếu:

Ý nghĩa của xét nghiệm Anti HCV là gì

Ý nghĩa của xét nghiệm Anti HCV là gì?

Bài viết này đã cung cấp những thông tin về xét nghiệm Anti HCV là gì, dấu hiệu những biết cũng như ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Anti HCV. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ chủ đề trên và biết cách bảo vệ gan mình thật tốt.

Xem thêm: Hiệu ứng cánh bướm là gì? Hiệu ứng xây dựng nên cuộc sống tốt đẹp

Thắc mắc -