Áo 2hand là gì? Những điều cần biết về đồ secondhand

Áo 2hand là gì? Vì sao thị trường quần áo 2hand lại hot như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu về quần áo 2hand trong bài viết dưới đây nhé!

Áo 2hand là gì? Tại sao hiện nay quần áo 2hand lại được ưa chuộng như vậy?

Nội Dung Bài Viết

Áo 2hand là gì? Tại sao hiện nay quần áo 2hand lại được ưa chuộng như vậy?

Áo 2hand hay áo secondhand là từ được dùng để nói đến các loại áo đã qua sử dụng. Những chiếc áo này thường là các mẫu áo đã cũ, đã qua tay sử dụng của một hoặc nhiều người nhưng vẫn còn mới hay vẫn có thể mặc tiếp nên được người chủ cũ bán lại. 

Nguyên nhân chính dẫn đến việc quần áo cũ ngày càng được ưa chuộng là do những mẫu quần áo này rẻ, đẹp có thể giúp người dùng tiết kiệm được chi phí mua quần áo. Hơn nữa, việc tái sử dụng quần áo cũ cũng là một phương pháp tuyệt vời để bảo vệ hành tinh. Ngành công nghiệp thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm lớn nhất trên thế giới. Nó gây ra lượng khí thải carbon khổng lồ gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng. Chỉ tính riêng tại nước Mỹ đã tạo ra hơn 16,9 triệu tấn chất thải dệt may vào năm 2017. Con số đó lớn hơn 10 lần so với năm 1960 và đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua. Và giải pháp tái sử dụng quần áo cũ đã giúp giảm thiểu đáng kể sự ô nhiễm từ ngành may mặc trên toàn cầu. Việc tái sử dụng và tái chế hàng dệt may xuất khẩu dẫn đến tiết kiệm ròng hàng năm khoảng 190.000 tấn CO2 tương đương với khí nhà kính và bù đắp 70 triệu mét khối nước sử dụng bằng cách bù đắp cho việc sản xuất hàng dệt/ vật liệu mới.

Mua bán quần áo cũ rất phổ biến hiện nay. Nó không chỉ là giải pháp lý tưởng cho những người có ngân sách hạn chế mà còn khiến chúng ta phải kinh ngạc về chất lượng, mẫu mã cùng kiểu dáng. Ở nhiều nước đang phát triển Châu Phi, Châu Á và ở các nước phát triển trong số các cộng đồng người có thu nhập thấp rất nhiều người không đủ khả năng để thay quần áo đã qua sử dụng bằng quần áo mới. Vậy nên việc mua và mặc quần áo cũ là một điều cần thiết.

Thị trường quần áo cũ đang phát triển nhanh chóng. Nó độc lập với thị trường quần áo truyền thống và đang mở rộng theo cấp số nhân gần đây. Ngoại trừ giá thành thì vấn đề về độ bền của các loại quần áo cũ cũng được người tiêu dùng quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây. Việc sử dụng quần áo cũ là lựa chọn tuyệt vời giúp chúng ta tiết kiệm tiền cùng bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất – nơi chúng ta đang sống. 

Những lợi ích của áo 2hand loại 1 là gì

Những lợi ích của áo 2hand loại 1 là gì

1. Giúp bảo vệ môi trường: Mỗi con người chúng ta đều có trách nghiệm với vấn đề bảo vệ môi trường trên trái đất. Mỗi hành động nhỏ của chúng ta đều có thể đem đến rất nhiều thay đổi trong cuộc sống này và việc sử dụng quần áo 2hand cũng chính là một trong những cách tốt nhất, đơn giản nhất để bảo vệ môi trường.

2. Giúp giảm thiểu chất thải dệt may: Chất thải dệt may đang là một vấn đề lớn hiện nay. Mỗi năm ở Anh, 350.000 tấn quần áo đã qua sử dụng vẫn có thể mặc được được gửi đến bãi rác. Số lượng quần áo mặc bị vứt đi mỗi năm nặng gần bằng cả tòa nhà Empire State. Việc tái sử dụng quần áo cũ sẽ có thể giảm đáng kể những con số đáng sợ này.

3. Giúp tiết kiệm tiền: Hầu hết chúng ta đều biết rằng bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn mua sắm quần áo cũ thay vì nhắm đến việc mua những thứ có sẵn trên các con phố thời trang cao cấp. Hầu như không có mặt hàng quần áo nào trên hành tinh trở nên đắt hơn sau khi nó trở thành đồ cũ vây nên bạn sẽ có thể tiết kiệm được một số tiền đáng kể với việc sử dụng lại đồ cũ đấy.

4. Thúc đẩy thời trang bền vững: Một lý do khác để tham gia vào thị trường quần áo cũ là nó sẽ giúp thúc đẩy ý tưởng về thời trang bền vững. Về mặt tâm lý, chúng ta ít tự do hơn chúng ta muốn nghĩ. Rất nhiều thói quen mà chúng ta hình thành trong suốt cuộc đời đều bị ảnh hưởng bởi bạn bè hoặc gia đình của chúng ta. Điều này có thể tốt hơn hoặc xấu hơn, tùy thuộc vào thói quen là gì. Tất cả chúng ta đều đã từ bỏ mọi thứ hoặc tiếp nhận mọi thứ trong suốt cuộc đời của mình, và khi chúng ta nghĩ về nó, những người xung quanh chúng ta có rất nhiều điều để làm với nó. Điều tương tự cũng có thể nói về thái độ của chúng ta đối với những thứ như môi trường hoặc thời trang bền vững. Chỉ đơn giản bằng cách mặc quần áo cũ, bạn đã giúp thúc đẩy ý tưởng về thời trang bền vững trong vòng kết nối xã hội của chính mình. Sau đó, điều này có thể có tác động mạnh đến các vòng kết nối xã hội khác. 

Mặc đồ secondhand có hại gì không?

Mặc đồ secondhand có hại gì không?

Như chúng tôi đã nói ở trên thì quần áo, đồ secondhand là đồ đã qua sử dụng. Cũng chính bởi lý do này mà nhiều người thường thắc mắc liệu mặc đồ secondhand có hại gì không? Để giải đáp câu hỏi này mời các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo đây.

Quần áo là một phần quan trọng trong cuộc sống của con người và tiếp xúc gần gũi với cơ thể của chúng ta. Vấn đề vệ sinh quần áo cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Việc mua và sử dụng quần áo cũ có thể khiến sức khỏe chúng ta gặp phải một số nguy cơ như bị nhiễm một số vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và nhiễm virus. Một số bệnh ngoài da như viêm da, ghẻ và các bệnh nấm có thể lây truyền khi mặc quần áo cũ chưa giặt.

Trong một nghiên cứu của đại học Đại học Khoa học Y tế Shahroudi được thực hiện trên 800 bộ quần áo cũ (400 bộ quần áo cũ đã giặt và 400 bộ quần áo cũ chưa giặt) từ năm 2018–2019 tại Tehran, Iran. Thông qua nghiên cứu trên các bộ quần áo này các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng:

Từ 800 bộ quần áo cũ, 22 (2,7%) dương tính với ký sinh trùng và nhiễm ngoại ký sinh. Các tác nhân sau đây được xác định trong quần áo chưa giặt Enterobius egg 10 (1,25%), Pediculus spp. trứng 6 (0,75%) và Sarcoptes scabiei 6 (0,75%) nhưng không quan sát thấy ô nhiễm trong quần áo đã giặt được kiểm tra. Sự khác biệt đáng kể giữa sự nhiễm bẩn của quần áo cũ chưa giặt và đã giặt ( P <0,05). Bảng 1 cho biết tỷ lệ nhiễm bẩn phổ biến trong quần áo cũ chưa giặt đã được kiểm tra. Tỷ lệ ô nhiễm cao nhất và thấp nhất được quan sát thấy ở quần áo nam và trẻ em. Về loại quần áo, quần jean có tỷ lệ nhiễm bẩn cao nhất.

Bảng 1: Tỷ lệ nhiễm bẩn phổ biến trong quần áo cũ chưa giặt đã được kiểm tra

Biến đổiNam giớiGiống cáiĐứa trẻÁo choàng ngoàiÁo choàngJeanÁo sơ miÁo khoácKhăn quàng cổÁo thunMantoĐồ lótĐôi giày
N(%)298 (37,3)276 (34,5)226 (28,3)85 (10,6)40 (5)162 (20,3)152 (19)105 (13,1)32 (4)102 (12,8)54 (6,8)28 (3,5)28 (3,5)12 (1,5)

Không có tác nhân ký sinh nào được quan sát thấy trong quần áo giặt bằng tay trong khi tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đáng kể được xác định trong quần áo chưa giặt đã qua sử dụng. Tất cả các tác nhân thu thập được đều có ý nghĩa lớn do dễ lây lan và dễ lây truyền.

Sự phá hoại của con người bởi các ngoại ký sinh được thu thập bao gồm cả Pediculus spp. và S. scabiei dẫn đến bệnh chốc lở và bệnh ghẻ, tương ứng từ quần áo cũ chưa giặt. Ngoại ký sinh có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, quá mẫn, viêm da và nhiễm trùng thứ phát ở những người nhạy cảm. Quần áo bị nhiễm vi khuẩn Pediculus spp. có thể không chỉ truyền chấy sang vật chủ mà còn các bệnh do rận gây ra như sốt tái phát do rận, sốt phát ban. Một tác nhân khác được thu thập là S. scabiei, là loài bọ tám chân chui vào da vật chủ, gây ngứa dữ dội và nổi mụn nước. Nói chung xảy ra ở những quần thể đông đúc. Tỷ lệ ô nhiễm cao nhất trong các mẫu được kiểm tra có liên quan đến Enterobius ova. Ký sinh trùng phân bố trên khắp thế giới và việc ăn phải trứng là đường lây truyền chính.

Kết luận, tỷ lệ ký sinh trùng và ký sinh trùng ecto trong quần áo cũ chưa giặt được kiểm tra là cao. Quần áo cũ có thể lây lan các bệnh về da và tóc, đặc biệt là bệnh ghẻ lở và ghẻ. Ngoài ra, những bộ quần áo này phải giặt, ủi hoặc khử trùng để giảm nguy cơ lây truyền mầm bệnh sang người.

Trên đây là tổng hợp thông tin giới thiệu áo 2hand là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về quần áo 2hand cùng những lợi ích cùng tác hại mà chúng có thể đem đến cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Con rùa tiếng Anh là gì? Những điều cần biết về loài rùa

Thắc mắc -