Big4 là gì? Những công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam

Big 4 là gì? Những cái tên Big 4 hẳn không còn xa lạ với các bạn sinh viên từ lâu có mong muốn làm việc cho tập đoàn lớn hoặc đa quốc gia. Vậy Big 4 có gì khiến nhiều người ‘hết hồn’ về nơi làm việc lý tưởng cho mọi bạn trẻ hiện nay? Qua bài viết này, hãy tìm hiểu khái niệm Big 4 tại Việt Nam và Big 4 cùng Akinavn nhé!

Nội Dung Bài Viết

Ngân hàng Big4 là gì

Ngân hàng Big4 là gì? Big4 là khái niệm dùng để chỉ 4 công ty lớn nhất và nổi bật nhất trong một lĩnh vực cụ thể. Ngày nay, khi nhắc đến Big4, người ta nghĩ ngay đến 4 gã khổng lồ của ngành kế toán toàn cầu, bao gồm PricewaterhouseCoopers (PWC), Deloitte, KPMG và Ernst & Young (E&Y).

Đây là bốn công ty mà mọi sinh viên thi kế toán đều mơ ước. Ngoài ra còn có bốn ông lớn khác đã hình thành trong các lĩnh vực khác như kinh tế và ngân hàng và được công nhận rộng rãi trên thị trường việc làm. Phần tiếp theo của bài viết này sẽ đề cập đến một số Big4 này. Còn bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về Big4 nổi tiếng và giữ cho tên thương hiệu này tồn tại.

Big 4 là gì

Big 4 là gì

Big4 gồm những công ty nào

Big 4 gồm những công ty nào hãy cùng tìm hiểu dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về các công ty này nhé.

PwC

Cùng với Deloitte, KPMG, Ernst & Young và PWC nói chung, PricewaterhouseCoopers hiện là một trong bốn công ty kế toán hàng đầu thế giới.

PwC là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực kế toán mà mọi sinh viên kế toán đều muốn làm việc. Năm thứ bảy liên tiếp, PwC được vinh danh là công ty kế toán hàng đầu thế giới và năm thứ ba liên tiếp là điểm đến hàng đầu ở Bắc Mỹ, theo Vault Accounting 50. PwC vận hành một mạng lưới đa quốc gia bao gồm 223.468 nhân viên tại 743 địa điểm ở 157 quốc gia. Trong năm tài chính 2017, doanh thu toàn cầu của công ty là 37,7 tỷ đô la, trong đó 16,0 tỷ đô la từ dịch vụ kiểm toán, 12,25 tỷ đô la từ dịch vụ tư vấn và 9,46 tỷ đô la từ dịch vụ thuế.

Deloitte

Deloitte là tên viết tắt của Deloitte Touche Tohmatsu Limited. Năm 1989, Deloitte Haskins & Sells sáp nhập với Touche Ross của Hoa Kỳ để thành lập Deloitte & Touche.

Giống như PwC, Deloitte là một cái tên quen thuộc trong ngành kế toán. Đây cũng là công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán phát triển và uy tín hàng đầu thế giới. Ngoài hai gã khổng lồ PwC và KPMG, Deloitte còn cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn tài chính và có hơn 269.900 chuyên gia trên toàn thế giới.

Năm 2017, doanh thu Deloitte đạt 38,8 tỷ USD. Trước đó, Deloitte là tổ chức khu vực tư nhân lớn thứ sáu tại Hoa Kỳ vào năm 2016.

KPMG

KPMG là viết tắt của Klynveld Peat Marwick Goerdeler và được thành lập vào năm 1987 thông qua việc sáp nhập KMG (Klynveld Main Goerdeler) và Peat Marwick. KPMG vào Việt Nam năm 1994. Big 4 hiện có ba văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

KPMG là mạng lưới dịch vụ tài chính chuyên nghiệp đa quốc gia với hơn 200.000 nhân viên tại 154 quốc gia. Đặc biệt, KPMG cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp độc lập như bảo hành, thuế và dịch vụ tư vấn. Các công ty thành viên của KPMG cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng cho các doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ.

Ernst và Young

Công ty cuối cùng của danh sách Big 4 là E&Y, tên đầy đủ là Ernst & Young, và họ có trụ sở tại London, Anh. Năm 1989, hai công ty Ernst & Whinney và Arthur Young & Co sáp nhập để tạo thành E&Y ngày nay.

Vào năm 2013, Ernst & Young đã sử dụng tên thương mại EY và đổi logo thành hai tông màu vàng-xám hiện tại. EY gia nhập thị trường Việt Nam năm 1992 và trở thành công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ tư vấn và bảo lãnh đấu thầu nước ngoài 100% tại Việt Nam. Các dịch vụ của Ernst & Young bao gồm:

Tại sao công ty Big 4 kiểm toán trở nên phổ biến toàn cầu

Big 4 – PwC, Deloitte, KPMG và EY là nơi làm việc mơ ước của nhiều kế toán, kiểm toán viên. Tại sao công ty Big 4 kiểm toán trở nên phổ biến toàn cầu. Chắc lương cao và danh tiếng là hai lý do chính khiến bạn nghĩ đến đầu tiên.

Có những yếu tố khác góp phần vào sự hấp dẫn của Big 4. Dưới đây là sáu đặc điểm quan trọng nhất.

Danh tiếng vững chắc

Làm việc cho Big 4 là một lợi ích tuyệt vời cho bất kỳ ai đam mê kế toán và kiểm toán. Ngay cả khi bạn chỉ là một thực tập sinh, việc có một trong những cái tên thuộc Big 4 cũng có thể là một điểm sáng trong hồ sơ xin việc của bạn.

Để vào được Big 4, họ phải trải qua quá trình tuyển dụng rất khắt khe. Chỉ những người thực sự có năng lực mới được nhận. Nếu bạn đã làm việc cho Big 4, hãy chứng minh rằng nhà tuyển dụng của bạn là người mà bạn có thể tin tưởng.

Luôn khuyến khích tư duy giải quyết vấn đề

Là nhân viên của Big 4, hãy học cách giải quyết vấn đề từ đầu. Big 4 huấn luyện bạn suy nghĩ sâu sắc, tìm ra gốc rễ của vấn đề và tìm ra giải pháp.

Công ty này cho phép bạn tự do bày tỏ quan điểm của mình, nhưng cũng giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Bạn không chỉ có thể nhanh chóng tìm ra giải pháp từ quan điểm của riêng mình mà còn rất dễ thực hiện vì bạn có thể suy nghĩ một cách tổng thể.

Big 4 luôn đại diện cho chất lượng và sự xuất sắc

Không có sự hời hợt hay vô trách nhiệm nào trong Big 4. Một phút bất cẩn có thể khiến khách hàng mắc sai lầm nghiêm trọng. Do đó, môi trường Big 4 cho phép chúng tôi phát triển tác phong và thái độ làm việc cẩn thận, chuyên nghiệp nhằm mục đích cung cấp dịch vụ chất lượng vượt trội cho khách hàng.

Không ngừng học hỏi

Cần có chứng chỉ/bằng cấp như ACCA, CPA, MBA để vào Big 4. Vì vậy, nếu bạn không có tinh thần ham học hỏi sẽ khó đáp ứng được yêu cầu của công ty. Hơn nữa, quá trình làm việc đòi hỏi người lao động phải không ngừng trau dồi, mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng để có thể thành công trong công việc. Kinh nghiệm cũng là một vũ khí cần thiết cho nguồn nhân lực trong ngành này. Học hỏi từ các tiền bối và đồng nghiệp, đồng thời tích lũy các dự án hiện tại mà bạn tham gia sẽ giúp bạn trau dồi kinh nghiệm cho bản thân.

Nhấn mạnh sự phát triển cá nhân

Trong một môi trường lành mạnh và công bằng như Big 4, nhân viên có định hướng phát triển rõ ràng. Sự trưởng thành của mỗi cá nhân kéo theo sự lớn mạnh của cả tập thể.

Do đó, văn hóa senpai-kohai của Big 4 rất khác biệt và hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển của mỗi cá nhân. Với sự tư vấn và hỗ trợ liên tục từ những người cố vấn và quản lý, những người mới có thể thích nghi và phát triển cùng với ngành.

Có cơ hội mở mang kiến ​​thức

Nhân viên của Big 4 thường có nhu cầu di chuyển đến công ty hoặc tổ chức khách hàng. Do đó, giao tiếp và xung đột giúp nhân viên tiếp cận với nhiều người tài và nhiều ngành nghề khác nhau.

Bạn sẽ dễ dàng có được không chỉ loại kiến ​​thức mà còn có cơ hội mở rộng các mối quan hệ. Không cần phải nói rằng làm việc cho Big 4 cũng là cơ hội để gặp gỡ và kết nối với nhiều người tài năng. Bất cứ ai quan tâm đến ngành kế toán luôn tìm kiếm thông tin và nghiên cứu về các công ty Big 4 kể trên.

Nếu bạn muốn trở thành nhân viên Big 4 trong tương lai, hãy chọn cho mình tấm bằng phù hợp và không ngừng trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng về nghiệp vụ kế toán.

Hy vọng bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu Big 4 là gì mà còn cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Big 4 thế giới và Việt Nam.

Xem thêm: Capuchino là gì? Thức uống cho các bạn trẻ sống ảo

Thắc mắc -