BPSD là gì? Các triệu chứng của BPSD bạn cần phải biết

BPSD là gì? BPSD là viết tắt của bệnh gì? Có nguy hiểm không? Các triệu chứng của bệnh này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về BPSD trong bài viết dưới đây.

BPSD là gì

Nội Dung Bài Viết

BPSD là gì

BPSD là viết tắt của “behavioural and psychological symptoms of dementia” được dịch là các triệu chứng hành vi và tâm lý của chứng sa sút trí tuệ. BPSD bao gồm một loại

các triệu chứng và dấu hiệu của “rối loạn nhận thức, nội dung suy nghĩ, tâm trạng hoặc hành vi” 4 liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. Phần lớn bệnh nhân bị sa sút trí tuệ sẽ trải qua ít nhất một BPSD trong suốt quá trình của nó.

Chứng sa sút trí tuệ cũng có thể gây ra những thay đổi trong hành vi và tâm trạng. Trên thực tế, ít nhất 90% những người bị sa sút trí tuệ sẽ phát triển các triệu chứng hành vi và tâm lý của chứng sa sút trí tuệ.

Một số hành vi BPSD là:

Các triệu chứng của bệnh nhân bị BPSD là gì

Các triệu chứng của bệnh nhân bị BPSD là gì

Các triệu chứng tâm thần kinh ở những đối tượng bị sa sút trí tuệ không đồng nhất và phần lớn không thể đoán trước được, ảnh hưởng đến trải nghiệm cảm xúc, nội dung suy nghĩ, nhận thức và chức năng vận động. Trong khi một số triệu chứng có thể được nhận biết thường xuyên hơn trong một loại bệnh lý cụ thể, biểu hiện lâm sàng có sự khác biệt rộng rãi trong mỗi loại phụ và thậm chí trong mỗi cá nhân sa sút trí tuệ. Bước đầu tiên để hiểu rõ hơn về các biểu hiện tâm thần của sa sút trí tuệ là nhận biết và mô tả tâm lý một cách thích hợp và phân biệt chính xác giữa các triệu chứng tương tự (ví dụ, trầm cảm và thờ ơ). Điều này có thể là một thách thức khi xem xét sự chồng chéo giữa các triệu chứng và thiếu các định nghĩa thích hợp và các tiêu chí đồng thuận cho chẩn đoán của chúng. 

Một số triệu chứng thường thấy nhất ở người bệnh bị BPSD là:

Một số yếu tố gây ra BPSD

Một số yếu tố gây ra BPSD

Hành vi

Bài thuyết trình

Chiến lược quản lý không dùng thuốc
Kích động và gây hấnXảy ra ở khoảng 60% những người bị sa sút trí tuệ. Có thể là lời nói, ví dụ: phàn nàn, rên rỉ, câu nói tức giận, đe dọa hoặc thể chất, ví dụ như chống lại người chăm sóc, bồn chồn, khạc nhổ, đánh đập.Có thể do trầm cảm tiềm ẩn, nhu cầu không được đáp ứng, buồn chán, khó chịu, nhận thức được mối đe dọa hoặc vi phạm không gian cá nhân. Thực hiện các sửa đổi về môi trường hoặc quản lý để giải quyết những vấn đề này. Các biện pháp can thiệp làm dịu và trải nghiệm tích cực không cụ thể có thể có lợi như âm nhạc hoặc liệu pháp cảm ứng, ví dụ như xoa bóp bằng tay, cho thú cưng cơ học hoặc dùng khăn quấn cổ (tay áo hoặc găng tay có vật liệu đính kèm, nút, v.v., để kích thích giác quan).
Sự thờ ơƯớc tính xảy ra ở 55–90% những người bị sa sút trí tuệ; thường gặp nhất là sa sút trí tuệ mạch máu, thể Lewy và não trước. Thể hiện như thiếu chủ động, thiếu động lực và lái xe, không có mục đích và giảm phản ứng cảm xúc. Giảm động lực có thể là một đặc điểm của bệnh trầm cảm, nhưng hội chứng thờ ơ thuần túy có thể được phân biệt với bệnh trầm cảm bởi sự vắng mặt của nỗi buồn và các dấu hiệu khác của chứng đau khổ tâm lý.Đọc sách cho người đó nghe và khuyến khích họ đặt câu hỏi, các hoạt động nhóm nhỏ và cá nhân, ví dụ như câu đố, trò chơi, câu chuyện cảm giác đều có thể hữu ích. Âm nhạc, tập thể dục, kích thích đa giác quan bằng xúc giác, khứu giác và âm thanh cũng như dành thời gian cho thú cưng cũng có thể mang lại hiệu quả. Chìa khóa là cung cấp những lời nhắc và dấu hiệu phong phú để vượt qua sự thờ ơ và tạo ra hành vi tích cực.
Trầm cảmXảy ra ở khoảng 20% ​​những người bị sa sút trí tuệ nhưng phổ biến hơn ở giai đoạn đầu. Có thể biểu hiện như buồn, rơi nước mắt, suy nghĩ bi quan, thu mình, không hoạt động hoặc mệt mỏi.Khuyến nghị tập thể dục, kết nối xã hội và các hoạt động hấp dẫn. Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể hữu ích trong giai đoạn đầu. Trầm cảm nặng cần có ý kiến ​​của bác sĩ lâm sàng có kinh nghiệm quản lý bệnh nhân sa sút trí tuệ.
Sự lo ngạiƯớc tính xảy ra ở 16-35% những người bị sa sút trí tuệ. Một trong những BPSD vô hiệu hóa nhất. Trong chứng sa sút trí tuệ giai đoạn sau, đây có thể là phản ứng quá mức đối với việc xa cách gia đình, hoàn cảnh khác biệt hoặc khả năng nhận thức về môi trường bị giảm sút.Tập trung vào việc xác định và loại bỏ yếu tố khởi phát, hơn là kiểm soát triệu chứng. Duy trì cấu trúc và thói quen và giảm nhu cầu ra quyết định căng thẳng. Đánh giá xem có thể góp phần kích thích quá mức cảm giác hay không. Âm nhạc và CBT có lượng bằng chứng lớn nhất cho thấy lợi ích.
Triệu chứng loạn thầnKhoảng 25% người bị sa sút trí tuệ sẽ bị rối loạn tâm thần, gây ra ảo giác hoặc ảo giác. Trong bệnh sa sút trí tuệ, ảo tưởng thường phản ánh sự mất trí nhớ cơ bản hoặc những thay đổi trong nhận thức, ví dụ như buộc tội trộm cắp vật dụng cá nhân, không chung thủy với vợ / chồng hoặc các thành viên trong gia đình là kẻ mạo danh, chứ không phải là ảo tưởng thường liên quan đến chứng hưng cảm hoặc tâm thần phân liệt. Ảo giác sống động là phổ biến, đặc biệt là trong chứng sa sút trí tuệ thể Lewy, nhưng ảo giác thính giác ít phổ biến hơn.Thường gây ra nhiều đau khổ cho người chăm sóc / gia đình hơn là bệnh nhân. Các nguyên nhân rối loạn tâm thần có thể hồi phục bao gồm mất cảm giác hoặc thị lực, kích thích quá mức, mê sảng, bắt đầu sử dụng thuốc mới hoặc lạm dụng chất gây nghiện. Xác nhận rằng các khiếu nại của bệnh nhân không xảy ra, ví dụ như các vật dụng không bị đánh cắp. Sử dụng công cụ hỗ trợ trí nhớ, ví dụ như ảnh để gợi ý người đó về thực tế. Sự phân tâm đôi khi có thể có hiệu quả.
Lang thangĐôi khi liên quan đến kích động. Lang thang có thể là vòng tròn, nhịp độ giữa hai điểm, ngẫu nhiên hoặc trực tiếp đến một vị trí mà không cần chuyển hướng. Thường là một trong những BPSD khó khăn và có vấn đề nhất do lo ngại về an toàn.Đi lang thang có thể có tác dụng tích cực thông qua tập thể dục, chẳng hạn như cải thiện giấc ngủ, tâm trạng và sức khỏe chung, đồng thời có thể ngăn người bệnh cảm thấy bị gò bó. Cân nhắc cách làm cho việc đi lang thang trở nên an toàn; đi bộ có giám sát, không gian an toàn để đi lang thang, thiết bị tập thể dục, đồng hồ GPS. Cố gắng xác định xem người lang thang có mục đích gì không, chẳng hạn như cố gắng trở về nhà, tìm kiếm một người, thoát khỏi mối đe dọa đã nhận ra.
Gián đoạn về đêmRối loạn giấc ngủ có thể xảy ra thứ phát sau trầm cảm, lo lắng, kích động hoặc đau đớn và có thể làm trầm trọng thêm các BPSD khác vào ban đêm, ví dụ như đi lang thang. Xảy ra thường xuyên hơn ở những người mắc chứng sa sút trí tuệ thể Lewy. Tình trạng chán nản, tức là tăng kích động vào buổi chiều muộn, cũng thường xảy ra. Sự đảo ngược giấc ngủ / thức đôi khi có thể là nguyên nhân; một hình thức chuyển đổi giai đoạn giấc ngủ.Đánh giá nguyên nhân cơ bản, bao gồm khát hoặc đói. Hạn chế caffein vào buổi tối, hạn chế uống chất lỏng vào những giờ trước khi đi ngủ, thiết lập thói quen sinh hoạt vào ban đêm, giảm thiểu ánh sáng và tiếng ồn xâm nhập, đảm bảo các hoạt động kích thích đầy đủ vào ban ngày.
Hành vi bị cấmThường xảy ra do giảm khả năng kiểm soát xung. Có thể trầm trọng hơn do suy giảm khả năng phán đoán, giảm nhận thức về môi trường hoặc thiếu hiểu biết về ảnh hưởng đối với người khác. Có thể xảy ra hành vi tình dục không phù hợp hoặc hành vi bằng lời nói hoặc thể chất thường được coi là “thô lỗ”. Giảm quyền riêng tư, thiếu tình cảm cá nhân, vắng mặt bạn tình, hiểu sai sự hỗ trợ của người chăm sóc và thuốc dopaminergic, ví dụ như để điều trị bệnh Parkinson, ảo tưởng hoặc ảo giác có thể góp phần vào hành vi.Tránh phản ứng theo phản xạ có thể làm bệnh nhân bị bẽ mặt. Những người bị sa sút trí tuệ thường có thể tìm hiểu điều gì là phù hợp và điều gì không phù hợp với những thông điệp rõ ràng, nhưng họ có thể mất nhiều thời gian hơn để làm như vậy. Xác định các yếu tố kích hoạt, ví dụ như người chăm sóc thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, và nếu có thể sửa đổi các yếu tố môi trường, ví dụ: kiểm soát nhiệt độ để tránh quá nóng. Sử dụng các kỹ thuật đánh lạc hướng và chuyển hướng để chuyển hướng tập trung của bệnh nhân, ví dụ như cung cấp một hoạt động thủ công hoặc câu đố. Đảm bảo bệnh nhân có quyền riêng tư nếu các hành vi tình dục nổi bật.

BPSD xảy ra gần như thường xuyên khi sa sút trí tuệ tiến triển, bất kể loại sa sút trí tuệ. BPSD là một nhóm các triệu chứng và dấu hiệu không đồng nhất, nhưng tất cả chúng đều có thể gây ra đau khổ đáng kể cho bệnh nhân và người chăm sóc.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của BPSD là rất nhiều, ngay cả ở một bệnh nhân, với các nguyên nhân sinh học, tâm lý và xã hội / môi trường tương tác và các yếu tố dễ bị tổn thương. Ghi chép tiền sử chi tiết và thực hiện một cuộc điều tra lâm sàng rõ ràng bao gồm cả bệnh nhân và gia đình hoặc nhóm chăm sóc của họ là điều cần thiết. Để đạt được một kế hoạch điều trị cá nhân, một cây quyết định điều trị nên được thiết lập có tính đến cá nhân của bệnh nhân và hồ sơ rủi ro môi trường của họ. 

Các phương pháp điều trị tâm lý xã hội là then chốt. Thường, kết hợp các phương pháp tiếp cận không dùng thuốc khác nhau trước khi điều trị bằng thuốc có thể được bổ sung nếu cần. Do đó, một thuật toán can thiệp được đề xuất để chăm sóc những bệnh nhân bị BPSD. Đánh giá thường xuyên kế hoạch điều trị và bất kỳ đơn thuốc nào phải được thực hiện để phát hiện các dấu hiệu tái phát và dừng bất kỳ loại thuốc nào không phù hợp. Ngay cả với sự quản lý tối ưu, BPSD sẽ không biến mất hoàn toàn trong một số trường hợp và sẽ vẫn là thách thức đối với tất cả các bên liên quan.

Trên đây là tổng hợp thông tin cơ bản về BPSD là gì cùng các vấn đề liên quan đến bệnh BPSD. Theo nhận định về giới y học thì đây là một căn bệnh nguy hiểm thế nên các bạn hãy chú ý tới các biểu hiện của bệnh để có biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời nhất.

Xem thêm: Tổng hợp văn bản quy phạm pháp luật là gì?

Thắc mắc -