Burnout là gì? Những điều cần biết về hội chứng burnout

Hội chứng burnout là gì? Hội chứng burnout có nguy hiểm hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về hội chứng burnout trong bài viết dưới đây.

Hội chứng burnout là gì?

Nội Dung Bài Viết

Hội chứng burnout là gì? 

Burnout là một khái niệm được dùng để nói về hội chứng là kết quả của căng thẳng kinh niên tại nơi làm việc mà không được quản lý thành công. Burnout được thể hiện thông qua biểu hiện chính như:

Hội chứng burnout có thể xảy ra với tất cả mọi người vào lúc này hay lúc khác. Cuộc sống của chúng ta bận rộn đi đây đi đó – làm việc, giúp đỡ người khác hay chăm sóc gia đình. Đôi khi, chúng ta quá bận rộn mà quên mất việc lùi lại và nghỉ ngơi. Đó là khi hội chứng burnout có thể xảy ra.

Hội chứng burnout là một dạng kiệt sức do liên tục cảm thấy bị mệt mỏi, căng thẳng. Đó là kết quả của căng thẳng quá mức cả trong tình cảm, thể chất và tinh thần. Trong nhiều trường hợp, kiệt sức có liên quan đến công việc của một người. Kiệt sức xảy ra khi bạn bị choáng ngợp, kiệt quệ về mặt cảm xúc và không thể bắt kịp với những đòi hỏi không ngừng của cuộc sống.

Tình trạng này không được chẩn đoán về mặt y tế. Nhưng kiệt sức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn nếu bạn không thừa nhận hoặc điều trị nó đúng cách. 

Hội chứng burnout có thể khiến bạn không thể làm việc hiệu quả . Nó làm giảm năng lượng của bạn, khiến bạn cảm thấy tuyệt vọng, hoài nghi và bực bội. Tác động của hội chứng burnout có thể làm tổn hại đến cuộc sống gia đình, cơ quan và xã hội của bạn. Tình trạng kiệt sức trong thời gian dài có thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh và cúm hơn.

Burnout đề cập cụ thể đến các hiện tượng trong bối cảnh nghề nghiệp và không được áp dụng để mô tả trải nghiệm trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Hiện nay, tổ chức Y tế Thế giới WHO đã bắt tay vào việc xây dựng các hướng dẫn dựa trên bằng chứng về sức khỏe tinh thần tại nơi làm việc.

Những lý do chính dẫn đến hội chứng burnout bao gồm: 

Biểu hiện của burnout trong công việc

Biểu hiện của burnout trong công việc

Theo một nghiên cứu gần đây của Gallup, 23% nhân viên toàn thời gian cảm thấy kiệt sức trong công việc “rất thường xuyên hoặc luôn luôn”, và 44% khác đôi khi cảm thấy kiệt sức. Nhưng cho dù bạn là nhân viên toàn thời gian hay nhân viên tự làm việc tự do thì đều có nguy cơ bị kiệt sức và nó có thể khiến những công việc hàng ngày trở nên khó khăn thậm chí là quá sức của mình. Dưới đây là năm dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang mắc phải hội chứng burnout.

  1. Bị rối loạn lo âu

Hội chứng rối loạn lo âu là một trong những ảnh hưởng phổ biến nhất mà burnout có thể gây ra trong cuộc sống của người bệnh. Khi gặp phải chứng rối loạn lo âu thì những công việc, tình huống tưởng như đơn giản lại trở nên quá sức, khó khăn dẫn đến việc trốn tránh và trì hoãn. Dù chỉ là một việc đơn giản như thực hiện một cuộc điện thoại đặc biệt quan trọng cũng có thể trở thành nguồn gốc gây lo lắng đến mức không thể làm được. 

Mỗi người trong cuộc sống đều phải trải qua những lo lắng nhưng những người gặp phải  tình trạng kiệt sức thường sẽ thấy rằng những cảm giác này trở nên rõ ràng hơn, phổ biến hơn thậm chí có thể tăng lên mức độ mà họ không thể hoàn thành công việc mà bình thường là một việc dễ dàng. 

Lo lắng khiến bạn khó chịu một phần vì nó có thể khiến bạn cảm thấy như các khía cạnh trong cuộc sống của bạn là những thách thức không thể vượt qua. Nếu bạn thấy mình đang phải vật lộn với sự lo lắng mới xuất hiện trong các lĩnh vực của cuộc sống nơi công việc đặc biệt quá tải và nó đã đến mức ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống thì bạn có thể đang gặp phải hội chứng burnout.

  1. Mất ngủ liên tục

Mất ngủ là một trong những triệu chứng của burnout thường thấy nhất. Triệu chứng này không chỉ có thể hủy hoại sức khỏe tinh thần và thể chất của một người mà còn khiến cơ thể người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi suốt cả ngày. 

Nếu chỉ đơn thuần là mất ngủ 1 2 buổi thì sức khỏe của bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Thế nhưng khi tình trạng này trở nên nặng hơn nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của bạn, đây có thể là một mối quan tâm nghiêm trọng đến công việc và sức khỏe. Bạn sẽ có nhiều khả năng mắc sai lầm và chậm lại trong công việc khi cảm thấy kiệt sức điều này có thể khiến tình trạng kiệt sức của bạn tồi tệ hơn.

Trên hết, thiếu ngủ có thể dẫn đến tình trạng bất ổn về mặt thể chất, cả về khía cạnh tổng thể, cả do nguy hiểm mà nó có thể gây ra cho bạn và những người khác chẳng hạn như khi lái xe đi làm hoặc đi học. Lái xe buồn ngủ không phải là chuyện đùa điều này chứng tỏ rằng kiệt sức không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống công việc của bạn mà nó còn có thể gây ra những nguy hiểm không thể lường trước được.

  1. Thiếu sự sáng tạo và làm việc thiếu mục đích

Cho dù bạn làm việc trong một nhà máy hay là một họa sĩ sáng tạo, việc mất đi ý thức sáng tạo và mục đích làm việc có thể là một trải nghiệm cực kỳ chán nản, khó chịu. Những người gặp phải triệu chứng này thường khó tìm thấy động lực để sáng tạo, mất đi cảm giác chung về mục đích và ý nghĩa của công việc mình đang làm. 

Tâm trí giống như một cơ bắp khi nó trở nên kiệt quệ, bạn chỉ có thể đẩy nó đi xa hơn nữa trước khi kiệt sức và không thể tiếp cận những cảm giác quan trọng về giá trị bản thân. Thỉnh thoảng bạn cảm thấy thiếu động lực là điều không sao nhưng khi những cảm giác này lại xảy ra thường xuyên và trở thành một cuộc đấu tranh hàng ngày, bạn có thể bị kiệt sức nghiêm trọng.

  1. Xa lánh khỏi các hoạt động thông thường

Để ý những dấu hiệu của sự hoài nghi và thất vọng đối với công việc và đồng nghiệp. Bạn có thể bắt đầu xa cách về mặt tình cảm, cảm thấy tê liệt về công việc và môi trường của mình. 

  1. Giảm hiệu suất công việc

Điều này có thể xảy ra tại cơ quan, nhà riêng hoặc khi chăm sóc các thành viên trong gia đình vì bạn không còn năng lượng cho các công việc hàng ngày. Sự kiệt sức khiến bạn khó tập trung, xử lý trách nhiệm hoặc sáng tạo.

Cách đối phó với hội chứng burnout là gì

Cách đối phó với hội chứng burnout là gì

Mức độ kiệt sức tăng dần theo thời gian nguyên nhân là do căng thẳng trong công việc hoặc trong các phần khác của cuộc sống, khiến bạn khó quản lý công việc và các trách nhiệm khác. Khi bạn đã xác định được các dấu hiệu kiệt sức của mình, có nhiều cách để tránh sự cố như: 

 Trên đây là tổng hợp thông tin về hội chứng burnout là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về hội chứng burnout cùng tầm quan trọng của hội chứng này.

Xem thêm: Hoại sinh là gì? Tìm hiểu về sinh vật hoại sinh

Thắc mắc -