Byte là gì? Cùng tìm hiểu về byte

Chúng ta thường nghe những thuật ngữ quen thuộc như: Bức ảnh này lên tới 400 megabyte hay ổ cứng này 1 gygabyte. Dù quen thuộc vậy nhưng không phải ai cũng hiểu byte là gì. Để hiểu rõ hơn về khái niệm đó, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nội Dung Bài Viết

Byte là gì?

Byte ( Đọc miệng là bai) là một đơn vị dùng để đo dữ liệu máy tính. Dữ liệu nhiều byte thì là chứng tỏ file đó có dữ liệu độ lớn cao. Chúng ta cần phân biệt được byte và bit. Đây đều là hai đơn vị đo, tính dữ liệu khác nhau. Vì thế phân biệt được sẽ bạn đọc chính xác và sử dụng đúng hơn khi cần.

Sau đây là một số cách phân biệt byte và bit:

Về cách đọc: byte đọc là bai. Bít đọc là bit.
Về cách viết tắt: Byte được viết tắt là B. Còn bit viết tắt là b.
Về nghĩa hiểu: Bit là đơn vị thông tin của máy tính. Một bit sẽ đại diện cho một giá trị đúng hoặc sai, có hoặc không, bật hoặc tắt. Dãy bit trên máy tính được sử dụng để biểu diễn văn bản, hình ảnh, âm thanh,.. Bit được biết đến là đơn vị nhỏ nhất trong đơn vị lưu trữ âm thanh. Nó được quy đổi như sau: 1 Byte thì có 8 bit.

Byte dùng để làm gì?

Thông thường trong đo lường dữ liệu máy tính, byte được dùng để:

Mô tả dung lượng, độ lớn của dữ liệu và thiết bị lưu trữ.
Byte dùng để miêu tả tốc độ truyền tải dữ liệu và đơn vị đo lường gygabyte trên giây ( Viết tắt là GB/s)
Byte dùng để đo lường khả năng lưu trữ thông tin của bộ nhớ như: Dung lượng ổ cứng, thẻ nhớ, thẻ usb, Ram,.. hoặc các thiết bị khác có liên quan tới phần mềm hay máy tính.

Cách chuyển đổi Byte

Như đã nói ở trên, 1 Byte sẽ chứa 8 bit và được biểu diễn thành: 2^8 = 256 giá trị khác nhau. Có thể hiểu 1 byte sẽ thể hiện được 256 trạng thái thông tin, 1 Byte biểu diễn 1 ký tự. Để biểu diễn 1 từ cần 10 Byte và vì thế 1 câu sẽ cần trung bình khoảng 100 byte.

Trên Byte thì có các đơn vị tính khác như: Kilobyte, terabyte, megabyte, gigabyte. Và chúng ta có cách chuyển đổi đơn vị byte như sau:

1 kilobyte (KB) = 1024 byte

1 megabyte (MB) = 1024 KB

Ta có bảng chuyển đổi như sau:

ByteB8 bits
kilobyteKb1024 byte
megabyteMB1024 KB
gigabyteGB1024 MB
TerabyteTB1024 GB
PetabytePB1024 TB
ExabyteEB1024 PB
ZetabyteZB1024 EB
YottabyteYB1024 ZB
BrontobyteBB1024 YB
GeopbyteGB1024 BB

Mách bạn mẹo kiểm tra dung lượng ổ cứng nặng bao nhiêu GB

Việc kiểm tra dung lượng ổ cứng sẽ giúp bạn chủ động nắm bắt thông tin máy tính để thuận tiện cho việc lưu trữ trong quá trình làm việc. Dưới đây là cách kiểm tra dung lượng ổ cứng:

Cách 1: Vào “My computer” sau đó lựa chọn Divices & Drivers.

Khi thao tác xong bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa đang chạy trên máy tính và có cả dung lượng ở đó. Khi đó, bạn thấy hiển thị màu xanh chính là dung lượng bạn đã sử dụng đến, còn phần trống là chưa dùng.

Cách 2: Click chọn “My Computer” sau đó chọn phần ổ đĩa bạn muốn kiểm tra. Tại đó, bạn nhấn chuột phải chọn vào “Properties” sau đó bạn sẽ thấy bảng thống kê dung lượng, bạn dễ dàng kiểm tra xem ổ đĩa của bạn đã đầy dung lượng hay chưa.

Xem thêm: Hiểu thêm về ký họa là gì?

Trên đây là những điều bạn cần biết để hiểu byte là gì. Hy vọng bài viết đã có những thông tin hữu ích để cung cấp cho bạn, giúp bạn có được kiến thức cần thiết áp dụng trong đời sống.

Thắc mắc - Tags: , ,