Caps lock là gì? Những điều cần biết về phím caps lock

Caps lock là gì? Phím Caps Lock thường được dùng làm gì và có ý nghĩa gì trên bàn phím? Cùng chúng tôi tìm hiểu về phím Caps Lock trong bài viết dưới đây.

Caps lock là gì?

Nội Dung Bài Viết

Caps lock là gì? 

Caps Lock là một phím trên bàn phím máy tính cho phép người dùng tạo các chữ cái viết hoa sau khi được kích hoạt. Nó là một phím bật tắt và có thể được tìm thấy ở phía bên trái của bàn phím máy tính bên dưới phím Tab. Để kích hoạt phím, người dùng phải nhấn nó một lần và nút khóa trên tính năng Caps Lock, làm cho tất cả các chữ cái được nhập tiếp theo ở dạng viết hoa. Người dùng chỉ cần nhấn lại để tắt tính năng Caps Lock.

Phím Caps Lock là một phiên bản sửa đổi của phím Shift Lock được tìm thấy trên máy đánh chữ cơ học. Nói chung, máy đánh chữ cơ học đòi hỏi nhiều lực nhấn phím hơn, gây khó khăn khi nhấn phím Shift liên tục, đặc biệt là khi có nhiều hơn hai chữ cái cần nhập.

Sự ra đời của phím Shift Lock trên máy đánh chữ cơ học không chỉ hỗ trợ những người thường xuyên sử dụng phím Shift mà còn cả những người bị vô hiệu hóa và không thể nhấn giữ nhiều phím cùng một lúc. Đối với bàn phím máy tính, người ta quyết định đặt phím Shift lock thành phím Caps Lock để thay thế.

Caps Lock dùng để làm gì

Caps Lock dùng để làm gì

Trong công việc hàng ngày, phím Caps Lock được sử dụng thường xuyên khi người dùng cần nhập một chuỗi dài các chữ cái in hoa, chẳng hạn như một từ viết tắt có chứa một số chữ cái. Trong văn hóa Internet, mọi người thường gõ các từ bằng tất cả các chữ cái viết hoa để biểu thị sự tức giận, nhấn mạnh hoặc la hét nói chung. Nhiều người cũng sử dụng phím tắt khi tạo đề mục, tiêu đề hoặc ghi chú quan trọng trong tài liệu. Thông thường, việc sử dụng phím này sẽ dễ dàng hơn chỉ khi cần có một số lượng lớn các chữ cái in hoa. Nếu không, sẽ đơn giản hơn khi giữ phím shift để đạt được một hoặc hai chữ cái in hoa liên tiếp.

Khi bật nút chuyển đổi Caps Lock và chế độ nhập mặc định sử dụng tất cả các chữ cái viết hoa, bạn cũng có thể nhấn giữ phím shift để tạm thời chuyển về chữ thường. Chức năng này tương tự như cách shift được sử dụng để tạo chữ in hoa khi tắt chế độ khóa mũ. Đây có thể là một tùy chọn hữu ích khi gõ hầu hết các chuỗi dài chữ in hoa với chữ thường.

Phím Caps Lock cũng có công dụng trong chơi game trên máy tính. Trong hầu hết các trò chơi, chức năng của phím có thể được phục hồi để nó thực hiện một chức năng khác. Tuy nhiên, theo mặc định, phím này thường khiến nhân vật cúi người, lẻn, chạy nhanh hoặc hành động tương tự khác, tùy thuộc vào trò chơi.

Phím Caps Lock thường không được coi là phím quan trọng trên bàn phím. Mặc dù nó hữu ích trong một số trường hợp, nhưng về cơ bản, chức năng của nó có thể được thực hiện bằng cách giữ phím shift khi nhập. Một số người dùng máy tính chọn sử dụng một chương trình để tắt chức năng Caps Lock, thường để tránh bực bội do vô tình nhấn phím khi đang gõ và phát hiện ra rằng tất cả văn bản đột nhiên là chữ in hoa. Một số thương hiệu máy tính và máy tính xách tay thậm chí đã bắt đầu loại bỏ hoàn toàn phím Caps Lock khỏi bố cục bàn phím.

Cách bật, tắt caps lock trên máy tính

Cách bật, tắt Caps Lock trên máy tính

Cách bật Caps Lock trên máy tính

Nếu bạn đã nhấn phím Caps Lock, bạn có thể tắt nó bằng cách nhấn lại vào phím. Nhiều bàn phím có đèn báo trạng thái tích hợp sẽ sáng lên khi bật phím Caps Lock. Đèn LED này nằm ngay trên phím hoặc trên thanh trạng thái của bàn phím, nếu có.

Nếu bàn phím của bạn không có bất kỳ chỉ báo trạng thái nào trong số này, có một cách khác để xác định xem phím Caps Lock có đang bật hay không. Đầu tiên, mở một trình xử lý văn bản và nhấn bất kỳ phím nào. Sau đó, xem liệu chương trình có tạo chữ thường hay chữ hoa từ tập giá trị khóa thay thế hay không.

Cách tắt Caps Lock trên máy tính

Trên hầu hết các bàn phím, nếu phím Caps Lock đang bật và bạn muốn tắt nó, chỉ cần nhấn lại phím. Trên máy đánh chữ cơ học, phím Caps Lock thường được giải phóng bằng cách nhấn phím Shift. Do đó, nhiều người vẫn thích phương pháp này hơn. Bạn có thể dễ dàng thay đổi cài đặt này trong Windows 10: 

Ngoài ra, khi bạn quên nhìn vào màn hình trong khi nhập và đột nhiên nhận ra rằng bạn đã nhập một vài câu hoặc đoạn cuối cùng khi bật Caps Lock. Ngày nay, điều này thường không còn là vấn đề nữa vì các ứng dụng như Microsoft Word sẽ tự động sửa việc sử dụng phím Caps Lock một cách ngẫu nhiên. Bạn cũng có thể sửa văn bản vô tình bị nhập bằng tất cả các chữ hoa bằng cách chọn toàn bộ phần và nhấn Shift + F3 để thay đổi chế độ nhập liệu.

Tắt Caps Lock khỏi Sổ đăng ký

Tắt Caps Lock khỏi Sổ đăng ký:

Nếu bạn vô tình nhấn phím Caps Lock thường xuyên và nó ảnh hưởng đến năng suất của bạn, bạn có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn phím này. Ngoài ra, bạn có thể gán cho nó một chức năng khác mà bạn cần thường xuyên hơn Caps Lock. Bạn có thể thực hiện cả hai thay đổi này từ Windows Registry.

Ghi chú: Registry là cơ sở dữ liệu phân cấp trung tâm của các cài đặt cho hệ điều hành Windows của bạn. Không bao giờ thực hiện các thay đổi đối với Sổ đăng ký trừ khi bạn là người dùng nâng cao và biết mình đang làm gì. Ngoài ra, hãy đảm bảo sao lưu Windows Registry của bạn trước khi thay đổi nó.

Để tắt hoàn toàn phím Caps Lock qua Registry, hãy tiến hành như sau:

  1. Tạo một tệp văn bản mới và mở nó.
  2. Dán văn bản sau vào đó: Windows Registry Editor Version 5.00 [HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Control \ Keyboard Layout] “Scancode Map” = hex: 00,00,00,00,00,00,00,00,02,00, 00,00,00,00,3a, 00,00,00,00,00
  3. Lưu tài liệu dưới dạng tệp.bat và chạy tệp hàng loạt này bằng cách nhấp đúp vào nó.
  4. Phím Caps Lock sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn sau khi bạn khởi động lại máy tính của mình.

Tắt Caps Lock bằng Caps Lock Goodbye: 

Nếu bạn không phải là người dùng thông thạo máy tính, có một cách dễ dàng hơn để tắt vĩnh viễn phím Caps Lock: Bạn có thể sử dụng CapsLock Goodbye 2.0 – một công cụ miễn phí cho phép bạn thay đổi Sổ đăng ký của PC để tắt phím Caps Lock. Công cụ này có giao diện thân thiện với người dùng và cho phép bạn chọn chính xác những thay đổi mà bạn muốn chương trình thực hiện.

Ghi chú: Nếu bạn sử dụng CapsLock Goodbye, bạn vẫn nên sao lưu sổ đăng ký của mình hoặc tạo Điểm khôi phục trong Bảng điều khiển trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Để thực hiện việc này, hãy chọn “Panen Điều khiển” → “Hệ thống và Bảo mật” → “Hệ thống” và chọn “Bảo vệ Hệ thống”. Sau đó chọn “Tạo” và nhập mô tả vào cửa sổ bật lên. Sau đó nhấp vào “Tạo”.

Sau khi tải xuống Caps Lock Goodbye, giải nén thư mục .zip và mở chương trình. Từ giao diện người dùng, sau đó bạn có thể chọn bạn muốn thay đổi các chức năng cho phím Caps Lock, phím Chèn hay phím Cuộn.

Nhấp vào hộp bên cạnh Caps Lock và chọn tùy chọn bạn muốn. Để tắt Caps Lock, hãy chọn Tắt phím. Sau đó nhấp vào “ok”. Bạn phải khởi động lại máy tính của mình để các thay đổi có hiệu lực.

Trên đây là tổng hợp thông tin về phím Caps Lock là gì trên máy tính. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về phím Caps Lock cùng cách để bật, tắt phím tắt này.

Xem thêm: Inseam là gì? Cách đo chỉ số inseam của bạn

Thắc mắc -