Chaebol là gì? Điều thú vị về các Chaebol không thể bỏ lỡ

Chaebol là gì? Nếu bạn quan tâm đến phim Hàn Quốc, Chaebol là chủ đề mà các nhà sản xuất thích sử dụng nhất. Không thể không nhắc đến những người đàn ông có trái tim ấm áp đặc trưng trong phim Chaebol xứ Hàn. Họ sinh ra đã ngậm thìa vàng và được nhiều người mơ ước trong tầng lớp Itaewon, Vườn Sao Băng, Hạ Cánh Nơi Anh và Người Thừa Kế,… Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị qua bài viết này nhé.

Nội Dung Bài Viết

Chaebol nghĩa là gì?

Chaebolnhững ông trùm gia đình khổng lồ kiểm soát nền kinh tế, chính trị và xã hội của Hàn Quốc.

Các nhà tài phiệt là một nhóm các nhà tư bản tài chính sở hữu các tập đoàn lớn và sử dụng sức mạnh tài chính của họ để tiếp quản và kiểm soát chính trị, quân sự và kinh tế xã hội của một quốc gia.

Chaebol có nghĩa là ông lớn trong Hán tự, Chae có nghĩa là giàu có và munbol có nghĩa là quý tộc trong tiếng Hàn Quốc. Chaebol còn được dùng để miêu tả một nhóm các công ty con do một gia đình giàu có của Hàn Quốc kiểm soát và điều hành. Thuật ngữ này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1984.

Ngày nay, các tập đoàn thường mở rộng ra khắp thế giới, thúc đẩy nền kinh tế Hàn Quốc. Nhờ những thành công vượt trội này, Chaebol ngày càng nhận được nhiều ưu ái đặc biệt từ chính phủ và đóng vai trò quan trọng trong chính trường Hàn Quốc. Mỗi tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thường là những lĩnh vực có thể bổ sung cho nhau.

Mô hình Chaebol dựa trên một hệ thống phi tập trung phức tạp và chồng chéo. CEO quản lý ba hoặc bốn công ty mẹ, công ty này tiếp tục điều hành các công ty con trực thuộc khác. Công việc kinh doanh chủ yếu do gia đình Chaebol điều hành và toàn bộ gia đình sở hữu các quỹ.

Chaebol Việt Nam cũng đã học hỏi mô hình kinh doanh này và thành công nhất là VinGroup, Viettel, Thaco và Vinamilk.

Đặc điểm của các tập đoàn Chaebol Hàn Quốc:

Tác động của Chaebol đối với nền kinh tế đất nước là không thể phủ nhận. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2015, Hàn Quốc từ một quốc gia nghèo trải qua nội chiến trở thành quốc gia có GDP lớn thứ 13 trên thế giới. Sự lớn mạnh và tầm ảnh hưởng của các Chaebol đã kéo theo nhiều hệ lụy như gia tăng khoảng cách giàu nghèo, tạo áp lực lên các doanh nghiệp nhỏ khiến họ khó phát triển. Các vấn đề như hối lộ, tham nhũng và bê bối chính trị xung quanh Chaebol đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Chaebol là gì

Chaebol là gì?

Nguồn gốc ra đời của Chaebol

Nguồn gốc ra đời của Chaebol và tại sao nó lại trở nên bành trướng hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Sau khi bị Nhật Bản xâm lược, Hàn Quốc đã học được rất nhiều điều từ Nhật Bản và đạt được nhiều thành công trong cải cách giáo dục và kinh tế. Sau khi người Nhật rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Hàn Quốc vào năm 1945, một số doanh nhân Hàn Quốc đã tận dụng sự giàu có của Nhật Bản để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ.

Một số công ty này đã phát triển thành các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc. Chaebol được hình thành và bao gồm nhiều công ty được vận hành từ góc độ chiến lược kinh doanh, tài chính và quản lý chung.

Đặc điểm chính là tất cả các công ty con đều do một hoặc một số gia đình lớn kiểm soát và sở hữu. Năm 1961, Tổng thống khi đó là Park Chung-hee quyết định vực dậy nền kinh tế trì trệ của đất nước bằng cách khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các tập đoàn lớn.

Chính sách hỗ trợ:

Nhờ chính sách ưu đãi này, các Chaebol phát triển nhanh chóng không chỉ ở thị trường trong nước mà còn trên thế giới. Hàn Quốc đã tăng vọt từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá thành một cường quốc kinh tế.

Vào cuối những năm 1980, đế chế Chaebol nhanh chóng thống trị hầu hết các lĩnh vực công nghiệp, trong đó quan trọng nhất là công nghiệp nặng, sản xuất và thương mại. Không sai khi nói rằng chính các Chaebol đã đẩy nền kinh tế Hàn Quốc đạt thặng dư thương mại khổng lồ kể từ năm 1986 và trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới kể từ những năm 1990.

Các Chaebol của Hàn Quốc nổi tiếng hiện nay

Các Chaebol của Hàn Quốc nổi tiếng hiện nay và ai cũng phải choáng ngợp trước sự bành trướng của các tập đoàn này.

Chaebol Samsung

Đứng đầu danh sách là tập đoàn Chaebol Samsung. Được thành lập vào năm 1938 bởi Lee Byung Chul với tư cách là một công ty thương mại nhỏ.

Samsung hiện là một tập đoàn đa quốc gia khổng lồ và là một trong những gia tộc giàu có nhất Hàn Quốc. Tập đoàn sở hữu nhiều công ty con, chuỗi hệ thống phân phối và văn phòng đại diện trên khắp thế giới.

Tập đoàn Samsung đã đa dạng hóa và phát triển nhiều lĩnh vực kinh doanh như công nghiệp điện tử, chế biến thực phẩm, bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán, quảng cáo, xây dựng, đóng tàu,…

Phát triển mạnh mẽ mọi lĩnh vực, Samsung mang về doanh thu lớn, Samsung hiện là tập đoàn đa ngành lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong nền kinh tế Hàn Quốc, với tổng doanh thu hàng năm lên tới 144 tỷ USD, chiếm 70% GDP của nước này.

Chaebol Hyundai

Được thành lập vào năm 1947, đây là một trong những Chaebol đầu tiên ở Hàn Quốc. Hiện nay, Hyundai đã có những bước phát triển mạnh mẽ và trở thành tập đoàn kinh tế lớn thứ hai sau Samsung. Nổi tiếng nhất trong tập đoàn là hãng ô tô Hyundai. Đây là nhà sản xuất ô tô đa quốc gia lớn nhất ở Hàn Quốc và lớn thứ tư trên thế giới.

Bất chấp những biến động của nền kinh tế, doanh số bán hàng của Tập đoàn vẫn tăng qua từng tháng và không có dấu hiệu chững lại. Điều này chứng tỏ tình trạng hiện đại của nó.

Chaebol LG

Được thành lập vào năm 1947 bởi Gu In-Hoe, LG Chaebol là một trong những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc. Đây là một công ty đa quốc gia chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện tử, điện thoại và các sản phẩm dầu mỏ. Từng là đối thủ của Samsung, LG hiện là một tập đoàn đang phát triển nhanh chóng và là một trong năm tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.

Chaebol SK

SK Group là tập đoàn thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và là một trong những tập đoàn lớn nhất của đất nước. Được thành lập vào năm 1939, SK là một công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghệ viễn thông, sản xuất phim và âm nhạc, dược phẩm, khách sạn và trung tâm thương mại.

Năm 2009, tạp chí Interbrand và Businessweek đã xếp hạng thương hiệu SK ở vị trí thứ 20 trong số các công ty toàn cầu về tổng giá trị. Sự tăng trưởng phi thường của SK đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Một trong những công ty con nổi bật nhất của SK là SK Telecom. Đây là nhà điều hành mạng lớn nhất của Hàn Quốc và được coi là công ty hàng đầu về công nghệ viễn thông.

Chaebol Lotte

Lotte Group là một tập đoàn đa quốc gia được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 1967 bởi Shin Kyuk Ho. Tập đoàn bao gồm hơn 100 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm bánh kẹo, đồ uống, thức ăn nhanh, dịch vụ tài chính, giải trí, công nghệ thông tin, xây dựng và xuất bản.

Tập đoàn có trụ sở tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, chúng tôi còn mở rộng hoạt động tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ và Ba Lan, tất cả đều mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Hiện tại, Lotte là nhà máy sản xuất kẹo lớn nhất Hàn Quốc và là nhà máy sản xuất kẹo lớn thứ 3 tại Nhật Bản.

Các Chaebol vẫn còn nhiều mặt tối nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó đã mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về Chaebol là gì.

Xem thêm: Bát chánh đạo là gì? Con đường hướng đến sự hạnh phúc

Thắc mắc -