Chân vòng kiềng là gì? Tướng đứng gây lo lắng với nhiều người

Chân vòng kiềng là gì? Dị tật thường thấy nhất hiện này là chân vòng kiềng, đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, rất ít người biết được cách điều trị tật chân vòng kiềng. Chính vì vậy, trẻ có tật chân vòng kiềng là sự bất an của nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng xem qua bài viết này để hiểu rõ hơn về dị tật này và cách nhận biết và khắc phục nó để một tướng đứng đẹp hơn.

Nội Dung Bài Viết

Chân bình thường và chân vòng kiềng khác gì nhau?

Đa số các vấn đề liên quan đến chân vòng kiềng không bị đau lúc sinh hoạt của trẻ hay cản trở đáng kể đến việc chạy nhảy, di chuyển, mà sau này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến tướng đi và sức khỏe tinh thần của trẻ. Vậy chân bình thường và chân vòng kiềng khác gì nhau?

Ở dáng chân bình thường, khi đứng 2 chân song song và khép lại, đầu gối và mắt cá trong gần nhau dù đứng yên hay vận động.
Chân vòng kiềng là một dị tật ở chân dưới thường thấy ở trẻ em. Nói một cách dễ hiểu, với một hoặc cả 2 chân cong ra ngoài, 2 đầu gối có khuynh hướng di chuyển ra xa nhau, mặc dù chúng ở gần mắt cá trong của hai chân và trục cẳng chân tạo thành một vòng tròn hoặc dạng rẽ nhánh.

Chân vòng kiềng là gì

Chân vòng kiềng là gì?

Các loại chân vòng kiềng

Các loại chân vòng kiềng sẽ có 2 loại: Chân vòng kiềng bệnh lý và chân vòng kiềng bẩm sinh.

Chân vòng kiềng bẩm sinh

Các nghiên cứu cho thấy đa số trẻ nhỏ trong năm đầu đời có vòng chân và chân bé cong vào trong theo hình tứ diện của bụng mẹ là do thai nhi lớn lên bị giới hạn trong bụng của mẹ. Do đó, trẻ có nguy cơ dính phải tật chân vòng kiềng khi mới sinh và điều này được cho là một phần quan trọng trong quá trình phát triển và tăng trưởng xương của trẻ.

Ba mẹ sẽ nhận thức rõ hơn về hình dáng vòng kiềng khi trẻ bắt đầu tập đi. Nhưng tình trạng này sẽ dần được bớt biểu hiện mà không cần can thiệp cho đến lúc trẻ gần 2 tuổi.

Chân vòng kiềng do bệnh lý

Trái ngược so với chân vòng kiềng bẩm sinh, chân vòng kiềng bệnh lý hoàn toàn khác. Dấu hiệu này có nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

Cách nhận biết chân vòng kiềng ở người lớn khi bị từ nhỏ

Chân vòng kiềng thường thấy khi đứa trẻ đến tuổi thơ ấu. Ở thời gian này, cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn để sớm nhận biết và điều trị sớm các biểu hiện của chân vòng kiềng. Sau đây là cách nhận biết chân vòng kiềng ở người lớn khi bị từ nhỏ:

Khi đã nhận thấy những biểu hiện trên, cha mẹ có thể xem lại chân vòng kiềng của con mình như sau:

Đặt trẻ nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng và mắt cá chân thẳng hàng với bàn chân. Sau đó đo khoảng cách giữa hai đầu gối của trẻ tại các lồi cầu xương đùi. Nếu khoảng cách giữa 2 đầu gối đo được nhỏ hơn 10 cm thì xương chi dưới vẫn phát triển bình thường. Nếu khoảng cách giữa 2 đầu gối đo được vượt quá 10 cm, trẻ có thể bị chân vòng kiềng.

Chân vòng kiềng sinh lý bao gồm:

Dấu hiệu của chân vòng kiềng là gì

Dấu hiệu của chân vòng kiềng là gì?

Cách chẩn đoán dị tật chân vòng kiềng là gì?

Cách chẩn đoán dị tật chân vòng kiềng là gì? Để có thể kết luận rằng bệnh nhân có chân vòng kiềng là bệnh lý lần đầu tiên được bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đưa ra sau khi chụp X quang chi dưới cho thấy tổn thương ở xương chày trong và trên. Vì vậy, nếu trẻ có biểu hiện bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm, tránh những hậu quả không đáng có về sau.

Mẹo chữa chân vòng kiềng dễ thực hiện

Để có thể khiến cho dị tật này không là mối nguy hại đối với nhiều trẻ em, phụ huynh cần có những biện pháp ngăn ngừa kịp thời và đúng đắn. Sau đây là mẹo chữa chân vòng kiềng dễ thực hiện.

Tích cực cho trẻ bú mẹ ít nhất trong nửa năm đầu đời: Sữa mẹ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất đặc biệt tốt cho quá trình hình thành xương trong cơ thể của bé nói chung. Trẻ sơ sinh nên được bú mẹ đầy đủ trong nửa năm đầu đời để xương phát triển tối ưu. Sữa mẹ cũng có vitamin D, hỗ trợ ngăn chặn bệnh còi xương.

Khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm, mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ có đủ canxi và vitamin D từ các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng… Không nên cho bé tập đi khi còn quá nhỏ. Thời điểm tốt nhất để bé tập đi là lúc trẻ được 9 tháng trở lên. Bởi vì khi bé tập đi nhanh chóng, tất cả trọng lượng dồn lên đôi chân của bé khiến bàn chân dễ bị thay đổi khác đi.

Trước khi bé tập đi, trẻ cần cân bằng sức nặng cơ thể. Lúc khi tập đi, cha mẹ nên quan sát kĩ, không tập cho trẻ đi bằng cách đỡ nách, tránh để bé bị ngã làm tổn thương tất cả bộ xương và tổn thương tủy sống.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy trẻ tập các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản như tay chống hông, vươn vai, nhún nhảy theo nhịp bài hát. Nó tăng cường sức mạnh cho đôi chân của em bé.

Các biện pháp điều trị và phòng tránh chân vòng kiềng là gì

Các biện pháp điều trị và phòng tránh chân vòng kiềng là gì?

Cách chữa trị chân vòng kiềng là gì?

Tùy vào trường hợp trẻ bị chân vòng kiềng bẩm sinh hay chân vòng kiềng dị tật mà việc chữa lành chân cho trẻ sẽ khác nhau. Vậy cách chữa trị chân vòng kiềng là gì?

Hầu hết trẻ dưới nửa năm tuổi đều có thể bị chân vòng kiềng dị tật và trường hợp này tự khỏi hết mà không cần tác động. Khi em bé của bạn lớn lên, chúng di chuyển nhiều hơn, xương của chúng thay đổi và dần dần duỗi thẳng chân.

Từ khoảng 2 đến 4 tuổi, đầu gối bắt đầu hơi cong vào trong và từ khoảng 4 đến 6 tuổi, trục chi dưới duỗi thẳng dần. Trong tình huống này, em bé không cần điều trị gì cả. Chỉ có cha mẹ thường xuyên theo dõi con và tái khám sau mỗi 3-6 tháng.

Nếu trẻ lớn lên mà tình trạng chân vòng kiềng của trẻ không được tốt lên, cha mẹ nên đưa bé đi khám, đồng thời hỏi bác sĩ xem có nên phẫu thuật để chỉnh trục hay không để hạn chế tình trạng thoái hóa khớp hoặc hỏng khớp.

Ở trẻ bị chân vòng kiềng dị tật, tùy theo nguyên do làm cho chân vòng kiềng mà được tư vấn chỉ định điều trị phù hợp. Kỹ thuật nẹp và phẫu thuật sắp xếp lại xương hay băng bó. Lưu ý các bác sĩ chỉ thực hiện phẫu thuật nếu không thể nẹp hoặc bó bột.

Thành công của việc điều trị phụ thuộc vào mức độ bệnh của bé, biện pháp chữa trị, khả năng chuyên môn của bác sĩ, sự phối hợp điều trị của bé và gia đình.

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin cần thiết về bệnh chân vòng kiềng là gì, dấu hiệu nhận biết dị tật này và một số biện pháp phòng tránh bệnh chân vòng kiềng gây ra ở bé, cùng với 1 số tác hại có thể xảy ra nếu không phát hiện và chữa trị. Hy vọng đã phần nào giúp đọc giả hiểu thêm về dị tật này.

Xem thêm: Biên giới quốc gia là gì? Tầm quan trọng của việc bảo vệ biên giới quốc gia

Thắc mắc -