Chỉ số UV là gì? Chỉ số UV không tốt cho da là bao nhiêu?

Chỉ số UV là gì? Hầu hết chúng ta đều biết rằng bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời có hại cho làn da của chúng ta. Tia UV là một trong những nguyên nhân gây ra stress oxy hóa. Tổn thương da do tia UV gây ra điển hình là cháy nắng. Nhưng theo thời gian, tổn thương oxy hóa từ tia UV có thể dẫn đến lão hóa da sớm, chẳng hạn như nếp nhăn, vết chân chim, tăng sắc tố và ung thư da thậm chí còn tồi tệ hơn. Tất cả những vấn đề này là do chỉ số UV có trong không khí. Vậy nó ảnh hưởng cụ thể đến sức khỏe làn da như thế nào? Cùng theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

Nội Dung Bài Viết

Xem chỉ số UV như thế nào?

Theo báo cáo, Việt Nam có tỷ lệ nắng gắt cao và chỉ số UV luôn đạt ngưỡng đáng báo động. Vậy xem chỉ số UV như thế nào và chỉ số UV bao nhiêu là có hại?

Chỉ số UVthang đo dự đoán mức độ bức xạ UV trên bề mặt Trái đất vào một ngày nhất định.

So sánh với dự báo thời tiết, cường độ tia cực tím thay đổi theo từng ngày và từng vùng vì nó thay đổi theo vị trí, mùa và thời tiết.

Chỉ số UV có sẵn trên toàn thế giới theo khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới (WHO). Tại Hoa Kỳ, Chỉ số UV được quản lý bởi dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS) và cơ quan bảo vệ môi trường (EPA). Trên thực tế, Chỉ số UV là thước đo quốc tế về mức độ tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời giúp xác định mức độ phơi nắng an toàn.

Chỉ số UV là gì

Chỉ số UV là gì?

Chỉ số UV của thời tiết là gì?

Tia UV là một khái niệm nghe rất nhiều khi chúng ta quan tâm về vấn đề chăm sóc da, bảo vệ da. Nhưng đi sâu vào thì theo khoa học thì chỉ số UV của thời tiết là gì?

Tia UV, còn được gọi là tia cực tím, là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng và dài hơn tia X, phổ tia cực tím có thể được chia thành hai vùng: tia cực tím xa và tia cực tím gần.

Tia UV được chia thành ba loại:

Các loại tia UV chính hiện nay

Các loại tia UV chính hiện nay

Sự liên quan giữa da và chỉ số UV là gì?

Tia cực tím là nguyên nhân gây cháy nắng trong thời gian ngắn. Tia cực tím là yếu tố rủi ro lâu dài lớn nhất để phát triển ung thư da và là dấu hiệu phổ biến của lão hóa da. Vậy sự liên quan giữa da và chỉ số UV là gì?

Cần làm quen với việc thường xuyên bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV, đồng thời chỉ số UV cung cấp các dữ liệu hữu ích cho việc bạn bảo vệ da. Những người có làn da nhạy cảm với tia cực tím có thể tránh dành thời gian ở bãi biển hoặc chạy ngoài trời vào những ngày mà chỉ số tia cực tím được dự đoán là cao.

Được báo cáo bằng chỉ số UV mặt trời toàn cầu, chỉ số UV thường nằm trong khoảng từ 1 đến 11+ và dự đoán mức độ tiếp xúc với tia cực tím vào giữa trưa khi bức xạ UV tự nhiên ở mức tối đa trong ngày. Những cảnh báo này sẽ được thông báo trong thông tin thời tiết ở mỗi địa phương.

Chỉ số UV là 1 biểu thị mức tiếp xúc với tia cực tím dự kiến ​​thấp nhất trong ngày và giá trị 11+ biểu thị mức tiếp xúc với tia cực tím dự kiến ​​rất cao trong ngày. Chỉ số UV dao động trong ngày, cao nhất vào buổi trưa và giảm dần trong từng khoảng thời gian trong ngày.

Sự liên quan giữa da và chỉ số UV là gì

Sự liên quan giữa da và chỉ số UV là gì?

Chỉ số UV an toàn cho da là bao nhiêu?

Sau khi hiểu được khái niệm chỉ số UV là gì, chúng ta cũng đã dần hiểu được các năng lượng khác nhau của bức xạ UV gây ra những mối nguy hiểm khác nhau đối với sức khỏe con người và môi trường. Vậy chỉ số UV gây nguy hại cho da là bao nhiêu?

Hiện có 5 mức cảnh báo về Chỉ số UV và thời gian gây ra thiệt hại:

Chỉ số UV 1-2

Chỉ số UV từ 1-2 là mức an toàn, nhưng khoảng 60 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng gay gắt như vậy mà không có quần áo bảo hộ có thể gây bỏng da. Luôn nhớ mặc áo khoác để bảo vệ bạn khỏi ánh sáng.

Chỉ số UV 3-5

Chỉ số UV từ 3-5 là mức rủi ro vừa phải. Tuy nhiên, ngay cả sau khoảng 40 phút tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp mà không che chắn cơ thể hoặc da bằng quần áo, bạn vẫn có thể bị bỏng da, đỏ da. Nguy cơ tổn thương da là nhỏ, nhưng lại nguy hiểm sức khỏe lâu dài. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có biện pháp bảo vệ da tốt nhất trước khi ra ngoài nắng.

Chỉ số UV 6-7

Nếu chỉ số này nằm trong khoảng từ 6 đến 7 thì nguy cơ cao ảnh hưởng đến da và sức khỏe. Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ có thể làm bỏng da bạn chỉ trong vòng 30 phút. Nguy cơ tổn thương ở cấp độ này là vừa phải. Bạn nên lưu ý điều này và hạn chế ra ngoài trong giờ nghỉ trưa.

Chỉ số UV 8-10

Đây là một chỉ số rất nguy hiểm. Ở mức độ này, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ sẽ làm bỏng da bạn chỉ sau 25 phút. Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao. Tiếp xúc liên tục với mức độ này của ánh nắng mặt trời trong sáu giờ trở lên mà không đeo kính sẽ gây mờ mắt, thị lực kém, cận thị và chảy nước mắt khi nhìn xung quanh gần nguồn sáng.

Chỉ số UV từ 11 trở lên

Với chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên, chỉ cần 10 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không che chắn cẩn thận là da bạn có thể bị bỏng. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong hơn 6 giờ mà không đeo kính có thể gây mờ mắt, nhìn mờ và chảy nước mắt hoặc mù loà. Hiểu biết về mức độ tia cực tím và các chỉ số UV cụ thể có thể giúp bạn bảo vệ mình khỏi tác hại của tia cực tím. Chỉ số bức xạ tia cực tím quá cao có hại đến da như cháy nắng, tổn thương mắt, tổn thương da, ức chế miễn dịch và thậm chí là ung thư da.

Chỉ số UV gây nguy hại cho da là bao nhiêu

Chỉ số UV gây nguy hại cho da là bao nhiêu?

Biện pháp để đối phó khi chỉ số UV cao

Những người dễ bị cháy nắng nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên hơn vào những ngày có chỉ số tia cực tím cao. Ngoài ra, chúng ta cần áp dụng 1 số biện pháp để đối phó khi chỉ số UV cao như:

Tìm chỗ râm mát để hạn chế tác động của tia UV lên da

Nếu bạn không biết cường độ chính xác của tia nắng mặt trời, bạn có thể sử dụng phép thử bóng. Tia nắng mặt trời mạnh nhất khi bóng của bạn ngắn hơn bạn. Bây giờ điều quan trọng nhất là bảo vệ làn da của bạn cũng như bảo vệ chính bạn.

Nên tránh ánh nắng trực tiếp để giảm tác hại của tia cực tím lên da. Nếu trời nắng, bạn nên tìm chỗ râm mát để hạn chế tác động của tia UV lên da dễ gây viêm da do nắng. Đồng thời, bổ sung đủ nước theo nhu cầu của cơ thể để làn da luôn mịn màng, căng bóng.

Sử dụng quần áo chống nắng đặc biệt

Khi trời nắng gắt, điều quan trọng là phải mặc quần áo ngăn tia cực tím để bảo vệ làn da của bạn. Hiện nay có nhiều loại quần áo chống nắng cung cấp các mức độ chống tia cực tím khác nhau. Quần áo tối màu thường có tác dụng bảo vệ tốt hơn màu sáng. Ngoài ra, vải dệt chặt cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn so với quần áo dệt thưa. Nói chung, vải khô cung cấp khả năng chống tia cực tím tốt hơn vải ướt.

Bảo vệ làn da của bạn với kem chống nắng

Kem chống nắng là mỹ phẩm cần thiết để bảo vệ làn da khỏi tia UV. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng kem chống nắng chỉ là bộ lọc và không thể ngăn chặn hết tất cả các tia UV gây hại.

Do đó, bạn không nên sử dụng kem chống nắng để kéo dài thời gian đứng dưới ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng hiện nay có nhiều dạng, bao gồm lotion, kem, thuốc mỡ, gel và xịt,..

Biện pháp chống lại chỉ số UV là gì

Biện pháp chống lại chỉ số UV là gì?

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về chỉ số UV là gì, chỉ số UV gây hại cho da là bao nhiêu và các cách ngăn chặn tia UV hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong cuộc sống.

Xem thêm: Haute Couture là gì? Thời trang xa xỉ, đẳng cấp của thế giới

Thắc mắc -