Chứng khoán là gì? Những điều cơ bản cần biết về chứng khoán

Chứng khoán là gì? Chứng khoán có được coi là một loại tài sản giao dịch không? Vì sao có nhiều người giàu lên cũng có nhiều người phá sản vì chứng khoán đến như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cơ bản nhất về chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng khoán là gì? Định nghĩa về chứng khoán

Nội Dung Bài Viết

Ngành chứng khoán là gì cách chơi

Theo trang wikipedia, chứng khoán là một bằng chứng tài sản vốn hoá của công ty hay tổ chức. Chứng khoán có thể xuất hiện dưới hình thức chứng chỉ, dữ liệu điện tử hay bút toán ghi sổ. 

Chứng khoán là tài sản bao gồm các loại sau:

  1. Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
  2. Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
  3. Chứng khoán phái sinh; 
  4. Các loại chứng khoán do chính phủ quy định

(Căn cứ vào điều luật Chứng khoán 2019 – Luật Việt Nam)

Chứng khoán không chỉ là những số liệu mà nó là một loại tài sản có thể giao dịch được trên thị trường. Thuật ngữ chứng khoán ở bất cứ quốc gia nào cũng đều được xem là một loại tài sản nhưng việc trao đổi, mua bán chứng khoán như thế nào thì lại phải tùy thuộc vào luật chứng khoán tại nước bản địa. Thậm chí, ở một số quốc gia cụm từ chứng khoán còn được sử dụng để chỉ tất cả hình thức, công cụ tài chính dù trong luật lệ thì từ chứng khoán lại không có định nghĩa rộng như vậy. 

Tại Hoa kỳ, chứng khoán là một loại tài sản thực thể, có thể sử dụng để giao dịch trong bất kỳ hình thức nào. Chứng khoán cũng được phân thành 3 loại là: Chứng khoán nợ, chứng khoán vốn và các công cụ phát sinh. Đơn vị phát hành chứng khoán được gọi là tổ chức phát hành, cơ cấu và quy định tại mỗi quốc gia sẽ xác định các điều kiện để tiến hành bảo chứng chứng khoán. 

Chứng khoán cũng là phương thức để các doanh nghiệp tiến hành huy động vốn. Đây cũng là giải pháp thay thế cho các khoản vay ngân hàng của doanh nghiệp. Thông qua chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ mua cổ phần, chứng khoán tiền hành đầu tư ngay khi được phát hành. Cũng theo cách này, chính phủ có thể tiến hành phát hành chứng khoán để tăng nợ công. 

Cổ phiếu là gì? Những điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Những điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại tái sản đặc biệt và được coi là một kênh đầu tư tiềm năng trong những năm gần đây. Theo khoản 1 điều luật 121 luật doanh nghiệp 2020. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành. Bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ có công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu. 

Căn cứ vào khoản 1 điều 4 luật chứng khoán 2019. Cổ phiếu là một loại chứng khoán và là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Theo khoản 1, 2 điều 114 luật doanh nghiệp 2022 có 2 loại cổ phiếu như sau:

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Trước khi đầu tư cổ phiếu, các nhà đầu tư cần chú ý đến một số điều sau:

Thị trường chứng khoán là gì? Các loại chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một thị trường ảo tập hợp những người mua, bán chứng khoán. Đây là nơi phát hành các giao dịch mua bán, trao đổi cổ phiếu giữa đơn vị phát hành cùng nhà đầu tư, giữa nhà đầu tư với nhà đầu tư. Căn cứ vào việc mua, bán chứng khoán lần đầu hay mua bán lại mà thị trường được chia làm 2 bộ phận là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. 

Thị trường chứng khoán hiện nay đã và đang trở thành lĩnh vực đầu tư đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh bị “đu đỉnh” thì dù là nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo bước vào sàn hay các tay lão luyện đều cần chú ý đến các biểu hiện của thị trường. Chú ý từng bước đi để không sảy chân phạm sai lầm. 

Sập sàn chứng khoán là gì?

Sập sàn chứng khoán là gì? Dấu hiệu nhận biết sàn chứng khoán sập

Sập sàn chứng khoán là cụm từ thường được sử dụng khi hệ thống giao dịch chứng khoán xảy ra sự cố, lỗi hoặc vướng phải những vấn đề cần đến pháp luật can thiệp vào sàn giao dịch. 

Ví dụ như, trong thời gian qua sàn chứng khoán của Hose đã bị sập. Một số nguyên nhân í giải từ sở chứng khoán thì việc sập sàn này xuất phát từ các sự cố bất khả kháng đến từ Sở. Thời gian sàn giao dịch này bị sập đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho các công ty chứng khoán khác. 

Dấu hiệu nhận biết sàn chứng khoán sập

Chứng khoán hiện nay đã và đang trở thành một trong những khoản đầu được nhiều người chú ý đến. Vậy nhưng đầu tư chứng khoán không giống như việc đi mua một mớ rau ngoài chợ bởi mỗi giao dịch, mỗi quyết định của nhà đầu tư có thể quyết định sự thành bại trong cả cuộc chơi. Tránh trường hợp bị đu đỉnh, mất cả gốc lẫn lãi thì hãy trở thành một nhà đầu tư thông thái, hãy tìm hiểu rõ thị trường cùng dòng cổ phiếu bạn đang muốn đâu sau đó mới rút ra kết luận cuối cùng. 

Xem thêm: Chill là gì? Tổng hợp những định nghĩa chill bạn cần biết

Thắc mắc -