Chuyển giá là gì? Những vấn đề liên quan đến chuyển giá

Chuyển giá là gì? Các hình thức chuyển giá phổ biến và mục đích của nó là gì? Có thể nói, việc chuyển giá này vừa có ý nghĩa tốt vừa có ý nghĩa xấu dựa vào góc cạnh riêng.

Chuyển giá là gì chính là một trong những câu hỏi có lượt tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Rất nhiều người thắc mắc về hình thức chuyển giá và sự tác động của nó lên nền kinh tế hiện nay. Thực chất, nó có tác động rất lớn đến nền kinh tế hiện nay, còn tác động tốt hay xấu còn phụ thuộc theo những xu hướng khác nhau.

Chuyển giá là gì?

Chuyển giá là gì?

Nội Dung Bài Viết

Tìm hiểu về chuyển giá

Chuyển giá là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm bắt đúng về khái niệm và ý nghĩa của nó như thế nào? 

Khái niệm về chuyển giá là gì?

Về khái niệm của chuyển giá thì có thể hiểu đây chính là việc các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thực hiện các chính sách đối với hàng hóa, dịch vụ và tài sản được chuyển dịch trong tập đoàn hay của nhóm liên kết. Việc chuyển giá này được xem là một hành vi do các chủ thể kinh doanh, sản xuất tiến hành để có thể thay đổi các giá trị của hàng hóa. Theo đó, hành vi có đối tượng tác động chính là giá cả, điều này có thể giúp cho đơn vị có thể giảm thiểu được số thuế cần phải nộp.

Nguyên nhân cần phải chuyển giá

Dựa trên lời giới thiệu trên có thể giúp bạn nắm bắt được khái niệm về chuyển giá là gì? Vậy thì nguyên nhân nào khiến cho các doanh nghiệp, đơn vị phải chuyển giá? Thực chất là bởi các nguyên nhân tác động chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, đầu tiên nguyên nhân xuất phát từ quyền tự do định đoạt trong kinh doanh. Theo đó, các chủ thể có thể quyết định việc mua hay bán một sản phẩm nào đó với mức chi phí mà họ mong muốn.

Thứ hai, trong các mối quan hệ chung nhau về lợi ích thì thường sẽ có sự chênh lệch nhau về giá. Tuy nhiên sự khác nhau về giá thì không làm thay đổi lợi ích toàn cục.

Thứ ba, quyết định giá giao dịch làm thay đổi tổng nghĩa vụ thuế của một tập đoàn, nhóm liên kết. Nhờ việc chuyển giá mà nghĩa vụ thuế được chuyển từ nơi bị điều tiết cao sang thấp hơn và ngược lại.

1.3. Chuyển giá có ý nghĩa gì

Khá nhiều người quan tâm đến vấn đề chuyển giá mang đến ý nghĩa như thế nào? Nó tốt hay xấu đối với đời sống hiện nay? Thực chất thì nó mang đến những ý nghĩa như sau:

Hình thức chuyển giá phổ biến hiện nay

Có khá nhiều hình thức chuyển giá được thực hiện phổ biến hiện nay. Những hình thức chuyển giá này được thực hiện giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh có được lợi nhuận. Một số hình thức chuyển giá được áp dụng phổ biến như sau:

Tăng giá trị tài sản góp vốn

Đây là cách thức được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Hiện nay các nhà đầu tư vào công ty, doanh nghiệp thường góp vốn bằng tài sản giá trị như máy móc, công nghệ, thiết bị… Đặc biệt, khi các công ty bị giới hạn góp vốn về tài chính thì học thường thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Với việc góp bằng quyền sử dụng đất này thì bị đánh giá thấp, còn góp vốn bằng máy móc công nghệ thì được đánh giá cao. 

Chi phí quảng cáo

Đây là hình thức thực hiện của nhiều công ty, nhất là các công ty doanh nghiệp FDI. Bởi vấn đề kiểm soát các chi phí quảng cáo của luật pháp nước khá lỏng lẻo. Từ đó các công ty sẽ lợi dụng để đưa ra những phí phát sinh, cắt giảm chi phí…

Vay và cho vay

Việc vay và cho vay khá phổ biến, nó giúp các doanh nghiệp chuyển lợi nhuận từ nơi có thuế suất cao sang nơi có thuế suất thấp để có thể thu lợi nhuận. 

Nâng khống giá trị tài sản vô hình

Một trong những tài sản mà nhà nước ta khó kiểm soát được giá trị thực là các doanh nghiệp góp vốn bằng các thương hiệu, phần mềm, bằng sáng chế… Các tài sản này khó xác định được giá trị thực nên khi góp vốn bằng những giá trị này khiến giá trị tài sản được nâng lên, tỷ lệ góp vốn của các nhà đầu tư sẽ tăng.

Vậy là bạn đã nắm bắt được khái niệm về chuyển giá là gì, ý nghĩa và các hình thức chuyển giá phổ biến hiện nay. Hy vọng thông tin bài viết trên thỏa đáng được các nhu cầu tìm hiểu về vấn đề chuyển giá hiện nay. 

Khái niệm -