Ctrl F là gì? Ý nghĩa, cách sử dụng Ctrl F

Như đã biết từ trước thì Ctrl F là một công cụ phím tắt vô cùng quen thuộc với người sử dụng máy tính. Thế nhưng, theo một số thống kê thì có đến 90% người sử dụng không biết rõ Ctrl F là gì. Để hiểu hơn về phím tắt công cụ này cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.   

Ctrl F là gì

Nội Dung Bài Viết

Ctrl F là gì

Ctrl F hay còn được gọi là Control + F và Cf, Ctrl + F là phím tắt thường được sử dụng nhất để mở hộp tìm kiếm nhằm xác định một ký tự, từ hoặc cụm từ cụ thể trong tài liệu hoặc trang web. Để sử dụng phím tắt này, bạn cần nhấn và giữ một trong hai Ctrl phím và trong khi tiếp tục giữ, hãy nhấn F.

Ctrl + F trong trình duyệt Internet

Trong tất cả các trình duyệt Internet chính (ví dụ: Chrome, Edge, Firefox, Opera), nhấn Ctrl + F mở hộp tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm các ký tự, văn bản và cụm từ trên trang hiện tại. Phím tắt này cực kỳ hữu ích khi cố gắng tìm văn bản cụ thể trong một tài liệu hoặc bài báo dài.

Ctrl + F là gì trong Excel và các chương trình bảng tính khác

Trong các chương trình bảng tính , nhấn Ctrl + F sẽ mở hộp tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm các ký tự, văn bản và cụm từ trong bảng tính. Đặc biệt trong Excel , phím tắt này mở cửa sổ Tìm và Thay thế để thay thế văn bản tìm thấy bằng văn bản khác.

Ctrl + F là gì trong Word và các trình xử lý văn bản khác

Trong Microsoft Word và các trình xử lý văn bản và trình soạn thảo văn bản khác, Ctrl + F mở hộp tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm các ký tự, văn bản và cụm từ trong tài liệu hiện tại. Trong Word cụ thể, Ctrl + F mở hộp tìm kiếm trong ngăn tác vụ dẫn hướng.

5 lý do tại sao Ctrl F lại hữu dụng?

5 lý do tại sao Ctrl F lại hữu dụng?

Như đã nói ở trên, Ctrl-F là phím tắt trong trình duyệt hoặc hệ điều hành cho phép bạn tìm các từ hoặc cụm từ một cách nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng nó để duyệt một trang web, trong tài liệu Word hoặc Google, thậm chí cả trong một tệp PDF. Bạn cũng có thể chọn Tìm trong menu Chỉnh sửa của trình duyệt hoặc ứng dụng của bạn.

Bạn chỉ cần nhấn giữ phím điều khiển và phím F cùng một lúc, và một cửa sổ bật lên hỏi bạn có từ hoặc cụm từ nào bạn cần tìm hay không. 

Dưới đây là một số lý do mà chúng ta phải tìm hiểu rõ hơn về phím tắt này:

 1. Nhận câu trả lời bạn cần trong một tài liệu dài.

Tìm kiếm trong bất kỳ tài liệu dài nào cho một kho thông tin bạn cần.

Điều này xảy ra với tôi khi tôi đang tìm kiếm trên web – Google tìm thấy trang tôi cần, nhưng sau đó có quá nhiều văn bản trên trang mà tôi không thể tìm thấy những gì tôi đã tìm kiếm ngay từ đầu. 

Tôi thực hiện một tìm kiếm trên web tìm kiếm một trang trên BrainyQuote, Tiếp theo, tôi nhấn Ctrl-F để tìm câu trích dẫn bắt đầu bằng “Tôi nghĩ”. Nó đưa tôi đến đúng nơi tôi muốn. Bây giờ tôi biết chính Descartes đã nói “Tôi nghĩ; do đó tôi là như vậy.”

 1. Tìm các cụm từ quan trọng trong tuyên bố Điều khoản và Điều kiện, trước khi bạn nhấp vào “đồng ý”.

Có lẽ bạn giống tôi và bạn chỉ cần nhấp vào “Đồng ý” cho đến khi những con bò về nhà khi nói đến các thỏa thuận cấp phép phần mềm. Lấy tiền của tôi, danh tính của tôi, tâm hồn của tôi… chỉ cần không bắt tôi đọc nó.

Hoặc có thể bạn giống như Sam, nhà phát triển của chúng tôi, người khôn ngoan hơn và khuyên bạn điều này:

“Khi bạn đồng ý với các điều khoản và điều kiện đối với một số phần mềm hoặc trang web mới mà bạn đang sử dụng, hãy sử dụng Ctrl-F để tìm kiếm ‘$’. Thao tác này sẽ cho bạn biết về bất kỳ khoản phí bổ sung hoặc khoản hoàn trả nào đi kèm với phần mềm hoặc trang web đó.”

 1. Loại bỏ TẤT CẢ các khoảng trống thừa!

Bạn có biết rằng Ctrl-F có một siêu sức mạnh khác không? Nó biến đổi một cách kỳ diệu thành  Tìm và Thay thế  khi bạn ở trong khu vực nội dung có thể chỉnh sửa (như nền tảng blog của bạn hoặc ứng dụng xử lý văn bản). Đây là một trong những cách yêu thích của tôi để sử dụng cái này.

Bạn có thể sử dụng Ctrl-F để loại bỏ các khoảng trắng thừa khó chịu mà mọi người vẫn sử dụng ở cuối câu , mặc dù nó chỉ nên là một khoảng trắng. Tôi chỉnh sửa nhiều nội dung được gửi cho tôi trong tài liệu Word. Chúng thường được điền vào các khoảng trống thừa ở cuối câu. Tôi hiểu rồi; người ta vẫn bám vào một quy tắc rất cũ là “hai dấu cách ở cuối câu.”  

Tuy nhiên, “một dấu cách sau cuối câu”, là quy tắc của thời đại máy tính hiện đại. Có một câu chuyện dài về trọng lượng phông chữ và sắp chữ, nhưng bạn có thể nhấp vào liên kết này nếu bạn muốn tìm hiểu lý do tại sao tôi đúng. OK, tôi chạy xong rồi. 

Bạn chỉ cần nhấn Ctrl-F, nhập hai dấu cách vào Tìm, sau đó nhập một dấu cách vào Thay thế. Bam! Công việc của bạn đã hoàn thành.

 1. Bạn đã đánh vần tên ai đó sai 100 lần!

Nếu bạn có một bài đăng blog dài hoặc tài liệu Word, việc tìm kiếm và thay thế bất kỳ cụm từ, ký hiệu hoặc từ nào là cực kỳ dễ dàng. Điều này đã cứu mạng tôi một hoặc hai lần khi tôi viết một đoạn dài và viết sai chính tả tên ai đó hoặc một từ khác mà kiểm tra chính tả sẽ không bắt được.

Nhấn Ctrl-F để tìm từ sai chính tả và thay thế bằng từ đúng.

Điều đó thật đáng xấu hổ. Cảm ơn bạn, Ctrl-F! 

 1. Tìm và Thay thế, theo tốc độ của riêng bạn.

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, người bạn tốt bụng của chúng ta cung cấp cho chúng ta rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể Thay thế Tất cả bằng sự từ bỏ liều lĩnh hoặc với tốc độ thận trọng hơn.

Bạn có thể Tìm tất cả trước để xem tình hình tồi tệ như thế nào. Sau đó, bạn có thể thay thế từng cái một; tuỳ bạn.

Công cụ Tìm kiếm cũng trình bày các tùy chọn phù hợp để tinh chỉnh tìm kiếm của bạn. Khớp bằng cách sử dụng “phân biệt chữ hoa chữ thường”, toàn bộ từ hoặc chỉ một phần của từ. Chỉ muốn tìm kiếm trong một vùng văn bản đã chọn? Bạn cũng có thể làm điều đó mà.

Các phím tắt hàng đầu mà mọi người nên biết

Các phím tắt hàng đầu mà mọi người nên biết

Tiếp theo đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 10 phím tắt thông dụng nhất mà bạn nên biết.

 1. Ctrl + C hoặc Ctrl + Insert và Ctrl + X

Cả Ctrl+C và Ctrl+Insert sẽ sao chép văn bản được đánh dấu hoặc một mục đã chọn. Nếu bạn muốn cắt một mục thay vì sao chép nó, hãy nhấn Ctrl+X. Hành động này sẽ xóa văn bản hoặc mục và lưu trữ trong khay nhớ tạm , thay vì sao chép vào khay nhớ tạm.

Người dùng máy tính Apple có thể thay thế Ctrl chìa khóa cho Command máy tính của họ. Ví dụ: nhấn Command+C sao chép văn bản được đánh dấu. Ctrl + V hoặc Shift + Insert.

Cả Ctrl+V và Shift + Insert sẽ dán văn bản hoặc đối tượng được lưu trữ trong khay nhớ tạm. Trên máy tính Apple, hãy sử dụng Command+V thay thế.

Sử dụng các trường nhập văn bản ở trên để đánh dấu văn bản “Cắt hoặc sao chép văn bản này” và nhấn Ctrl+C để sao chép hoặc Ctrl+X để cắt văn bản. Sau khi cắt, hãy chuyển sang trường tiếp theo và nhấn Ctrl+V hoặc Shift + Insert để dán văn bản. Để có thêm minh chứng, hãy truy cập liên kết sau.

 1. Ctrl + Z và Ctrl + Y

Nhấn Ctrl+Z sẽ hoàn tác bất kỳ thay đổi nào. Ví dụ: nếu bạn cắt văn bản, nhấn tổ hợp phím này sẽ hoàn tác việc cắt. Các phím tắt này cũng có thể được nhấn nhiều lần để hoàn tác hoặc làm lại nhiều thay đổi. Nhấn Ctrl+Y sẽ thực hiện lại việc hoàn tác. Trên máy tính Apple, sử dụng Command+Z và Command+Y để hoàn tác và làm lại.

Sử dụng trường nhập văn bản ở trên để đánh dấu một số hoặc tất cả văn bản rồi nhấn Ctrl+X để cắt văn bản. Khi văn bản đã biến mất, hãy nhấn Ctrl+Z để hoàn tác việc cắt.

 1. Ctrl + F và Ctrl + G

Nhấn Ctrl+F sẽ mở trường Tìm , cho phép bạn tìm kiếm văn bản hiện được hiển thị trong bất kỳ chương trình nào hỗ trợ nó. Ví dụ: Ctrl+ F có thể được sử dụng trong trình duyệt Internet của bạn để tìm văn bản trên trang hiện tại. Nhấn Ctrl + F bây giờ để mở Tìm trong trình duyệt của bạn và tìm kiếm “phím tắt” để hiển thị mỗi khi phím tắt được đề cập trên trang này.

Trên máy tính Apple, sử dụng Command+F để tìm.

Ctrl+G có thể được sử dụng để lặp lại một tìm kiếm (từ việc sử dụng Ctrl + F) trong tài liệu hoặc trên một trang web.

 1. Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab

Nhấn Alt+Tab chuyển đổi giữa các chương trình đang mở để di chuyển về phía trước. Ví dụ: nếu bạn mở cửa sổ trình duyệt và các chương trình khác đang chạy ẩn, hãy nhấn và giữ Alt, sau đó nhấn Tab phím để chuyển qua từng chương trình đang mở.

Trên máy tính Apple, thay vì sử dụng Alt phím, hãy sử dụng phím Command(Cmd). 

 1. Ctrl + Backspace và Ctrl + Mũi tên trái hoặc phải

Nhấn Ctrl + Backspace xóa một từ đầy đủ tại một thời điểm thay vì một ký tự.

Nhấn giữ Ctrl trong khi nhấn mũi tên trái hoặc phải sẽ di chuyển con trỏ từng từ một thay vì từng ký tự. Nếu bạn muốn đánh dấu từng từ một, hãy nhấn giữ Ctrl + Shift, sau đó nhấn phím mũi tên trái hoặc phải. Lựa chọn được đánh dấu của bạn sẽ di chuyển từng từ một theo hướng đó.

 1. Ctrl + S

Trong khi làm việc trên một tài liệu hoặc một tệp khác trong hầu hết mọi chương trình, nhấn Ctrl + S lưu tệp đó. Sử dụng phím tắt này thường xuyên khi làm bất cứ điều gì quan trọng trong trường hợp xảy ra lỗi, mất nguồn hoặc bất kỳ sự cố nào khác khiến bạn mất công việc kể từ lần lưu cuối cùng. Trên máy tính Apple, sử dụng Command+S để lưu tệp.

 1. Ctrl + Home hoặc Ctrl + End

Ctrl+Home di chuyển con trỏ đến đầu tài liệu và Ctrl+End di chuyển con trỏ đến cuối tài liệu. Các phím tắt này hoạt động với hầu hết các tài liệu và trang web. Trên máy tính Apple, sử dụng dấu Command + Up arrow để đến đầu hoặc Command + Down arrow để đến cuối tài liệu hoặc văn bản.

 1. Ctrl + P

Ctrl+P được sử dụng để mở bản xem trước khi in của trang hoặc tài liệu hiện đang được xem. Ví dụ: nhấn Ctrl+P bây giờ để xem bản xem trước khi in của trang này.

Trên máy tính Apple, sử dụng Command+P để mở bản xem trước khi in.

 1. Trang Up, Spacebar và Page Down

Như bạn có thể đã đoán, nhấn phím Pg Up hoặc Pg Dn sẽ chuyển đến trang tiếp theo hoặc trang trước. Khi duyệt Internet, nhấn nút spacebar sẽ di chuyển thanh cuộn xuống một trang. Tương tự, Shift + spacebar di chuyển thanh cuộn lên một trang.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về ý nghĩa, cách sử dụng Ctrl F là gì cùng những lý do tại sao Ctrl lại hữu dụng. Thêm vào đó, các bạn cũng có thể tham khảo thêm những phím tắt hữu dụng khác trong bài viết của Akina nhé. 

Xem thêm: Alt F4 là gì? Ý nghĩa của Alt F4 trên laptop

Thắc mắc -