Đất HNK là gì? Phân biệt đất HNK và CLN trong xây dựng

Đất HNK là gì? Phân biệt đất HNK và đất CLN ra sao? Thời hạn sử dụng đất?  Đất HNK có được xây nhà không? Đất của HNK có được chuyển mục đích sử dụng sang thổ cư không? Thủ tục chuyển đất HNK sang đất thổ cư? Lệ phí chuyển đất HNK sang đất thổ cư là bao nhiêu và thời gian chuyển đất HNK sang thổ cư là bao lâu? Chúng tôi mong muốn cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về chủ đề này đến quý độc giả. Hãy cùng đón xem nhé.

Nội Dung Bài Viết

Kí hiệu HNK là của loại đất gì

HNK là ký hiệu cho các loại cây trồng hàng năm khác thuộc nhóm đất trồng trọt. Mục đích sử dụng đất của HNK là: Trồng cây ngắn ngày. Đặc biệt, thời gian gieo hạt và thu hoạch của cây là dưới một năm. Ví dụ như ngũ cốc, mía, đay, dâu tằm, cói,…

Đất HNK là gì

Đất HNK là gì

Bạn có phân biệt được đất HNK và ký hiệu CLN là đất gì

Bạn có phân biệt được đất HNK và ký hiệu CLN là đất gì? Chúng đều thuộc nhóm đất nông nghiệp nhưng đất HNK và đất CLN những đặc điểm khác nhau.

Đất HNK (Đất trồng cây hàng năm khác): dành cho các loại cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn như khoai, ngô, mía, cói, đa,…, thường không đến một năm. Các loại cây trồng này thường được trồng và thu hoạch theo mùa vụ.

Đất CLN (đất trồng cây lâu năm): nhóm cây trồng có thời vụ sinh trưởng trên 1 năm. Những cây này thường được trồng và thu hoạch trong nhiều năm. Ví dụ: cây dược liệu lâu năm, cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây lâu năm lấy gỗ, bóng mát hoặc làm cảnh.

Thời hạn sử dụng đất HNK

Hiện nay pháp luật không quy định về thời hạn sử dụng đất của HNK. Chủ sở hữu có thể sử dụng đất HNK cho đến khi kế hoạch trang web thay đổi. Ví dụ như đất của HNK chuyển thành đất thổ cư.

Đất HNK có thể xây nhà sau khi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đồng thời được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chuyển đất HNK sang đất ở có được không

Chuyển đất HNK sang đất ở có được không đây là một câu hỏi mà nhiều người sở hữu loại đất này.

Điều 57 của Luật Đất đai 2013 quy định rằng đất của HNK có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng với sự chấp thuận của cơ quan chính phủ có thẩm quyền.

Ngoài ra, danh sách các loại đất chuyển đổi bao gồm:

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi đất của HNK có được chuyển đổi thành đất ở hay không là có. Tuy nhiên, khi chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm khác sang đất ở thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và được sự chấp thuận của các bộ, ngành liên quan. Cơ quan nhà nước có quyền cấp phép.

Đăng ký chuyển đất HNK sang đất thổ cư

Để đăng ký chuyển đất HNK sang đất thổ cư, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu tài sản nộp 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các bước sau:

Bước 4: Trả kết quả

Chủ sở hữu đất được chuyển mục đích sử dụng đất trong thời hạn tối đa là 15 ngày.

Thời hạn giải quyết dưới 25 ngày, nhất là ở miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK sang đất thổ cư

Căn cứ Điều 5 Mục 2 Mục b Nghị định 45/2014/NĐ-CP, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK sang đất thổ cư, được tính theo công thức sau:

Phí chuyển đổi = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Thời gian chuyển đổi đất HNK sang thổ cư

Như đã đề cập ở trên, thời gian chuyển đổi đất HNK sang đất thổ cư là:

Ưu và nhược điểm của đất HNK là gì

Ưu và nhược điểm của đất HNK là gì để các bạn có thể có quyết định đầu tư:

Ưu điểm

Nhược điểm

Mẹo đầu tư đất nền HNK hiệu quả

Dưới đây là một số mẹo đầu tư đất nền HNK hiệu quả có thể giúp nhà đầu tư gia tăng cơ hội sinh lời và hạn chế rủi ro phát sinh.

Chọn quốc gia HNK nếu có thể

Vị trí được coi là yếu tố rất quan trọng để các nhà đầu tư cân nhắc khi mua đất tại HNK. Nếu chọn đất gần khu dân cư thì tính thanh khoản khi chuyển đổi lên thổ cư cao, tỷ suất lợi nhuận cũng cao.

Đảm bảo bất động sản HNK muốn mua nằm trong khu quy hoạch dân cư

Nhà đầu tư mua đất của HNK muốn chuyển đổi mục đích thành khu dân cư. Bạn có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất để hỏi về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Cần kiểm tra xem đất HNK có được chuyển đổi thành đất thổ cư không?

Căn cứ mục 106 Luật đất đai 2013 giải thích chỉ được phép chuyển đổi đất HNK sang đất ở nếu đất đáp ứng các điều kiện sau: Với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để xác nhận đất trong thời gian sử dụng không có tranh chấp, hoặc để lập biên bản thi hành án.

Hợp đồng phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất HNK, chủ sở hữu phải nộp lệ phí theo quy định của địa phương. Thảo luận và thống nhất với người bán xem phí chuyển đổi có được bao gồm trong giá bán hay không.

Kiểm tra kỹ tính pháp lý của hợp đồng mua bán

Căn cứ theo quy định tại Điều 167 Khoản 3 Luật Nhà nước 2013 thì hợp đồng mua bán đất đai phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan nhà nước có liên quan (Ủy ban nhân dân cấp thành phố, cấp nhà nước).

Bài viết trên chúng tôi đã trình bày chi tiết về loại đất HNK là gì và quy định sử dụng với các loại cây hàng năm khác. Tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin này hữu ích. Đừng quên theo dõi Akinavn để cập nhật những bài viết mới nhất về bất động sản.

Xem thêm: Amplification là gì? Sự mở rộng tiếp thị đối với doanh nghiệp

Thắc mắc -