Dị dưỡng là gì? Sự đa dạng của hệ sinh thái dị dưỡng và tự dưỡng

Sinh vật dị dưỡng là gì? Có nhiều loại sinh vật trong tự nhiên và hệ sinh thái được phân loại theo loại thức ăn mà chúng ăn. Một trong số đó là sinh vật dị dưỡng. Chúng là những sinh vật rất quan trọng trong cân bằng sinh thái và chuỗi thức ăn. Chúng là một loài không thể tự tổng hợp thức ăn và phải ăn các sinh vật khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về sinh vật dị dưỡng, tự dưỡng và đặc điểm và tầm quan trọng của chúng trong hệ sinh thái.

Nội Dung Bài Viết

Sinh vật dị dưỡng là gì?

Trong lĩnh vực sinh học, điều quan trọng không phải chỉ là hiểu các sinh vật khác nhau ăn như thế nào mà là nghiên cứu về trao đổi chất ở đây là các quá trình, phản ứng gây ra sự trao đổi chất trong cơ thể. Trong lĩnh vực trao đổi chất, có thể phân biệt hai quá trình chính và phân loại các loài liên quan đến con đường hấp thu chất dinh dưỡng là dị dưỡng và tự dưỡng. Vậy sinh vật dị dưỡng là gì?

Họ cùng nhau tạo nên tất cả các môi trường sống và hệ sinh thái trên trái đất, là nơi sinh sống của tất cả các sinh vật. Hãy nhớ rằng, chúng ta đang nghiên cứu các quá trình trao đổi chất quan trọng và chức năng dinh dưỡng của các sinh vật sống. Những dạng sống này có thể được tìm thấy trong nhiều loại hệ sinh thái cần năng lượng và carbon cố định để tổng hợp và hình thành tế bào.

Sinh vật dị dưỡngsinh vật không thể tự tạo thức ăn từ quá trình cố định cacbon. Do đó, chế độ ăn uống của họ có được bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng từ các nguồn carbon hữu cơ khác như thực vật và động vật.

Quá trình kiếm ăn của các sinh vật này liên quan đến việc tất cả các sinh vật ăn chất hữu cơ do các sinh vật khác tạo ra. Kết quả là bản thân vật chất không thể được hình thành từ vật chất vô cơ đơn giản. Trên thực tế, nấm, động vật nguyên sinh và hầu hết vi khuẩn cũng thuộc nhóm này, nhưng hầu hết các loài động vật có vú, cá và chim đều có thể được xếp vào nhóm này.

Để xem chúng ở đâu, chúng ta cần phân tích chuỗi thức ăn. Họ là người tiêu dùng sơ cấp, thứ cấp và cấp ba. Bằng cách tiêu thụ các hợp chất carbon giảm, những sinh vật này có thể sử dụng tất cả năng lượng mà chúng tiêu thụ để tăng trưởng và phát triển. Chúng cũng được sử dụng cho các chức năng sinh học và sinh sản khác nhau.

Sinh vật dị dưỡng là gì

Sinh vật dị dưỡng là gì?

Cách phân loại dị dưỡng là gì?

Cách phân loại dị dưỡng là gì? Chúng ta hãy xem phân loại của những sinh vật này.

Dị dưỡng cũng có thể được phân loại theo bản chất của chế độ ăn uống của chúng.

Cách để phân biệt tự dưỡng và dị dưỡng

Chúng ta hãy cùng phân tích điểm giống và khác của 2 loại sinh vật này nhé. Cách để phân biệt tự dưỡng và dị dưỡng

Điểm giống nhau:

Điểm khác nhau:

Sinh vật tự dưỡng là những sinh vật sử dụng carbon vô cơ để tự sản xuất thức ăn. Mặt khác, dị dưỡng là những sinh vật sử dụng carbon hữu cơ và không thể tự sản xuất thức ăn. Vì vậy, đây là điểm khác biệt cơ bản giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng.

Ngoài ra, có hai nhóm sinh vật tự dưỡng là sinh vật tự dưỡng và sinh vật tự dưỡng. Sinh vật dị dưỡng cũng có hai loại là sinh vật quang dưỡng và sinh vật dị dưỡng. Đây cũng là điểm khác biệt giữa sinh vật tự dưỡng và sinh vật dị dưỡng.

Sự khác biệt chính giữa sinh vật tự dưỡng và dị dưỡng là nguồn carbon mà chúng sử dụng. Autotrophs sử dụng carbon vô cơ làm nguồn carbon. Mặt khác, dị dưỡng sử dụng carbon hữu cơ làm nguồn carbon. Ngoài ra, sinh vật tự dưỡng còn được gọi là nhà sản xuất vì chúng có thể tự tạo ra thức ăn từ các nguyên liệu vô cơ thô.

Dị dưỡng không thể tự sản xuất thức ăn. Do đó, họ chiết xuất các chất dinh dưỡng hữu cơ từ các nguồn bên ngoài và được người tiêu dùng biết đến nhiều. Vì vậy, đây là sự khác biệt giữa tự dưỡng và dị dưỡng. Sinh vật tự dưỡng chủ yếu bao gồm thực vật, tảo và vi khuẩn lam. Dị dưỡng bao gồm chủ yếu là động vật. Một số thực vật, nấm và vi khuẩn cũng là dị dưỡng. Hơn nữa, sinh vật tự dưỡng không phụ thuộc vào các sinh vật khác ngoài thức ăn. Tuy nhiên, các sinh vật dị dưỡng phụ thuộc vào các sinh vật khác để làm thức ăn. Do đó, nó là sự khác biệt chính giữa tự dưỡng và dị dưỡng.

Tầm quan trọng của dị dưỡng là gì?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, sinh vật dị dưỡng rất có ý nghĩa trong hệ sinh thái. Vậy tầm quan trọng của dị dưỡng là gì?

Tuy nhiên, nó cho phép thức ăn được chuyển đổi thành vật chất tế bào của chính nó. Chúng là những sinh vật lấy thức ăn từ sự kết hợp của các sinh vật khác, các bộ phận chết hoặc phân. Từ đó, bạn có thể phân loại các loại chất dinh dưỡng.

Như bạn có thể thấy, sinh vật dị dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng tôi hy vọng thông tin về dị dưỡng là gì đã cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về dị dưỡng và đặc điểm của chúng. 

Xem thêm: Ngày đèn đỏ là gì? Cần làm gì để tâm trạng tốt lên vào ngày đèn đỏ?

Thắc mắc -