Dị tính là gì? Cách phân biệt song tính toàn tính á tính đồng tính

Dị tính là gì? Dị tính đề cập đến sự hấp dẫn về tình cảm và tình dục đối với người khác giới. Dị tính, toàn tính, song tính, đồng tính và á tính là năm xu hướng tính dục quan trọng nhất. Đồng tính và dị tính là hai trong ba dạng xu hướng tính dục của một người. Thứ ba là lưỡng tính. Hãy cùng tìm hiểu các xu hướng tình dục qua bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

Người dị tính là người như thế nào

Người dị tính là người như thế nào? Dị tính đề cập đến sự hấp dẫn về tình cảm và tình dục đối với người khác giới. Dị tính, đồng tính, song tính, á tính và vô tính là 5 xu hướng tính dục quan trọng nhất. Hầu hết mọi người trên thế giới là dị tính, và rất ít người có khuynh hướng tình dục khác.

Trong tiếng Việt, từ thẳng dùng để chỉ người dị tính, gay dùng để chỉ những người đồng tính nam (hay người đồng tính nói chung), và lesbian dùng để chỉ những người đồng tính nữ. Thụ tinh dị tính là khả năng duy nhất để nhân giống con người mà không cần sự trợ giúp của công nghệ sinh sản.

Sự ràng buộc và tình yêu lãng mạn giữa nam và nữ bắt nguồn từ sự phân biệt rất lâu đời giữa vai trò của nam và nữ. Vai trò giới cũng là vấn đề được thảo luận và nghiên cứu trong các tài liệu cổ xưa nhất của xã hội loài người. Dị tính đã được nghiên cứu rộng rãi trong y học, sinh học và gần đây là tâm lý học.

Dị tính là gì?

Dị tính là gì?

Sự khác biệt giữa đồng tính và dị tính

Sự khác biệt giữa đồng tính và dị tính được thể hiện cụ thể dưới đây.

Đồng tính luyến ái và dị tính luyến ái là hai trong ba loại xu hướng tính dục cá nhân. Thứ ba là lưỡng tính. Tổng hợp cả ba thì đồng tính và dị tính là hai trong ba loại xu hướng tính dục của một cá nhân. Song tính là ngôi thứ ba.

Cả ba kết hợp lại tạo thành một thể liên tục được gọi là thể liên tục dị tính-đồng tính luyến ái, đề cập đến quá trình chuyển đổi từ dị tính sang đồng tính luyến ái.

Người đồng tính luyến ái là những người bị thu hút hoặc mong muốn bởi những người cùng giới khác. Đồng tính nam hay đồng tính nữ là những ví dụ cụ thể của người đồng tính.

Theo một số nghiên cứu, 10% dân số thế giới là đồng tính nam, trong đó 49% là đồng tính nam và 51% là đồng tính nữ. Ngày nay, tình trạng đồng tính luyến ái đang gia tăng trong giới trẻ do sự cô lập, từ chối và thù địch đối với người khác giới đang lan rộng.

Đàn ông dị tính là gì

Đàn ông dị tính là gì? Dị tính hay dị tính luyến ái là một thuật ngữ chỉ những chàng trai về mặt sinh học là nam giới và bị hấp dẫn về mặt cảm xúc và tình dục đối với phụ nữ. Những người này thường thấy mình không có hứng thú với những người cùng giới tính với họ.

Những người đàn ông dị tính cũng không thoải mái với những người song tính, đồng tính nam và chuyển giới khác.

Dị tính nữ là gì

Dị tính nữ là gì? Giống như đàn ông dị tính, phụ nữ dị tính thường bị hấp dẫn về mặt cảm xúc hoặc tình dục với những người khác giới. Tuy nhiên, không giống như đàn ông dị tính, phụ nữ dị tính có thể bị thu hút bởi những người thuộc nhóm giới tính khác.

Nhiều phụ nữ nói với những người phụ nữ khác về sức hấp dẫn và khả năng tình dục của họ, nhưng vẫn xác định là dị tính vì đó là lựa chọn nhận dạng gần nhất. Do đó, hơi khó xác định chiều cao thực sự của phụ nữ dị tính và tỷ lệ phụ nữ dị tính hoặc lưỡng tính.

Song tính là gì

Song tính là gì? Bisexual (hay còn gọi là song tính luyến ái hoặc song tính luyến ái) là thuật ngữ chỉ người có cả hai xu hướng tính dục nam và nữ cùng một lúc.

Về cơ bản, họ là những người xác định bản dạng giới của mình là nữ hay nam, nhưng bị thu hút bởi cả nam và nữ. Tất cả những người lưỡng tính chia sẻ tất cả các giới tính và khuynh hướng tình dục đều trở thành người đồng tính luyến ái.

Hầu hết chúng ta không hiểu về song tính nên không biết đặc điểm của lưỡng tính. Trên thực tế, đây là một nhóm người có những đặc điểm rất độc đáo.

Toàn tính là gì

Ngày nay, có rất nhiều người nổi tiếng và những người khác trên thế giới đã tiết lộ danh tính hai giới tính của họ.

Một số người công khai thừa nhận mình là người đồng tính luyến ái, nhưng không phải tất cả chúng ta đều hiểu khái niệm này. Vậy toàn tính là gì? Trái ngược với song tính luyến ái (bisexuality), toàn tính là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ trạng thái đồng tính luyến ái hoàn toàn.

Đây là tình huống mà một người có thể yêu bất kỳ ai bất kể giới tính hay bản dạng giới của họ. Họ có thể yêu nam, nữ và lưỡng tính. Nhiều người còn đùa rằng, chung tình là trạng thái “mù giới tính”.

Dựa trên sự hấp dẫn về mặt cảm xúc, người toàn tính có thể được phân loại là:

Á tính là gì

Á tính là gì? Á tính là một xu hướng tình dục trong đó bạn bị hấp dẫn về mặt tình dục bởi những người mà bạn có mối quan hệ tình cảm gần gũi. Nói cách khác, những người á tính chỉ bị hấp dẫn về mặt tình dục nếu họ có tình cảm gắn bó với ai đó.

Tình yêu này không phải là tình yêu đích thực, nhưng nó có thể trở thành tình bạn. Các xu hướng tình dục khác, chẳng hạn như đồng tính nam, song tính và toàn tính, đề cập đến giới tính của đối tượng quan tâm tình dục hoặc tình cảm. Mặt khác, á thần đề cập đến bản chất của mối quan hệ giữa hai người, không phải giới tính của họ.

Người á tính không nhất thiết bị hấp dẫn về mặt tình dục bởi những người mà họ có cảm tình thân mật. Giống như những cô gái dị tính không bị hấp dẫn tình dục bởi tất cả đàn ông, nhóm người này chỉ bị thu hút bởi một số người xung quanh họ.

Mặc dù có một số điểm tương đồng, á tính khác với người vô tính. Những người vô tính không bị hấp dẫn về mặt tình dục với bất kỳ ai, trong khi những người á tính có tình cảm với một vài người gần gũi với họ.

Có ý kiến ​​cho rằng tất cả mọi người, không chỉ á tính, đều cần thời gian để tìm hiểu ai đó trước khi quan tâm đến tình dục với họ. Trên thực tế, có rất nhiều người nhanh chóng nảy sinh tình cảm với người khác dù không mấy thân thiết. Đây có thể là lý do cho câu chuyện tình yêu sét đánh, hay… tình một đêm!

Dị tính, toàn tính, đồng tính hay á tính đều chỉ là xu hướng tính dục của con người. Mọi người đều xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ người khác, bất kể giới tính. Ngày nay, trong một xã hội cởi mở hơn, việc chấp nhận những người khác giới tính là thẳng thắn trở nên dễ dàng hơn và những người khác giới được tôn trọng hơn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về dị tính là gì cũng như các định nghĩa, khái niệm về xu hướng giới tính khác.

Xem thêm: Gentleman là gì? Cách để trở thành 1 gentleman thực sự

Thắc mắc -