Dính thắng lưỡi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Dính thắng lưỡi là gì? Căn bệnh này thường có triệu chứng ra sao? Nguyên nhân chính gây ra dính thắng lưỡi là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này trong bài viết dưới đây. 

Dính thắng lưỡi là gì

Nội Dung Bài Viết

Dính thắng lưỡi là gì? Nguyên nhân dính thắng lưỡi

Dính thắng lưỡi (ankyloglossia) là một vấn đề với lưỡi có từ khi mới sinh ra. Nó gây ra các vấn đề về lời nói và ăn uống ở một số trẻ em. Dưới lưỡi là một nếp gấp nhỏ của mô kéo dài từ sàn miệng đến mặt dưới của lưỡi. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nó nếu bạn nhìn dưới lưỡi của mình trong gương.

Một số trẻ có dây hãm quá ngắn và chật khi mới sinh. Mỏ vịt có thể gắn vào đầu lưỡi thay vì gắn xa trở lại. Khi điều đó xảy ra, lưỡi không thể di chuyển bình thường. Con bạn có thể gặp khó khăn khi thè lưỡi, di chuyển từ bên này sang bên kia hoặc uốn cong lưỡi để chạm vào các răng trên. Lưỡi thường có một vết khía ở đầu. Những vấn đề này có thể gây khó khăn cho việc nói và ăn.

Thắt lưỡi ở mỗi trẻ là khác nhau. Tình trạng này được chia thành các loại, dựa trên mức độ di chuyển của lưỡi. Lớp 1 là líu lưỡi nhẹ, và lớp 2 là vừa phải. Thắt lưỡi nặng là lớp 3. Ở lớp 4, lưỡi hầu như không cử động được. Mỗi năm đều có một số ít trẻ em sinh ra bị căn bệnh này và theo thống kê thì các bé trai thường hay bị dính thắng lưỡi hơn các bé gái. 

Nguyên nhân dính thắng lưỡi ở trẻ?

Thắt lưỡi xảy ra khi lưỡi và mỏ vịt không hình thành bình thường. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề này. Dính thắng lưỡi thường xảy ra ở một số gia đình, vì vậy tiền sử sức khỏe gia đình của bạn có thể đóng một vai trò nào đó dẫn đến tình trạng bệnh ở trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của dính thắng lưỡi ở trẻ em là gì? Biểu hiện của trẻ bị dính thắng lưỡi

Các triệu chứng của dính thắng lưỡi ở trẻ em là gì

Con bạn có thể không gặp bất kỳ vấn đề gì từ việc bé bị dính thắng lưỡi thì cũng có nhiều trẻ sẽ gặp phải một số vấn đề như: 

Dính thắng lưỡi có thể khiến con bạn khó thực hiện các hoạt động khác. Chúng bao gồm liếm que kem, chơi nhạc cụ hơi hoặc nói chuyện. Và nó có thể gây ra sự xấu hổ hoặc các vấn đề xã hội ở một số trẻ em.

Hầu hết trẻ bị dính thắng lưỡi không gặp khó khăn khi bú mẹ. Trẻ bị tình trạng này có thể gặp khó khăn khi ngậm núm vú. Hoặc việc cho con bú có thể gây đau núm vú. Nếu không khắc phục, bé có thể không tăng cân bình thường. Nó khiến một số phụ nữ từ bỏ việc cho con bú sớm hơn họ muốn.

Dính thắng lưỡi thường không ngăn trẻ học nói. Con bạn có thể gặp khó khăn khi phát ra một số âm như t, d, z, s, th, n và l. Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ bị dính thắng lưỡi có thể gặp các vấn đề khác như sứt môi hoặc hở hàm ếch. Chúng có thể gây ra các triệu chứng khác.

Bệnh dính thắng lưỡi ở trẻ em được chẩn đoán, điều trị như thế nào?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh bằng tiền sử sức khỏe và khám sức khỏe. Họ sẽ kiểm tra cẩn thận lưỡi của con bạn và các cử động của nó. Các bác sĩ của con bạn có thể gặp khó khăn khi tìm kiếm các nguyên nhân có thể gây ra các vấn đề về bú sữa mẹ của con bạn. Họ có thể đề nghị con bạn đến gặp bác sĩ tai mũi họng sau khi chẩn đoán.

Điều trị dính thắng lưỡi như thế nào?

Điều trị dính thắng lưỡi như thế nào?

Các bác sĩ có thể không đề nghị bất kỳ phương pháp điều trị nào nếu con bạn không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc nếu các triệu chứng của con bạn chỉ ở mức độ nhẹ. Ở một số trẻ em, nhiều hoặc tất cả các triệu chứng sẽ biến mất theo thời gian. Trong độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi lưỡi của các bé sẽ tự nhiên di chuyển về phía sau. Điều này có thể giải quyết được vấn đề nếu dính thắng lưỡi chỉ ở mức độ nhẹ. Cùng với thời gian, con bạn có thể tìm cách giải quyết vấn đề. Các triệu chứng có thể ít biến mất nếu con bạn bị tưa lưỡi lớp 3 hoặc lớp 4.

Nếu con bạn gặp khó khăn khi bú mẹ,  các bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm việc với một chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu điều đó không hiệu quả, con bạn có thể phải làm thủ thuật phẫu thuật. Con bạn cũng có thể cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra khả năng nói của con bạn. Họ có thể đề nghị liệu pháp ngôn ngữ hoặc đề nghị phẫu thuật.

Một cuộc phẫu thuật đơn giản được gọi là phẫu thuật cắt bỏ là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều trẻ em. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường có thể thực hiện thủ thuật đơn giản này ngay tại phòng sơ cứu mà không cần đến phòng phẫu thuật. Các nhà cung cấp thực hiện một cắt trong frenulum. Điều này cho phép lưỡi di chuyển bình thường. Con bạn có thể cần đến gặp chuyên gia trị liệu ngôn ngữ sau khi phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung. Điều này có thể giúp các bé học cách rèn luyện lại cơ lưỡi.

Một số trẻ em cần một thủ thuật phức tạp hơn một chút gọi là phẫu thuật cắt điều này hoàn toàn khác so với thủ thật tách lưỡi ở trên. Điều này sử dụng một số phương pháp khác để giải phóng dây buộc lưỡi. Con bạn có thể cần điều này nếu phẫu thuật cắt không thành công hoặc nếu dây hãm của con bạn quá dày.

Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi quyết định làm phẫu thuật cho con của mình nhé!

Rủi ro khi điều trị dính thắng lưỡi

Cả hai phương pháp điều trị thường rất thành công và ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào về lời nói, răng miệng hoặc ăn uống. Rất hiếm khi một trong hai gây ra sự cố.

Tuy nhiên, đối với bất kỳ thủ thuật y tế nào, có những rủi ro, chẳng hạn như:

Quá trình này cũng có thể dẫn đến sẹo, con bạn có thể có phản ứng với các loại thuốc được sử dụng để giúp chúng ngủ.

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi bị dính thắng lưỡi? 

Hãy đưa con bạn đến bệnh viện hoặc gặp các chuyên gia cho nếu con bạn gặp khó khăn khi bú mẹ. Nếu bạn tin rằng con bạn đang gặp vấn đề với việc phát ra âm thanh, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn hoặc bác sĩ chuyên khoa âm ngữ.

Điều trị dính thắng lưỡi như thế nào?

Những điểm chính về dính thắng lưỡi ở trẻ em

Cần làm gì trước khi đưa trẻ nhỏ đến gặp bác sĩ?

Hình ảnh trẻ dính thắng lưỡi. Sự khác biệt giữa lưỡi bình thường và dính thắng lưỡi

Trên đây là tổng hợp thông tin về định nghĩa, nguyên nhân, triệu chứng cùng cách điều trị bệnh dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về bệnh dính thắng lưỡi là gì cùng cách điều trị cho con em của mình. 

Xem thêm: Năng lượng gốc là gì? Thực hư năng lượng gốc chữa bệnh

Lời Chúc Hay, Thắc mắc -