Dòng thuần là gì? Các phương pháp tạo dòng thuần là gì

Dòng thuần là gì? Dòng thuần là một cá thể có hai alen giống hệt nhau của cùng một gen. Ví dụ, RR, rr là đồng hợp tử. Một tính trạng đồng hợp tử là khi hai alen giống nhau kết hợp để tạo thành một tính trạng. Ứng dụng của dòng thuần vô cùng quan trọng trong việc chọn giống và nâng cao sản xuất. Hãy cùng xem qua bài viết này để có thêm nhiều thông tin về dòng thuần nhé.

Nội Dung Bài Viết

Dòng thuần chủng là gì

Các dòng thuần chủng trong sinh học là 1 phả hệ không phân chia. Một cá thể hoặc một nhóm cá thể, khi được nhân bản, tạo ra tổ tiên giống hệt với những cá thể khác cùng lớp.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là các cá thể nhân bản, nhưng chúng là những cá thể duy nhất có thể “thuần túy” trong tự nhiên. Ví dụ, có những cây có thể được nhân giống sinh dưỡng bằng cách chặt hạ.

Về lý thuyết, trồng nhiều cành giâm từ cùng một cây sẽ tạo ra một quần thể thuần chủng nhỏ. Lấy một trong số chúng và sao chép tương tự khi nó lớn lên, nhân bản nó từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhưng thật kỳ lạ, con người dường như luôn bị thu hút bởi việc tạo ra những sinh vật thuần chủng sinh sản hữu tính. Trong những trường hợp này, một dòng thuần túy là một dòng trong đó không quan sát thấy sự phân tách đối với một ký tự hoặc nhóm ký tự cụ thể.

Nói cách khác, những kí hiệu “yêu thích” này không thay đổi qua nhiều thế hệ và luôn được miêu tả theo cùng một cách.

Dòng thuần là gì

Dòng thuần là gì

Các kiểu gen của dòng thuần chủng

Các kiểu gen của dòng thuần chủng gồm các kiểu gen đồng hợp tử

Đối với các nhà di truyền học, các chủng thuần chủng bao gồm các cá thể đồng hợp tử. Do đó, ở các cá thể lưỡng bội, mỗi nhiễm sắc thể tương đồng mang cùng một alen ở một vị trí xác định của gen quan tâm. Nếu một dòng thuần chủng tạo ra nhiều dấu hiệu di truyền, thì tiêu chí cho từng gen mà một cá thể là đồng hợp tử là như nhau.

Đồng hợp tử lặn

Nếu sự biểu hiện của alen lặn trong điều kiện đồng hợp tử cho thấy một đặc điểm thuận lợi, thì có thể thu được sự đảm bảo cao hơn về độ thuần khiết của nguồn gốc.

Quan sát biểu hiện cá nhân liên quan đến một tính trạng cho phép suy luận ngay lập tức về kiểu gen của nó. Ví dụ aa Ta cũng biết cá thể này phải được cá thể khác aa át lên để con cháu đời sau có tính cách như vậy.

Đồng hợp tử chiếm ưu thế

Nếu con thuần chủng là gen trội, mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút. Thể dị hợp Aa và thể đồng hợp Oh đều biểu hiện kiểu hình giống nhau.
Tuy nhiên, dị hợp tử phân chia, vì vậy chỉ đồng hợp tử là thuần chủng. Trong phép lai giữa hai cá thể dị hợp tử (Aa) mang tính trạng mong muốn, 1/4 đời con có thể mang tính trạng không mong muốn (kiểu gen) aa.

Cách tốt nhất để thể hiện sự thuần chủng (đồng hợp tử) của một cá thể đối với một tính trạng có alen trội là thử nghiệm chéo chúng. Nếu cá thể là đồng hợp tử, cho giao phối với cá thể aa sẽ thu được cá thể có kiểu hình giống Aa (nhưng có kiểu gen).

Tuy nhiên, khi các cá thể được kiểm tra dị hợp tử, con cái giống 50% với bố mẹ được phân tích (Aa) và 50% giống với bố mẹ lặn (aa).

Phương pháp tạo dòng thuần là gì

Phương pháp tạo dòng thuần là gì thì đầu tiên chúng ta phải lựa chọn nguyên liệu cho quá trình tạo giống được tạo ra từ nguồn đột biến tái tổ hợp, đột biến, ADN tái tổ hợp

Nguyên liệu được chuẩn bị như sau:

Cách tạo dòng thuần trong chọn giống

Cách tạo dòng thuần trong chọn giống

Nguồn tuyển chọn đa dạng

Nguồn gốc tự nhiên có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và đến từ động vật và thực vật hoang dã Tính trạng giống vật nuôi có nguồn gốc tự nhiên là sinh vật được hình thành ở mọi nơi và có khả năng thích nghi cao với điều kiện môi trường địa phương.

Ưu điểm: Nó có sẵn một cách tự nhiên nên bạn không cần phải tốn tiền hay công sức để tạo ra nó. Thích nghi tốt với môi trường sống của chúng.

Đặc điểm của nguồn gen này là do con người chủ động tạo ra để đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của con người. – được tạo ra thông qua một quá trình đột biến và lai tạo.

Lợi ích: Tạo nguồn gen phong phú, đa dạng, phù hợp với nhu cầu của con người.

Dòng thuần phát triển nguồn gen thuần túy

Dòng thuần phát triển nguồn gen thuần túy áp dụng các kế hoạch chọn lọc di truyền nhằm thu nhận và phân tán các kiểu gen cụ thể ở thực vật và động vật được gọi là cải tiến di truyền.

Ví dụ, nó có thể được áp dụng để chỉnh sửa gen và nấm, nhưng vì những lý do lịch sử, khái niệm này gần với những gì chúng ta làm với thực vật và động vật.

Sự thuần hóa

Trong việc thuần hóa các sinh vật khác, chúng ta dành phần lớn thời gian cho các loài thực vật và động vật đóng vai trò là nguồn và nguồn xã hội. Quá trình thuần hóa này có thể được coi là một quá trình chọn lọc di truyền liên tục, tạo ra và “cải thiện” một tập hợp các kiểu gen ở thực vật và động vật.

Trong quá trình cải tiến này, chúng tôi đã làm việc để có được dòng sản phẩm tinh khiết nhất mà nhà sản xuất hoặc người tiêu dùng cần.

Thực vật

Do đó, một cây trồng cải tiến được gọi là giống (trong trường hợp này là giống thương mại) khi nó được đưa vào chương trình thử nghiệm chứng tỏ độ thuần khiết của nó.

Mặt khác, chúng được gọi là các loại và liên quan đến các biến thể cục bộ được giữ lại theo thời gian bởi các lực lượng do văn hóa áp đặt. Ví dụ, có khả năng có hàng nghìn biến thể vô tính của khoai tây ở Peru. Mỗi người là khác nhau và được liên kết với các mô hình văn hóa sử dụng và chắc chắn sử dụng những người bảo tồn nó.

Thú vật

Ở động vật, dòng thuần chủng liên quan đến giống được đặt tên. Ví dụ, đối với loài chó, các giống chó xác định các mô hình văn hóa và mối quan hệ nhất định với con người.

Thuần chủng là một giống động vật, nhưng chúng có nhiều khả năng mắc các bệnh có nguồn gốc di truyền. Để duy trì sự thuần khiết của một số tính trạng nhất định, nó đã được chọn lọc thông qua đồng hợp tử đối với các tính trạng khác, nhưng điều này không có lợi cho sự tồn tại của cá thể và loài.

Tuy nhiên, độ thuần chủng di truyền chống lại sự biến đổi và đa dạng di truyền đã nuôi dưỡng các nhà lai tạo để tiến hành chọn lọc. Dòng thuần túy trong các bối cảnh khác

Các dấu hiệu của thế giới thực trở thành thảm họa khi các cấu trúc xã hội được áp đặt lên thực tại sinh học. Đây là một cách để tìm ra những điều bất khả thi về mặt sinh học, và nhân danh sự trong sạch được xây dựng về mặt xã hội dựa trên sự hiểu lầm, con người đã phạm phải những tội ác khủng khiếp.

Người Do Thái, thanh trừng sắc tộc, phân biệt chủng tộc và phân biệt quốc gia, sự hủy diệt của một bộ phận người dân và sự thống trị của các nhóm đặc biệt khác sinh ra từ sự hiểu lầm về sự trong trắng và di sản.

Thật không may, đôi khi người ta cố gắng biện minh cho những tội ác này bằng những “lý do” sinh học. Nhưng sự thật là, về mặt sinh học, vô tính là thứ gần nhất với sự thuần khiết về mặt di truyền. Nó có phải là một bản sao hoàn toàn di truyền?
Tuy nhiên, bằng chứng khoa học cho thấy điều này cũng không đúng. Ví dụ, trong một quần thể vi khuẩn có thể chứa khoảng 109 cá thể “vô tính”, xác suất tìm thấy một đột biến gen đơn lẻ trên thực tế là một.

Ví dụ, E. coli có hơn 4500 gen. Nếu xác suất này giống nhau đối với tất cả các gen, thì tất cả các cá thể trong thuộc địa đó có thể không giống nhau về mặt di truyền. Mặt khác, đột biến soma giải thích tại sao điều này không xảy ra ngay cả đối với thực vật ở chế độ sinh sản (vô tính).

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu rõ hơn về dòng thuần chủng là gì. Hy vọng các bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích. Hãy đón xem nhiều bài viết mới của Akniavn nhé.

Xem thêm: Người tham chiếu là gì? Cách để xác minh người tham chiếu chính xác

Thắc mắc -