Doujin là gì? Tìm hiểu về Doujin cùng Doujinshi

Doujin là gì? Chúng ta thường thấy 2 định nghĩa Doujin cùng Doujinshi đi kèm với nhau vậy hai định nghĩa định nghĩa này có liên quan gì tới nhau? Cùng chúng tôi tìm hiểu về văn hóa sáng tạo của Nhật Bản thông qua 2 định nghĩa này nhé!

Doujin là gì? Cách phân biệt Doujin cùng Doujinshi

Nội Dung Bài Viết

Doujin là gì? Cách phân biệt Doujin cùng Doujinshi

Doujin (同人) được hiểu là “cùng một ngườidùng để chỉ một nhóm người có chung sở thích. Còn Doujinshi là thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ các ấn phẩm tự xuất bản phục vụ cho một nhóm người cụ thể, thường là tạp chí, manga hoặc tiểu thuyết. Từ “doujinshi” bao gồm ba ký tự kanji và có thể được chia thành hai phần: “doujin”, có thể được dịch là “những người cùng chí hướng” và “shi”, thường được dịch là “tạp chí”. Tổng hợp lại, “doujinshi” có nghĩa là một nhóm người, đam mê cùng một chủ đề, tạo ra các tác phẩm được thu thập trong “shi”.

Ngày nay, khi nói về doujinshi và doujin người ta thường định nghĩa nó là ấn phẩm cá nhân hoặc fandom dựa trên những sáng tạo văn hóa 2D hiện có của Nhật Bản (như manga, anime, LN và trò chơi điện tử). Một số thậm chí có thể coi doujinshi là một loại ấn phẩm cụ thể hơn là các tác phẩm hentai. Quan điểm này là thành quả của sự phổ biến nhanh chóng của doujinshi hentai trong vài thập kỷ cuối của thế kỷ 20, dẫn đến sự thống trị của nó trên thị trường doujinshi. Doujinshi thường là tác phẩm của những người nghiệp dư, mặc dù một số nghệ sĩ chuyên nghiệp tham gia như một cách để xuất bản tài liệu ngoài ngành thông thường. Hiện nay hai thuật ngữ Doujin cùng Doujinshi thường được sử dụng luân phiên nhau.

Lịch sử phát triển của Doujinshi

Lịch sử phát triển của Doujinshi

Nguồn gốc của doujinshi có thể được ghi vào ngày 1 tháng 2 năm 1874, với việc xuất bản Meiroku Zasshi của Meirokusha. Sau đó, vào năm 1885, tạp chí đầu tiên có tuyển tập các doujinshi được thành lập cũng chính là Garakuta Bunko. 

Trong vài thập kỷ đầu của thời kỳ Showa (1926-1989), doujinshi đã trải qua một sự phát triển vượt bậc, vì nó được xã hội coi là biểu tượng cho sự sáng tạo của giới trẻ. Đặc biệt, Doujinshi cũng trở thành phương tiện để các nhóm thể hiện quan điểm của họ về thế giới xung quanh họ, thể loại văn học này đã được một số nhóm sử dụng để truyền bá niềm tin chính trị của họ đến nhiều người hơn.

Trong khi đó, đầu thế kỷ 20 cũng chứng kiến ​​sự trỗi dậy sớm của manga như một phương tiện văn học, với sự xuất hiện của các nhóm nhỏ tập trung vào manga. Trong số những nhóm này có Ajima, thường được coi là tập thể doujinshi manga đầu tiên, và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến manga như một phương tiện chính trong doujinshi, thậm chí cho đến ngày nay.

Sự phát triển của Doujinshi khi Nhật Bản có chiến tranh

Trong thời đại chiến tranh vào cuối những năm 1930, doujinshi được phát triển ở dạng “I-novel”. Nó đã trình bày mặt tối của xã hội hoặc cuộc sống cá nhân của các tác giả và chỉ được chia sẻ với các tác giả đồng nghiệp và nhóm bạn của họ. Điều này đã tạo cho doujinshi một hào quang của tính cá nhân và có thể đã dẫn đến sự thay đổi trong quá trình sáng tạo doujinshi. Doujinshi chuyển từ việc là một liên doanh hợp tác sang được sản xuất bởi các cá nhân.

Trong khi đó, các quy định nghiêm ngặt của chính phủ bắt đầu kìm hãm sự sáng tạo của các tác giả manga. Dưới những quy định khắt khe đã có rất nhiều tác giả manga không thể xuất bản tác phẩm của mình. Do đó, việc sản xuất và tiêu thụ các doujinshi manga đã giảm sút rất nhiều trong chiến tranh.

Sự suy giảm của doujinshi tiếp tục sau chiến tranh, với sự kiểm duyệt thậm chí còn nặng nề hơn của chính phủ chiếm đóng của các nước đồng minh. Điều này cũng đã hạn chế sự sáng tạo và phát triển của các nhà văn doujinshi. Hơn nữa, nội dung của doujinshi được xuất bản trong thời đại này đã thay đổi từ việc thể hiện những ý tưởng thịnh hành trong xã hội sang trở thành một phương tiện để tuyên truyền Nhật Bản là một quốc gia bị chiếm đóng.

Sự phát triển doujinshi chỉ kết thúc vào cuối thời kỳ chiếm đóng, sau đó một số người trong giới manga trước chiến tranh quyết định tiếp tục công việc của họ. Ngay sau khi bị chiếm đóng, nhiều họa sĩ manga mới – bao gồm cả Osamu Tezuka, thường được gọi là “Thần Manga” – đã đặt chân vào thị trường đại chúng. Sự nổi lên của thế hệ họa sĩ manga mới này cũng đóng một vai trò trong việc cá nhân hóa quá trình tạo doujinshi, đánh dấu một sự khác biệt xa hơn so với bản chất của doujinshi trong thời kỳ đầu tiên.

Sự phát triển của Doujinshi trong thời hiện đại

Trong vài thập kỷ cuối của thế kỷ 20, doujinshi như một loại hình nghệ thuật tiếp tục phát triển đồng thời cũng trở nên phổ biến trong công chúng Nhật Bản. Với sự hình thành của Comic Market (hay còn gọi là Comiket) – một trong những nhóm doujinshi phổ biến nhất. Vào năm 1975, nội dung chung của doujinshi cũng đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ việc dựa trên những ý tưởng hoàn toàn nguyên bản sang chuyển thể từ các yếu tố hiện có trong các bộ truyện khác. Nó cũng bắt đầu đa dạng hóa thành nhiều thể loại, từ những tác phẩm thông thường đến những tác phẩm lấy cảm hứng tình dục thường bắt nguồn từ sự thôi thúc hình thành mối quan hệ giữa các nhân vật yêu thích của tác giả – những mối quan hệ không được quy định trong bộ truyện mà những tác phẩm này dựa trên.

Sự gia tăng đáng kể của ngành công nghiệp doujinshi trong những năm đó có thể được nhìn thấy bởi sự gia tăng đặc biệt về quy mô của Comiket. Từ 32 vòng kết nối và khoảng 700 người tham gia tại Comiket đầu tiên vào năm 1975, nó đã phát triển lên 35.000 vòng kết nối và khoảng 430.000 người tham gia vào Comiket lần thứ 58 vào năm 2000. Theo thống kê của Comiket vào tháng 8 năm 2019 – Comiket đã thu hút được hơn 730.000 người tham gia sự kiện Tokyo Big Sight tại Tokyo Nhật Bản. Hơn nữa, nhờ những tiến bộ trong công nghệ, doujinshi đã trở nên gần gũi hơn với người đọc, cho phép mọi người, ở bất cứ đâu đều có thể xuất bản, truy cập và quảng cáo doujin thông qua nhiều phương tiện khác nhau, do đó mang thể loại văn học này ra khắp Nhật Bản và cuối cùng là trên toàn thế giới.

Các loại Doujinshi hiện nay

Các loại Doujinshi hiện nay

Có hai thể loại Doujinshi là: 

Những tác giả nổi tiếng từ Doujinshi

Ken Akamatsu

  1. Ken Akamatsu

Ken Akamatsu là người tạo ra Love Hina. Sau thành công với tư cách là một nhà văn viết truyện tranh, Ken Akamatsu đã tiếp tục sản xuất Doujinshi nhưng anh ấy không còn bán nó dưới tên của mình mà thay vào đó là sử dụng bút danh là Awa Mizuno. Hơn nữa, tác phẩm Love Hina của Ken Akamatsu cũng được biết đến như nguồn gốc của anime và manga harem, đặc biệt là phim hài lãng mạn. 

  1. Minami Ozaki

Minami Ozaki đã tạo ra manga bl Doujinshi rất nổi tiếng Zetsuai và là một trong những người tiên phong của thể loại này. Minami Ozaki là một người sáng tạo Doujinshi cực kỳ xuất sắc, người đã viết nhiều ấn phẩm Yaoi, chủ yếu có các nhân vật trong bộ truyện tranh bóng đá nổi tiếng, Captain Tsubasa. 

Được mệnh danh là một trong những nữ hoàng của Doujinshi, các tác phẩm của cô đã xuất hiện dưới nhiều bút danh khác nhau như Minami Himemuro và Ryo Minami. Cô được biết đến với những thiết kế nhân vật được trau chuốt cẩn thận và các tác phẩm của cô mang tính đột phá khi chúng đề cập đến các mối quan hệ đồng tính trong anime vào thời điểm mà nó không phổ biến lắm.

Clamp – Nhóm nghệ sĩ Doujinshi xuất sắc nhất

  1. Clamp – Nhóm nghệ sĩ Doujinshi xuất sắc nhất

Clamp là một nhóm Doujinshi gồm 11 phụ nữ, nhưng hiện tại, nhóm chỉ còn lại bốn thành viên. The Clamp là một nhóm họa sĩ truyện tranh Doujinshi toàn nữ, với Nanase Ohkawa là trưởng nhóm, và ba nghệ sĩ khác có vai trò thay thế cho mỗi bộ truyện: Tsubaki Nekoi, Satsuki Igarashi và Mokona. Họ bắt đầu bằng cách tạo ra Doujinshi vào giữa những năm 1980 và sau đó cũng bắt đầu tạo ra manga gốc. Một số tác phẩm nổi tiếng của Clamp bao gồm Doujinshi của Captain Tsubasa và Yaoi Doujinshi của Saint Seiya.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi doujin là gì cùng những vấn đề liên quan đến doujin và doujinshi. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về doujin cùng văn hóa sáng tạo doujinshi của Nhật Bản. 

Xem thêm: Tuỳ bút là gì? Một số đặc điểm của thể loại tuỳ bút

Thắc mắc -