Đường lưỡi bò là gì? Những tranh cãi về đường lưỡi bò hiện nay

Đường lưỡi bò là gì? Đường lưỡi bò từ đâu ra? Điều này luôn được dư luận đặc biệt quan tâm. Tìm hiểu thêm về dòng dõi lưỡi bò trong bài viết này để có thêm nhiều thông tin về lãnh thổ của nước ta.

Nội Dung Bài Viết

Đường lưỡi bò là của nước nào

Đường lưỡi bò là của nước nào? Theo cách nói của Trung Quốc, đường lưỡi bò là đường chín đoạn, còn gọi là đường cựa. Đây là ranh giới của biển Đông và thường được gọi là đường lưỡi bò vì nó có hình giống lưỡi bò.

Con đường này bắt đầu từ Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam và đi về phía nam, băng qua vùng biển của Philippines và Malaysia, và kết thúc ở phía nam Đài Loan.

Đường lưỡi bò bị cắt đứt hầu hết Biển Đông, trong đó có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một phần lãnh thổ của Việt Nam.

Đường lưỡi bò là gì

Đường lưỡi bò là gì

Sự ra đời của đường lưỡi bò

Sự ra đời của đường lưỡi bò là từ tháng 2 năm 1948, nhưng việc Trung Quốc tự mình tuyên bố vào năm 2009 đã gây dư luận rất gay gắt và được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin.

Năm 1948, Đường Lưỡi Bò xuất hiện trên Bản đồ Khu vực lãnh thổ của Trung Hoa Dân Quốc. Nó gồm mười một đoạn không liên tục tồn tại gần như ở dạng đường đứt nét, chiếm phần lớn biển Đông. Tuy nhiên, vào năm 1949, chính phủ Trung Quốc bị thất bại và “đường lưỡi bò” thứ 11 đã bị cho vào dĩ vãng.

Năm 1953 “Đường lưỡi bò” được chính phủ Trung Quốc phê duyệt chia thành 11 đến 9 đoạn, tất nhiên là đi sâu hơn các nước khác, đến năm 2009 “Đường lưỡi bò” được chính phủ Trung Quốc phê duyệt để thôn tính Việt Nam đã chính thức được trình bày trước thế giới như một khu vực.
ý nghĩa của đường lưỡi bò

Thế giới nói gì về đường lưỡi bò

Vấn đề về tranh chấp đường lưỡi bò là một trong những nội dung được bàn tán và để tâm hiện nay. Vậy thế giới nói gì về đường lưỡi bò trên biển Đông.

Kể từ khi Trung Hoa Dân Quốc công bố đường chín đoạn vào năm 1947, cả Trung Hoa Dân Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đều không chính thức chứng thực tính xác thực của đường đứt đoạn. Dù chưa bao giờ thừa nhận, nhưng Trung Quốc đã thực hiện nhiều bước đi thực tế bên trong đường chín đoạn, chẳng hạn như khảo sát James Reef gần bờ biển Malaysia (1983) và ký kết hợp đồng khảo sát với Crestone (1983, 1992) và đường 9 đoạn (2006).

Phía Trung Quốc đã nhiều lần đệ trình nhiều tài liệu lịch sử cho thấy đường lưỡi bò đã là của họ từ lâu. Tuy nhiên, tất cả các tài liệu này hầu như không thể biện minh cho tính độc đoán, thiếu hệ thống tọa độ và các quan niệm lỗi thời về các vùng nước lịch sử của chúng.

Tại hội thảo đầu tiên về tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2009, ông Hoàng Việt thuộc Tổ chức nghiên cứu Tokai lập luận rằng, sau khi phân tích kỹ lưỡng quan điểm của Trung Quốc, đường lưỡi bò có thể được đưa vào hiệp ước của Liên hợp quốc. Toà án quốc tế đã xác nhận rằng Trung Quốc đang vi phạm Luật Biển 1982.

Ngay sau khi Trung Quốc trình bản đồ đường chín đoạn trên Biển Đông cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vào ngày 7 tháng 5 năm 2009, Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã phản đối và bác bỏ bản đồ này.

Ngày 5/4/2011, Philippines gửi công hàm tới Liên hợp quốc phản đối yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông không có cơ sở luật pháp quốc tế.

Mỹ nói gì về tình hình biển Đông

Biển Đông là một ngã giao thông kinh tế quan trọng của thế giới. Do đó vấn đề biển Đông là 1 trong những vấn đề mà các cường quốc để tâm trong đó có Mỹ. Vậy Mỹ nói gì về tình hình biển Đông.

Theo Phân tích của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ số 143 ngày 5 tháng 12 năm 2014, đường chín đoạn của Trung Quốc là không hợp lệ theo luật pháp quốc tế và không có cơ sở pháp lý.

Thứ nhất, bản đồ năm 1947 và năm 2009 không khớp nhau vì ranh giới ở các vị trí khác nhau. Ngay cả vị trí của các ranh giới cũng khác nhau trên bản đồ năm 1984 và 2013, và không chính xác vị trí của các ranh giới.

Thứ hai, đường này không có tâm là đường cơ sở giữa đảo và đất liền, vi phạm luật biển (LOS) và lấn vào đất liền. Luật pháp quốc tế cũng yêu cầu sự đồng thuận song phương để thiết lập biên giới. Biển Đông đang có tranh chấp và không đủ tiêu chí biên giới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã so sánh yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc với luật pháp quốc tế và kết luận rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc hoàn toàn không phù hợp với các điều khoản luật pháp quốc tế.

Tình hình tranh chấp về biển Đông là một vấn đề phức tạp và nặng nề, và các quan điểm của các nước, bao gồm Mỹ, có thể khác nhau. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã tiết lộ quan điểm rằng họ tin tưởng và hỗ trợ quyền tự do hành trình và hoạt động kinh tế trên biển Đông theo Luật Biển quốc tế. Họ cũng đã thể hiện quan điểm rằng họ không đồng ý với bất kỳ hành động hoặc thái độ tăng cường quyền lực mà có thể gây rối tranh chấp hoặc làm tăng căng thẳng trong khu vực.

Các nghệ sĩ Trung Quốc phản đối đường lưỡi bò

Tranh chấp về đường lưỡi bò trên biển Đông vẫn căng thẳng chưa thể chấm dứt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chính trị mà còn ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác như kinh doanh, giải trí,…. Các nghệ sĩ Trung Quốc phản đối đường lưỡi bò và quan điểm chính trị của Trung Quốc về đường lưỡi bò ở Biển Đông và bất chấp sức ép của chính quyền, vẫn dũng cảm đứng về phía lẽ phải. Đây là điều mà chúng tôi rất biết ơn. Vậy họ là ai?

Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát (sinh ngày 18 tháng 5 năm 1955) là nam diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Hồng Kông thập niên 1980 và 1990. Từ giữa những năm 1990, anh bắt đầu làm việc ở Hollywood, chuyển hướng sang thị trường Âu Mỹ. Châu Nhuận Phát nổi tiếng sau khi xuất hiện trong bộ phim ‘Shanghai Band’.

Sau thành công, anh ghi thêm dấu ấn khi vào vai Lệnh Hồ Xung trong phim Tiếu ngạo giang hồ (1984).

Châu Nhuận Phát là một trong số ít sao Hoa ngữ không tán thành Đường lưỡi bò, quyên góp 17 nghìn tỷ đồng làm từ thiện trong năm 2018. Châu Nhuận Phát biết sự nghiệp sẽ bị hủy hoại nếu không bày tỏ sự ủng hộ trên trang cá nhân nhưng anh chọn cách im lặng.

Huỳnh Tông Trạch

Huỳnh Tông Trạch cũng là ngôi sao đình đám của thế hệ 8X. Hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc với tư cách là ngôi sao của TVB Hong Kong. Chính vì vậy, quyết định không ủng hộ đường lưỡi bò đã khiến Huỳnh Tông Trạch bị tước nhiều vai chính điện ảnh, qua đó bỏ lỡ nhiều cơ hội tại đất nước tỷ dân này.

Trần Kiều Ân

Trần Kiều Ân là cái tên cực hot được nhiều khán giả xem phim nhắc đến. Dù là người Đài Loan nhưng cô hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc, điều này phần nào cản trở sự nghiệp của cô. Cô cũng nằm trong danh sách những sao Hoa ngữ không ủng hộ đường lưỡi bò, đã gửi thư rác yêu cầu cô và tấn công trang Facebook cá nhân của cô ấy.

Chung Hán Lương

Chung Hán Lương đóng trong phim Đẹp trai trẻ mãi không già. Ngoài ra, những ai đã xem nhiều phim đều biết và không thể quên được chú luật sư trong truyện ngôn tình “Bên Nhau Trọn Đời”.

Anh là một trong những ngôi sao Hoa ngữ không ủng hộ đường lưỡi bò của chính phủ Trung Quốc, có thể thấy hành động của nam diễn viên khá táo bạo.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đường lưỡi bò là gì, là người con của đất nước Việt Nam chúng ta phải nỗ lực đấu tranh vì lãnh thổ của dân tộc mình, báo cáo những thông tin về việc tồn tại của đường lưỡi bò hiện nay. Đây cũng vì chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Rooftop là gì? Hình thức kinh doanh xu hướng hiện nay

Thắc mắc -