Ekip là gì? Vai trò của Ekip trong ngành truyền thông

Ekip là gì? Khi chúng ta muốn tạo một video giới thiệu công ty đến khán giả, một trong những điều chúng ta cần làm là thành lập một nhóm hoặc đội ngũ ekip để làm phim. Bạn muốn hiểu vai trò của từng bộ phận trong đội ngũ ekip và xem mỗi thành viên phải thực hiện nhiệm vụ gì? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để trả lời các thắc mắc trên nhé.

Nội Dung Bài Viết

Nghĩa Ekip tiếng Anh là gì?

Nhiều người đã nghe đến từ ekip nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về thuật ngữ ekip. Vậy nghĩa Ekip tiếng Anh là gì?

Ekip là thuật ngữ chỉ một nhóm người thực hiện một hoạt động hoặc nhiệm vụ cụ thể. Ekip có nguồn gốc từ tiếng Pháp là Equipe, được dịch sang tiếng Anh thì từ này tương ứng với các từ như đội, phi hành đoàn và băng đảng. Ekip được đọc và viết chung theo ngôn ngữ mượn của Việt Nam.

Do đó, ekip có thể được định nghĩa là một nhóm người thực hiện một số loại hoạt động chuyên biệt trong một lĩnh vực cụ thể. Nhóm làm việc này thường nhỏ và giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm là trực tiếp. Hơn nữa, sự phối hợp về mặt tâm lý, hành vi và kỹ thuật trong đội phải hài hòa và liên kết chặt chẽ với nhau thì mới hoạt động tốt.

Ngày nay, thuật ngữ ekip được sử dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực như quay phim, chụp ảnh, quảng cáo. Ví dụ như đội ekip sản xuất, đội ekip quay phim, đội ekip nhiếp ảnh, đội ekip hậu cần,…

Ekip là gì

Ekip là gì?

Tầm quan trọng của ekip là gì trong các lĩnh vực

Cụm từ ekip không chỉ xuất hiện ở đặc thù 1 ngành nghề mà tồn tại trong vô số ngành, lĩnh vực khác nhau. Ekip là một trong những đội ngũ cấu thành nên đội nhóm hoạt động trong công ty giúp đội nhóm làm tốt công việc của mình. Vậy tầm quan trọng của ekip là gì trong các lĩnh vực?

Ekip làm phim

Ekip làm phimmột nhóm người được thuê bởi một công ty sản xuất cụ thể để làm một bộ phim. Dự án đó có thể là phim truyền hình dài tập, phim ngắn hoặc phim truyện. Tuy nhiên, diễn viên không ở trong ekip làm phim mà chỉ xoay quanh những người hậu trường chuyên sản xuất phim.

Ekip làm phim đóng một vai trò rất quan trọng trong việc định hình các bộ phim được sản xuất. Có thể nói rằng bộ phim này sẽ không được thực hiện nếu không có đoàn làm phim.

Nhân vật trong ekip làm phim gồm:

Ekip chụp ảnh gồm những ai

Nhóm nhiếp ảnh là một nhóm người tạo khung ảnh đằng sau một ý tưởng được đề xuất. Đội ngũ này có nhiệm vụ tạo khung, tạo kiểu chụp, tạo mẫu,… để người mẫu có background để chụp ảnh.

Ekip chụp ảnh gồm những nhân vật:

Trong thời đại nhiếp ảnh, có nhiều nhóm chụp ảnh khác nhau, chẳng hạn như nhóm chụp ảnh cưới, nhóm chụp ảnh tạp chí thời trang và nhóm chụp ảnh cửa hàng quần áo. Đội ngũ chụp ảnh bao gồm nhiếp ảnh gia, trang điểm và tạo mẫu tóc, thợ chụp ảnh, stylist, trợ lý,…

Ekip chụp ảnh

Ekip chương trình là gì?

Tổ chức sự kiện là một trong những hoạt động phổ biến trong đời sống con người và sự thành công của một sự kiện phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó sơ đồ tổ chức là rất quan trọng.

Điều này hoàn toàn nằm trong tay của đội ngũ tổ chức sự kiện vì là 1 ekip tổ chức sự kiện, gần như mọi ekip trong ngành nghề này sẽ bao gồm nhiều nhân vật làm nhiệm vụ khác nhau. Số lượng thành viên trong nhóm sự kiện của bạn cũng phụ thuộc vào quy mô và diện tích của sự kiện muốn tổ chức. Tổ sự kiện bao gồm các thành viên chủ chốt như điều phối viên sự kiện, người lập kế hoạch sự kiện, quản lý khách hàng, quản lý sự kiện, biên đạo múa, điều phối sự kiện, lập trình âm thanh ánh sáng, quản lý Marketing/quảng bá sự kiện,… Nhưng trong đó 3 nhân vật chủ chốt là:

Điều phối viên sự kiện:
Điều phối viên sự kiện là người đứng đầu bộ phận nhân sự của nhóm. Như vậy, họ có quyền hạn và trách nhiệm cao nhất trong việc hướng dẫn tất cả nhân viên bên dưới. Vai trò của họ là điều phối các công việc chi tiết cần thiết để giữ cho chương trình chạy trơn tru và đúng tiến độ. Họ có thể làm việc cho một thương hiệu hoặc công ty tổ chức sự kiện hoặc giúp lập kế hoạch cho các sự kiện với tư cách là một người làm việc tự do. Điều phối viên tổ chức sự kiện có khả năng lên kế hoạch tổ chức các sự kiện như lễ hội, hội thảo, hội nghị, quảng bá thương hiệu. Họ phải thể hiện tốt dưới áp lực công việc cao để sự kiện diễn ra suôn sẻ.

Người lên kế hoạch cho sự kiện:
Người lập kế hoạch sự kiện đóng vai trò quan trọng trong nhóm vì họ phải xử lý nhiều nhiệm vụ quan trọng như lựa chọn địa điểm, hậu cần và phục vụ ăn uống, đồng thời chịu trách nhiệm liên lạc với bộ phận tài chính. Ngân sách mà chương trình cho phép đảm bảo họ đang tạo ra tác động mong muốn trong vòng kiểm soát. Họ sẽ cần những kỹ năng như khả năng truyền đạt thông tin (cả bằng văn bản và lời nói), giữ bình tĩnh trong môi trường làm việc áp lực cao và tất nhiên là kỹ năng đàm phán. Các cơ quan chính phủ nên được đàm phán khi xin giấy phép cho các sự kiện bao gồm các yếu tố nhạy cảm hoặc có khả năng gây tranh cãi.

Quản lý sự kiện:
Người quản lý sự kiện làm việc chặt chẽ với những người MC sự kiện để đảm bảo chương trình diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Vai trò của họ rất linh hoạt và thậm chí có thể giải quyết các công việc giấy tờ thuần túy như lập kế hoạch/điều phối chi tiết khi xảy ra những thay đổi kịch bản bất ngờ. Nếu bạn gặp rắc rối với nhân viên sự kiện trong nhóm của mình, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người quản lý sự kiện để được trợ giúp về công việc của bạn. Vai trò của người quản lý sự kiện là lắng nghe, giúp đỡ và hướng dẫn nhân viên làm tốt công việc của họ tại sự kiện.

Ekip sự kiện

Ekip sự kiện

Những yếu tố quyết định đến sự thành công của ekip

Việc tổ chức và xây dựng một đội ngũ ekip tuyệt vời không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai. Cần có nhiều yếu tố khác nhau để ekip có thể hoạt động bình thường và đạt chất lượng cao nhất. Vậy những yếu tố quyết định đến sự thành công của ekip sẽ được thể hiện như sau:

Bài viết là toàn bộ trao đổi về định nghĩa ekip là gì. Hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích hơn về tầm quan trọng của 1 ekip trong 1 lĩnh vực là gì và những thành viên chủ chốt trong ekip là ai.

Xem thêm: Test PCR là gì? Tầm quan trọng của việc test PCR trong chống dịch Covid

Thắc mắc -