Extended family là gì? Các kiểu gia đình trong tiếng Anh

Gia đình luôn là một trong những giá trị không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Gia đình không chỉ là một định nghĩa cơ bản mà chúng còn đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển hành vi, vai trò và trách nhiệm của những thế hệ tương lai. Trong bài viết dưới đây cùng tôi sẽ giúp bạn hiểu được extended family là gì cùng các kiểu gia đình khác trong tiếng Anh. 

Extended family là gì

Nội Dung Bài Viết

Extended family là gì

Extended family có nghĩa là đại gia đình là thuật ngữ dùng để nói về một gia đình có nhiều thành viên ở nhiều thế hệ cùng sống với nhau. Một đại gia đình có thể bao gồm một loạt các mối quan hệ. Có thể có mối liên hệ phả hệ giữa các mối quan hệ huyết thống (ví dụ: vợ chồng, gia đình nhận nuôi hoặc gia đình nuôi, cô / chú), quan hệ họ hàng (ví dụ: anh em họ, anh chị em cùng cha khác mẹ), “ họ hàng hư cấu ” (những người được coi là thành viên gia đình mở rộng, mặc dù họ không có quan hệ huyết thống hoặc luật pháp, ví dụ: Cha mẹ đỡ đầu, bạn thân), các mối quan hệ lặt vặt khác (cha mẹ hoặc anh chị em kế trong các gia đình có cha/ mẹ tái hôn). 

Đại gia đình là phong cách sống điển hình của văn hóa tập thể nơi tất cả các thành viên trong gia đình phụ thuộc lẫn nhau. Cùng nhau chia sẻ trách nhiệm gia đình bao gồm cả việc xây dựng, đóng góp và nuôi dạy con trẻ trong đại gia đình. 

Trong mỗi đại gia đình thường chỉ có một chủ hộ. Tùy thuộc vào quy mô của gia đình và vai trò của mỗi thành viên, chủ hộ có thể là người lớn tuổi nhất, thành viên cao cấp nhất trong gia đình hoặc người trụ cột – người đóng góp một phần đáng kể tài chính của gia đình. Một cách khác để xác định chủ hộ là nhà họ đang sống trong nhà của ai. Một cặp vợ chồng trẻ sống trong nhà của cha mẹ sẽ coi thế hệ lớn tuổi là chủ gia đình, trong khi ông bà chuyển đến nhà con trai hoặc con gái của mình sẽ coi con mình là chủ hộ.

Đại gia đình là lối sống khá phổ biến ở Nam Âu, Đông Âu, Châu Á, Trung Đông, Châu Phi, các đảo Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh nhưng nó lại tồn tại ít ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Lý do khiến các đại gia đình luôn tồn tại và không ngừng phát triển là do:

Lợi ích của Extended family là gì

Bất kể lý do gì để một đại gia đình tồn tại, đó có thể là một sự sắp xếp tuyệt vời cho tất cả các thành viên trong gia đình. Các lợi ích của một đại gia đình bao gồm:

Nuclear family là gì

Nuclear family là gì

Nuclear family hay gia đình cơ bản là thuật ngữ được sử dụng để nói về một gia đình với những thành viên cơ bản bao gồm cha mẹ và con cái. Thông thường một gia đình cơ bản sẽ có một cặp vợ chồng sống cùng con cái của họ. Trước đây, gia đình cơ bản thường chỉ mới về các cặp vợ chồng là một nam cùng một nữ nhưng khi xã hội mở rộng cùng sự hiện diện của hôn nhân đồng giới khái niệm về gia đình cơ bản cũng có nhiều sự thay đổi. Con cái trong gia đình cơ bản có thể là con đẻ hoặc con nuôi của cặp vợ chồng này.

Immediate family là gì

Immediate family là gì

Immediate family có nghĩa là gia đình trực hệ là một gia đình bao gồm những thành viên có quan hệ huyết thống hoặc có chung mối ràng buộc thông qua hôn nhân, nhận con nuôi. Họ có thể là gần chẳng hạn như cha mẹ vợ/ chồng, anh chị em vợ/ chồng, con cái hoặc họ hàng theo dòng dõi như vợ chồng, ông bà, anh chị em họ, con nuôi và con riêng.

Single parent family là gì

Single parent family là gì

Single parent family là định nghĩa dùng để nói về các gia đình chỉ có cha mẹ đơn thân bao gồm cha mẹ / người chăm sóc và một hoặc nhiều con cái phụ thuộc mà không có sự hiện diện và hỗ trợ của vợ / chồng hoặc người bạn đời trưởng thành cùng chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái. 

Lý do khiến các gia đình đơn thân xuất hiện cũng đã thay đổi theo thời gian. Vào giữa thế kỷ 20, hầu hết các gia đình đơn thân xuất hiện vì cái chết của người bạn đời. Trong những năm 1970 và 1980, hầu hết các gia đình đơn thân là kết quả của việc ly hôn. Vào đầu những năm 2000, ngày càng nhiều cha mẹ đơn thân chưa từng kết hôn đã có con. Vẫn còn những gia đình khác được tính là gia đình cha mẹ đơn thân nếu cha mẹ kết hôn, nhưng một thành viên trong gia đình lại vắng mặt trong thời gian dài. Ví dụ người làm trong quân đội không ở nhà.

Kiểu gia đình đơn thân phổ biến nhất là kiểu gia đình bao gồm mẹ và các con ruột của cô ấy. Theo nghiên cứu tại Mỹ năm 2002, 16,5 triệu hoặc 23% tổng số trẻ em sống với mẹ đơn thân. Nhóm này bao gồm 48 phần trăm trẻ em người Mỹ gốc Phi, 16 phần trăm tất cả trẻ em da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, 13 phần trăm trẻ em Châu Á / Thái Bình Dương và 25 phần trăm trẻ em gốc Tây Ban Nha. Tuy nhiên, những con số này không đưa ra bức tranh chân thực về tổ chức hộ gia đình, bởi vì 11% trẻ em thực sự đang sống trong những ngôi nhà mà mẹ chúng đang ở chung nhà với một người bạn đời, người yêu khác mà chưa kết hôn. Nhóm này bao gồm 14 phần trăm trẻ em da trắng, 6 phần trăm trẻ em người Mỹ gốc Phi, 11 phần trăm cư dân Châu Á / Thái Bình Dương và 12 phần trăm trẻ em gốc Tây Ban Nha.

Các hộ gia đình do người cha đơn thân làm chủ hộ đã tăng lên đáng kể sau đầu những năm 1980, phản ánh thái độ thay đổi của xã hội về vai trò của người cha trong việc nuôi dạy con cái. Năm 1970, chỉ có 1% trẻ em sống với một người cha đơn thân. Năm 2002, khoảng 5% trẻ em dưới 18 tuổi sống với những người cha đơn thân. Tuy nhiên, các ông bố đơn thân có nhiều khả năng ly hôn hơn là không kết hôn đã có con. 

Trên đây là tổng hợp thông tin giả thích extended family là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn thế nào là một đại gia đình, một đại gia đình gồm những ai và ai là chủ trong một đại gia đình. Đồng thời chúng tôi cũng đã gửi đến các bạn những lời giải thích, giải nghĩa về các thuật ngữ nói về gia đình trong tiếng Anh mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn.

Xem thêm: Khiếm thị là gì? Những điều cần biết về bệnh khiếm thị

Thắc mắc -