Figma là gì? Ứng dụng thiết kế không thể bỏ qua

Figma là gì? Nếu bạn là nhà thiết kế trang web hoặc ứng dụng, bạn đã quen thuộc với các công cụ thiết kế giao diện người dùng (UI) chạy trong trình duyệt này. Tuy nhiên, Figma không phải là công cụ mà mọi người đều quen thuộc nếu họ mới bắt đầu tìm hiểu ngành. Hãy cùng tìm hiểu công cụ thiết kế này thông qua bài viết này nhé.

Nội Dung Bài Viết

Prototype Figma là gì?

Hãy tìm hiểu về công cụ Prototype Figma là gì, các tính năng đặc biệt của nó cũng như cách cài đặt và sử dụng nó để xác định xem bạn có nên sử dụng nó trong thiết kế của mình hay không.

Figma là một công cụ xuất hiện vào năm 2016. Do giao diện thân thiện và dễ sử dụng, Figma đã phát triển nhanh chóng để trở thành một công cụ thiết kế giao diện người dùng phổ biến trong cộng đồng công nghệ toàn cầu. Một số thương hiệu lớn đã sử dụng Figma cho đến nay bao gồm Microsoft, Twitter, GitHub và Dropbox,… Không giống như các công cụ thiết kế trước đây, Figma được phát triển trên nền tảng đám mây. Đó là một công cụ có chức năng tương tự Sketch nhưng hỗ trợ làm việc nhóm tốt hơn.

Figma là gì

Figma là gì?

Tính năng của Figma Figure là gì?

Để xem xét kỹ hơn về công cụ này, chúng ta hãy xem các tính năng chính của nó. Vậy tính năng của Figma Figure là gì?

Khả năng tương thích

Figma tương thích với mọi hệ điều hành có trình duyệt web, chẳng hạn như Windows, Linux, Mac, Chromebook,… để sử dụng công cụ này. Nó hiện là công cụ thiết kế duy nhất có thể làm điều này. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng chia sẻ, mở và chỉnh sửa các tệp Figma bất kể họ đang sử dụng hệ điều hành nào.

Các nhà thiết kế thường sử dụng máy Mac để thiết kế và các nhà phát triển sử dụng Windows. Sau đó, Figma có thể giúp hai bên làm việc với nhau dễ dàng hơn. Figma cũng giúp giảm bớt việc chuyển các tệp hình ảnh giữa các nhóm thiết kế, tài khoản và khách hàng. Figma làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn chỉ với một liên kết.

Hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả

Là một công cụ dựa trên trình duyệt, mọi người trong nhóm của bạn có thể cộng tác dễ dàng như khi họ làm việc trong Google Tài liệu. Mỗi thành viên trong nhóm đang xem hoặc chỉnh sửa tệp bởi Figma với hình đại diện hình tròn có tên của họ trên thanh công cụ.

Nhấp vào hình đại diện này để xem vị trí của thành viên đang thiết kế. Đây là một tính năng rất hữu ích nếu bạn muốn biết ai đang làm việc trên các tệp của mình. Làm việc nhóm theo thời gian thực này giúp các nhà quản lý thiết kế nhanh chóng hiểu được tiến độ công việc và tình trạng dự án, đồng thời đưa ra quyết định khắc phục nếu xảy ra lỗi. Đây cũng là điểm khác biệt giữa Figma và sketch.

Tất nhiên, các nhà thiết kế không quen với công việc như vậy, họ cảm thấy như bị dò xét khi làm việc trên Figma. Tuy nhiên, khi đã quen và biết tác dụng của nó, bạn sẽ cảm thấy thích nó. Nếu bạn không muốn con trỏ chuột xuất hiện trên màn hình của mình khi có nhiều người truy cập, hãy tắt tính năng này bằng cách nhấp vào “Xem -> Hiển thị con trỏ nhiều người dùng”.

Tính năng của Figma là gì

Tính năng của Figma là gì?

Chia sẻ tập tin đơn giản

Ngoài các tính năng trên, Figma còn thu hút người dùng bởi tính năng chia sẻ tệp dễ dàng. Bạn có thể chia sẻ tệp Figma bằng cách gửi liên kết và người nhận liên kết có thể truy cập tệp. Chọn liên kết đến khung đã chọn để hiển thị ngay với người nhận khi chia sẻ. Đây là một tính năng được nhiều nhà thiết kế sử dụng.

Chức năng phản hồi thuận tiện

Figma hỗ trợ bình luận trực tiếp trong ứng dụng ở cả chế độ thiết kế và tạo mẫu. Những nhận xét này cũng có thể được theo dõi trong Slack hoặc email. Bạn có thể sử dụng tính năng này để ghi lại các cuộc thảo luận trong cuộc họp và chỉnh sửa tệp một cách nhanh chóng. Với khả năng nhận xét trong tệp thiết kế như vậy, Figma tiết kiệm rất nhiều thời gian chờ đợi hỗ trợ.

Mọi thứ được lưu trữ trực tuyến

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp thiết kế rất lâu, file sắp hoàn thành nhưng vì lý do nào đó file không được lưu lại, cảm giác như thế nào? Mọi thứ trong Figma được lưu trữ trên đám mây. Không còn sợ mất tập tin, sự cố máy tính và nhiều sự cố bất ngờ khác. Bạn có thể tạo và sắp xếp các tệp cho từng dự án, chia nhỏ từng tệp thành nhiều trang nếu cần để quản lý dễ dàng hơn.

Kho plugin phong phú

Khi được phát hành lần đầu tiên, các plugin của Figma không phong phú bằng Sketch. Tuy nhiên, vào năm 2019, Figma đã bắt đầu kho plugin của riêng mình. Sự khác biệt giữa các plugin trong Figma và Sketch là việc sử dụng các plugin trong Figma ít lỗi hơn. Nhiều người dùng đã sử dụng plugin với Figma và đánh giá đây là một trải nghiệm tuyệt vời. Đây có thể nói là một động thái mới của Figma nhằm khiến các nhà thiết kế khó nói lời từ chối hơn.

Kiểm soát phiên bản tệp

Figma có tính năng phiên bản tệp tích hợp. Tính năng này cho phép người dùng lưu trạng thái của các tệp chủ đề bất cứ lúc nào. Bạn và các thành viên khác trong nhóm thiết kế của mình có thể thực hiện các thay đổi mà không phải lo lắng về việc theo dõi phiên bản. Tính năng này hiện chỉ giới hạn cho người dùng miễn phí. Người dùng chỉ có thể xem lịch sử sửa đổi tệp trong 30 ngày qua. Nếu bạn không muốn sử dụng tính năng này để lưu các phiên bản của tệp chủ đề, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trang riêng để sửa đổi tệp chủ đề của mình. Bất cứ khi nào người dùng cần kiểm tra phiên bản, anh ta chỉ cần điều hướng đến trang thích hợp và mọi thứ đã sẵn sàng. Tất nhiên, nó không thuận tiện như lập phiên bản tệp, nhưng tốt hơn là giữ mọi thứ trong một tệp.

Nguyên mẫu nhúng

Prototype là công cụ mà Figma tích hợp trước Sketch. Với Figma, bạn không còn cần phải phụ thuộc vào các công cụ tạo mẫu như Marvel hay Invision hay xuất các tệp hình ảnh để gửi cho các bộ phận liên quan như trước đây. Khi thư viện nhóm Figma được tạo, các thành viên có thể truy cập, xem và sử dụng lại các thành phần trong các dự án ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các thành phần này được cập nhật tự động cho tất cả các tệp ngay sau khi tác giả thực hiện thay đổi.

Những ưu điểm của Figma

Chúng ta đã cùng tìm hiểu các tính năng nổi trội của Figma, những tính năng đã đóng góp rất nhiều cho công cuộc thiết kế web của dân design. Sau đây là những ưu điểm của Figma:

Cách tự học Figma cơ bản

Dưới đây là các bước để hướng dẫn cách tự học Figma cơ bản:

Một màn hình dự án chứa:

Cách sử dụng Figma là gì

Cách sử dụng Figma là gì?

Giống như hầu hết các công cụ thiết kế UI/UX, Figma là một phần mềm dễ dùng có giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng và nhiều tính năng sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu và áp dụng vào công việc của mình. Công cụ này vẫn đang được cải thiện, vì vậy hãy cập nhật nó thường xuyên để theo kịp. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về: Figma là gì? và “tại sao bạn nên chọn công cụ thiết kế này?”.

Xem thêm: Transguy là gì? Dấu hiệu của 1 Transguy là gì?

Thắc mắc -