First name là gì? Hướng dẫn cách điền thông tin đúng

First name là gì? Từ này có nghĩa là gì trong tiếng Việt? Làm thế nào để điền thông tin first name trong hồ sơ một cách đúng nhất? Mời các bạn cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

First name là gì

Nội Dung Bài Viết

First name, last name là gì? First name là họ hay tên?

First name thường được hiểu đơn giản là “tên đầu tiên”. Ngoài first name thì các từ như forename cùng christian name cũng được sử dụng với ý nghĩa như vậy. Ý nghĩa thực sự của từ này được đây là phần tên trong giấy khai sinh và cũng là tên mà mọi người thường gọi hằng ngày. First name chỉ có tên không bao gồm tên đệm hay họ. Ví dụ, tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Văn A thì tên của bạn là “A” không phải “Văn A”. Có nhiều người rất hay nhầm lẫn những khái niệm cơ bản này khi điền hồ sơ hay bảng biểu hằng ngày.

Last name được hiểu là “họ” của người trong tiếng Việt. Lấy lại ví dụ phía trên, trong tên Nguyễn Văn A thì “Nguyễn” chính là last name. Thông thường đối với người nước ngoài thì last name thường được điền sau first name nhưng trong văn hoá của người Việt thì họ lại được điền trước tên. Dưới đây là cách điền first name đúng nhất theo từng trường hợp. 

Cách điền First name đúng nhất

Cách điền First name đúng nhất

First name thường được sử dụng trong rất nhiều tình huống khác nhau nhưng không phải ai cũng biết điền điền đúng các mục first name, last name hay middle name. Một số trường hợp thông thường phải điền first name là: Làm CV xin việc bằng tiếng Anh, đăng ký tài khoản trên các website, điền form mua hàng quốc tế, điền thông tin giấy tờ, biên lai giao dịch hàng hóa quốc tế,…. Còn một trong những trường hợp phổ biến nữa phải điền first name, last name là khi bạn đăng ký email, gmail.

Khi điền những trường thông tin cơ bản này chúng ta cũng cần để ý đến những quy tắc viết riêng và là tiêu chuẩn trong tiếng Anh. Để hiểu hơn chúng ta cùng đến với hướng dẫn cách điền first name đúng nhất dưới đây nhé.

Để hiểu rõ về các cách điền bạn cũng cần phân biệt được bạn đang nằm trong trường hợp cần điền thông tin như thế nào. Trong một số trường hợp bạn sẽ chỉ cần điền họ và tên như khi đăng ký email nhưng một số trường hợp khác bạn lại cần điền thêm cả thông tin về tên đệm nữa. Như vậy, dù là trường hợp 1 hay trường hợp 2 thì bạn cũng cần lưu ý rằng mọi thông tin của bạn đều phải trùng khớp với giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hay thẻ visa. Những điều này sẽ đảm bảo thông tin của bạn sẽ được máy móc xác thực một cách chuẩn xác và đảm bảo cho các giao dịch quốc tế (nếu có).

Cách điền thông tin first name:

Sự khác nhau giữa first name, last name, middle name là gì?

Sự khác nhau giữa first name, last name, middle name là gì?

Trước khi nói đến sự khác nhau trong last name, middle name và first name là gì chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa về last name và middle name trước nhé. 

Last name chính là “họ” trong tiếng Việt. Lấy lại ví dụ phía trên, trong tên Nguyễn Văn A thì “Nguyễn” chính là last name.

Định nghĩa middle name cũng vô cùng dễ hiểu. Middle có nghĩa là ở giữa từ này được dùng để chỉ phần tên đệm trong tên của các bạn khi điền tên trong bảng biểu, giấy tờ hằng ngày.

Tiếp đến sau đây là những sự khác nhau trong last name, middle name cùng first name: 

Một số định nghĩa về họ và tên khác mà bạn cần biết

Family name là gì?

Family name là gì?

Family name còn được hiểu theo nghĩa là Họ (tên gia đình). Family name thường được sử dụng để chỉ ra một người thuộc về dòng họ, gia đình nào. Tại Việt Nam family name thường không được sử dụng nhiều như tại nước ngoài. Family name cũng có thể được hiểu như last name, surname. Những từ này đều được hiểu là họ của một người và nó có thể sử dụng ngang hàng với nhau.

Surname là gì?

Giống như family name hay last name thì surname cũng được hiểu là họ trong họ và tên của người Việt. Từ này cũng được sử dụng như các từ dùng để chỉ “họ” ở trên. Trong một văn bản khi được yêu cầu điền Surname thì chính là yêu cầu điền họ của chúng ta vào nhé.

Second name là gì?

Trong tiếng anh second có nghĩa là vị trí thứ 2, second name cũng có thể hiểu là tên thứ 2 của bạn. Giả dụ như tên trong giấy khai sinh của bạn là Hoa nhưng ở nhà bạn lại có biệt danh là Bông. Những người trong gia đình cùng bạn bè đều gọi bạn là Bông thì “Bông” chính second name của bạn. 

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin về câu hỏi first name là gì cùng cách điền các thông tin first name, last name trong các thông tin thường ngày. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về first name cùng cách sử dụng mục thông tin này. 

Xem thêm: Toxic là gì? Tổng hợp thông tin về Toxic trên mạng xã hội

Thắc mắc -