Footnote là gì? Cách sử dụng footnote trong văn bản

Footnote là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa, định nghĩa và cách sử dụng footnote trong bài viết dưới đây.

Footnote là gì? Footnote trong Word là gì

Nội Dung Bài Viết

Footnote là gì? Footnote trong Word là gì

Footnote hay chú thích cuối trang là những ghi chú được đặt ở cuối trang trong một bài viết mang tính học thuật và được biểu thị trong văn bản bằng các số ghi trên (hoặc đôi khi là các chữ cái hoặc các ký hiệu khác). Bạn có thể tự động chèn chú thích cuối trang trong Word hoặc Google Documents . Chúng được sử dụng để cung cấp:

Hiện nay có hai loại chú thích trong văn bản thường được sử dụng là chú thích ở cuối trang và chú thích cuối văn bản. Hiện nay cũng có nhiều người thích sử dụng chú thích cuối để tránh làm gián đoạn bài viết của họ với thông tin không liên quan. Cả hai loại chú thích này đều được dùng để phục vụ các mục đích tương tự nhau sự khác biệt chính nằm ở vị trí của chúng trong văn bản của bạn. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về cách hoạt động của cả chú thích cuối trang và chú thích cuối văn bản.

Chú thích cuối trang:

Chú thích cuối văn bản:

Khi quyết định sử dụng chú thích cuối trang hay chú thích cuối người viết cần phải xem xét ba yếu tố chính:

  1. Hướng dẫn kiểu đang được sử dụng (vì một số yêu cầu chú thích cuối trang hoặc chú thích cuối).
  2. Số lượng ghi chú được đưa vào (vì có quá nhiều chú thích cuối trang trên mỗi trang có thể gây mất tập trung).
  3. Lựa chọn nào sẽ thuận tiện hơn cho người đọc.

Cách ghi footnote trong Word

Cách ghi footnote trong Word

Nếu bạn đang viết văn bản bằng Microsoft Word hoặc trong Google Documents, thật dễ dàng để tự động chèn chú thích cuối trang bằng chức năng tích hợp của phần mềm. Hầu hết các nguyên tắc về kiểu cách của chú thích đều đủ linh hoạt để các chú thích được chèn tự động này đáp ứng các yêu cầu của chúng, do đó bạn không phải lo lắng về các chi tiết cụ thể của định dạng chú thích.

Chèn chú thích cuối trang trong Word

Để ghi chú thích ở cuối trang Word các bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  1. Bấm vào điểm trong văn bản mà bạn muốn số chú thích xuất hiện.
  2. Chọn tab “Tham chiếu” ở trên cùng, sau đó chọn “Chèn chú thích cuối trang”.
  3. Nhập bất kỳ văn bản nào bạn muốn vào chú thích xuất hiện.

Chèn chú thích cuối trang trong Google Tài liệu

Bạn cũng có thể dễ dàng thêm chú thích cuối trang trong Google Tài liệu bằng cách làm theo các bước dưới đây:

  1. Bấm vào điểm trong văn bản mà bạn muốn thêm chú thích cuối trang.
  2. Ở trên cùng, nhấp vào “Chèn” và sau đó nhấp vào “Chú thích cuối trang” trong menu thả xuống.
  3. Nhập văn bản bạn muốn vào chú thích cuối trang.

Đánh số và đặt chú thích cuối trang

Các chú thích cuối trang phải được đánh số liên tục theo thứ tự xuất hiện trên toàn bộ bài báo của bạn. Mỗi ghi chú nên có một số duy nhất; không sử dụng lại cùng một số ngay cả khi bạn trích dẫn nhiều lần cùng một nguồn.

Số chú thích thường được đặt ở cuối mệnh đề hoặc câu có liên quan. Số xuất hiện sau bất kỳ dấu câu nào, ngoại trừ khi mệnh đề kết thúc bằng dấu gạch ngang, trong trường hợp đó số xuất hiện trước nó và không thêm dấu cách trước số.

Chú thích theo phong cách Chicago

Kiểu Chicago sử dụng chú thích cuối trang cho các trích dẫn. Chú thích cuối trang cũng có thể được sử dụng để thêm thông tin bổ sung, chẳng hạn như bình luận về nguồn được trích dẫn hoặc chi tiết về một điểm bạn đã chạm vào trong văn bản chính.

Trong phần chú thích ở Chicago, bạn đặt chú thích ở cuối mệnh đề hoặc câu cần trích dẫn. Chú thích cuối trang chứa thông tin đầy đủ về mỗi nguồn trong lần đầu tiên bạn trích dẫn nó và thông tin rút gọn cho các trích dẫn tiếp theo của cùng một nguồn.

Thông tin đầy đủ về tất cả các nguồn của bạn thường được đưa vào thư mục ở cuối, ngoại trừ trong các bài báo rất ngắn, trong đó các trích dẫn chú thích có thể được sử dụng một mình nếu cơ quan của bạn cho phép.

Chicago khuyên bạn nên sử dụng chức năng ghi chú tích hợp trong trình xử lý văn bản của bạn để thêm chú thích cuối trang, nhưng một số chi tiết định dạng có thể cần được thay đổi theo cách thủ công:

Cách footnote tiểu luận

Cách footnote tiểu luận

Định dạng chính xác của chú thích cuối trang của bạn phụ thuộc vào hướng dẫn văn phong  mà bạn đang theo đuổi. Dưới đây là một số hướng dẫn văn phong phổ biến nhất để viết bài, cũng như các quy tắc chú thích cuối trang cho mỗi bài viết.

Hướng dẫn phong cách

Trong số các hướng dẫn phong cách chính, Chicago Manual of Style (CMS) sử dụng các chú thích cuối trang thường xuyên nhất. Tuy nhiên, chú thích cuối trang đôi khi cũng được sử dụng trong các hướng dẫn văn phong khác. Sự khác biệt chính là, trong khi CMS sử dụng chú thích cho mục đích trích dẫn thì MLA và APA lại thường dựa vào chúng để cung cấp thông tin bổ sung.

Ngôn ngữ hiện đại (MLA)

Mặc dù phong cách MLA không khuyến khích sử dụng các chú thích dài hoặc chú thích cuối, nhưng hướng dẫn văn phong cho phép sử dụng chúng để hướng người đọc đến thông tin thích hợp khác về một chủ đề có liên quan.

Hướng dẫn này khuyến nghị rằng các số ghi trên trong văn bản được đặt bên ngoài bất kỳ dấu câu nào có thể có (nghĩa là sau dấu chấm nếu ghi chú ở cuối câu và sau dấu phẩy nếu ghi chú ở cuối mệnh đề). Ngoại lệ cho điều này là các số chỉ số trên phải được đặt trước dấu gạch ngang.

Phong cách viết APA

Giống như MLA, APA không khuyến khích sử dụng các chú thích cuối trang trừ khi thực sự cần thiết. Ngay cả khi đó, hướng dẫn cũng khuyến nghị rằng chú thích cuối trang chỉ được sử dụng để cung cấp ghi chú nội dung (chẳng hạn như cung cấp thông tin bổ sung, ngắn gọn về văn bản hoặc hướng người đọc đến thông tin bổ sung) và để biểu thị các quyền về bản quyền. Các quy tắc về vị trí của các số trong văn bản cũng giống như trong APA cũng như trong MLA.

Sổ tay hướng dẫn phong cách (CMS)

Trong số ba hướng dẫn phong cách chính được mô tả ở đây, CMS dựa vào chú thích nhiều nhất. Mặc dù CMS cho phép hệ thống ngày tác giả tham chiếu trong văn bản (nghĩa là cung cấp tên tác giả và ngày xuất bản trong dấu ngoặc đơn ở cuối cụm từ, mệnh đề hoặc câu đề cập đến tác phẩm), nó cũng cung cấp trích dẫn phong cách sử dụng chú thích cuối trang hoặc chú thích cuối trang. Trong cả hai trường hợp, thư mục cũng được yêu cầu. Việc một tác giả có nên sử dụng hệ thống ngày tháng hay chú thích cuối trang hay không thường do giáo sư, tạp chí hoặc nhà xuất bản của tác giả quyết định.

Trên đây là tổng hợp thông tin về footnote là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về định nghĩa cùng cách sử dụng footnote trong văn bản.

Xem thêm: Skis là gì? Những điều cần biết về bộ môn skis

Thắc mắc -