GCSE là gì? Những điều cần biết về GCSE tại Anh

GCSE là gì? Chứng chỉ GCSE có ý nghĩa như thế nào đối với học sinh tại Anh? Để đạt được chứng chỉ GCSE các học sinh tại Anh cần học những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về GCSE trong bài viết dưới đây.

GCSE là gì? GCSE là viết tắt của từ gì?

Nội Dung Bài Viết

GCSE là gì? GCSE là viết tắt của từ gì?

GCSE là viết tắt của General Certificate of Secondary Education có nghĩa là Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông. Đây là những bằng cấp mà học sinh mười lăm và mười sáu tuổi ở Vương quốc Anh có được khi kết thúc năm học lớp 11 của các em. Nó thay thế cho các cấp độ O (thông thường) và CSE (chứng chỉ giáo dục trung học) cũ mà các học sinh tại Anh đã phải học khi còn nhỏ từ rất lâu trước đây. GCSE lần đầu tiên được giảng dạy vào năm 1986 và các kỳ thi GCSE đầu tiên diễn ra vào năm 1988.

GCSE cung cấp một khuôn khổ đánh giá thống nhất ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland. Các trường học ở Scotland theo đuổi Chứng nhận Bằng cấp của Scotland. Các môn học đã chọn được nghiên cứu trong hai năm và được đánh giá bằng các kỳ thi cuối kỳ hoặc bài tập trong môn học.

Mặc dù học sinh có quyền lựa chọn một số tùy chọn GCSE của mình, nhưng một số môn học là bắt buộc. Chúng được gọi là các môn học chính và bao gồm: Toán, văn học Anh, ngôn ngữ Anh và khoa học (dưới nhiều hình thức khác nhau). Tiếng Wales được coi là môn học chính ở Wales. Một số trường có thể thực hiện các môn học bắt buộc bổ sung trong các lĩnh vực nhân văn, ngoại ngữ, nghệ thuật và thiết kế.

Hệ thống chấm điểm của GCSE and A Level

Hệ thống chấm điểm của GCSE and A Level

GCSE theo truyền thống được cho điểm từ A * đến G (với điểm U bổ sung cho các bài được coi là ‘không đạt tiêu chuẩn xếp hạng’). Điều này vẫn xảy ra ở Wales và Bắc Ireland. Tuy nhiên, ở Anh, những cải cách gần đây của chính phủ đã thay thế phương pháp đó bằng sơ đồ chấm điểm 9-1; a 9 tương ứng với A * cao.

Theo hệ thống số của Anh, tối thiểu phải đạt điểm 4 để đạt, trong khi điểm 1-3 được coi là không đạt. Những thay đổi này đã được thực thi dần dần.

Ngôn ngữ Anh, văn học Anh và toán GCSE là những môn đầu tiên nhận được điểm số vào mùa hè năm 2017. Hơn 20 môn học đã được cải cách từ năm 2018 và hầu hết các môn khác vào năm 2019. Trong quá trình chuyển đổi, học sinh nhận được sự kết hợp của điểm chữ cái và số.

Các giáo trình GCSE được thiết lập, tổ chức thi và các chứng chỉ được trao bởi năm hội đồng khảo thí chính: AQA, CCEA; Edexcel; OCR; WJEC. Những điều này được giám sát bởi các cơ quan quản lý để đảm bảo sự ngang bằng giữa các trường sử dụng một hội đồng thi khác nhau.

GCSE quan trọng như thế nào?

GCSE quan trọng như thế nào?

GCSE là kỳ thi lớn nhất mà các học sinh, sinh viên của Anh phải thực hiện trước khi học đại học hoặc cao đẳng. Kết quả của kỳ thi này có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của học sinh. Nhiều đại học yêu cầu tối thiểu 5 GCSE ở lớp 4 trở lên (C trở lên trong hệ thống chấm điểm cũ) và một số yêu cầu điểm 6 (A hoặc A *).

Một số khóa học đại học chỉ nhận học sinh đạt từ điểm 6 trở lên (A hoặc A *) trong môn học đó cho GCSE và các trường đại học thường yêu cầu tối thiểu điểm 4 (C trở lên) cho các môn học chính là tiếng Anh, toán và ít nhất một môn khoa học.

Học sinh làm tốt như thế nào trong GCSE của họ là bằng chứng thực tế duy nhất mà các trường cao đẳng dựa vào để đánh giá về khả năng, tiềm năng của học sinh. Vì vậy, với trình độ học vấn và nghề nghiệp cao hơn, GCSE có thể là kỳ thi quan trọng nhất. 

Ưu điểm của hệ thống GCSE và A-Levels là gì

Ưu điểm của hệ thống GCSE và A-Levels là gì

Theo truyền thống, các kỳ thi GCSE thường được ủng hộ vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho một người trẻ tuổi tiến bộ trong công việc. Bất chấp sự gia tăng của các bằng cấp thay thế, GCSE và A-Levels vẫn được các nhà tuyển dụng quốc gia công nhận rộng rãi nhất. Nhiều nhà tuyển dụng coi việc đậu GCSE tiếng Anh và GCSE toán là quan trọng nhất và người ta khẳng định rằng tầm quan trọng của những môn học chính này một cách rất rõ ràng.

Viện Học tập và Làm tại Anh cũng việc nhắc lại quan điểm này bằng cách nhấn mạnh giá trị của GCSE đối với những người trưởng thành đang tìm cách thực hiện các kỳ thi với mong muốn có thể vãn hồi những điểm số cũ. Nghiên cứu do OECD thực hiện đã chỉ ra rằng, tính đến năm 2020, hơn 5 triệu người trưởng thành hiện được coi là có ‘kỹ năng cơ bản thấp’. Sự tồn tại liên tục của GCSE cho phép người lớn tiếp cận các bằng cấp chính hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp của họ – thường theo những cách mà người ta khó có thể hiểu được ở tuổi mười sáu.

Mặc dù thường bị coi là khó chịu, kinh nghiệm đánh giá kỳ thi truyền thống cũng được cho là quan trọng trong việc chuẩn bị cho học sinh các tiêu chuẩn tại nơi làm việc. Tất cả các kỹ năng bao gồm kỷ luật tự giác, quản lý thời gian và khả năng phục hồi cá nhân đều được rèn luyện trong hành trình của học sinh thông qua GCSE.

Tiến sĩ Tim Hands, Thạc sĩ Trường Cao đẳng Magdalen ở Oxford, đã mô tả GCSEs là “một bài kiểm tra về tính cách, sự quyết tâm và sức chịu đựng ”của học sinh, điều này buộc họ phải phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu của mình. 

Nhược điểm của GCSE là gì

Nhược điểm của GCSE là gì

Mặc dù chính phủ Vương quốc Anh vẫn cam kết với hệ thống kỳ thi hiện tại, hệ thống này đã và đang thu hút sự phản đối ngày càng nhiều. Có lẽ vấn đề gây tranh cãi nhất liên quan đến GCSE là tranh cãi rằng các kỳ thi quá dễ và ngày càng dễ hơn – một tuyên bố được cho là đáng tin cậy bởi thực tế là tỷ lệ đậu tổng thể đã tăng lên hàng năm kể từ khi GCSE được giới thiệu.

Kết quả kỳ thi hàng năm có xu hướng bị tụt lại bởi các cáo buộc của công chúng và phương tiện truyền thông rằng “tiêu chuẩn tuyệt đối”, mà điểm GCSE lại đang bị làm dụng quá mức. Chính phủ và hầu hết giáo viên cho rằng tỷ lệ đậu tăng cao là hệ quả của việc cải tiến phương pháp giảng dạy, nhưng những người phản đối không đồng ý họ cho rằng có nhiều người có thể vượt qua các kỳ thi GCSE mà không cần đạt đến trình độ học vấn cơ bản.

GCSE cũng đã bị loại bỏ vì những lý do ngược lại. Người ta khẳng định rằng bản chất của chúng phù hợp với những đứa trẻ có khả năng học tập hơn, đồng thời cản trở những đứa trẻ có năng lực được thể hiện tốt nhất thông qua các phương tiện thực tế. Động thái gần đây đối với GCSE dạy nghề nhằm giải quyết vấn đề này trong khi trớ trêu thay lại làm tăng độ phức tạp của các môn học GCSE cốt lõi.

Ở những nơi khác, người ta lập luận rằng thành tích kém trong các kỳ thi GCSE khiến cho một số trẻ em bị phân quyền, ngăn cản chúng theo đuổi học vấn cao hơn. Người ta cho rằng xã hội tập trung vào điểm GCSE có nghĩa là những người không thể đạt được điểm trong các môn học chính là tiếng Anh và Toán có khả năng phải đối mặt với cuộc đấu tranh cả đời trong lĩnh vực việc làm – chỉ đơn giản là do thành tích học tập dưới trung bình của họ ở độ tuổi từ 6 đến 16.

Những người phản đối GCSE cũng đã tấn công các phương pháp đánh giá kỳ thi vốn được cho là ưu tiên những người có kỹ năng diễn đạt bằng văn bản, có kỹ năng quản lý thời gian mạnh mẽ và thực hiện tốt dưới áp lực cấp bách. Tính chất khắc khổ của các kỳ thi cũng bị phản đối vì nó gây ra sự lo lắng, căng thẳng cùng các vấn đề sức khỏe tâm thần khác cho đông đảo trẻ nhỏ – những người phải tham gia kỳ thi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về GCSE là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về chứng chỉ GCSE tại Anh cùng tầm quan trọng của nó đối với đại đa số người Anh.

Xem thêm: Tìm hiểu mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì?

Thắc mắc -