Hào khí Đông A là gì? Vai trò của Hào khí Đông A là gì?

Hào khí Đông A là gì? Hào khí Đông A là hào khí của ông cha ta, thể hiện khí phách hào hùng, uy nghiêm, hào hiệp của nhà Trần (thời đại Trần có chiến công hiển hách, ba lần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông). Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nội Dung Bài Viết

Hào khí Đông A là nội dung cơ bản của văn học giai đoạn nào?

Lịch sử Việt Nam đầy rẫy những trận chiến chống quân xâm lược bảo vệ đất nước và lãnh thổ của mình. Một cuộc kháng chiến hào hùng, kiên cường thể hiện lòng yêu nước và kết tinh chí khí anh hùng của những người mang trong mình dòng máu Lạc Hồng kiêu hãnh. Trong số những trận đánh dũng cảm ấy, không thể không kể đến nét hào hùng của lịch sử, tinh thần của Đông A, phản ánh hào khí cao vút của vương triều Trần thế kỷ 13.

Để hiểu tinh thần của hào khí Đông A là nội dung cơ bản của văn học giai đoạn nào, trước tiên chúng ta hãy phân tích:

Hào khí là ý chí mạnh mẽ và anh hùng. Đông A là theo cách chiết tự thì có nghĩa là họ Trần.

Khi nhà Trần ba lần liên tiếp đánh thắng quân Nguyên Mông, tinh thần chiến đấu của quân dân Trần ngày càng hừng hực, được mệnh danh là Toa Thần. Vì vậy, tinh thần của Đông A có thể được hiểu là tinh thần mạnh mẽ, anh hùng và hào phóng của nhà Trần, nước nhà Trần đã ba lần đánh bại quân xâm lược Mông Cổ. Linh hồn của Đông A được cho là sản phẩm của thời đại hoàng kim là tinh thần chiến đấu anh hùng.

Đây là sự kết tinh sức mạnh toàn dân, khơi dậy sức mạnh dân tộc, thể hiện tinh thần Đông A là lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần độc lập tự chủ, khát vọng ích nước, lợi nhà. Chiến đấu vì lợi ích của nhân dân dưới sự chỉ đạo dẫn dắt của triều đình nhà Trần đã dứt khoát đánh bại mọi kẻ thù. Thần Đông A là thần của nhà Trần. Theo cách chiết tự, chữ Trần được ghép bởi chữ Đông và chữ A. Do đó, nó có thể được đọc là Đông A.

Niềm tự hào của Đông A không chỉ ở nét chữ viết tay, lỗi chính tả mà ở tinh thần bất khuất, dũng cảm của quân dân  nhà Trần. Đầu gục xuống, máu chảy, nhưng không chịu cảnh nước mất nhà tan.

Hào khí Đông A là gì

Hào khí Đông A là gì?

Hào khí Đông A là tinh thần của triều đại nào?

Sau khi tìm hiểu khái niệm hào khí Đông A là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Hào khí Đông A là tinh thần của triều đại nào?

Vì Lý Huệ Tông không có con trai nên vào những năm cuối triều đại nhà Lý, ông đã lập Lý Chiêu Hoàng làm hoàng thái tử và thoái vị (đây là vị hoàng hậu duy nhất trong lịch sử Việt Nam).

Tuy nhiên, Li Chiu Huang chỉ nắm giữ ngai vàng trong hai năm trước khi trao lại cho họ Trần. Trần Hoàn (sau này là Trần Thái Tông) lên ngôi dưới sự sắp đặt của Thái sư Trần Thủ Độ và trở thành vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Trần, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước Đại Việt. Đó là một trong những triều đại hùng mạnh và thịnh vượng nhất trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam.

Trong suốt 175 năm trị vì, nhà Trần đã đạt được nhiều thành tựu về văn hóa, tôn giáo và quân sự. Và điểm sáng nhất là ông đã ba lần cùng dân tộc mình đánh thắng quân Nguyên Mông (1258, 1285, 1288). Đây là nơi bắt nguồn câu tục ngữ lịch sử khí chất Đông A.
Trần Thủ Độ, Trần Thái Tông, Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải, Trần Thánh Tông, Trần Khánh Dư,… đều là những tên tuổi đã đi vào sử sách nước nhà để đời sau vinh danh.

Từ năm 1258 đến năm 1288, quân và dân ta mỗi lần phải chống lại một thế lực ngày càng lớn khi quân Nguyên Mông sang xâm lược. Ba lần đánh thắng quân Nguyên Vương là ba mốc son chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Vào thời điểm đó, đó là một vấn đề khó khăn đối với một quốc gia nhỏ. Nhưng chúng ta không thiếu tài năng để làm như vậy. Chúng ta có rất nhiều tinh thần chiến đấu và lòng yêu nước cũng như niềm tự hào dân tộc rất cao trong chúng ta.

Vai trò của hào khí Đông A

Theo các nhà nghiên cứu, nhìn một cách khách quan về mặt lịch sử thì vai trò của hào khí Đông A gồm:

Có thể nói nhà Trần là triều đại phong kiến ​​đầu tiên trong lịch sử Việt Nam được cả thế giới biết đến và ngã ngũ vì chiến công hiển hách. Để có được điều như vậy thì đó là sự đồng tâm, từ trên xuống dưới, từ quân đến dân, từ già đến trẻ, từ trai đến gái tạo nên sự thống nhất cao nhất. Lại một lần nữa được thấy sự đoàn kết của toàn dân trong sự thống nhất của quân dân Đại Việt trong một tinh thần quyết đánh giặc ngoại xâm, vì đại nghĩa, giữ vững tinh thần tự cường và lòng yêu nước vô bờ bến.

Để hiểu rõ hơn tâm hồn Đông A ở trần gian như thế nào, Trần Quốc Tuấn viết Hịch Tướng Sĩ: “Ta thường thì tới bữa quên ăn, giữa đêm vỗ gối, nước mắt tràn xuống đầy mép, tấm lòng đau như bị đâm, vẫn lấy cái sự chưa thể ăn thịt nằm da, nuốt gan uống máu của chúng làm tức. Dẫu cho một trăm cái thân của ta phải đem đốt ở đồng cỏ, một nghìn cái thân của ta phải đem bọc vào da ngựa, ta cũng vui lòng”. Câu nói này thể hiện sự tức giận, căm giận, phẫn uất và kiên định quyết tâm chiến thắng kẻ thù của ông.

Hay như câu trả lời đanh thép, đanh thép của ông trước câu hỏi của vua Trần Thánh Tông trong cuộc kháng chiến lần thứ hai: “Bệ hạ chặt đầu thần trước, sau đó mới đầu hàng”. Tinh thần này cũng là một trong những biểu tượng rõ nét nhất của hào khí Đông A, hào khí lịch sử đã giúp quân dân nước Trần ba lần đại thắng quân Nguyên Mông.

Trước khi mất, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã để lại kế sách giữ nước cho vua Trần Anh Tông. Phát huy sức mạnh của nhân dân để xây dựng nền sâu, bền vững là nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Đây là tấm lòng yêu nước của Quốc Công Thiết Trần Hưng Đạo, còn những người khác thì sao? Năm 1284, nước Đại Bạt phải đối mặt với sức ép không tưởng của hơn 5 vạn quân Nguyên Mông. Đứng trước nguy cơ đó, Thượng hoàng Trần Tấn Tôn đã triệu tập các bô lão trong nước vào điện Diên Hồng để bàn luận về hòa bình hay chiến tranh.

Do đó, có lẽ ai cũng đã biết, theo Đại Việt Sử Ký, quyển 5, đời nhà Trần chép như sau: Kế sách đánh giặc. Những người lớn tuổi nói “chiến” và hàng ngàn người hét lên cùng một lúc.

Những người lớn tuổi là những người được kính trọng và tôn trọng trên toàn quốc, và họ cũng bày tỏ ý kiến ​​​​của người dân.

Sử thần Ngô Sĩ Liên từng viết: Hai vua bày mưu, quần thần họp bàn, nhưng chưa có kế đánh giặc, phải đợi đến yến tiệc hỏi các trưởng lão? Thánh hoàng muốn xác định ý nghĩa thực sự của sự ủng hộ của mọi người, để họ nghe thấy mong muốn của họ và biết ơn.

Điều này là để duy trì tầm quan trọng của việc giáo dục từ những người lớn tuổi để yêu cầu những lời tốt đẹp. Tóm lại, hào khí Đông A không chỉ là một nét chữ, mà còn là biểu tượng của lòng kiên cường, dũng cảm, quyết chiến quyết thắng của quân-thần-dân Trần. Đầu chúng ta rũ xuống và chúng ta chảy máu, nhưng máu không bao giờ cạn chiến đấu vì Tổ Quốc. Một số, như Trần Quốc Tuấn, thậm chí sẵn sàng phản bội thù nhà vì lợi ích chung.

Thời hiện nay hào khí Đông A có còn tồn tại không?

Thời hiện nay hào khí Đông A có còn tồn tại không? Đó là một câu nói cũ, nhưng có một điều bạn phải kiểm tra. Nghĩa là tinh thần Đông A vẫn cháy mãi trong lòng mọi người con đất Việt.

Đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 vừa qua, tinh thần Đông A lại tỏa sáng, giúp người dân Việt Nam không chỉ đương đầu với cơn cuồng phong của đại dịch mà còn nêu gương, đó là một đất nước nhân từ và tuyệt vời, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn vất vả của mình với người khác.

Khi dịch COVID-19 mới bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng nhận ra mối nguy tiềm ẩn này và luôn bám sát tinh thần không chỉ kiểm soát dịch mà phải kiên trì, đồng hành rồi đề phòng các yếu tố gây bùng phát dịch.
Cả hệ thống chính trị, mọi thành phần xã hội và đại đa số người dân đang chung sức chống dịch. Với phương châm chủ động, khôn khéo, bình tĩnh và đồng bộ, bám sát diễn biến dịch bệnh, chính quyền, chính quyền các cấp cần linh hoạt, ứng phó kịp thời với mọi trường hợp nhiễm bệnh, đảm bảo các phương án xử lý.

Từ ổ dịch đầu tiên ở xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), đến ổ dịch lớn ở Bệnh viện Bạch Mai, đến ổ dịch Bắc Giang,… và mới đây nhất là ổ dịch cực lớn ở TP.HCM. Hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội và nhân dân đoàn kết, chúng ta luôn tích cực trong công tác phòng chống dịch.

Tinh thần chống dịch như chống giặc của người Việt đã được nhiều hãng thông tấn quốc tế ca ngợi. Chẳng hạn, ngày 16/4, Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) dẫn lời John MacArthur, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ tại Thái Lan, nhấn mạnh: Các quyết định chính trị liên tục được chuyển giao từ trung ương xuống địa phương.

Hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế, những người lính áo trắng dũng cảm, nhiệt huyết, không quản ngày đêm chịu điều kiện khắc nghiệt, đánh đổi lợi ích cá nhân, buộc phải chiến đấu với COVID-19, đã tình nguyện ra mặt trận chiến đấu với COVID-19.

Bài viết trên đây đã cho ta thấy hào khí Đông A là gì và tinh thần đó vẫn được phát huy đến ngày nay. Hy vọng các bạn sẽ thích bài viết này.

Xem thêm: Ngôi thai đầu là gì? Cách xác định ngôi thai đầu là gì?

Thắc mắc -