Hemoglobin là gì? Chỉ số hemoglobin bao nhiêu là thiếu máu?

Hemoglobin là gì? Đọc ngay để tìm hiểu thêm hemoglobin có chức năng gì, chỉ số hemoglobin bao nhiêu là thiếu máu và hemoglobin là bệnh gì?

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra sức khỏe định kỳ, hỗ trợ chẩn đoán bệnh hoặc tìm kiếm các tác nhân gây bệnh, kiểm tra kháng thể hoặc sàng lọc ung thư sớm. Xét nghiệm máu là các loại xét nghiệm được thực hiện trên các mẫu máu được lấy vào các ống chống đông khác nhau tùy mục đích xét nghiệm, nhằm đo hàm lượng một số chất nhất định trong máu hoặc đếm các loại tế bào máu khác nhau. Và hemoglobin là chỉ số quan trọng trong xét nghiệm máu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp quý vị có thêm thông tin chi tiết về chỉ số hemoglobin trong xét nghiệm máu!

Nội Dung Bài Viết

Tìm hiểu chi tiết hemoglobin là gì? 

Thiếu máu là sự giảm số lượng tế bào hồng cầu (RBC), được đo bằng số lượng hồng cầu, hematocrit hoặc hàm lượng hemoglobin trong hồng cầu. Hemoglobin là một trong những chỉ định cần thiết trong chẩn đoán tình trạng sức khỏe. Vậy hemoglobin là gì?

Hemoglobin được viết tắt là HgB, là thành phần cấu tạo nên hồng cầu, thể hiện lượng huyết sắc tố có mặt trong một thể tích máu. Đồng thời, đây cũng là chất tạo màu đỏ cho máu dưới dạng protein của hồng cầu. Vai trò của hemoglobin là nhận khí CO2 quay trở về phổi, vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan khác để phổi làm nhiệm vụ trao đổi khí.

Tìm hiểu chi tiết hemoglobin là gì? 

Tìm hiểu chi tiết hemoglobin là gì?

Có 3 loại hemoglobin phổ biến là:

– Hemoglobin A2: Đây là loại huyết sắc tố bình thường, tìm thấy trong người trưởng thành.

– Hemoglobin F: Đây là huyết sắc tố xuất hiện trong thai nhi và trẻ sơ sinh. Bệnh thiếu máu bất sản, bạch cầu, bệnh hồng cầu hình liềm hay khoảng thời gian sau sinh của sản phụ sẽ khiến hemoglobin F tăng lên với số lượng lớn và thay thế hemoglobin A. 

– Hemoglobin A: Hemoglobin A là loại huyết sắc tố thường gặp nhất ở người trưởng thành. Khi lượng hemoglobin A giảm xuống mạnh, nó có liên quan trực tiếp đến một số bệnh như thalassemia,…

Chỉ số hematocrit là gì? 

Hematocrit là một trong số xét nghiệm thường được sử dụng để kiểm tra xem cơ thể có đáp ứng với thuốc hay không? Vậy, chỉ số hematocrit là gì? 

Hematocrit có viết tắt là HCT là chỉ số các tế bào hồng cầu trong máu, cho biết cơ thể bạn có quá nhiều hay quá ít tế bào hồng cầu. Dựa vào chỉ số HCT, người ta có những điều chỉnh cách điều trị bệnh lý về hồng cầu một cách hợp lý, mang lại hiệu quả cao nhất. Xét nghiệm HCT có thể được sử dụng để sàng lọc bệnh đa hồng cầu. 

Khi chúng ta mắc chứng rối loạn máu liên quan đến số lượng tế bào hồng cầu thấp khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt, thông thường các bác sĩ yêu cầu làm xét nghiệm chỉ số HCT để kiểm tra tình trạng máu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm HCT để kiểm tra hồng cầu của bạn nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị rối loạn máu như thiếu máu hoặc đa hồng cầu. Chỉ số HCT được coi là một phép đo quan trọng giúp xác định cơ thể có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển và phân phối khí oxy hay không. 

Khi các tế bào hồng cầu đi qua phổi, chúng sẻ liên kết và vận chuyển oxy đến các tế bào khác trong cơ thể. Chúng chứa hematocrit liên kết với oxy, cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Do đó, chỉ số HCT (hematocrit) rất quan trọng vì các tế bào hồng cầu rất cần thiết cho sự sống còn của bạn. 

Hemoglobin có chức năng gì? 

Kết quả xét nghiệm số lượng hồng cầu có thể được sử dụng để chẩn đoán các tình trạng sức khỏe liên quan đến máu. Vậy chỉ số hemoglobin có chức năng gì? 

Hemoglobin là thành phần đảm nhận chức năng của hồng cầu. Nồng độ hồng cầu có xu hướng giảm dần theo tuổi tác. Phụ nữ thường có số lượng hồng cầu thấp hơn nam giới. Số lượng hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể có liên quan mật thiết đến chức năng của hồng cầu. Do đó, có đảm bảo được nhu cầu trao đổi khí của cơ thể hay không còn dựa vào chỉ số hemoglobin trong máu.

Hemoglobin có chức năng gì? 

Hemoglobin có chức năng gì?

Số lượng hồng cầu bình thường sẽ là:

– Trẻ em: 4,0 đến 5,5 triệu tế bào/mcL.

– Phụ nữ: 4,2 đến 5,4 triệu tế bào/mcL.

– Nam giới: 4,7 đến 6,1 triệu tế bào trên mỗi microlit máu (tế bào/mcL).

Oxy và carbon dioxide sẽ gắn vào hemoglobin để hồng cầu mang chúng di chuyển trong máu. Khí carbon dioxide (CO2) từ các mô về phổi, chúng ta sẽ loại bỏ ra khỏi cơ thể bằng cách thở ra. Nhìn chung, chức năng của hemoglobin chính là chức năng của hồng cầu, đó là giúp vận chuyển oxy (O2) từ phổi đến các mô trên khắp cơ thể. Ngoài ra, hemoglobin cũng là thành phần làm cho máu có màu đỏ đặc trưng.

Hemoglobin bao nhiêu là thiếu máu? 

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm lượng hemoglobin trong một đơn vị thể tích máu. Trên lâm sàng, chỉ số hemoglobin dùng để đánh giá tình trạng bệnh nhân có cần truyền máu hay không:

Chỉ số HgB là một trong ba chỉ số dùng để chẩn đoán tình trạng thiếu máu. Nếu HgB thấp hơn so với bình thường thì được chẩn đoán là thiếu máu. Biểu hiện của thiếu máu là da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, mau mệt, khó thở khi gắng sức. Ngoài ra theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dựa vào chỉ số HgB có thể chẩn đoán thiếu máu nếu:

Hemoglobin bao nhiêu là thiếu máu? 

Hemoglobin bao nhiêu là thiếu máu?

Nguyên nhân hemoglobin cao

Hàm lượng hemoglobin tăng cao cũng xảy ra thường xuyên khi cơ thể cần tăng khả năng vận chuyển oxy để cung cấp cho các tế bào. Trong khi các tế bào hồng cầu còn lại vẫn nằm trong giới hạn bình thường thì vẫn sẽ có trường hợp lượng hemoglobin tăng cao ở một vài tế bào hồng cầu. Mỗi tế bào máu có thể không có cùng một lượng hemoglobin, do hàm lượng hemoglobin tăng cao đồng nghĩa với hồng cầu tăng cao. Nguyên nhân hemoglobin cao có thể tới từ: 

– Người mắc ung thư gan.

– Người bị ung thư thận.

– Người bị suy tim. 

– Người mắc bệnh bẩm sinh.

– Người mắc bệnh COPD và bệnh phổi. 

– Một số loại thuốc hoặc hormone có thể kích thích sản xuất hồng cầu.

– Rối loạn chức năng tủy xương dẫn đến tăng khả năng sản sinh ra hồng cầu.

– Sản sinh hồng cầu tăng lên để bù đắp cho mức oxy trong máu thấp do chức năng tim và phổi kém.

– Sống ở khu vực cao, ít oxy.

– Hút thuốc lá quá nhiều.

Hemoglobin là bệnh gì?

Hemoglobin là bệnh gì? Bệnh hemoglobin (hemoglobinopathies) là bệnh di truyền thường gặp nhất trên thế giới. Bệnh lý hemoglobin là một nhóm bệnh lý rất đa dạng về mặt sinh lý bệnh học cũng như triệu chứng lâm sàng. Bệnh lý hemoglobin trở thành một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm, không chỉ ở quy mô sức khỏe cộng đồng mà còn nằm ở quy mô bệnh lý huyết học. 

Tùy theo nhóm dân tộc, tỉ lệ dân số Việt Nam mang gen bệnh thay đổi từ 1,5 – 25%. Ở Việt Nam, tần suất bệnh hemoglobin chiếm tỉ lệ cao và là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu tán huyết thường gặp nhất. Một số vùng trên thế giới như Châu Phi và Đông Nam Á được xem là vùng dịch tễ của bệnh hemoglobin. Nếu không điều trị, nhiều rối loạn hemoglobin gây tử vong cho trẻ trong vòng vài năm đầu đời. Người ta ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 – 500.000 trẻ em sinh ra với bệnh hemoglobin thể nặng và hiện có khoảng 7% dân số thế giới mang gen bệnh dị hợp tử.

Hemoglobin là bệnh gì?

Hemoglobin là bệnh gì?

Bệnh lý hemoglobin được chia thành 2 nhóm:

– Nhóm bệnh lý liên quan đến mức độ tổng hợp chuỗi globin, gọi là bệnh thalassemia.

– Nhóm bệnh lý liên quan đến sự hiện diện của các hemoglobin có cấu trúc bất thường, có hoặc không gây ra triệu chứng lâm sàng.

Hemoglobin là thuốc gì? 

Hemoglobin là thuốc gì? Hemoglobin là thuốc giúp phòng và giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Bổ sung sắt, acid folic, vitamin B12 cho cơ thể, giúp phòng ngừa thiếu máu nhất là đối với trường hợp thiếu máu ở phụ nữ mang thai, cho con bú, người sau phẫu thuật khi thức ăn hằng ngày không cung cấp đủ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết hemoglobin là gì, hemoglobin có chức năng gì, chỉ số hemoglobin bao nhiêu là thiếu máu và hemoglobin là bệnh gì? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: MOQ là gì? Cách tính MOQ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh

Thắc mắc -