IBS là gì? Chứng bệnh về tiêu hoá phổ biến nhất hiện nay

IBS là gì? IBS rất phổ biến. Nó gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, táo bón, chướng bụng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Vậy IBS có nguy hiểm không, cách chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Thông tin này sẽ được chia sẻ trực tiếp trong bài viết dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

IBS là bệnh gì

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một dạng rối loạn tiêu hóa khiến nhu động ruột thay đổi thường xuyên. Những người mắc hội chứng ruột kích thích cũng có các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng.

Vì các triệu chứng thay đổi tùy theo tình trạng bệnh, điều quan trọng là phải biết chính xác loại hội chứng ruột kích thích để xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hóa chức năng, gây ra bởi sự tương tác giữa não và ruột bị gián đoạn. Đây là chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính (dài hạn) thường bắt đầu trước 50 tuổi. Ước tính có 7-21% người mắc hội chứng ruột kích thích. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp đôi so với nam giới. Khi bạn nghĩ về hội chứng ruột kích thích, bạn có thể nghĩ đến nhiều triệu chứng đáng chú ý, bao gồm:

Đối với một số người, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm các triệu chứng. Vì các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thay đổi tùy theo từng bệnh nhân nên việc thay đổi chế độ ăn uống nên được tiếp cận khác nhau.

IBS là gì

IBS là gì

Cách chữa hội chứng ruột kích thích tại nhà

Không có cách chữa hội chứng ruột kích thích cụ thể. Điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng. Đầu tiên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi lối sống. Những cách chữa hội chứng ruột kích thích tại nhà này thường được đề xuất trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Các phương pháp chữa trị tại nhà cho hội chứng ruột kích thích

Một số biện pháp giảm khó chịu tại nhà hoặc thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng IBS mà không cần sử dụng thuốc.

Ví dụ về những thay đổi lối sống này bao gồm:

Những thực phẩm nên tránh với hội chứng ruột kích thích.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn đối với hội chứng ruột kích thích có thể mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng thường rất đáng để nỗ lực. Điều chỉnh số lượng hoặc loại bỏ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chiên, đường khó tiêu và đậu, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khác nhau. Đối với một số người, việc thêm các loại gia vị và thảo mộc như gừng, bạc hà và hoa cúc đã làm giảm bớt một số triệu chứng của IBS. Tìm hiểu thêm về cách một số loại thực phẩm tương tác với các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Thuốc dùng để điều trị hội chứng ruột kích thích

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, không cải thiện các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc.

Những người khác nhau phản ứng khác nhau với cùng một loại thuốc, vì vậy bạn có thể cần nói chuyện với bác sĩ để tìm ra loại thuốc nào phù hợp với mình. Như với tất cả các loại thuốc, điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc thảo dược và thuốc không kê đơn, khi xem xét các loại thuốc mới. Điều này sẽ giúp bác sĩ của bạn tránh được những loại thuốc có thể tương tác với những gì bạn đang dùng.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tất cả các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, trong khi những loại thuốc khác tập trung vào các triệu chứng cụ thể. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc giảm co thắt cơ, thuốc nhuận tràng, thuốc chống trầm cảm ba vòng giúp giảm đau và kháng sinh. Linaclotide và lubiprostone là hai loại thuốc được Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ (ACG) khuyên dùng khi táo bón là triệu chứng chính của IBS.

Hội chứng ruột kích thích nguyên nhân do đâu

Mặc dù có nhiều cách để điều trị hội chứng ruột kích thích, nhưng hội chứng ruột kích thích nguyên nhân do đâu vẫn chưa được biết. Nguyên nhân có thể là do đại tràng quá nhạy cảm hoặc hệ thống miễn dịch.

Hội chứng ruột kích thích truyền nhiễm là do nhiễm vi khuẩn trước đó trong đường tiêu hóa. Nhiều nguyên nhân có thể gây khó khăn cho việc ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích.

Các quá trình vật lý liên quan đến hội chứng ruột kích thích cũng khác nhau, nhưng bao gồm:

Điều tác động và làm kích hoạt triệu chứng hội chứng ruột kích thích là gì

Đối với nhiều người, chìa khóa để điều trị các triệu chứng IBS là tránh các yếu tố kích hoạt. Vậy điều tác động và làm kích hoạt triệu chứng hội chứng ruột kích thích là gì.

Cũng như căng thẳng và lo lắng, một số loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng IBS ở nhiều người. Một số loại thực phẩm là tác nhân phổ biến đối với nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm này có nhiều tác động hơn những loại khác.

Sẽ rất hữu ích nếu ghi nhật ký thực phẩm trong một khoảng thời gian để bạn biết loại thực phẩm nào kích thích bạn. Việc nhận biết trước các tình huống có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của bạn sẽ giúp ích cho bạn.

Điều này sẽ cho bạn thời gian để tránh những tình huống này nếu có thể và phát triển các chiến lược để hạn chế căng thẳng và lo lắng của bạn. Tìm hiểu thêm các mẹo phòng ngừa và điều trị các tác nhân gây ra hội chứng ruột kích thích.

Hội chứng ruột kích thích do căng thẳng

Sự vận động, hoặc nhu động, của hệ thống tiêu hóa chủ yếu được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến thần kinh và làm quá tải hệ thống tiêu hóa của bạn.

Hội chứng ruột kích thích có thể khiến ruột kết phản ứng thái quá và thậm chí gây ra những rối loạn nhẹ trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, hội chứng ruột kích thích được cho là bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu của hệ thống miễn dịch do căng thẳng. Tìm hiểu về những tác động khác nhau mà căng thẳng có thể gây ra đối với hội chứng ruột kích thích.

Hội chứng ruột kích thích kèm sụt cân

Hội chứng ruột kích thích không ảnh hưởng đến cân nặng của tất cả những người mắc bệnh này. Tuy nhiên, không ăn đủ để duy trì cân nặng và tránh các triệu chứng có thể dẫn đến giảm cân.

Chuột rút có thể phổ biến hơn ngay sau khi ăn. Nếu tiêu chảy thường xuyên là một trong những triệu chứng của bạn, cơ thể bạn có thể không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống của bạn. Kết quả là, bạn có thể giảm cân. Tìm hiểu thêm về cách hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Hội chứng ruột kích thích kèm tiêu chảy

Hội chứng ruột kích thích kèm theo tiêu chảy là một dạng đặc biệt của hội chứng ruột kích thích. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến ruột kết. Các triệu chứng phổ biến của hội chứng ruột kích thích kèm theo tiêu chảy là đi tiểu nhiều lần và buồn nôn.

Một số người mắc hội chứng ruột kích thích bị tiêu chảy và có thể mất kiểm soát ruột. Tìm hiểu về chẩn đoán và điều trị hội chứng ruột kích thích kèm theo tiêu chảy và các mẹo để kiểm soát các triệu chứng.

Hội chứng ruột kích thích kèm táo bón

Hội chứng ruột kích thích kèm táo bón là một loại hội chứng ruột kích thích thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên. Đại tiện khó, không thường xuyên và táo bón là những triệu chứng phổ biến nhất của dạng IBS này.

Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích và không biết chính xác IBS là gì, đừng quá lo lắng vì nó sẽ chỉ làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Điều tốt nhất nên làm nếu bạn nghi ngờ bất kỳ triệu chứng nào ở trên là đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để biết chính xác tình trạng của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được lời khuyên tốt.

Xem thêm: Expat là gì? Expat có thể làm những công việc gì

Thắc mắc -