Introvert là gì? Xu hướng introvert thời hiện đại

(Người hướng nội) Introvert là gì? Họ chiếm 1/3 đến 1/2 dân số, nhưng dường như chúng ta chưa thực sự hiểu họ. Do đó, chúng ta vẫn thường hay thô lỗ và trong một số trường hợp hiểu lầm họ. Dấu hiệu để nhận biết người hướng nội và hướng ngoại là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Nội Dung Bài Viết

Introvert person là gì?

Người hướng nội (Introvert person)người hướng ngoại (extrovert person) có vẻ như đối cực, nhưng hầu hết mọi người thực sự đang ở đâu đó giữa người hướng ngoại và người hướng nội, hiếm có ai thấy mình chỉ hướng ngoại hoặc chỉ hướng nội. Vậy Introvert person là gì?

Người hướng nội (Introvert person) những người ít nói, dè dặt và thường không nổi bật như người hướng ngoại. Họ thích suy nghĩ và đọc sách, vẽ, viết, đi dạo, xem phim và chơi game.

Nhưng đừng nhầm lẫn một người hướng nội với một người nhút nhát. Đặc biệt, không nên đánh đồng người hướng nội với người trầm cảm. Thực tế, người hướng nội có trí tưởng tượng rất phong phú và luôn phân tích kỹ lưỡng trước khi nói. Đặc biệt, họ thường được phú cho tài làm việc rất tốt với những con số và chữ cái.

Cũng cần lưu ý rằng người hướng nội không bao giờ sợ hãi hay nhút nhát. Hướng nội là một trong những đặc điểm tính cách quan trọng nhất được xác định trong nhiều thuyết về tính cách.

Introvert là gì

Introvert là gì?

Sự khác nhau giữa người introvert và extrovert là gì?

Người hướng nội và hướng ngoại có rất nhiều đặc điểm về tính cách rất khác biệt. Vậy sự khác nhau giữa người introvert và extrovert là gì?

Hướng nội thường được coi là một phần của chuỗi liên tục cùng với hướng ngoại. Các thuật ngữ hướng nội và hướng ngoại đã được phổ biến thông qua công trình của nhà tâm lý học và thần kinh học người Thụy Sĩ Carl Jung, và sau đó trở thành một phần quan trọng của lý thuyết về nhân cách con người. Theo nhiều lý thuyết về tính cách, mọi người đều hướng nội và hướng ngoại ở một mức độ nào đó. Nhưng cũng có nhiều người chỉ đại diện cho một số khuynh hướng hoặc tính cách cực đoan nhất định.

Không giống như những người hướng ngoại thường năng động và hòa đồng hơn, những người hướng nội thường cần dành nhiều năng lượng của họ cho các mối quan hệ xã hội, thường khá im lặng lắng nghe và nhìn nhận các đối tượng có mặt trong buổi để đưa ra phán đoán nhận định, và cuối cùng đưa ra đặc điểm nhận dạng về họ.

Sau khi tham gia các bữa tiệc hoặc dành thời gian với những nhóm đông người, người hướng nội thường cảm thấy cần phải nạp năng lượng bằng cách dành thời gian ở một mình.

Sự khác nhau giữa người extrovert và introvert là gì

Sự khác nhau giữa người extrovert và introvert là gì?

Các dạng tiêu biểu của introvert

Khi nhắc đến người hướng nội chúng ta sẽ chia họ ra nhiều dạng khác nhau vì không kiểu hướng nội nào giống kiểu hướng nội nào. Dưới đây là các dạng tiêu biểu của introvert:

Hướng nội xã hội

Dưới đây là 10 đặc điểm chính của một người hướng nội về mặt xã hội:

Nội tâm trong suy nghĩ

Người hướng nội lo lắng.

Hướng nội hạn chế bản thân

Các dạng tiêu biểu của introvert là gì

Các dạng tiêu biểu của introvert là gì?

Những bí mật mong người khác thấu hiểu của introvert là gì?

Những bí mật mong người khác thấu hiểu của introvert là gì? Hãy cùng xem dưới đây nhé.

Chỉ vì một introvert ít nói không phải anh/chị ta là xấu hổ

Xu hướng chung mọi người nghĩ rằng sự im lặng của ai đó là ngại ngùng, xấu hổ. Tuy nhiên, điều này không thể áp dụng cho tất cả introvert đều ngại tiếp xúc với mọi người, mặc dù 1 số tình huống họ hơi hồi hộp và lo lắng về mối quan hệ đó, họ muốn tìm hiểu kỹ về đối phương trước khi tiếp xúc và nói chuyện. Introvert sẽ hay nghĩ trước và không thích nói nhiều và nói nhỏ.

Cần không gian không phải là cảm thấy chán nản hay tức giận

Khi 1 người introvert cảm thấy choáng ngợp vì tiếp xúc xã hội quá nhiều, introvert thường thích sự cô độc và yên tĩnh để hồi phục. Một số người lại nghĩ đó là những cảm xúc không vui như buồn bã và sợ hãi.

Nếu là người hướng nội, họ có thể được bố mẹ hoặc những người lớn khác đã nói với bạn rằng ra khỏi phòng và đừng cáu kỉnh nữa, khi họ đang thực sự cố gắng giữ im lặng.

Người introvert có thể bất ngờ khi người khác hiểu nhu cầu được ở một mình của họ là thiếu tôn trọng hoặc tiêu cực.

Introvert muốn mọi người biết họ rất yêu thương bản thân

Introvert không thích dự tiệc. Họ có thể không nói gì trong 1 môi trường xã hội bận rộn, nhưng điều đó không phải là họ không vui vẻ. Những người hướng nội thường phải ngồi trong một căn phòng và thu nhận tất cả những cảnh vật, âm thanh thú vị. Họ thắc mắc và muốn biết nhiều hơn về mọi thứ và mọi người.

Introvert không xử xự như người thiếu học

Introvert có thể dè dặt và im lặng khi bạn tiếp xúc với họ và có thể không hiểu họ. Do đó có thể khiến đối phương coi họ là thiếu tôn trọng. Thay vì coi sự kháng cự từ đầu này là thô lỗ, tuy nhiên bạn nên hiểu là một introvert có thể hiểu bạn hơn trước khi họ sẵn sàng cởi mở và cảm thấy thoải mái.

Hy vọng qua bài viết này sau khi bạn biết introvert là gì, đặc điểm tính cách của họ ra sao, những gì người hướng nội thích và không thích, chúng tôi hiểu họ và đối xử đúng với họ hơn là dán nhãn về nhân cách của họ.

Xem thêm: Ekip là gì? Vai trò của Ekip trong ngành truyền thông

Thắc mắc -