Khách thể nghiên cứu là gì? Những điều bạn cần biết

Khách thể nghiên cứu là gì? Khách thể nghiên cứu có ý nghĩa như thế nào trong nghiên cứu khoa học? Cùng chúng tôi tìm hiểu về khách thể nghiên cứu trong bài viết dưới đây. 

Khách thể nghiên cứu là gì cho ví dụ

Nội Dung Bài Viết

Khách thể nghiên cứu là gì cho ví dụ

Khách thể nghiên cứu là một từ được dùng để chỉ người trong nghiên cứu khoa học. Khách thể nghiên cứu có thể là các học sinh, sinh viên, bác sĩ, công nhân viên chức hay các quân nhân, lực lượng khủng bố,… Tất cả đối tượng người có tham gia vào các nghiên cứu khoa học cụ thể với những đặc tính riêng biệt của một nhóm người, nhóm cá thể đều có cách gọi chung là khách thể nghiên cứu. 

Ví dụ về khách thể nghiên cứu: 

Trong một đề tài nghiên cứu, khách thể nghiên cứu chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Khách thể nghiên cứu có thể quyết định trực tiếp tới kết của những nghiên cứu khoa học đó. Vậy nên, các thông tin về khách thể nghiên cứu cần phải được nêu lên ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu, khi nêu ra đều tài. Đồng thời, khách thể nghiên cứu cũng phải được nêu ra ở trang đầu tiên của các bản báo cáo nghiên cứu khoa học. 

Các nghiên cứu trong đề tài khoa học đều xoay quanh các khách thể nghiên cứu. Từ đó chúng ta có thể kết luận được rằng khách thể nghiên cứu chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với một đề tài nghiên cứu bất kỳ. Bên cạnh các khách thể nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu cùng phạm vi nghiên cứu cũng quan trọng không kém. Hai yếu tố đối tượng cùng phạm vi nghiên cứu có thể giúp cho chúng ta thấy được chủ thể thực sự của đề tài này là gì, điều gì tạo nên quy mô cũng như tính khả thi của đề tài nghiên cứu. Ngoài ra, những yếu tố này cũng có thể giúp người đọc, người nghe dễ dàng hình dung được các yếu tố bên trong đề tài này. 

Nghiên cứu khoa học có thể đem tới cho xã hội cũng như người nghiên cứu rất nhiều ý nghĩa. Nghiên cứu khoa học có thể giúp người nghiên cứu chủ động hơn, hình thành nên những phương pháp mới, tư duy mới trong quá trình tiến hành nghiên cứu. Từ các tích lũy có được trong quá trình nghiên cứu thì việc tiến hành nghiên cứu khoa học còn giúp chúng ta biết thêm kiến thức, giải pháp xã hội và con người ngày nay. 

Sự khác biệt giữa khách thể nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu là gì

Sự khác biệt giữa khách thể nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu là gì

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa khách thể cùng đối tượng nghiên cứu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa của đối tượng nghiên cứu. Đối tượng nghiên cứu trong một bản nghiên cứu khoa học là thuật ngữ được sử dụng để nói đến bản chất của một sự vật, hiện tượng trong nghiệm vụ nghiên cứu. Đặc biệt khái niệm về đối tượng nghiên cứu cùng khách thể nghiên cứu còn được sử dụng tùy thuộc vào chuyên ngành nghiên cứu. Ví dụ như trong ngành khoa học tự nhiên cùng kỹ thuật người nghiên cứu thường sử dụng thuật ngữ đối tượng nghiên cứu. Vậy nhưng, trong ngành khoa học xã hội và khoa học về nghiên cứu thế giới loài người thì người nghiên cứu lại thường sử dụng thuật ngữ khách thể nghiên cứu trong báo cáo học thuật của mình. Cũng bởi có tính chất khá tương đồng với nhau, vậy nên hai thuật ngữ này thường tạo ra khá nhiều sự nhầm lẫn trong nghiên cứu học thuật. Để phân biệt được khách thể nghiên cứu cùng đối tượng nghiên cứu thực ra cũng rất đơn giản. Chúng ta có thể hiểu hai thuật ngữ này như sau: 

Về đối tượng nghiên cứu, chúng ta có thể hiểu rằng đối tượng nghiên cứu là thuật ngữ được dùng để chỉ sự vật. Nội dung có trong đối tượng nghiên cứu có thể giúp người đọc, người xem báo cáo nghiên cứu hiểu được bản báo cáo ấy đang nghiên cứu về cái gì? Các hiện tượng, hoạt động, sự kiện cùng biểu hiện có thể thấy được trong khoa học quan sát, phân tích, nghiên cứu,… Đều là những vấn đề được đề cập trong đối tượng nghiên cứu. 

Về khách thể nghiên cứu thì đây là thuật ngữ được sử dụng để nói đến người, đối tượng nghiên cứu trong một bản nghiên cứu khoa học. Khách thể nghiên cứu có thể giúp chúng ta trả lời câu hỏi về đối tượng nghiên cứu là ai? Ai ở đây có thể là học sinh, sinh viên hay quân nhân, công an, bác sĩ, doanh nhân,… Những người được coi là khách thể nghiên cứu đều có những đặc điểm riêng biệt các đặc tính liên quan đến bản báo cáo khoa học. 

Mục tiêu nghiên cứu là gì

Mục tiêu nghiên cứu là gì

Mục tiêu nghiên cứu là mô tả những gì dự án nghiên cứu dự định hoàn thành. Mục tiêu nghiên cứu của một bản nghiên cứu khoa học là làm rõ quá trình nghiên cứu bao gồm cách thu thập dữ liệu, xây dựng lập luận và phát triển kết luận. Mục tiêu nghiên cứu có thể phát triển khi nghiên cứu có tiến triển nhưng chúng phải luôn phù hợp với nghiên cứu đã thực hiện và nội dung thực tế của bài báo.

Ví dụ mục tiêu nghiên cứu khoa học: 

Mục tiêu nghiên cứu rất quan trọng vì chúng:

Cách viết mục tiêu nghiên cứu

Khi đã thiết lập một vấn đề nghiên cứu cần giải quyết người nghiên cứu cần phải quyết định cách để giải quyết nó. Dưới đây là cách để đặt mục tiêu cho một đề tài nghiên cứu: 

Bước 1: Quyết định mục tiêu chung

Mục đích nghiên cứu của một bài nghiên cứu khoa học phải phản ánh vấn đề nghiên cứu của chủ đề và phải tương đối rộng.

Bước 2: Quyết định các mục tiêu cụ thể

Chia mục tiêu thành các bước nhỏ sẽ giúp người nghiên cứu giải quyết vấn đề nghiên cứu của mình một cách đơn giản hơn. Để giải quyết được triệt để vấn đề thì người tiến hành nghiên cứu cần phải xem xét hoặc hiểu những khía cạnh cụ thể nào của vấn đề?

Bước 3: Hình thành mục tiêu và mục tiêu của bạn

Khi đã thiết lập mục tiêu và mục tiêu nghiên cứu của mình người nghiên cứu cần giải thích chúng một cách rõ ràng và ngắn gọn cho người đọc hiểu.

Người tiến hành nghiên cứu sẽ đưa ra các mục tiêu và mục tiêu của mình ở cuối bản báo cáo của mình. Hãy đóng khung chúng dưới dạng các câu tuyên bố rõ ràng và sử dụng các động từ thích hợp để mô tả chính xác công việc mà bài nghiên cứu sẽ thực hiện.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến khách thể nghiên cứu là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu được định nghĩa của khách thể nghiên cứu, sự khác biệt giữa khách thể cùng đối tượng nghiên cứu và cách đặt mục tiêu nghiên cứu là như thế nào.

Xem thêm: Con cá sấu tiếng Anh là gì? Các loài cá trong tiếng Anh

Thắc mắc -