L/C là gì? Giải nghĩa từ viết tắt “ L/C” được hiểu là gì?

L/C là gì mà được nhiều quan tâm đến vậy? Hay L/C được sử dụng với vai trò như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp cụ thể nhất nhé!

Có nhiều người băn khoăn không biết L/C là gì và sử dụng với mục đích gì? Thực chất đây là cụm từ được sử dụng trong thương mại quốc tế. Đó là hình thức các ngân hàng sử dụng thay mặt người nhập khẩu để có thể cam kết với người xuất khẩu hàng hóa sẽ trả tiền với thời gian quy định. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về hình thức này qua chia sẻ dưới đây.

L/C là gì

L/C là gì

Nội Dung Bài Viết

Giải nghĩa của L/C là gì?

Từ L/C được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm bắt được nghĩa của nó là gì? Bởi vậy rất nhiều người quan tâm đến khái niệm  LC được hiểu như thế nào cũng như sử dụng với ý nghĩa gì?

Thực chất L/C chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Letter of Credit. Đối với những người thành thạo tiếng Anh thì chắc chắn không còn xa lạ gì về khái niệm của nó. Thực chất nghĩa của cụm từ này là thư tín dụng.

L/C được sử dụng để ngân hàng có thể đại diện cho bên nhập khẩu cam kết về khoản thanh toán tiền cho người xuất khẩu ở một thời gian cụ thể nào đó. Theo đó, người xuất khẩu hàng hóa thì phải xuất trình được các chứng từ thanh toán hàng hóa đó theo các quy định trong thư tín dụng đó.

Có thể hiểu, L/C được sử dụng cho hai bên là người nhập khẩu và người xuất khẩu ở 2 nước khác nhau. Sở dĩ cần L/C để có được một cam kết giúp hai bên có thể tin tưởng và yên tâm về quyền lợi của mình. Bởi thư tín dụng L/ C này là một bức thư được ngân hàng thiết lập ra theo yêu cầu của bên người nhập khẩu để cam kết việc trả tiền hàng hóa vào thời điểm cụ thể. Từ đó có thể đảm bảo được quyền lợi của mình.

Các loại hình thức L/C phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại L/C được ra đời và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các loại L/C chủ yếu được sử dụng phổ biến hiện nay như sau:

L/C có điểm gì đặc biệt? 

Có khá nhiều người quan tâm đến L/C mang có điều gì đặc biệt mà lại được nhắc đến nhiều vậy. Bạn có thể chú ý đến các điểm đặc biệt cơ bản như sau:

Ưu điểm và nhược điểm của phương thức thanh toán bằng L/C

Khi thực hiện thanh toán L/C thì cũng mang đến rất nhiều ưu và nhược điểm. Cụ thể như sau:

Các ưu điểm

Đối với bên xuất khẩu:

Đối với bên nhập khẩu:

Đối với ngân hàng: 

Các nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì nó còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

Với những thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn giải đáp được L/C là gì cũng như  có ưu nhược điểm thế nào cho các bên tham gia. Hy vọng thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc có thêm được kiến thức bổ ích.

Khái niệm -