Lithromantic nghĩa là gì? Điều gì tạo lên một lithromantic

Lithromantic nghĩa là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa, định nghĩa về lithromantic trong cuộc sống và trên mạng xã hội nhé!

Lithromantic nghĩa là gì?

Nội Dung Bài Viết

Lithromantic nghĩa là gì?

Lithromantic hay còn được gọi là akoiromantic và apromantic. Đây là một thuật ngữ đề cập đến một người muốn có một tình yêu lãng mạn nhưng lại không mong muốn những cảm xúc đó được đáp lại hay còn được gọi với là yêu đơn phương. Lithromantic nằm trong phạm vi tình cảm nhưng không liên quan đến một mối quan hệ nào cả. Hiểu đơn giản thì lithromantic là khi bạn muốn được thể hiện những cảm xúc, hành động lãng mạn với người khác nhưng lại không muốn họ đáp lại các hành động của mình.

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa lithromantic, bạn có thể yêu một ai đó, nhưng về lý thuyết hơn là thực hành. Bạn thoải mái với sự mơ mộng mà nhiều người thấy là cực hình. Bất chấp điều đó, ai đó xác định là lithromantic không thấy cần phải có một mối quan hệ để thỏa mãn họ.

Trải nghiệm Lithromantic có thể bao gồm:

Lithromantic là bệnh gì? Hội chứng Lithromantic

Lithromantic là bệnh gì? Hội chứng Lithromantic

Có một loại xu hướng mang tên lithromantic. Tức là sau khi bạn có tình cảm tốt với một ai đó, mà người ấy đồng thời cũng có hảo cảm với bạn, bạn liền bắt đầu ghét cảm giác này, thậm chí không thèm thích người ấy nữa.

Hội chứng lithromantic hay apromantic theo khoa học có thể hiểu là: thu hút lãng mạn mà mất dần hoặc biến mất khi nó được đáp lại. Những người thuộc nhóm Lithromantic là tuýp người thích vui vẻ trong một mối quan hệ nhưng lại không muốn tình cảm của mình được đáp lại. Người mắc hội chứng này thường độc thân trong một thời gian dài và ít khi đề cập đến tình yêu trong các cuộc trò chuyện với bạn bè.

Hội chứng Lithromantic không được xem là rối loạn tâm thần nên không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, tâm lý đặc biệt này khiến cho bản thân họ khó có thể kết hôn. Họ thường chọn cách sống độc thân và không có nhu cầu hẹn hò với bất cứ ai.

Người mắc hội chứng Lithromantic vẫn có tình cảm với những người khác (có thể là người thật hoặc nhân vật hư cấu). Khi nảy sinh tình cảm, họ cũng dành nhiều thời gian để nghĩ về đối phương, thậm chí họ có cảm giác vô cùng mãnh liệt. Điều này vô tình khiến họ lãng phí thời gian và sống khép kín thay vì học cách chia sẻ với những người xung quanh.

Bên cạnh đó, tâm lý bài xích sự lãng mạn, sợ hãi các hành vi đụng chạm thân thể và quan hệ tình dục khiến họ trở nên khép kín và khó hòa nhập. Vì vậy, hội chứng Lithromantic cũng gây ra những cản trở nhất định trong cuộc sống – dù mức độ không nghiêm trọng như các rối loạn tâm lý, tâm thần.

Lithromantic test, cách để nhận biết bản thân có phải một lithromantic không?

Để biết bản thân có phải một  lithromantic không các bạn có thể tìm hiểu danh sách những biểu hiện lithromantic trong phần tiếp theo để nhận biết về các dấu hiệu của lithromantic. Cùng chúng tôi test thử xem bạn đã có bao nhiêu biểu hiện trong những biểu hiện dưới đây nhé.

 1. Bạn cảm thấy không có cảm xúc

Rất nhiều người trở nên không còn cảm xúc sau một số sự kiện đau buồn như chia tay đột ngột, không chung thủy, đối phó với những kẻ thái nhân cách, tự ái, người chơi và các nhóm độc hại khác. Khi điều đó xảy ra, bạn ngay lập tức khép mình lại và khóa chặt cảm xúc của mình. Bạn tạo ra một nơi trú ẩn an toàn tránh xa bất kỳ loại cảm xúc lãng mạn nào, có đi có lại, cảm xúc và tình yêu. Bạn trở nên thiếu cảm xúc và ngay cả khi bạn bắt đầu thích ai đó, bạn chỉ đơn giản là không thể làm gì với người đó và bạn không muốn làm gì với điều đó (đặc biệt nếu họ cho thấy rằng họ cũng quan tâm đến bạn). 

Bạn có thể cảm thấy như thế này trong một khoảng thời gian sau một sự kiện đau đớn nhưng nếu bạn cảm thấy như vậy trong một khoảng thời gian dài và bạn không thấy rằng nó sẽ dừng lại, thì bạn có thể được gọi là lithromantic.

Bạn có thể đã ngăn chặn nhu cầu kết nối lãng mạn vì lo sợ rằng mình sẽ bị tổn thương hoặc thất vọng một lần nữa. Đó là lý do tại sao bạn chạy theo cuộc sống của mình khi đối tượng mong muốn của bạn hoặc bất kỳ ai khác thể hiện bất kỳ dấu hiệu tình cảm nào đối với bạn. Và đó là cách bạn bước vào khu vực của thuyết lithromantic.

 1. Bạn không muốn có một mối quan hệ lãng mạn nhưng bạn không thể giải thích tại sao

Bạn phát cuồng vì một người đó và họ luôn ở trong tâm trí bạn 24/7 nhưng khi bạn nghĩ về một mối quan hệ lãng mạn với họ hoặc bất kỳ loại kết nối lãng mạn nào, bạn ngay lập tức đóng băng vì điều đó khiến bạn cảm thấy hoàn toàn không thoải mái.

Rõ ràng là bạn không cảm thấy cần thiết và không muốn có một mối quan hệ lãng mạn nhưng bạn không thể giải thích tại sao. Khi mọi người cảm thấy có tình cảm mãnh liệt với một ai đó, điều tự nhiên là họ sẽ ước rằng ước mơ của họ thành hiện thực, tức là cuối cùng họ sẽ có cơ hội để cam kết và tạo ra một điều gì đó có ý nghĩa và nếu họ không ước điều đó, họ thường biết lý do tại sao họ ‘chưa sẵn sàng cho nó tại thời điểm đó. 

Thông thường, đó là vì họ có những ưu tiên khác và không thể tìm thấy thời gian để cam kết một mối quan hệ, họ nghi ngờ hoặc đơn giản là họ chưa cảm thấy sẵn sàng và cần thêm thời gian.

Nhưng nếu bạn không thể nghĩ ra bất kỳ lý do hợp lệ nào khiến bạn có thể cảm thấy như vậy, thì rất có thể bạn là một người lithromantic. Một dấu hiệu khác là nếu nó xảy ra thường xuyên. Đó là một chuyện nếu bạn không muốn ở trong một mối quan hệ cụ thể nhưng lại là một chuyện hoàn toàn khác nếu điều này cứ lặp đi lặp lại. 

 1. Bạn bị đẩy lùi bởi ý tưởng về sự lãng mạn

Khi nhìn thấy một cặp đôi nắm tay hoặc hôn nhau trên phố, bạn có cảm thấy không thoải mái khi ở gần họ không? Thậm chí bạn còn cảm thấy hoàn toàn ghê tởm do những hành động này.

Nếu bạn đang cảm thấy không thoải mái và bị đẩy lùi bởi những hành động này. Bạn có thể được gọi là người lithromantic. Là một người không thể hiểu được ý tưởng về sự lãng mạn một cách đơn giản, chứ đừng nói đến việc chứng kiến ​​nó.

Lý do xuất hiện tình trạng này có thể do nhận thức của bạn về tình yêu từ thuở ấu thơ.

Ví dụ, nếu cha mẹ của bạn không thực sự muốn thể hiện tình cảm lãng mạn trước mặt bạn, bạn có thể đã nảy sinh một số cảm giác khó chịu nhất định đối với nó (mặc dù điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu họ quá thể hiện tình cảm của mình). 

Một lý do khác có thể là một cuộc chia tay tồi tệ và hậu quả là sự thất vọng trong tình yêu , tình cảm và bất kỳ kiểu lãng mạn nào. Thông thường, khi bạn sẽ có cảm giác bài xích một điều gì đó, có một lý do chính đáng đằng sau nó nhưng thường thì chúng tôi không thể tìm ra gốc rễ của vấn đề cho đến khi chúng tôi tua lại tất cả các sự kiện và khả năng xảy ra trong quá khứ.

 1. Bạn sợ sự lãng mạn

Nếu bạn không bị ý tưởng lãng mạn đẩy lùi, thay vào đó bạn có thể sợ nó, đó là một khái niệm hoàn toàn khác.

Bạn biết rằng bạn sợ sự lãng mạn khi ý tưởng mở lòng với một người khác chỉ đơn giản là khiến bạn sợ chết khiếp. Bạn biết rằng bạn sợ sự lãng mạn khi bạn sợ hãi một cách bất thường khi nghĩ đến việc kết nối với một người khác vì cảm giác đó hoàn toàn kỳ lạ và đáng sợ. 

Một lần nữa, điều này thường xảy ra do những sự kiện đau buồn trong quá khứ, chẳng hạn như đau lòng, yêu đơn phương, không chung thủy hoặc là nạn nhân của bất kỳ hình thức thao túng nào.

Vì thế, bạn không còn cảm thấy an toàn để nghĩ đến chuyện tình cảm chứ đừng nói là trải nghiệm. Nó trở thành nỗi sợ hãi lớn nhất và là cơn ác mộng lớn nhất của bạn mà bạn không biết làm thế nào để vượt qua hoặc đối phó.

 1. Bạn chỉ cảm thấy thoải mái với những mối quan hệ thuần túy

Bất cứ khi nào bạn tìm thấy ai đó trên các trang web hẹn hò trực tuyến hoặc trong cuộc sống thực và ngay cả khi bạn đi hẹn hò, kiểu quan hệ duy nhất mà bạn mong muốn với họ là thuần túy. Đó là kiểu quan hệ duy nhất mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Vì vậy, ngay cả khi bạn bị họ hấp dẫn về mặt tình dục hoặc bị thu hút bởi cả tình dục và tình cảm, bạn vẫn không làm bất cứ điều gì vì bạn không muốn có một mối quan hệ có đi có lại. Bạn ổn với mọi thứ như thế nào nhưng người kia không biết về bất kỳ điều gì trong số đó và đó là nơi xảy ra cuộc đụng độ. Họ bắt đầu hỏi bạn rất nhiều câu hỏi vì họ không thể giải mã được liệu bạn có muốn điều gì đó nghiêm túc hơn với họ hay không. Họ thường buộc tội bạn chơi theo cảm xúc của họ, tất nhiên, nếu họ thực sự quyết tâm muốn điều gì đó nhiều hơn ở bạn. Giải thích tất cả những điều này là do một nỗi đau thực sự trong quá khứ vì vậy phần lớn thời gian, bạn chỉ giữ mọi thứ cho riêng mình mà không muốn chia sẻ với người khác.

 1. Cảm giác yêu đương lãng mạn tan biến theo thời gian 

Nhiều người kết thúc một mối quan hệ khi họ bắt đầu yêu một thời gian ngắn và cảm thấy tình cảm của mình phai nhạt theo thời gian cho đến khi nó biến mất. Họ đánh mất mọi dấu vết của cảm xúc lãng mạn dành cho đối tác của mình và điều duy nhất còn lại là cảm xúc thuần khiết về tình dục. 

Trong một số trường hợp, tình yêu lãng mạn trở lại với họ theo thời gian nhưng không bao giờ được khôi phục hoàn toàn. Đôi khi, nó biến thành một tình yêu xám xịt ở đâu đó giữa tình cảm mạnh mẽ và sự phủ nhận. 

Bạn sợ hãi khi nghĩ đến việc chạm cơ thể với đối tác

 1. Bạn sợ hãi khi nghĩ đến việc chạm cơ thể với đối tác

Bạn cảm thấy sợ hãi khi nghĩ về sự đụng chạm cơ thể không liên quan gì đến động chạm tình dục hoặc bất kỳ liên quan nào đến nó. Đó là về ý tưởng chung của sự đụng chạm cơ thể hay nói đơn giản là về sự đụng chạm cơ bản trong tình yêu.

Vì vậy, nếu bạn không thể chịu đựng được cảnh người khác nắm tay nhau trên phố. Bạn không muốn tiếp cận những động chạm cơ thể đối với đối tác của mình. Bạn cảm thấy sợ hãi, muốn trốn tránh những hành động lãng mạn mà đối tác dành cho mình.

Mọi lithromantic đều cảm thấy như vậy bởi vì cảm giác lãng mạn có nghĩa là kết nối, sự ấm áp và cam kết tiềm năng.  

Lithromantic cho rằng mình không cần và không muốn tham gia vào các mối quan hệ lãng mạn. Theo bản năng họ tránh bất kỳ kiểu đụng chạm cơ thể nào và nếu điều đó xảy ra, họ chắc chắn sẽ thể hiện sự không đồng ý với điều đó.

Ngoài ra, một số người theo thuyết pháp luật có xu hướng viện lý do tại sao họ không muốn được ôm vào ngày hôm đó và đó thường là một ngày tồi tệ hoặc tương tự. 

 1. Bạn không thoải mái với bất kỳ loại ràng buộc nào với một con người khác

Mỗi lithromantic thuộc một dạng khác nhau của lithromantic ism có nghĩa là tất cả họ đều có những nhận thức và trải nghiệm độc đáo. Một số người trong số họ không thoải mái với một mối quan hệ tình dục, một mối quan hệ lãng mạn hoặc với cả hai. 

Và một số người trong số họ không thoải mái với bất kỳ loại kết nối nào với một con người khác. Điều này có nghĩa là tránh các cuộc trò chuyện có ý nghĩa và thường chỉ thích nói chuyện nhỏ, tránh bất kỳ hình thức đụng chạm thân thể nào, tránh bị tổn thương trước mặt người khác (và đặc biệt là trước mặt người họ thích) và đôi khi bào chữa cho hành vi kỳ lạ hoặc tương tự của họ.

Nếu bất kỳ điều nào trong số này nghe quen thuộc với bạn, rất có thể bạn thuộc tuýp người lithromantic. Bạn không cảm thấy thoải mái với bất kỳ loại ràng buộc nào với một con người khác bởi vì nó không phải là thứ mang lại cho bạn niềm vui và thay vào đó nó hoàn toàn mệt mỏi và thậm chí là khủng khiếp đối với bạn. Và đó là lý do chính tại sao bạn tránh như bệnh dịch mỗi khi có cơ hội kết giao với một con người khác.

 1. Bạn tưởng tượng về mối quan hệ với các nhân vật hư cấu

Bạn có xu hướng đam mê những câu truyện ngôn tình với các tình tiết lãng mạn như lại không thích có bất cứ mối quan hệ tình cảm lãng mạn nào? Bạn cảm thấy các nhân vật trong trí tưởng của mình hoàn hảo, phù hợp với bản thân hơn và bạn yêu các nhân vật ấy hơn là con người thực tại. 

Lý do xuất hiện tình trạng này là do một số người theo chủ nghĩa lithromant có xu hướng yêu thích nhân vật yêu thích của họ trong cuốn sách họ đang đọc, một bộ phim, chương trình truyền hình hoặc tương tự. Họ yêu họ vì trong tiềm thức họ biết rằng họ sẽ không bao giờ có cơ hội để nảy sinh tình cảm với họ và biến mọi thứ trở thành đối ứng.

Nhân vật hư cấu của họ sẽ luôn luôn hư cấu, vì vậy họ không cần phải lo sợ rằng họ sẽ phát triển một mối quan hệ lãng mạn với họ, vì đó là điều gì đó hoàn toàn không mong muốn và đáng ghét đối với họ. Đó là lý do tại sao một số cá nhân lithromantic dành rất nhiều thời gian để liên tục mơ tưởng về nhân vật hư cấu yêu thích của họ, sau đó họ tìm thấy một nhân vật khác. 

Họ giống như sống trong một câu chuyện cổ tích, nơi bạn có thể chọn yêu bất cứ ai bạn muốn mà không sợ rằng tình cảm của bạn sẽ được đáp lại. Đó là nơi trú ẩn an toàn hoàn hảo cho mọi lithromantic ngoài kia.

 1. Bạn cảm thấy không thoải mái khi nói về người bạn thích

Khi chúng ta đang trong một mối quan hệ hoặc chúng ta phải lòng ai đó , điều tự nhiên là chúng ta muốn chia sẻ mọi thông tin chi tiết với bạn thân và những người mà chúng ta tin tưởng. Nhưng khi bạn là một lithromantic, mọi thứ không đơn giản như vậy. Lithromantics cảm thấy rất khó chịu khi nói về đối tác của họ hoặc người mà họ thích. Họ thậm chí còn cảm thấy khó chịu hơn khi ai đó thực sự cố chấp tìm hiểu thêm về cảm xúc lãng mạn của họ và mọi thứ đang diễn ra trong đầu họ.

Khi điều đó xảy ra, cảm xúc của một lithromantic dành cho đối tác của họ hoặc người mà họ thích thậm chí có thể biến mất trong không khí. Việc nói về những điều này khiến mối quan hệ của họ trở nên thật hơn và một lithromantic đơn giản là không thể chịu đựng được điều đó. Họ muốn giữ cảm xúc của họ chỉ cho riêng mình bởi vì làm như vậy họ sẽ thấy thoải mái hơn.

Nhưng bằng cách chia sẻ mọi thứ với người khác, họ đang mạo hiểm làm cho mọi thứ trở nên chính thức và đó là khi họ bắt đầu cảm thấy khó chịu nghiêm trọng, thậm chí có thể gây mất cảm tình với người mà họ thực sự thích ban đầu. Nếu bạn có biểu hiện này thì bạn có thể chính là một người lithromaniac.

 1. Bạn giữ bí mật hoàn toàn về những người bạn thích

Khi thích ai đó, chúng ta sẽ tự nhiên nói cho họ biết cảm giác của mình ngay cả khi chúng ta có nguy cơ bị chê cười vì nỗ lực của mình. Một số người không có vấn đề gì với điều này và họ luôn có xu hướng nói ra cảm giác của mình bất kể điều gì bởi vì họ không muốn cảm thấy hối tiếc như một hệ quả của việc không đủ can đảm để hành động theo cảm xúc lãng mạn của họ.

Vậy nhưng, với một số người thuộc tuýp lithromantic thì họ lại có xu hướng bí mật hoàn toàn về mối quan hệ của họ theo đúng nghĩa đen trong suốt phần đời còn lạ. Tương tự như việc phải lòng các nhân vật hư cấu, bằng cách làm như vậy họ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi đối mặt với tình cảm và những thứ tương tự. Vì vậy, bạn chắc chắn biết rằng bạn là một lithromania nếu bạn chưa bao giờ, thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc nói cho người ấy biết cảm giác của bạn và đó không phải là vì bạn sợ làm như vậy mà vì bạn không muốn.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc trở thành một người nhút nhát và một người lithromantic. Ngại ngùng, nhút nhát có nghĩa là muốn chia sẻ cảm xúc của mình nhưng không thể thực hiện được vì những suy nghĩ lo lắng và có thể bị từ chối. Nhưng là một lithromantic có nghĩa là hoàn toàn có khả năng chia sẻ cảm xúc của bạn nhưng không làm như vậy vì đơn giản là bạn không muốn.

 1. Bạn cảm thấy bị hấp dẫn về tình dục hơn là về tình yêu 

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc tìm kiếm đối tác tình dục, đó là vì tiềm thức bạn muốn tránh phát triển bất kỳ hình thức tình cảm nào đối với bất kỳ ai. Sau một thời gian, một số người theo chủ nghĩa tình dục phát triển một sức hút lãng mạn mạnh mẽ và một số người trong số họ thừa nhận điều đó với đối tác của mình và một số thì không.

Một số người theo chủ nghĩa tình dục trước tiên cần phát triển sự hấp dẫn tình dục để có thể phát triển sự hấp dẫn đối với tình yêu và ngược lại. 

Lithromantic cách chữa như thế nào?

Lithromantic cách chữa như thế nào?

Có rất nhiều người thắc mắc phải làm sao để điều trị, cải thiện hội chứng lithromantic. Thực ra, tại Việt Nam không có nhiều bác sĩ hay cơ sở điều trị tâm lý chuyên về mảng này nên việc điều trị hội chứng này cũng khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không phải là không có cách để khắc phục căn bệnh này.

Trên thực tế, mỗi người trong chúng ta đều mang trong mình những thương tích, vết sẹo hoặc ám ảnh trong lòng. Những đau khổ trong quá khứ được họ cất kỹ trong cuộc sống. Những tổn thương này có thể đến từ thời thơ ấu hoặc thủa niên thiếu, trong giai đoạn trưởng thành hoặc thông qua hoàn cảnh đặc biệt mà con người đã trải qua trong suốt cuộc đời của họ.

Hầu hết tất cả mối quan hệ trong cuộc sống này chỉ tồn tại trong trí nhớ của bạn và nó có thể sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Bạn sẽ ám ảnh và cảm thấy có lỗi nếu đã từng làm tổn thương người mình yêu mến. Hơn thế bạn cũng không thể đáp lại tình cảm mà thay vào đó bạn chỉ tiếp tục đẩy họ ra xa.

Cách tốt nhất để điều trị hội chứng này chính là tập sống chung với nó dần dần bạn sẽ cảm thấy quen và thoải mái hơn. Trong cuộc sống này có nhiều mối quan hệ khác để bạn tập trung vào để dành nhiều thời gian vun đắp và có nhiều thứ để sống và bận tâm hơn là theo đuổi một sự ảo tưởng lãng mạn. Bạn không bị hỏng, chỉ là bạn đang trở nên khác biệt.

Mọi sự vật trên đời này đều có ngôn ngữ riêng biệt của nó, vũ trụ này sẽ luôn luôn trao cho mỗi người một sứ mệnh không giống nhau nên bạn đừng quá lo lắng vì biết đâu thứ tình cảm mà bạn đang theo đuổi chưa thực sự đủ chín muồi và ý nghĩa để làm ngọn lửa trong tim bạn và những cảm xúc thật lòng của bạn bùng cháy mãnh liệt theo cùng một nhịp đập. Cho nên bạn hãy luôn là chính mình, yêu, giận, ghét, hay hận nó chỉ là những xúc cảm mà chỉ riêng con người mới có thể sở hữu được và hãy thật sự tận hưởng nó cho dù biết rằng chúng ta chỉ dào dạt cảm xúc lúc crush một ai đó và rồi cảm xúc ấy lại biến mất đi khi người ta thích lại nhưng như thế thì đã sao chí ít ra là bạn cũng có được một người đáp trả lại tình cảm của bản thân mình và hãy xem đó là sự hạnh phúc trong cuộc sống, đừng nghĩ quá nhiều vì cuộc sống phức tạp, càng đơn giản bạn sẽ cảm thấy thoải mái.

Trên đây là tổng hợp thông tin về lithromantic nghĩa là gì cùng các vấn đề liên quan đến hội chứng này. Lithromantic không được tính là một căn bệnh nên hãy sống hoà bình với nó và đừng quá căng thẳng nhé.

Xem thêm: Khủng hoảng khí hậu là gì? Tác hại của khủng hoảng khí hậu

Thắc mắc -