Lòng trắc ẩn là gì? Ý nghĩa của lòng trắc ẩn là gì?

Lòng trắc ẩn là gì? Chắc hẳn bạn đã từng rơi nước mắt khi xem những bộ phim buồn hay cảm động về những mảnh đời nghèo khó. Làm như vậy sẽ làm tăng lòng trắc ẩn của bạn và tạo ra những cảm xúc khó diễn tả thành lời. Vậy tại sao con người phải từ bi? Hay lòng trắc ẩn mang lại cho chúng ta hạnh phúc? Hãy cùng xem bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm về lòng trắc ẩn là gì và làm thế nào chúng ta có thể hạnh phúc hơn?

Nội Dung Bài Viết

Lòng trắc ẩn Tiếng Anh là gì?

Lòng trắc ẩn (Compassion) còn được hiểu theo nhiều cách khác nhau như lòng trắc ẩn, sự cảm thông, lòng tốt, sự nhân ái. Tất cả những khái niệm này có thể được coi là mức độ nhạy cảm hay mức độ cảm xúc của mỗi người.

Lúc này, bạn dễ cảm thông và đồng cảm với nỗi đau của người khác hay cảnh ngộ của ai đó. Nói cách khác, lòng trắc ẩn có liên quan đến cảm xúc và là tiền thân của sự đồng cảm.

Lòng trắc ẩn là cách chúng ta cảm nhận khi cảm nhận được nỗi đau của người khác và đồng cảm một cách vu vơ với những khía cạnh bất hạnh của cuộc sống. Đây là một dạng cảm xúc được coi là có bản chất lý trí và được coi là hành vi vô thức.

Mọi người có xu hướng gợi lên những cảm xúc đau đớn khi họ nhìn thấy những tình huống mà họ đã trải qua hoặc khi họ đặt mình vào vị trí của người khác và cảm nhận nỗi đau của chính họ.

Lòng trắc ẩn được theo sau bởi nhiều cảm xúc khác, chẳng hạn như tình yêu, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và sự tha thứ. Tất cả những điều này cố gắng xoa dịu nỗi đau của bên kia. Phẩm chất của một người quan tâm là trí tuệ và một trái tim nhân hậu.

Lòng trắc ẩn thường dẫn đến những hành động tốt đẹp, tích cực giúp ích cho đời và cho người. Điều này là do khi chúng ta có lòng trắc ẩn, chúng ta cảm động trước sự đau khổ của người khác và được thúc đẩy bởi mong muốn thông cảm và xoa dịu những cảm xúc tiêu cực của người khác.

Lòng trắc ẩn là gì

Lòng trắc ẩn là gì?

Biểu hiện lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn là điều mà ai cũng muốn có nhưng làm sao biết mình có lòng trắc ẩn trong tâm hồn. Sau đây là 1 số biểu hiện lòng trắc ẩn.

Chăm sóc, yêu thương bản thân

Điều này bao gồm sự chấp nhận bản thân, hoặc tự cải thiện, cả tích cực và tiêu cực. Con người sinh ra không hoàn hảo. Chúng ta có thể phạm nhiều sai lầm trong quá khứ, kém cỏi trong hầu hết các lĩnh vực và chỉ nhỉnh hơn một chút ở một số lĩnh vực khác.

Và bạn biết gì? Điều này là hoàn toàn bình thường. Kristin Neff: Không phải lúc nào chúng ta cũng đạt được điều mình muốn hoặc đạt được chính xác điều mình muốn.

Chấp nhận điều này sẽ cho phép bạn vượt qua những cảm xúc tiêu cực với một tâm trí bình tĩnh. Nhưng phủ nhận sự thật đó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, chán nản và căng thẳng hơn.

Hãy tin rằng bạn không đơn độc trong cuộc đấu tranh của chính mình

Mỗi người đều có một số trận chiến cá nhân. Bạn có thể là một người đấu tranh với tình yêu bản thân, hoặc bạn có thể là một thanh niên lạc lối trên con đường sự nghiệp của mình.

Ngoài việc chán nản, bạn còn cảm thấy mình là người duy nhất làm sai điều gì đó hoặc phải chịu đựng những khó khăn này, khiến bạn càng cảm thấy mình là kẻ thất bại. Nhưng con người luôn là những sinh vật không hoàn hảo và phải chịu đau khổ theo một cách nào đó. Hãy tin rằng bạn không đơn độc. Những gì bạn đã trải qua cũng là kinh nghiệm của nhiều người khác.

Tập trung đúng

Chúng ta không thể phủ nhận những cảm xúc tiêu cực và những khó khăn mà chúng ta gặp phải. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, bạn càng phủ nhận một cảm xúc, nó càng trở nên mạnh mẽ. Điều này cũng giống như khi bạn buồn và có người an ủi bạn bằng cách bảo bạn đừng buồn và hãy vui lên.

Đây không phải là điều xấu, nhưng tình cảm của con người không phải là công tắc có thể bật tắt bất cứ lúc nào. Thay vào đó, chúng ta có thể chấp nhận đúng sai mà không phán xét. Hãy đặt mình vào vị trí người quan sát cảm xúc và suy nghĩ của chính mình, thay vì cố gắng chống lại nó bằng cách làm người trong cuộc.

Vai trò của lòng trắc ẩn là gì?

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy lòng trắc ẩn của bản thân có tác động tích cực đến sức khỏe tâm lý của con người. Vậy vai trò của lòng trắc ẩn là gì?

Một nghiên cứu trên 46 nữ quản lý ở Brazil cho thấy lòng trắc ẩn giúp những người tham gia giảm căng thẳng và trầm cảm, đồng thời tăng sự đồng cảm với những người xung quanh. Một nghiên cứu khác trên 2448 thanh niên được thực hiện ở Úc cho thấy lòng từ bi với bản thân làm giảm tác động tiêu cực của lòng tự trọng thấp.

Những người trẻ có lòng tự trọng thấp cũng ít có khả năng bị ảnh hưởng xấu về mặt tâm lý nếu họ có nhiều lòng trắc ẩn. Tóm lại, thiếu niềm tin vào cuộc sống không phải là điều tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hành sự đồng cảm và lòng trắc ẩn với chính mình, bạn có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực. Tự trắc ẩn là một cách khác để cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, ngay cả khi bạn cảm thấy khó tự tin.

Lòng trắc ẩn trong cuộc sống

Tình người tạo nên sự đồng cảm và biết suy nghĩ, yêu thương những người biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích của mình. Cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn nếu bạn biết sống vì cộng đồng và lòng trắc ẩn trong cuộc sống mang ý nghĩa vô cùng to lớn.

Lòng trắc ẩn khiến con người trở nên đặc biệt: Để tồn tại và phát triển, mọi người đều có ba mục tiêu cơ bản: thức ăn, phòng thủ và sinh sản. Ba mục tiêu này được tạo ra bởi áp lực của sự thèm ăn, phòng thủ và trách nhiệm bảo vệ giống loài. Không giống như các loài động vật khác, con người chúng ta không có móng vuốt, răng nanh, vây, cánh, tốc độ hay áo giáp để bảo vệ cơ thể.

Làm thế nào mà con người trở thành giống loài hùng mạnh nhất trên trái đất, câu trả lời nằm ở sức mạnh của sự đoàn kết. Không chỉ trí tuệ, trí tưởng tượng và ngôn ngữ, mà còn là lòng trắc ẩn và sự đồng cảm giúp con người tách biệt khỏi thế giới hoang dã của muông thú, để có thể hỗ trợ và giúp đỡ nhau mọi lúc mọi nơi.

Lòng trắc ẩn của con người đến từ việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Trẻ sinh ra rất mềm và yếu, hoàn toàn không có khả năng tự vệ, không thể tự ăn uống, đi lại. Khả năng giao tiếp và tương tác của trẻ cũng bị hạn chế nghiêm trọng. Không giống như con non của các loài khác, con non thậm chí không thể bám vào mẹ và phải được bế.

Cảm động trước những khuyết điểm của trẻ và tình yêu thương của trẻ, người lớn hãy quan tâm và bảo vệ sinh vật nhỏ bé này, thậm chí có nguy cơ làm tổn thương chính mình. Trong một bộ lạc nhỏ không nên có sự ích kỷ. Điều này là do tất cả các thành viên phải sống phụ thuộc để họ có thể chăm sóc lẫn nhau và con cái của họ. Chính sự đoàn kết này đã tiếp thêm sức mạnh cho tất cả.

Ý nghĩa của lòng trắc ẩn

Ý nghĩa của lòng trắc ẩn là hạt giống từ bi phải luôn được ươm mầm, nuôi dưỡng để nó lớn lên và đơm hoa kết trái. Một số nhà khoa học tin rằng việc chăm sóc những người thân yêu của bạn sẽ làm tăng cơ hội truyền thành công mã di truyền của bạn cho thế hệ tiếp theo.

Ngoài bản năng tự nhiên về ý nghĩa, năm nguyên tắc cốt lõi về lòng biết ơn, tình yêu, sự chấp nhận, ý nghĩa và sự tha thứ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về hành vi của con người.

Những nguyên tắc này vượt qua những giới hạn xã hội như giai cấp, giới tính, chủng tộc, thế hệ và quốc gia. Giống như lòng biết ơn chân thành không mong đợi điều gì từ đối tượng mục tiêu của nó, lòng trắc ẩn không mong đợi sự đền đáp hay phần thưởng. Nhờ đức tính này mà lòng từ bi làm cho chúng ta vị tha và cho phép chúng ta sống một đời sống tinh thần lành mạnh và hạnh phúc.

Tóm lại, cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu. Hãy từ bi, nhưng đừng để những cảm xúc tiêu cực của người khác ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn. Bởi vì thật khó để giải thích lòng trắc ẩn là gì. Hy vọng bạn cũng có đủ lòng trắc ẩn để sống một cuộc đời ý nghĩa và hạnh phúc. 

Xem thêm: Specs là gì? Thuật ngữ liên quan lĩnh vực thiết kế và xây dựng

Thắc mắc -