Lòng trắc ẩn nghĩa là gì? Quà tặng tuyệt vời trong cuộc sống

Lòng trắc ẩn của một con người là gì? Điều gì khơi gợi lên lòng trắc ẩn của một con người? Cùng chúng tôi tìm hiểu lòng trắc ẩn nghĩa là gì cùng các vấn đề liên quan đến lòng trắc ẩn trong cuộc sống này.

lòng trắc ẩn nghĩa là gì

Nội Dung Bài Viết

Lòng trắc ẩn nghĩa là gì? Ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong cuộc sống

Lòng trắc ẩn là định nghĩa được dùng để nói đến việc cảm nhận nỗi đau của người khác, thương cảm muốn thực hiện những việc để có thể giúp họ giảm bớt việc đau khổ. Tất cả khái niệm này đều được xem là một sự nhạy cảm của những cung bậc cảm xúc trong mỗi con người. Có rất nhiều người vô cùng dễ rung động, họ dễ thông cảm cho nỗi khó khăn của người khác, dễ đồng cảm với tình cảnh éo le của bất kỳ ai dù cho chẳng hề quen biết. 

Bản thân của cụm từ lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ tiếng Latinh có nghĩa là “cùng nhau chịu đựng”. Việc này có liên quan đến những cảm xúc khác như đồng cảm, cảm thông và vị tha mặc dù các khái niệm có một số khác biệt. Sự đồng cảm đề cập nhiều hơn đến khả năng nhìn chung về quan điểm của người khác và cảm nhận được cảm xúc của người khác. Mặt khác, lòng trắc ẩn là điều xảy ra khi những cảm giác đồng cảm đó đi kèm với mong muốn được giúp đỡ cho người khác.

Bài viết này thảo luận về định nghĩa của lòng trắc ẩn và cách nhận biết cảm xúc này. Nó cũng bao gồm một số lợi ích của lòng từ bi và những gì bạn có thể làm để trở thành một người từ bi hơn.

Lòng trắc ẩn thường có hai dạng khác nhau tùy thuộc vào nơi mà những cảm xúc này hướng đến. Lòng trắc ẩn của mỗi người có thể hướng đến người khác, hoặc có thể hướng tới nội tâm của chính mình:

Biểu hiện của lòng trắc ẩn

Biểu hiện của lòng trắc ẩn

Một số biểu hiện dễ thấy nhất cho thấy bạn có lòng trắc ẩn đối với người khác bao gồm:

Tác động của lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại

Tác động của lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại

Lòng trắc ẩn có thể đem lại rất nhiều tác động tích cực đến cuộc sống của bạn cùng những người xung quanh. Những người giàu lòng trắc ẩn có thể cải thiện các mối quan hệ của bạn trong cuộc sống, thúc đẩy hạnh phúc cùng tác động tích cực của lòng nhân ái:

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Emotion, lòng trắc ẩn là yếu tố dự báo quan trọng nhất cho một mối quan hệ hạnh phúc. Điều thú vị là nghiên cứu cho thấy rằng trong khi mọi người có xu hướng đạt được lợi ích lớn nhất khi bạn đời nhận thấy hành động tử tế của họ. Những phát hiện này cho thấy rằng lòng trắc ẩn tự nó có thể là phần thưởng của chính nó.

Câu chuyện về lòng trắc ẩn

Câu chuyện về lòng trắc ẩn

Trong cuộc sống này lòng trắc ẩn và lòng thương cảm có rất nhiều sự khác biệt. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này chúng ta cùng tìm hiểu về lòng trắc ẩn thông qua câu chuyện dưới đây.

Câu chuyện 1:

Một thanh niên tên Mark đang đi bộ về nhà vào một ngày nọ, anh ta nhận thấy rằng một cậu bé phía trước anh ta đã vấp ngã và làm rơi tất cả sách anh ta đang mang theo, cùng với hai chiếc áo len, một cây gậy bóng chày, một chiếc găng tay và một chiếc máy ghi âm nhỏ.

Sự thông cảm nhìn vào và nói: 

“Tôi xin lỗi.” 

Mark quỳ xuống và giúp cậu bé nhặt những bài báo rơi vãi. Vì họ đi chung một con đường nên anh đã giúp cậu bé gánh một phần gánh nặng. Khi họ đi dạo, anh phát hiện ra cậu bé tên là Bill, cậu thích trò chơi điện tử, bóng chày, lịch sử và cậu đang gặp rất nhiều rắc rối với các môn học khác của mình.

Họ đến nhà Bill trước, và Mark được mời uống Coke và xem tivi. Buổi chiều trôi qua vui vẻ với một vài tiếng cười và một vài lời tâm sự nhỏ; sau đó Mark về nhà.

Họ tiếp tục gặp nhau quanh trường, ăn trưa cùng nhau một lần, sau đó cả hai đều tốt nghiệp trung học cơ sở. Họ học chung một trường trung học, nơi họ đã có những cuộc tiếp xúc ngắn ngủi trong nhiều năm. Cuối cùng, năm cuối cấp được chờ đợi từ lâu cũng đến, và ba tuần trước khi tốt nghiệp, Bill hỏi Mark liệu họ có thể nói chuyện không.

Bill nhắc Mark nhớ lại ngày cách đây nhiều năm khi họ gặp nhau lần đầu.

 “Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao tôi lại mang quá nhiều thứ về nhà vào ngày hôm đó không?” Bill hỏi. 

“Bạn thấy đấy, tôi đã dọn dẹp tủ đồ của mình vì tôi không muốn để lại một mớ hỗn độn cho bất kỳ ai khác. Tôi đã cất một ít thuốc ngủ của mẹ, và tôi định về nhà để tự tử.”

Bill nói với Mark rằng anh ấy nhận ra rằng anh ấy không muốn chết sau khi dành thời gian nói chuyện và cười đùa cùng nhau. 

“Tôi đã bỏ lỡ khoảng thời gian đó với bạn và nhiều khoảng thời gian tuyệt vời khác trong cuộc đời tôi sau đó. Tôi đang muốn nói, Mark, rằng bạn đã làm được nhiều hơn thế khi nhặt những cuốn sách đó vào ngày hôm đó. Bạn đã cứu vớt cuộc đời tôi.”

Lòng nhân ái là một đặc điểm tính cách có ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, đó cũng là một đặc điểm mà đôi khi bị lãng quên. Nó vừa là bẩm sinh, vừa có thể học hỏi và nâng cao. Nó là một cái gì đó bạn có thể phát triển với thực hành. Nó liên quan đến hai điều: ý định và hành động. Ý định chỉ đơn giản là mở lòng của bạn với người khác, và hành động là những gì bạn làm với nó.

Chúng ta không bao giờ biết khi nào cách chúng ta phản ứng hoặc phản ứng ảnh hưởng đến những người mà chúng ta tiếp xúc. Hành động nhân ái của Mark đã cứu một mạng người và chúng ta có thể làm điều đó mà không hề hay biết, nhưng có nhiều cách để chúng ta thể hiện lòng trắc ẩn với gia đình hoặc những người chúng ta gặp hàng ngày.

Câu chuyện 2: Người đàn ông ở chợ

Khi nhân viên siêu thị kiểm tra số hàng tạp hóa của tôi, đó là 12 đô la so với những gì tôi mang trên người. Tôi bắt đầu lấy đồ ra khỏi túi khi một người mua hàng khác đưa cho tôi tờ 20 đô la. 

Tôi nói với anh ta: 

“Làm ơn đừng bỏ mình ra ngoài. “

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện,” anh ấy nói. 

“Mẹ tôi đang nằm viện vì bệnh ung thư. Tôi đến thăm bà ấy mỗi ngày và mang hoa cho bà ấy. Tôi đã đi vào sáng nay và bà ấy đã nổi giận với tôi vì đã tiêu tiền của tôi để mua nhiều hoa hơn. Bà ấy yêu cầu tôi làm việc khác với số tiền đó. Vì vậy, ở đây, xin hãy chấp nhận điều này. Đó là những bông hoa của mẹ tôi ”. 

Câu chuyện 3: Bảy dặm cho tôi

Rời khỏi một cửa hàng, tôi quay trở lại xe của mình và chỉ thấy rằng tôi đã khóa chìa khóa và điện thoại di động bên trong. 

Một cậu thiếu niên đạp xe thấy tôi đạp lốp và nói rằng “Chuyện gì vậy?” anh ấy hỏi. 

Tôi đã giải thích hoàn cảnh của mình. 

“Nhưng ngay cả khi tôi có thể gọi cho vợ tôi,” tôi nói, “cô ấy không thể mang chìa khóa xe cho tôi, vì đây là chiếc xe duy nhất của chúng tôi.” 

Anh ấy đưa cho tôi điện thoại di động của anh ấy. “Gọi cho vợ của bạn và nói với cô ấy rằng tôi sẽ đến lấy chìa khóa của cô ấy.” 

“Đó là chuyến đi khứ hồi bảy dặm đó.” 

“Đừng lo lắng về điều đó.” Một giờ sau, anh ta quay lại với chìa khóa của tôi. 

Tôi đề nghị anh ta một số tiền, nhưng anh ta từ chối. “Hãy cứ nói rằng tôi đang luyện tập đi.” anh ấy nói. Sau đó, giống như một chàng cao bồi trong phim, anh ta cưỡi ngựa đi vào hoàng hôn.

Câu chuyện 4: Bẻ bánh mì

Trước khi làm việc một ngày vào tháng 12 năm ngoái, tôi dừng lại ở một cửa hàng bán đồ ăn nhanh và gọi một chiếc bánh mì tròn mọi thứ với pho mát kem. Nó rất ngon và ấm áp, và tôi không thể chờ đợi để tìm hiểu. Nhưng khi tôi rời khỏi cửa hàng, tôi nhận thấy một quý ông lớn tuổi cáu kỉnh đang ngồi ở trạm xe buýt. Biết rằng đó có lẽ sẽ là bữa ăn ấm áp duy nhất trong ngày của anh ấy, tôi đưa cho anh ấy cái bánh mì tròn. Nhưng tất cả đã không bị mất đối với tôi. Một khách hàng khác từ cửa hàng bán đồ ăn nhanh đã đề nghị cho tôi một nửa chiếc bánh mì tròn của cô ấy. Tôi rất vui mừng vì tôi nhận ra rằng bằng cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đều được chăm sóc.

Câu chuyện 5: Một cái gì đó để cho

Khi tôi đi qua bãi đậu xe, tất cả những gì tôi có thể nghĩ đến là chẩn đoán thảm khốc mà tôi đã trao cho bệnh nhân Jimmy của mình: Ung thư tuyến tụy. Ngay sau đó, tôi nhận thấy một quý ông lớn tuổi đang giao dụng cụ cho một người đang làm việc dưới chiếc xe hơi bị chết máy của ông ta. Đó là Jimmy. 

“Jimmy, bạn đang làm gì vậy?” Tôi hét lên. Jimmy phủi quần.

 “Căn bệnh ung thư của tôi không nói với tôi rằng đừng giúp đỡ người khác, Tiến sĩ,” anh nói, trước khi vẫy tay chào ông lão khởi động xe. 

Động cơ gầm rú sống động. Ông già cảm ơn Jimmy và lái xe đi. Sau đó Jimmy lên xe của mình và cũng cất cánh. Thông điệp mang về nhà: Lòng tốt không có giới hạn và không có giới hạn.

Câu chuyện 6: 21 quả táo từ Max

Khi cháu trai tôi, Max, nói với mẹ của nó, Andrea rằng hãy tặng một tấm séc cho nó vào sinh nhật lần thứ 21. Andrea đã nảy ra một ý tưởng. Cô đưa cho anh trai của Max là Charlie một chiếc máy quay phim. Sau đó, cô ấy lấy ra 21 tờ 10 đô la từ ngân hàng và mua 21 quả táo ở siêu thị. Khi họ phát hiện một người đàn ông vô gia cư, Andrea nói với anh ta: 

“Hôm nay là sinh nhật thứ 21 của con trai tôi, Max, và anh ấy đã yêu cầu tôi tặng quà cho ai đó để giúp anh ấy ăn mừng.” 

Cô đưa cho người đàn ông một tờ 10 đô la và một quả táo. Người đàn ông mỉm cười trước ống kính và thông báo, “Chúc mừng sinh nhật, Max!” 

Chẳng bao lâu, họ chuyển chiến lợi phẩm của mình cho những người đàn ông và phụ nữ đang xếp hàng chờ tại một bếp súp. Trong một điệp khúc thống nhất, họ chúc Max:

“Chúc mừng sinh nhật!” 

Tại một tiệm bánh pizza, Andrea để lại 50 đô la và bảo những người chủ cho những người đói ăn: 

“Chúc mừng sinh nhật, Max!” họ hét lên. 

Với một tờ 10 đô la cuối cùng và quả táo, họ dừng lại ở văn phòng của chị gái Andrea. Không thể kìm được tiếng cười và những giọt nước mắt của mình, cô ấy gầm lên vào máy quay, “Chúc mừng sinh nhật, Max!”

Câu nói hay về lòng trắc ẩn

Câu nói hay về lòng trắc ẩn

Trích dẫn về lòng trắc ẩn và sự đồng cảm

 1. “Cho lòng nhân ái: Mỗi ngày một người bình thường chiến đấu trong những trận chiến hoành tráng chưa từng được kể chỉ để tồn tại.” – Ken Poirot
 2. “Chúng ta phải học cách coi mọi người ít hơn dưới góc độ của những gì họ làm hoặc không làm, và nhiều hơn dưới ánh sáng của những gì họ phải chịu đựng.” – Dietrich Bonhoeffer
 3. “Hình thức cao nhất của kiến ​​thức là sự đồng cảm.” – Bill Bullard
 4. “Lòng nhân ái và lòng bao dung không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, mà là dấu hiệu của sức mạnh”. – Đức Đạt Lai Lạt Ma
 5. “Khi mọi người nói chuyện, hãy lắng nghe hoàn toàn. Hầu hết mọi người không bao giờ lắng nghe ”. – Ernest Hemingway
 6. “Từ bi là mong muốn thấy người khác thoát khỏi đau khổ.” – Đức Đạt Lai Lạt Ma
 7. “Trong lòng trắc ẩn, khi chúng ta cảm nhận được với người kia, chúng ta loại bỏ chính mình khỏi trung tâm thế giới của chúng ta và chúng ta đặt một người khác ở đó.” – Karen Armstrong
 8. “Đồng cảm thực sự đối lập với ý nghĩa tinh thần. Đó là khả năng hiểu rằng mọi cuộc chiến đều có cả thắng và bại. Và nỗi đau của người khác cũng có ý nghĩa như của chính bạn vậy ”. – Barbara Kingsolver
 9. “Đồng cảm là một kết nối; đó là một cái thang thoát ra khỏi hố xấu hổ. ” – Brené Brown

Trích dẫn về lòng tốt và lòng trắc ẩn

1.. “Cho dù một người tin vào một tôn giáo hay không, và cho dù một người tin vào sự tái sinh hay không, thì không có ai là không đánh giá cao lòng tốt và lòng trắc ẩn.” – Đức Đạt Lai Lạt Ma

 1. “Một hành động tử tế và từ bi thường là phần thưởng của chính nó.” – William John Bennett
 2. “Hãy sử dụng tiếng nói của bạn vì lòng nhân ái, đôi tai của bạn vì lòng trắc ẩn, đôi tay của bạn để làm từ thiện, tâm trí của bạn là sự thật và trái tim của bạn dành cho tình yêu thương.” – Ẩn danh
 3. “Lòng tốt không mong đợi là tác nhân mạnh mẽ nhất, ít tốn kém nhất và được đánh giá thấp nhất đối với sự thay đổi của con người”. – Bob Kerrey
 4. “Lòng tốt bắt đầu bằng sự hiểu biết rằng tất cả chúng ta đều phải đấu tranh.” – Charles Glassman
 5. “Chúng ta thường đánh giá thấp sức mạnh của một cái chạm, một nụ cười, một lời nói tử tế, một đôi tai lắng nghe, một lời khen chân thành hay một hành động quan tâm nhỏ nhất, tất cả đều có khả năng làm thay đổi cuộc sống”. – Leo Buscaglia
 6. “Hãy thực hiện một hành động tử tế ngẫu nhiên, không kỳ vọng vào phần thưởng, an toàn khi biết rằng một ngày nào đó ai đó có thể làm điều tương tự với bạn.” – Công nương Diana
 7. “Hãy tử tế, vì tất cả những người bạn gặp đang chiến đấu trong một trận chiến khó khăn hơn.” – Plato
 8. “Đôi khi chỉ cần một hành động tử tế và quan tâm để thay đổi cuộc đời của một người.” – Jackie Chan

Trích dẫn tình yêu và lòng trắc ẩn

Trích dẫn tình yêu và lòng trắc ẩn

 1. “Không có bài tập nào tốt cho tim hơn là cúi xuống và nâng người lên”. – John Holmes
 2. “Ngay cả đau khổ khi được bao bọc trong tình yêu, dường như có thể chịu đựng được.” – Bangambiki Habyarimana
 3. “Tôi yêu cuộc sống này và ngay cả khi bị tước đoạt khỏi tôi, tôi sẽ yêu rằng bạn có của bạn. Hãy trân trọng tất cả cuộc sống, vì cuộc sống, là điều đáng trân trọng ”. – Tom Althouse
 4. “Từ bi là cho đi tất cả tình yêu mà bạn có.” – Cheryl Strayed
 5. “Tình yêu và lòng trắc ẩn là tôn giáo thực sự đối với tôi. Nhưng để phát triển điều này, chúng ta không cần phải tin vào bất kỳ tôn giáo nào ”. – Đức Đạt Lai Lạt Ma
 6. “Cho đến khi bạn có lòng trắc ẩn thực sự, bạn không thể nhận ra tình yêu.” – Bob Thurman
 7. “Chúng ta không thể hàn gắn thế giới ngày nay nhưng chúng ta có thể bắt đầu bằng tiếng nói của lòng trắc ẩn, trái tim yêu thương, hành động nhân ái.” – Mary Davis
 8. “Lòng nhân ái là hình thức tình yêu thương lớn nhất mà con người có được”. – Rachael Joy Scott
 9. “Lòng nhân ái là trọng tâm của mọi việc nhỏ chúng ta làm. Đó là phẩm chất thân yêu nhất mà chúng tôi sở hữu. Tuy nhiên, tất cả quá thường xuyên nó có thể bị gạt sang một bên với những hậu quả quá bi thảm để nói đến. Đánh mất lòng trắc ẩn, chúng ta mất đi những gì là con người. ” – Ẩn danh

Trích dẫn về lòng trắc ẩn

 1. “Nhiệm vụ của tôi trong cuộc sống không chỉ đơn thuần là tồn tại, mà là phát triển; và làm như vậy với một số niềm đam mê, một chút lòng trắc ẩn, một chút hài hước và một số phong cách. ” – Maya Angelou
 2. “Để chúng tôi cảm thấy tốt về mặt cảm xúc, chúng tôi phải chăm sóc bản thân.” – Sam Owen
 3. “Đừng thay đổi thói quen tự phê bình của bạn. Thay đổi phản ứng theo thói quen của bạn đối với việc tự phê bình. ” – Yong Kang Chan
 4. “Chính sự thiếu yêu thương bản thân đã kìm hãm lòng trắc ẩn của chúng ta đối với người khác. Nếu chúng ta kết bạn với chính mình, thì không có gì trở ngại để mở rộng trái tim và tâm trí của chúng ta với người khác ”. – Ẩn danh
 5. “Nỗi buồn và vết thương của chúng ta chỉ được chữa lành khi chúng ta chạm vào chúng với lòng trắc ẩn.” – Jack Kornfield
 6. “Có lòng trắc ẩn bắt đầu và kết thúc bằng lòng trắc ẩn đối với tất cả những phần không mong muốn của chúng ta.” – Pema Chodron
 7. “Bỏ rơi những người không coi trọng bạn, tôn trọng bạn. Cuộc sống có những chân trời vô hạn. Hãy chấp nhận bản thân, yêu bản thân và tiến về phía trước ”. – Amit Ray
 8. “Dành thời gian để thư giãn mỗi ngày, dành thời gian chất lượng với bạn bè và thực hành chánh niệm là một số cách phát triển lòng từ bi đã được thử nghiệm và thử nghiệm”. – Tiến sĩ Prem Jagyasi
 9. “Khi chúng ta cho mình lòng trắc ẩn, chúng ta đang mở rộng trái tim mình theo cách có thể biến đổi cuộc sống của chúng ta.” – Kristin Neff
 10. “Và khi tôi già đi, tôi có xu hướng tìm kiếm những người sống tử tế, khoan dung, từ bi, cách nhìn mọi thứ nhẹ nhàng hơn”. – Martin Scorsese

Hầu hết mọi người đều tin rằng lòng nhân ái là một món quà hiếm có mà chỉ một số ít người sở hữu, nhưng chúng tôi không đồng ý. Lòng nhân ái là bẩm sinh trong tất cả chúng ta. Chúng ta sinh ra để xem lưng nhau.

Nếu tất cả chúng ta đều có thể khám phá ra đặc điểm vốn có của chúng ta, thì thế giới sẽ trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống. Chúng ta cần học cách yêu thương và tử tế.

Nếu bạn là người có trái tim nhân hậu, hãy để những câu nói này truyền cảm hứng cho bạn sống nhân văn và ấm áp hơn. Nếu bạn biết ai đó có lòng trắc ẩn, hãy gửi cho họ một hoặc hai tin nhắn kèm theo những câu trích dẫn này và làm một ngày của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là tổng hợp thông tin về lòng trắc ẩn nghĩa là gì, những câu chuyện ý nghĩa cùng các câu nói hay về lòng trắc ẩn. Các bạn cảm thấy lòng trắc ẩn này như thế nào? Bạn có phải là một người giàu lòng trắc ẩn không? Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của các bạn trong phần comment dưới đây nhé!

Xem thêm: Lithromantic nghĩa là gì? Điều gì tạo lên một lithromantic

Thắc mắc -