Marketing là gì? Công việc cụ thể của Marketing là gì?

Marketing là một trong những ngành nghề hot nhất trong thời điểm hiện tại. Trên các trang thông tin tuyển dụng, các trang mạng xã hội đâu đâu chúng ta cũng thấy từ marketing hiện diện. Vậy cụ thể thì marketing là gì? Công việc cụ thể của marketing là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Marketing là gì?

Nội Dung Bài Viết

Marketing là gì? Định nghĩa ngành marketing là gì Philip Kotler

Trong thế giới của thời kỳ số, kỹ thuật số mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp cận hơn 10.000 thông điệp quảng cáo khác nhau. Một thương hiệu có nổi tiếng hay không, có được nhiều người chú ý hay không đã trở thành yếu tố sống còn trong thời đại hiện nay. Cũng bởi có sự cạnh tranh khốc liệt mà phòng marketing trở thành phòng ban vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Vậy marketing là gì mà nó lại quan trọng đến vậy? Cùng tìm hiểu những thông tin sau đây để hiểu hơn về ngành marketing này nhé. 

Marketing hay còn gọi được gọi với cái tên tiếp thị là quá trình tối ưu và tìm hiểu về khách hàng của các doanh nghiệp. Hoạt động này vận hành nhằm tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của các khách hàng thông qua đó xác định khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp đối với từng nhóm đối tượng khác nhau. Phòng marketing cũng là nơi đề ra chiến lược tiếp thị và bán hàng cho các doanh nghiệp, là nơi đưa sản phẩm đến gần với khách hàng hơn bao giờ hết. 

Theo định nghĩa tại Wikipedia thì marketing là lĩnh vực giao dịch kinh doanh bao gồm các hoạt động: Lên chiến lược tiếp thị truyền thông; phát triển nhận diện thương hiệu; thiết kế truyền thông và nhận diện thương hiệu sản phẩm; đánh giá, nghiên cứu thị trường; tìm hiểu tâm lý và định vị khách hàng; đo lường hiệu quả kinh doanh. 

Yếu tố quyết định việc marketing trong doanh nghiệp có thành công hay không nằm ở sự thấu hiểu của đội ngũ marketer (người làm marketing) đối với khách hàng. Chỉ khi họ thấu hiểu, quan tâm và thực sự hiểu được những mong muốn của khách hàng họ mới có thể khiến khách hàng quan tâm, mua các sản phẩm, dịch vụ mà mình đưa ra. Đây cũng là cơ sở giúp cho doanh nghiệp phát triển trong tương lai dài. 

Các mảng chính trong ngành Marketing

Marketing làm gì? Marketing gồm những mảng nào

Marketing là một ngành nghề bao gồm rất nhiều mảng nhỏ bên trong. Mỗi mảng trong ngành này đều có các chức năng, nhiệm vụ rất khác nhau. Vậy, marketing làm gì, các mảng chính trong ngành marketing là gì? Khi muốn tìm hiểu về marketing chúng ta nên bắt đầu từ những mảng nào? Mời các bạn tham khảo những thông tin dưới đây. 

Khi nói đến các mảng nhỏ trong ngành marketing chúng ta có thể nhắc đến 6 mảng chính là: Brand marketing; Product marketing; Digital marketing; Content marketing; Growth marketing; Trade marketing. 

Brand marketing là gì? 

Brand marketing là cách sử dụng các chiến lược quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp theo cách làm nổi bật thương hiệu tổng thể. Hiểu đơn giản hơn thì đội ngũ marketing trong doanh nghiệp sẽ tiến hành đánh bóng tên tuổi, thương hiệu doanh nghiệp. Họ làm tăng nhận diện thương hiệu đến với nhiều người hơn để từ đó nhận được sự tin tưởng từ các khách hàng. Sau khi có được sự tin tưởng từ các khách hàng rồi thì việc bán các sản phẩm, dịch vụ cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Điều này cũng vô cùng dễ nhận thấy trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Khi bạn lựa chọn đi mua xe dù chưa biết mình sẽ mua ở phân khúc nào nhưng bạn chắc chắn đã nghĩ đến một số thương hiệu đáng tin cậy như Toyota, Suzuki hay VinFast rồi phải không? Không phải vì những loại xe khác không tốt mà đơn giản là vì những cái tên này đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Khi Brand đủ lớn thì khách hàng sẽ tự động tìm đến các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp này. 

Tiếp thị sản phẩm dựa trên brand thương hiệu là một chiến lược toàn diện và dài hạn cho các doanh nghiệp. Chiến lược này có thể nâng cao sự công nhận của khách hàng, công chúng dành cho thương hiệu. Từ đó thu hút nguồn khách hàng trung thành lớn mạnh tạo ra thu nhập ổn định cho các doanh nghiệp này. 

Product marketing là gì?

Product marketing và Brand marketing thường bị khá nhiều người mới vào nghề nhầm lẫn. Họ thường hiểu rằng 2 mảng này có đặc tính, tính chất tương tự nhau cũng không khác nhau cho lắm. Thế nhưng, nếu bạn muốn dấn thân và thành công trong ngành marketing thì đừng nhầm lẫn giữa 2 mảng quan trọng này nhé.

Nếu brand marketing tập trung xây dựng thương hiệu thì product lại tập trung nhiều hơn vào quá trình đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng từ giai đoạn thai nghén đến khi sản phẩm hoàn thiện. Các công việc trong mảng bày bao gồm việc nghiên cứu thị trường, xây dựng thông điệp, thử nghiệm sản phẩm cùng lên kế hoạch quảng bá sản phẩm. 

Product marketing sẽ đưa đến cho khách hàng những thông tin cụ thể về sản phẩm. Quy trình làm việc trong mảng này là nhấn mạnh vào các tính năng, ưu điểm, những điểm nổi bật của các sản phẩm, dịch vụ để từ đó thúc đẩy khả năng mua của khách hàng. 

Digital marketing là gì

Digital marketing là gì?

Digital marketing có lẽ là mảng mà các bạn quen thuộc nhất trong ngành marketing. Đây là nơi tập chung các chiến lược, chiến thuật tiếp thị được áp dụng trên nền tảng sô. Công việc chính của mảng này là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên các công cụ tìm kiếm; lập kế hoạch tiến hành tiếp thị qua email; pay – per – click (PPC);… Tất cả các công cụ chiến lược được coi là tiếp thị kỹ thuật số. 

Chìa khoá để mang đến sự thành công trong ngành này chính là khả năng tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tiếp cận được nhiều khách hàng mới, không bị giới hạn bởi địa lý, tăng cường nhận diện thương hiệu và nâng cao nhận thức của người dùng về thương hiệu doanh nghiệp. 

Content marketing là gì?

Đây cũng là một trong những thuật ngữ thường được nhắc đến nhất trong ngành marketing. Content marketing là phương pháp tiếp thị chiến lược tập trung vào việc tạo, phân phối nội dung phù hợp mang lại giá trị cho khách hàng mục tiêu. Những content chất lượng không chỉ giúp cho khách hàng hiểu hơn về sản phẩm mà còn khiến họ tin tưởng, gắn bó với sản phẩm, thương hiệu lâu dài hơn. 

Content marketing thường được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Ở dạng truyền thống, content xuất hiện dưới dạng sản phẩm in ấn như poster, flyer, billboard,… Ngoài ra, ở dạng truyền thống content còn xuất hiện tại quảng cáo trên tivi, thông qua telemarketing hay radio. Còn trong lĩnh vực kỹ thuật số content marketing thường xuất hiện dưới dạng là các bài viết, bài đăng trên các trang mạng xã hội, website hay các bài viết blog, các video giới thiệu,…

Growth marketing là gì

Growth marketing là gì?

Growth marketing cũng được coi như một mảng “sinh sau đẻ muộn” trong ngành marketing. Mảng này mới chỉ phổ biến trong một vài năm trở lại đây. Growth marketing là phương pháp tiếp thị tập trung vào việc phân tích dữ liệu, thiết lập mục tiêu và kiểm tra thử nghiệm. 

Mục tiêu chính của growth marketing là đưa ra các chiến lược tiếp thị mang lại sự tăng trưởng cho các doanh nghiệp. Những sự tăng trưởng trong mảng này đều có thể kiểm tra, đo lường bằng những số liệu cụ thể. Kể từ những số liệu này doanh nghiệp có thể lập nên kế hoạch quảng bá tốt nhất để đạt được mức độ tăng trưởng như mong muốn. 

Tuy là một khái niệm mới trong ngành marketing nhưng Growth marketing đã chứng minh được giá trị của bản thân trong ngành marketing. Growth marketing đã cung cấp các giải pháp giúp nâng cấp các kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, dễ dàng. Tăng cường doanh thu cho các doanh nghiệp. 

Trade marketing là gì?

Mảng cuối cùng trong ngành marketing mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn là trade marketing. Trade marketing là chiến lược tiếp thị B2B (tiếp thị giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp). Chiến lược tiếp thị này được sử dụng nhằm tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp này đến với doanh nghiệp khác nhằm đưa sản phẩm đến với chuỗi cung ứng của các đối tác. 

Để đạt được mong muốn này, các doanh nghiệp cần làm cho các nhà phân phối nhận thấy được giá trị của sản phẩm, dịch vụ của bản thân và đồng ý đưa những sản phẩm này lên kệ hàng của họ. Tất cả những hoạt động trong mảng này đều được thực hiện với mục đích tăng thuyết phục những nhà phân phối đưa sản phẩm của bản thân lên các kệ hàng. 

Bán hàng marketing là gì?

Bán hàng marketing là gì?

Bán hàng marketing là hoạt động bán hàng thông qua việc làm truyền thông, tiếp thị khách hàng. Bán hàng trong marketing là cách các nhân viên sale marketing tiếp thị sản phẩm thông qua các công cụ marketing, công cụ làm truyền thông thương hiệu.  Hai phương diện cụ thể trong việc bán hàng và tiếp thị là: 

Trên thực tế, trong công việc thì các nhân viên marketing sẽ cần tìm hiểu sâu hơn về thị trường cùng nhu cầu của các khách hàng tiềm năng. Người làm sale chỉ cần bán hàng dựa theo các tiêu chuẩn đã có. Việc này cũng dẫn đến nhiều tranh cãi giữa các phòng ban với nhau. Việc thúc đẩy bán hàng marketing sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề trên, nâng cao hiệu quả trong công việc. 

Marketing Mix là gì? Vai trò của marketing mix

Marketing mix hay còn được gọi là marketing hỗn hợp. Là cụm từ thường được dùng để chỉ việc các doanh nghiệp sử dụng tập hợp nhiều công cụ tiếp thị để đạt được mục đích phát triển của bản thân trên thị trường. 

Marketing Mix là gì? Vai trò của marketing mix

Marketing mix thường được phân theo mô hình gồm: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (phân phối), Promotion (xúc tiến). Mô hình này được sử dụng trong việc tiến hành marketing hàng hoá. theo thời gian mô hình 4P hiện đã phát triển thành mô hình 7Ps cùng sự phức tạp và cải tiến của marketing hiện đại. 

Vai trò của marketing mix

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về marketing là gì và giới thiệu về các mảng chính trong ngành marketing. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát cùng hiểu hơn về ngành marketing này nhé. 

Xem thêm: KPI là gì? Tầm quan trọng và cách sử dụng KPI

Thắc mắc -