MOQ là gì? Cách tính MOQ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh

MOQ là gì? Đọc ngay để tìm hiểu chi tiết cách tính MOQ đạt hiệu quả cao, ý nghĩa của thuật ngữ PO, SKU và FOB trong kinh doanh.

Đối với nhiều người, khái niệm này có vẻ vẫn còn khá lạ lẫm. Khi bạn muốn đặt hàng một sản phẩm bất kỳ với số lượng lớn hoặc tương đối lớn thì hãy để ý đến yếu tố MOQ hết sức quan trọng này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp quý vị có thêm thông tin chi tiết về chỉ số MOQ!

Nội Dung Bài Viết

Tìm hiểu chi tiết MOQ là gì? 

MOQ là một cụm từ chắc hẳn khá mới lạ đối với phần lớn khách buôn, xong trên thực tế, nó ở trong quy trình đặt mua hàng lại vô cùng phổ biến. Vậy, MOQ là gì? 

MOQ có tên gọi tiếng Anh là Minimum Order Quantity, nó là số lượng đơn hàng tối thiểu mà một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hay một đơn vị nào đó có thể cung cấp hàng hóa, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. MOQ sẽ giúp cho nhà cung cấp luôn có lãi và duy trì được dòng tiền tốt nhất. Số lượng đặt hàng tối thiểu sẽ được đặt dựa trên tổng chi phí của bất kỳ chi phí nào cần phải trả trước và chi phí hàng tồn kho trước khi thu về lợi nhuận. Để biết về số lượng đơn vị mà các nhà cung cấp có thể hợp tác và làm việc sao cho thoải mái nhất, người ta thường thông qua MOQ.

Tìm hiểu chi tiết MOQ là gì? 

Tìm hiểu chi tiết MOQ là gì?

Dựa vào MOQ, các nhà cung cấp có thể dễ dàng liên lạc được với doanh nghiệp phù hợp. Nó cho phép nhà cung cấp tăng lợi nhuận khi đã loại bỏ đi được những người mua hàng hời và loại bỏ đi được hàng tồn kho. Bởi vậy, MOQ sẽ giúp quyết định được doanh nghiệp nào họ sẵn sàng có thể kinh doanh. 

Có thể nói, MOQ là một trong những yếu tố giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với các nhà cung cấp, là một thuật ngữ được sử dụng trong thương mại nhằm mục đích là xác định số lượng sản phẩm tối thiểu của một đơn hàng. Bên cạnh đó thì MOQ cũng được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực kinh doanh B2B. Hiện tại thì MOQ được sử dụng rất nhiều trên các kênh mua bán trực tuyến như: Amazon, Alibaba,…

Có thể nói MOQ chính là tổng hợp về rất nhiều thứ như: Năng lượng để bắt đầu sản xuất, công sức bỏ ra, nguyên liệu, chi phí nhân công,… và cuối cùng là việc chắc chắn phải đảm bảo đem lại lợi nhuận. Tóm lại, MOQ chính là số lượng đặt hàng tối thiểu của nhà cung cấp mà trong thời điểm đó họ có thể tiến hành sản xuất được tối thiểu bao nhiêu đơn hàng. 

Cách tính MOQ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh

MOQ không có bất kỳ một công thức chung hay một cách tính cụ thể nào mà nó tùy thuộc vào phía nhà cung cấp. Cách tính MOQ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh sẽ dựa vào một số yếu tố sau: 

Quy mô nhà cung cấp: Mức MOQ thường sẽ rất cao nếu những nhà cung cấp sở hữu quy mô lớn, việc này cũng đồng nghĩa với dây chuyền sản xuất hiện đại sẽ cho ra số lượng sản phẩm lớn ở 1 lần. Mức MOQ thường không được cao nếu số lượng sản phẩm xuất ra một lần không quá lớn. Nguyên nhân là do những nhà sản xuất, cung cấp có quy mô nhỏ thường dây chuyền sản xuất không được hiện đại. 

Chi tiết mang tính riêng biệt: So với những mặt hàng có thiết kế mang tính chất đại trà, loại hàng hóa thiết kế riêng thường sẽ giao động ở con số tương đối cao hơn rất nhiều. Chi phí sản xuất sẽ cao hơn cũng như thời gian sản xuất sẽ dài hơn đối với những sản phẩm có thiết kế riêng. Điều này cũng có nghĩa các thiết kế riêng của sản phẩm là yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định MOQ.

Cách tính MOQ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh

Cách tính MOQ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh

Khuôn mẫu của sản phẩm: Việc tăng MOQ là giải pháp để các nhà sản xuất có thể bù đắp phần nào chi phí sản xuất. Bởi trong nhiều trường hợp, việc mở các khuôn mẫu mới là việc đòi hỏi phía nhà sản xuất phải làm khi sản xuất một loại sản phẩm bất kỳ nào đó. 

Loại sản phẩm: MOQ sẽ được xác định thấp hơn với số lượng sản phẩm khoảng từ 100 đến 500 nếu sản phẩm mang chi phí sản xuất cao và mang tính chất phức tạp. MOQ thường được xác định với một số lượng lớn nếu các sản phẩm mang tính chất đơn giản đồng nghĩa với giá thành rẻ. Với mỗi loại sản phẩm thì số lượng đặt hàng tối thiểu sẽ được xác định khác nhau.

Ý nghĩa của PO là gì?

PO (Purchase Order) là khái niệm về đơn đặt hàng. Vậy, ý nghĩa của PO là gì? PO là một chứng từ quan trọng, PO mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Khi bạn đảm bảo về quá trình phát hành, xử lý cũng như ghi đơn đặt hàng, PO là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình kiểm toán suôn sẻ hơn. PO cũng có thể trở thành tài liệu mang tính pháp lý khi được nhà cung cấp chấp nhận. PO cũng mang tính ràng buộc về mặt pháp lý trong trường hợp không có hợp đồng chính thức.

Bạn sẽ có thể đánh giá và đưa ra kế hoạch chi tiêu phù hợp hơn khi một đơn hàng được tạo, chi phí sẽ được thiết lập. Cung cấp các tài liệu chính thức về việc giao hàng cũng như tình trạng giao hàng cho các nhóm mua sắm, tài chính và vận hành. Cả 2 bên có thể sử dụng chúng trong các trường hợp đơn đặt hàng không được giao như đã trao đổi. Nhìn chung, PO cho phép người mua hàng làm rõ mọi nhu cầu, mong muốn của họ thông qua nhà cung cấp. Đây được xem là tài liệu dùng để kiểm tra cũng như đánh giá các vấn đề liên quan tới đơn hàng.

Ý nghĩa của PO là gì?

Ý nghĩa của PO là gì?

Mỗi đơn đặt hàng nên được đánh số duy nhất để việc theo dõi các khoản thanh toán trong tương lai được khớp với hồ sơ vận chuyển và dễ dàng hơn. Nhiều đơn đặt hàng cũng chính thức hóa các điều khoản thanh toán và vận chuyển. Đơn đặt hàng phải bao gồm tất cả các chi tiết về giao dịch của doanh nghiệp, bao gồm số lượng của từng mặt hàng được mua, bao gồm các chi tiết như kiểu dáng, màu sắc,… và giá trên mỗi đơn vị mà 2 bên mua bán đã đàm phán. 

Nhìn chung, PO – Đơn đặt hàng là một hợp đồng ràng buộc chính thức để mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Đây là một tài liệu thương mại được gửi từ người mua đến nhà cung cấp để ủy quyền cho phép mua hàng. 

SKU là gì trong quản trị kho hàng

Chắc chắn bạn đã từng nghe hoặc nhìn qua mã số SKU, nhưng thực tế nếu không thuộc chuyên môn thì không phải ai cũng hiểu SKU là gì?

SKU là có tên gọi đầy đủ là Stock Keeping Unit, có nghĩa là mã hàng hóa. Dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số kết hợp chữ, hàng hóa tồn kho sẽ được phân loại giống nhau về hình dạng, chức năng,… Vì không cần đầu tư cho phần cứng, quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa tiết kiệm chi phí và hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Mã SKU là điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bán hàng đa kênh, hạn chế tình trạng hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho. Mã SKU giúp phân biệt cùng 1 mặt hàng giữa các kho khác nhau. Mã SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm khác nhau. Từ đó, giúp bạn nhanh chóng định danh sản phẩm để bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả.

SKU là gì trong quản trị kho hàng

SKU là gì trong quản trị kho hàng

Bạn không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu. Chỉ cần nhìn SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode. SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm nên SKU cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ.

SPQ là gì?

SPQ là gì? SPQ là viết tắt của Package Standard Quantity có nghĩa là số lượng tiêu chuẩn gói. 

MPQ là gì?

MPQ là gì ? MPQ là viết tắt của Minimum Packing Quantity có nghĩa là số lượng tối thiểu vỏ hộp. 

FOB là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong kinh doanh nói chung và trong xuất nhập khẩu hàng hóa nói riêng, FOB là thuật ngữ không mấy xa lạ. Vậy, FOB là gì? 

FOB là viết tắt của Free On Board, được hiểu như một điều kiện giao hàng nhằm chuyển đổi trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Trên hợp đồng, “FOB” sẽ được viết liền với tên địa điểm xếp hàng, cũng đồng thời là vị trí chuyển đổi rủi ro giữa 2 bên.

Căn cứ vào FOB, bên mua phải chi phí bảo hiểm hàng hóa, chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, cũng như các chi phí phát sinh khác. Giá FOB sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển cũng như chi phí bảo hiểm. Theo điều kiện của FOB, sau khi hàng đã lên đến boong tàu, lan can tàu tại cảng đi sẽ là điểm chuyển đổi rủi ro, mọi vấn đề liên quan đến quản lý, kể cả rủi ro về hàng hóa, sẽ được chuyển qua bên mua. Khi chưa được vận chuyển lên tàu, toàn bộ trách nhiệm về sẽ thuộc về bên người bán (seller). 

FOB là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa

FOB là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết MOQ là gì, cách tính MOQ đạt hiệu quả cao, ý nghĩa của thuật ngữ PO, SKU và FOB trong kinh doanh. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Bệnh máu trắng là gì? Nguyên nhân và cách chữa bệnh máu trắng

Thắc mắc -