MSG là gì? Thành phần tăng hương vị không thể thiếu trong mọi món ăn

MSG là gì? Bạn có hay thấy chóng mặt hay ngứa ran sau khi ăn một số loại thực phẩm không? Thủ phạm có thể là một chất điều vị được xem là MSG. Hãy cùng tìm hiểu nó và tại sao nó được sử dụng và những rủi ro tiềm ẩn của MSG là gì?

Nội Dung Bài Viết

MSG là viết tắt của từ gì?

MSG là viết tắt của monosodium glutamate. Nó là một chất kích thích hương vị thường được bổ sung vào các món ăn hay rau đóng hộp, thịt chế biến và súp. Chúng được gọi chung là glutamate.

MSG, bao gồm axit glutamic, cũng được thấy ở tự nhiên trong cá mòi, phô mai parmesan, cà chua, nghêu, thịt, quả óc chó, nấm,…

MSG là gì

MSG là gì?

MSG có hại không và những thông tin thú vị về MSG?

MSG có hại không và những thông tin thú vị về MSG sẽ được thể hiện dưới đây:

Công dụng của MSG

MSG được bổ sung vào để cải thiện hương vị và vị ngọt nhẹ của thực phẩm. Theo Viện ăn kiêng và dinh dưỡng, vị ngọt nhẹ là loại vị thứ năm, cùng với bốn vị khác (chua, ngọt, đắng và mặn).

Mùi vị của MSG

MSG chẳng có hình dạng hay mùi. Chúng đươc xem là làm tăng khẩu vị tự nhiên của thực phẩm và có khuynh hướng có hương vị đậm đà nhất khi được dùng trong thịt gia cầm, hải sản và một vài loại rau củ khác.

MSG được sản xuất từ gì?

MSG được tạo ra nhờ quá trình lên men củ cải đường, gạo, mật đường hay mía. Lên men là quy trình vi khuẩn chuyển đổi carbohydrate thành rượu. Đó cũng là quy trình giống như làm thực phẩm lên men khác và sữa chua.

Sự ra đời của MSG

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tách bột ngọt trong súp rong biển và đánh giá cao đặc tính kích thích khẩu vị của nó. Tiếp theo, ông đã đăng ký bằng việc tạo ra cho bột ngọt và sinh ra hợp chất tạo vị này. Nhiều thập kỷ tiếp theo, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã nhận được những yêu cầu xem xét về tác dụng phụ của loại gia vị này.

Năm 1968, tranh cãi nổ ra khi một nhà khoa học viết thư cho các nhà báo của Tạp chí Y học New England rằng ông đã mắc 1 căn bệnh khác thường sau khi ăn ở 1 nhà hàng Trung Quốc, điển hình là nhà hàng sử dụng bột ngọt.

Những dấu chứng của người đó bao gồm bủn rủn, yếu tay chân, tim đập nhanh và tật này được xem là hội chứng thực phẩm Trung Quốc. Vào lúc đó, mạng xã hội vẫn chưa thịnh hành nhưng bức thư đã lan truyền chóng mặt. Nhiều người đã nghi ngờ bột ngọt ngay khi nó ra mắt và kể từ đó, rất nhiều thực nghiệm về gây hại sức khỏe của nó đã được tiến hành.

Xảy ra nhiều tranh cãi về việc liệu nhiều người có thực sự trải qua các triệu chứng như đau cơ, đau đầu và ngứa ngáy sau khi dùng bột ngọt hay không? Bà Ruby nói: “Không có nghiên cứu nào thể hiện rõ ràng nào liên hệ bột ngọt với các dấu hiệu này. Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, gần 50 năm sau khi bệnh này được đặt tên lần thứ nhất, khách hàng Mỹ vẫn tránh MSG.

Cần sử dụng bao nhiêu MSG là ổn?

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng bạn cần bổ sung 3 gram bột ngọt trở lên để gây ra tác dụng phụ. Theo đánh giá nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Đánh giá toàn diện về khoa học thực phẩm và an toàn thực phẩm.

FDA cho biết một khẩu phần điển hình của thực phẩm bổ sung bột ngọt chứa ít hơn 0,5 gram bột ngọt, tương đương với lượng mà người Mỹ trung bình tiêu thụ hàng ngày. “Bột ngọt thường được tìm thấy trong thức ăn chế biến. Nếu chế độ ăn uống của bạn nhiều thực phẩm tươi, nguyên chất, bạn sẽ ít bột ngọt,” Rubin đã nói.

MSG có an toàn không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng bột ngọt được xem là an toàn (ở Nhóm GRAS – Được công nhận chung là an toàn). Các nhóm kiểm tra yêu cầu thực phẩm có hàm lượng bột ngọt phải được liệt kê là bột ngọt trong danh sách thành phần.

Khi bột ngọt có mặt ở trong 1 vài thành phần (men thủy phân, protein sinh vật thủy phân, men tự động, men chiết xuất, chiết xuất protein tách và đậu nành), các doanh nghiệp có thể ghi bột ngọt trên nhãn mà không cần ghi vào. Chất này được xem là bao bì của những loại thức ăn này không được ghi nhãn “không có bột ngọt” và/hoặc “chứa bột ngọt”. MSG cũng không được nêu như một loại gia vị và chất tạo mùi thông thường.

Nghi vấn MSG không tốt có thật không?

Một vài người dị ứng với các chất này và có thể bị viêm cổ và các dấu hiệu khác khi ăn một lượng lớn. Các nghiên cứu như Michael Galitzer M.D., một nhà nghiên cứu ở Los Angeles và là người viết cuốn sách sức khỏe vượt trội: Hướng dẫn về tuổi thọ để luôn trẻ trung, khỏe mạnh và gợi cảm trong suốt phần đời còn lại của bạn, là những chuyên gia trong lĩnh vực nói rằng chất gia vị này khá độc hại. Khi ăn vào có thể khiến bị tổn thương ruột non, hội chứng ruột rò rỉ dẫn đến các dấu hiệu như đầy bụng, đau bụng và tiêu chảy.

MSG có khiến nhức đầu không?

Trên thực tế, một số thực nghiệm đã chỉ ra rằng MSG không làm tăng phát sinh đau nửa đầu. Các phát hiện được thể hiện bởi trang web thông tin về đau đầu Curelator tại tổ chức khoa học hàng năm năm 2018 của Hiệp hội nhức đầu Hoa Kỳ. Vào thời điểm này, Hiệp hội nhức đầu Quốc tế đã loại bỏ bột ngọt khỏi danh sách các tác nhân làm nhức đầu.

MSG có làm bạn buồn ngủ không?

FDA cho biết một số người dị ứng với bột ngọt cùng tiêu thụ hơn 3 gam chất điều vị có thể bị buồn ngủ. “MSG đang khiến việc tranh cãi và thực nghiệm này mâu thuẫn, nhưng không phải vậy. Nhức đầu, tê liệt, đau nửa đầu và mệt cực độ đều có thể xảy ra. Nói chung, các nhà khoa học khuyên mọi người nên tránh nó nếu họ dễ bị đau nửa đầu, mệt mỏi và đau đầu.

Những loại thức ăn có khuynh hướng cho thêm MSG

Hiện nay lợi dụng vào tính tạo vị của MSG mà có rất nhiều loại thực phẩm. Những loại thức ăn có khuynh hướng cho thêm MSG gồm:

Các cửa hàng thức ăn nhanh có thêm MSG không?

MSG đã từng rất dễ nhận biết trong các nhà hàng đồ ăn nhanh, tuy nhiên ngày càng có nhiều nhà hàng bỏ dần các chất điều vị. Vậy có nên tin điều đó không, thực sự các cửa hàng thức ăn nhanh có thêm MSG không?

Sau đây là một số nhà hàng thức ăn nhanh thường thấy sử dụng bột ngọt.

McDonald’s

Thực đơn của McDonald’s không chứa bột ngọt nhưng nhiều cuộc kiểm tra thực phẩm trên khắp nước Mỹ đã cho thấy có sự hiện diện của bột ngọt.

Panda Express

Theo trang web của công ty, nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng này không thêm bột ngọt vào bất kỳ món ăn nào, nhưng một số thành phần có khả năng là chứa bột ngọt tự nhiên.

Chick-fil-A

Bột ngọt có trong một số món trong thực đơn của Chick-fil-A, nhưng Chick-fil-A cho biết họ cũng cung cấp nhiều sản phẩm khác không có thêm bột ngọt.

Burger King

Chuỗi nhà hàng đã loại bỏ chất này khỏi tất cả thực phẩm.

Subway

Các cửa hàng bánh mì nổi tiếng đã không thêm các món ăn tiêu chuẩn của chuỗi có chứa bột ngọt.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin về MSG là gì. Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của MSG và công dụng của nó để tránh ngộ nhận cho rằng có thể dùng bột ngọt để thay thế đạm động vật trong thực phẩm và gây hại cho sức khỏe của bản thân.

Xem thêm: Non binary là gì? Thông tin tổng quát về Non binary

Thắc mắc -