Người tham chiếu là gì? Cách để xác minh người tham chiếu chính xác

Người tham chiếu là gì? Những bản CV xin việc không còn quá lỉnh kỉnh trong bộ hồ sơ của bạn, giúp bạn đến gần hơn với doanh nghiệp. Người tham chiếu là thông tin quan trọng trong quá trình tuyển dụng, nhưng chúng cũng là tiêu chí để sàng lọc ứng viên. Vậy người tham chiếu trong sơ yếu lý lịch và những lưu ý khi lựa chọn người giới thiệu, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nội Dung Bài Viết

Người tham chiếu tiếng Anh là gì

Người tham chiếu (Reference) trong sơ yếu lý lịch có thể hiểu đơn giản là đồng nghiệp cũ, cấp trên ở công ty cũ có thể là trưởng phòng, trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc, chủ tịch,… người cùng ngành với bạn. Đây là những người đã chứng kiến ​​và công nhận thành tích của bạn tại nơi làm việc trong quá khứ, và do đó trở thành người bảo đảm” cho khả năng thể hiện của bạn trong môi trường làm việc mới.

Phần chứng chỉ thường được đặt ở cuối bản lý lịch của bạn sau khi bạn đã cung cấp tất cả thông tin về trình độ của mình. Điều này cho phép người sử dụng lao động đưa ra quyết định sau khi kiểm tra tất cả các tiêu chí so với chứng chỉ.

Người tham chiếu là gì

Người tham chiếu là gì

Có cần bắt buộc phải thêm người tham chiếu vào hồ sơ không

Có cần bắt buộc phải thêm người tham chiếu vào hồ sơ không? Câu trả lời là có hoặc không. Thư giới thiệu là một phương pháp phổ biến để đánh giá công việc, nhưng các tiêu chuẩn dường như đang thay đổi và sơ yếu lý lịch thường không bao gồm chúng trừ khi được người quản lý tuyển dụng yêu cầu cụ thể.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc trích dẫn tài liệu tham khảo có thể tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng trong việc kiểm tra xem bạn có phù hợp với vị trí này hay không.

Ngoài ra, ở một số môn như sinh viên mới ra trường có thể khó tìm được người giới thiệu do chưa đủ kinh nghiệm chuyên môn và các mối quan hệ xã hội. Nên nếu bạn không tìm được người giới thiệu uy tín thì có thể bỏ qua phần này.

Nhiệm vụ của người tham chiếu trong CV xin việc

Các yếu tố trong sơ yếu lý lịch bắt buộc phải có phần tham khảo vì đây là phần hỗ trợ thông tin cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Đối với các ứng viên, đây cũng là một phần cơ hội để chứng tỏ bản thân. Hầu hết khi viết sơ yếu lý lịch, các ứng viên tập trung vào các kỹ năng mềm, trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc mà họ không có đủ vì thiếu thông tin xác thực.

Thế mạnh và nhiệm vụ của người tham chiếu trong CV xin việc không chỉ nâng cao sức thuyết phục nhà tuyển dụng mà còn đáp ứng tốt cả phần nội dung và hình thức cơ bản của sơ yếu lý lịch. Đối với những công ty có môi trường làm việc chuyên nghiệp, mọi hoạt động phải được thực hiện theo đúng trình tự trước khi quyết định có tuyển dụng ứng viên hay không. Các nhà quản lý nhân sự đừng bỏ qua bước này.

Mục đích là để xem xét thông tin và đánh giá lại các kỹ năng trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng. Vậy thì đừng bỏ qua chuyên mục tham khảo “mạnh tay” này nhé.

Các điểm cần lưu ý khi chọn cho thông tin người tham chiếu là gì

Các điểm cần lưu ý khi chọn cho thông tin người tham chiếu là gì. Hãy theo dõi để cho thông tin ấy vào đúng CV nhé.

Người tham chiếu là người hiểu hết khả năng của bạn

Để tham chiếu cho bạn, người này cũng phải có phong độ tốt và chuyên môn toàn diện. Bạn nên quyết định đáp ứng các tiêu chí sau:

Hỏi ý kiến người tham chiếu trước khi điền sơ yếu lý lịch của bạn

Luôn nhận được sự chấp thuận trước khi đưa thông tin vào sơ yếu lý lịch của bạn để tránh những đề cập khó xử và thể hiện sự tôn trọng.

Bạn có thể liên hệ trước với người giới thiệu và xin phép. Điều này giúp tăng cường bảo mật. Ngoài ra, người giới thiệu cảm thấy sẵn sàng trả lời khi nhà tuyển dụng gọi.

Chúng tôi khuyên bạn nên trò chuyện với người tham chiếu

Nếu họ muốn giúp đỡ bạn, bạn nên nói chuyện trước với người chăm sóc của mình để chia sẻ thông tin về bản thân để những người khác có thể hiểu rõ hơn về khả năng và đạo đức của người đó. Giúp kết nối và tạo điều kiện cho cả hai bên tiết kiệm thời gian chia sẻ thông tin.

Cách viết người tham chiếu trong CV

Cách viết người tham chiếu trong CV thì đầu tiên, bạn cần tạo một danh sách những người để tham chiếu.

Tốt nhất nên chọn người đáng tin cậy và có tinh thần trách nhiệm cao. Khi bạn đã xác định được người tham khảo chính xác, hãy viết ra một số gạch đầu dòng cơ bản về người đó:

Công ty tuyển dụng sẽ hiểu gì qua người tham chiếu

Công ty tuyển dụng sẽ hiểu gì qua người tham chiếu là điều cần lưu ý để chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn cho danh mục này trong CV.

Kiểm tra sơ yếu lý lịch của bạn

Thật vậy, nhà tuyển dụng bắt đầu bằng cách hỏi xem trách nhiệm và vai trò được liệt kê trong sơ yếu lý lịch của bạn có đúng không. Hãy trung thực và nhìn vào khối lượng công việc trong quá khứ và xem xét liệu công việc đó có phù hợp với môi trường mới hay không dựa trên điều đó. Đồng thời, qua việc trả lời thư giới thiệu, nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên có thực sự đáng tin cậy hay không.

Tìm hiểu về khả năng làm việc của ứng viên

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu được KPI của bạn, đồng thời dựa vào KPI mà người giới thiệu đưa ra, họ cũng sẽ biết được bạn có phải là ứng viên đạt tiêu chuẩn hay không.

Nếu sơ yếu lý lịch của bạn liệt kê một số thành tích mà bạn đã liệt kê, đó có phải là trường hợp nhà tuyển dụng muốn xác minh thông tin để đảm bảo thông tin chi tiết của ứng viên là chính xác không?

Kiểm tra mối quan hệ của ứng viên với đồng nghiệp cũ

Sau khi được phê duyệt về mặt chuyên môn, nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục xem xét các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng tương tác với đồng nghiệp, hay còn gọi là kỹ năng làm việc nhóm. Kỹ năng này là vô cùng quan trọng, vì công việc văn phòng thường cần sự kết hợp của nhiều nhân viên. Vì vậy kỹ năng phối hợp và làm việc nhóm rất cần thiết trong công việc.

Kiểm tra tác phong và kỷ luật làm việc của ứng viên

Chuyên môn và tay nghề rõ ràng. Các nhà tuyển dụng sau muốn tìm ứng viên có thái độ làm việc, kỷ luật và tinh thần trách nhiệm. Trong một số môi trường, đạo đức làm việc của ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn so với các ứng viên có kinh nghiệm hơn.

Thái độ của ứng viên có đáp ứng tiêu chí không

Trong một câu hỏi tuyển dụng về công việc của ứng viên mà họ đang tuyển dụng tại nơi làm việc, nhà tuyển dụng đã chứng kiến ​​công việc của ứng viên trước đó và đã trực tiếp giao việc cho ứng viên, từ đó có được cái nhìn đa chiều về việc bạn phải làm gì trước khi bạn đi tiếp.

Xác thực các kỹ năng của ứng viên dựa trên người tham khảo các  trong phần “người tham khảo” của sơ yếu lý lịch là một điểm cộng nếu tất cả thông tin do ứng viên cung cấp trong sơ yếu lý lịch khớp với các người được tham chiếu. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu người tham chiếu là gì và ý nghĩa của việc đưa phần người tham chiếu vào sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy chia sẻ bài viết hữu ích và chúc chúng ta thành công trong việc xin việc nhé.

Xem thêm: Xâm thực là gì? Những tác hại của xâm thực gây ra cho thiết bị bơm

Thắc mắc -