Nhiệm vụ của trồng trọt là gì? Tổng quan về trồng trọt

Trồng trọt được biết đến là một trong những lĩnh vực sản xuất quan trọng nhất tại nước ta từ trước đến nay. Sự phát triển của ngành đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn vai trò và nhiệm vụ của trồng trọt là gì cùng các vấn đề liên quan đến trồng trọt.

Nhiệm vụ của trồng trọt là gì?

Nội Dung Bài Viết

Nhiệm vụ của trồng trọt là gì? 

Như chúng tôi đã nói ở trên ngành trồng trọt có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất cùng đời sống của người dân Việt Nam ta. Ngành trồng trọt chiếm tới 75% giá trị sản lượng nông nghiệp hàng năm của toàn nước. Nhiệm vụ chính của trồng trọt sản xuất các cây công, nông nghiệp làm thức ăn cho con người và phục vụ cho các nhà máy chế biến.

Đối với người dân trong nước thì trồng trọt có nhiệm vụ chính là sản xuất cây lương thực cho người dân trên cả nước. Ngoài việc phục vụ cho người dân trong nước thì các sản phẩm lương thực nông sản của Việt Nam đặc biệt là gạo cũng được trồng trọt với mục đích xuất khẩu ra nước ngoài. Hiện nay Việt Nam đang là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới. Trong năm 2021 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã đạt 700 nghìn tấn mang về cho chúng ta 362 triệu USD. 

Nhiệm vụ thứ 2 của ngành trồng trọt Việt Nam là trồng rau, vừng, đậu, lạc, các loại hạt,… Những loại hạt, rau này được sử dụng để làm thức ăn cho người cùng gia súc, gia cầm. Cho đến thời điểm hiện tại các loại rau, hạt của Việt Nam vẫn chủ yếu chỉ được sản xuất để phục vụ cho người dân trong nước nhưng chưa đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu ra nước ngoài. 

Nhiệm vụ thứ 3 của trồng trọt là trồng mía cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy đường. Đường là một trong những chế phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước sản xuất và tiêu thụ đường mía lớn nhất trên thế giới và trong khối Asean. Tuy nhiên, trong thời gian qua thị trường đường mía của nước ta cũng gặp phải khá nhiều biến động do có một lượng lớn đường nhập lậu trên thị trường. Đường lậu không chỉ khiến thị trường đường mía lao đao mà cũng khiến việc nuôi trồng mía đường của nước ta phải lao đao.

Nhiệm vụ thứ 4 của trồng trọt là trồng cây lấy gỗ cung cấp nguyên liệu cho xây dựng công nghiệp và làm giấy.

Nhiệm vụ cuối chúng trong trồng trọt chính là trồng các cây đặc sản như chè, cafe, cao su và hồ tiêu để dùng trong nước và xuất khẩu. Trong những năm gần đây chè của nước ta cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài nhưng vẫn chỉ có thể loanh quanh tại những thị trường dễ tính như Pakistan, Đài Loan (Trung Quốc), Nga. Đối với những thị trường khó tính như Mỹ, EU thì chè của nước ta vẫn chưa thể tìm được tiếng nói. Tuy ngành phát triển chè của nước ta chưa được phát triển nhưng ngành cafe lại có những khởi sắc mới. Đến nay, cafe Việt đã được những thị trường khó tính như Đức, Mỹ. Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, cả nước xuất khẩu 1,57 triệu tấn cà phê, kim ngạch 2,74 tỷ USD, giá trung bình 1.751,2 USD/tấn, giảm 5,6% về lượng, giảm 4,2% về kim ngạch nhưng tăng nhẹ 1,4% về giá so với năm 2019.

Để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt cần sử dụng biện pháp nào?

Để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt cần sử dụng biện pháp nào?

Trên đây tôi đã giúp các bạn hiểu hơn về nhiệm vụ của trồng trọt là gì cùng tình hình cơ bản của các ngạch phát triển trong trồng trọt. Tiếp theo đây chúng ta cùng đến với cách để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt tại nước ta. 

Để thực hiện nhiệm vụ trồng trọt chúng ta cần sử dụng những biện pháp sau: 

  1. Khai hoang, lấn biển: Việc tiến hành khai hoang, lấn biển sẽ góp phần làm tăng diện tích đất từ đó có thể làm tăng sản lượng cây trồng. Tuy nhiên, việc khai hoang cũng cần phải được tiến hành vô cùng cẩn thận tránh ảnh hưởng đến khu vực rừng phòng hộ tại các khu vực trọng điểm gây ra những tác hại khôn lường trong tương lai. 
  2. Tăng vụ trên đơn vị diện tích trồng: Đây là một trong những cách được dùng để tăng năng suất cây trồng tốt nhất. Phương pháp này được thể hiện rõ nhất trong việc canh tác lúa của nước ta. Trước đây mỗi năm chúng ta chỉ có thể trồng 1 vụ lúa sau khi được cải tạo phương pháp canh tác hiện tại mỗi năm chúng ta có thể canh tác được 2 vụ lúa giúp tăng gấp đôi năng suất.
  3. Áp dụng các kỹ thuật trồng trọt: Việc nghiên cứu, phát triển và áp dụng các phương thức trồng trọt có thể làm tăng sản lượng cho ngành nông nghiệp trong nước. Các khoa học kỹ thuật này được áp dụng ở cả trong việc sản xuất lương thực cùng các phương diện xuất khác như rau, hạt, đặc sản hay gỗ, cây công nghiệp.

Vai trò của ngành trồng trọt là gì?

Vai trò của ngành trồng trọt là gì?

Có nghiệp vụ thì tất nhiên phải có vai trò. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn vai trò của ngành trồng trọt:

  1. Sản xuất các cây lương thực lúa, ngô, khoai, sắn. Đảm bảo lương thực cho người dân trong nước, sản lượng dự trữ cùng sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài. 
  2. Trồng các loại ra, hạt, dùng để làm thức ăn cho người cùng vật nuôi, gia súc như các loại rau, đậu, vừng, lạc,….
  3. Trồng cây ăn quả cung cấp cho sản các nhà máy chế biến nông sản. Đặc biệt là trồng mía để cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đường mía của Việt Nam. 
  4. Trồng các loại cây đặc sản dùng để làm nguyên liệu sản xuất dùng trong nước và xuất khẩu như chè, cafe, cao su hay hồ tiêu. 

Đất trồng trọt là gì

Đất trồng trọt là gì

Đất trồng trọt chính là lớp đất tơi xốp trên bề mặt của Trái Đất. Đây là lớp đất mà thực vật có thể sinh sống, phát triển. Lớp đất này có thể biến đổi tuỳ thuộc vào các tác động của khí hậu, sinh vật cùng con người. Đất trồng được tạo thành từ không khí, phần rắn cùng phần lỏng. Đây là lớp đất chính được dùng để canh tác tất cả các loại cây trên trái đất từ cây công nghiệp, cây lương thực đến cây ăn trái và cả cỏ,… Đất trồng cũng được chia thành nhiều lại là đất trồng, đất canh tác hàng năm cùng đất trồng lâu năm. 

Sự khác nhau giữa các loại đất trồng

  1. Đất trồng cây hàng năm 

Đất trồng hằng năm hay còn được gọi là đất trồng màu là loại đất được dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng dưới 1 năm. Ngoài ra, những loại cây thu hoạch lưu lại gốc không quá năm năm cũng được trồng trên đất hàng năm. Các loại cây thường được trồng trên đất màu gồm lúa, các loại rau, đậu đỗ hay các loại hoa màu,… Các loại cây trồng trên đất hằng năm bao gồm: 

Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng lâu năm là loại đất được sử dụng để canh tác các loại cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm. Những loại cây này thường có thời gian sinh trưởng lâu, thời gian thu hoạch dài ngày giá trị cây trồng cũng cao hơn. Các loại cây trồng trên đất lâu năm gồm: 

Trên đây là tổng hợp thông tin về nhiệm vụ của trồng trọt là gì cùng vai trò và các loại đất trồng trọt. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về ngành trồng trọt của nước ta cùng nhiệm vụ, vai trò của ngành nông nghiệp.

Xem thêm: Phông bạt là gì? Ý nghĩa thực sự của từ phông bạt

Thắc mắc -