Nước ối là gì? Những thông tin liên quan đến nước ối mà thai phụ nên biết

Nước ối là gì? Nước ối có nhiều chức năng quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, quá ít hoặc quá nhiều nước ối trong bụng mẹ đều có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Nội Dung Bài Viết

Nước ối có màu gì

Nước ối là chất lỏng có màu trong, xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ, em bé nằm trong túi ối. Túi ối bao gồm túi ối và màng đệm. Thai nhi lớn lên và phát triển trong túi ối và được bao bọc bởi nước ối.

Nước ối chứa các thành phần quan trọng như chất dinh dưỡng, hormone và kháng thể để chống nhiễm trùng. Lượng nước ối trong tử cung của mẹ lúc cao điểm khoảng 1 lít. Sau 36 tuần tuổi thai, nước ối bắt đầu giảm khi cơ thể chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Siêu âm trước khi sinh do bác sĩ thực hiện sẽ ước tính lượng nước ối xung quanh em bé. Chất lỏng này cuối cùng sẽ bị rò rỉ. Tuy nhiên, nếu rò rỉ quá nhiều chất lỏng, túi ối có thể bị vỡ.

Có thể khó xác định xem chất lỏng bị rò rỉ có phải là nước ối hay không, vì vậy điều quan trọng là phải dựa vào các triệu chứng cần thiết để chẩn đoán chính xác hơn. Nước ối chứa các thành phần quan trọng như chất dinh dưỡng, hormone và kháng thể chống nhiễm trùng.

Nước ối là gì

Nước ối là gì

Nước ối có tác dụng gì

Nước ối có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vậy nước ối có tác dụng gì. Nước ối có những vai trò sau:

Ngoài ra, nước ối còn hỗ trợ quá trình sinh nở của mẹ. Sau khi màng ối bị vỡ, dầu từ nước ối sẽ bôi trơn đường sinh sản và hỗ trợ người mẹ sinh nở.

Thông tin về chỉ số nước ối

Thông tin về chỉ số nước ối là lượng nước ối có xu hướng tăng lên khi thai kỳ tiến triển, đạt đỉnh điểm vào khoảng 36 tuần tuổi thai. Chỉ số nước ối điển hình trong thai kỳ là:

Bác sĩ có thể đo mức nước ối của bạn bằng siêu âm. Hai thông số được sử dụng để đánh giá nước ối: chỉ số nước ối (AFI) hoặc chiều dài túi tối đa (MPV). Các bác sĩ xem xét mức nước ối thấp khi AFI nhỏ hơn 5cm hoặc MPV nhỏ hơn 2cm.

Dấu hiệu cho thấy nước ối bất thường

Dấu hiệu cho thấy nước ối bất thường gồm:

U trung biểu mô

Nồng độ nước ối thấp, còn được gọi là thiểu ối, xảy ra khi AFI nhỏ hơn 5cm (thường là 5-25 cm) và MVP nhỏ hơn 2 cm. Tình trạng này thường xảy ra ở những bà mẹ có tiền sử mắc bất kỳ bệnh nào sau đây:

Tuy nhiên, khi nó xảy ra vào khoảng 6 tháng đầu của thai kỳ, nó sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và sinh non, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như sẩy thai và thai chết lưu. Dự trữ nước ối thấp ở người mẹ trong ba tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ: Triệu chứng thai chậm phát triển hoặc sinh ngôi mông.

Do đó, phần còn lại của thai kỳ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để đánh giá chính xác ảnh hưởng của thiểu ối và lên kế hoạch điều trị kịp thời, chẳng hạn như tiêm nước ối cho người mẹ.

Các xét nghiệm bắt buộc bao gồm:

Điều này là do tình trạng thiểu ối dễ dẫn đến vỡ ối sớm trước khi sinh và nguy cơ nhiễm trùng ối, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

Hiện tượng đa ối

Hiện tượng đa ối xảy ra khi lượng nước ối của mẹ dư thừa, với AFI lớn hơn 25 cm và MVP lớn hơn 8 cm. Đa ối thường gặp ở phụ nữ mang song thai hoặc đa thai.

Nguyên nhân gây đa ối ở người mẹ là:

Phụ nữ mang thai cũng có thể gặp các triệu chứng phổ biến của chứng đa ối, chẳng hạn như đau bụng và khó thở do tử cung mở rộng, cũng như sưng bụng đột ngột và đau đột ngột.

Ảnh hưởng của đa ối có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé, bao gồm sinh non, vỡ ối sớm, nhau bong non, thai chết lưu, dị tật thai nhi, sa dây rốn và băng huyết sau sinh. Vì vậy, khi mang thai, các mẹ có thể được chỉ định xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hoặc siêu âm thường xuyên để theo dõi lượng nước ối trong bụng mẹ.

Đa ối nhẹ không có gì đáng lo ngại và có thể được điều trị bằng thuốc lợi tiểu an toàn. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn cần giảm lượng nước ối, các bác sĩ có thể tiến hành chọc ối để lấy ra lượng dịch cần thiết.

Cách tăng lượng nước ối

Thông thường, các bác sĩ có thể chỉ cho thai phụ cách tăng lượng nước ối là nên uống nước dừa khoảng 2-3 lần/tuần để tăng lượng nước ối và làm sạch nước ối. Ngoài ra, nước tinh khiết hàng ngày khi được bổ sung còn giúp loại bỏ các thiếu nước ối ở bà bầu.

Dấu hiệu rò rỉ nước ối thường gặp

Trong những tuần cuối của thai kỳ, bà bầu sẽ có những dấu hiệu rò rỉ nước ối thường gặp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ rất dễ nhầm nước ối với một chất dịch khác. Trong thời gian này, tử cung chèn ép vào bàng quang khiến nước tiểu bị rò rỉ.

Mô âm đạo cũng có thể tiết ra thêm chất lỏng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở của em bé. Phụ nữ mang thai có thể sử dụng các đặc điểm về màu sắc và mùi để xác định đó là nước ối, nước tiểu hay dịch tiết âm đạo.

Nếu chất lỏng không màu, không mùi thì đó là nước ối, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc vàng sẫm và có mùi hôi, trong khi dịch tiết ra có màu trắng và hơi nhầy. Nếu chất dịch chảy ra có màu xanh lá cây, xanh nâu hoặc có mùi hôi thì có thể vi khuẩn đã xâm nhập vào tử cung và gây nhiễm trùng nước ối. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

Hiện tượng vỡ nước ối là gì

Hiện tượng vỡ nước ối là gì? Vỡ nước ối là ối vỡ trước 37 tuần tuổi thai. Nếu điều này xảy ra quá sớm có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và con.

Khoảng 2 trong số 100 trường hợp mang thai thường bị vỡ ối sớm. Trong một số trường hợp, vỡ ối sớm là dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ sớm hoặc chuyển dạ sớm.

Vỡ ối sớm có thể chia thành hai loại. Một là vỡ màng ối khi chuyển dạ nhưng cổ tử cung không giãn ra. Nếu màng ối bị vỡ, thai phụ nên đến ngay bác sĩ và đến bệnh viện. Không nhét bất cứ thứ gì vào âm đạo vì nó có thể gây nhiễm trùng và gây hại cho em bé của bạn.

Qua bài viết này chúng ta đã biết nước ối là gì và nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Việc theo dõi chỉ số nước ối thường xuyên giúp mẹ bầu có những điều chỉnh kịp thời để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra với bé. Vì vậy, mẹ nên theo dõi thai kỳ tại cơ sở y tế uy tín, thăm khám phòng ngừa định kỳ và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết.

Xem thêm: Acetone là gì? Những ứng dụng tuyệt vời của Acetone trong cuộc sống

Thắc mắc -