Oxytocin là gì? Hormone hạnh phúc quan trọng của những bà mẹ

Hormone oxytocin là gì? Mà khi mẹ cho bé uống sữa, cơ thể bà bầu tiết sữa và sản sinh ra 1 loại hormone này, giúp bạn có tình cảm chặt chẽ với con hơn. Theo dõi bài viết dưới giúp bạn hiểu và trả lời những thắc mắc trên và có thêm nhiều kiến thức thú vị cho 1 hành trình làm mẹ tuyệt vời.

Nội Dung Bài Viết

Oxytocin tiết ra từ đâu?

Oxytocinloại hormone được sinh ra tự nhiên do não, đặc biệt ở tuyến yên. Hormone oxytocin này được giải phóng khi có cảm xúc lãng mạn với những kỉ niệm hạnh phúc. Oxytocin đặc biệt tác động ở 1 số lúc làm mẹquan trọng nhất trong quá trình sinh bé.

Vì quan tâm đến hormone hạnh phúc này, các nhà khoa học đã tìm ra nồng độ oxytocin ở nữ ở 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ biết được sự gắn kết với em bé một tháng tuổi.

Các nghiên cứu đã thể hiện được những người mẹ có lượng oxytocin mức cao trong thời kỳ mang thai và ở giai đoạn sau khi sinh con là người hình thành sự gắn kết bền chặt và chủ yếu nhất với con của mình. Dưới đây là 1 số trường hợp về việc tạo ra hormone oxytocin:

Thật thú vị, sự xuất hiện của oxytocin là dành cho các bà mẹ mà nó cũng có ở những người cha. Người bố nếu có nhiều oxytocin thì sẽ yêu thương, nuôi dưỡng và chăm sóc con cái nhiều hơn, bởi vì có nhiều hormone tình yêu.

Oxytocin là gì

Oxytocin là gì?

Oxytocin có tác dụng gì?

Hormone Oxytocin mang lại rất nhiều lợi ích khi nó được tiết ra. Vậy Oxytocin có tác dụng gì?

2 công dụng chính của oxytocin trong người của bà mẹ là sự co bóp của tử cung (dạ con) trong hành trình vượt cạn, chúng đã biểu hiện như sau:

Tầm quan trọng của Oxytocin là gì khi cho con bú?

Tầm quan trọng của Oxytocin là gì khi cho con bú? Như chúng ta đã biết oxytocin là hormone hạnh phúc. Khi mẹ cho bé bú, tế bào thần kinh sẽ gửi thông tin đến tuyến yên ở não để tạo ra oxytocin.

Oxytocin khiến cho các cơ ở quanh tuyến vú bóp lại. Các tuyến co bóp, đẩy sữa. Khi bé bú, oxytocin được sản sinh để giữ cho sữa của bạn không bị thất thoát.

Oxytocin có lợi ích lớn với mẹ và con

Bà mẹ cho bé bú có lượng oxytocin mức cao so với bà mẹ nuôi con bằng sữa bột, bà mẹ cho bé bú dùng mắt, ngôn ngữ trìu mến, hành chỉ âu yếm với con nhiều hơn.

Để con có da kề da, âu yếm trẻ sơ sinh thường được để tâm ngay từ khi còn nhỏ để tăng sản sinh oxytocin và cơ hội nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả. Khi đã quen với việc bú sữa, não của em bé sẽ sản sinh oxytocin mỗi lần bé nhìn, ngửi hoặc nghe thấy mẹ của mình. Tăng sự gắn kết giữa mẹ và con.

Oxytocin có lợi ích lớn trong và sau quá trình chuyển dạ

Oxytocin hỗ trợ sản sinh sữa mẹ trong thời gian cho con bú mà còn tham gia vào các biến đổi trong cơ thể.

Loại hormone này kích hoạt các cơn co thắt tử cung trong quá trình chuyển dạ, làm giảm lo lắng và căng thẳng, hạ huyết áp để ngăn chặn chứng trầm cảm hậu sản. Một dấu hiệu về oxytocin, được cho là làm đẩy nhanh việc chuyển dạ dưới hình thức tạo ra các cơn co thắt sau hai đến ba phút.

Các thử nghiệm của Mỹ cho biết khác với oxytocin tự nhiên, oxytocin tổng hợp thường gây kích thích quá mức tử cung, vỡ tử cung, nhiễm trùng, tăng chứng tự kỷ, suy thai, tim thai chậm, thậm chí thai chết lưu.

Tầm quan trọng của Oxytocin là gì trong việc cho con bú

Tầm quan trọng của Oxytocin là gì trong việc cho con bú?

Cách kiểm tra mức độ ổn định của Oxytocin là gì?

Cách để bạn có thể biết liệu oxytocin có đang hoạt động bình thường trong người của bạn hay không chúng ta cần phải có cách kiểm tra. Vậy cách kiểm tra mức độ ổn định của Oxytocin là gì?

Cách để biết oxytocin đang hoạt động tốt trong cơ thể bạn có một số triệu chứng như co thắt tử cung, ngứa ran ở ngực khi bé bú,… có thể là những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình sản sinh oxytocin trong người của bạn.

Có một số nguyên nhân khác có thể tác động đến quá trình sản sinh oxytocin, làm rối loạn phản xạ tiết sữa và làm cơ thể không lấy được sữa.

Cách để phát triển và giải phóng thêm Oxytocin trong tình yêu

Trên thực tiễn, oxytocin được sản xuất khi bạn cảm nhận được tình thương hay tiến hành các hoạt động mà bạn yêu thích, vì vậy rất dễ dàng để áp dụng cách để phát triển và giải phóng thêm Oxytocin trong tình yêu. Cụ thể:

Oxytocin không xuất hiện ở trong một số loại thức ăn vì đây là 1 loại hormone quan trọng nó chỉ xuất hiện khi bạn cho đi tình thương, luôn vui vẻ. Bạn cho đi nhiều tình thương lúc này bạn cảm nhận được nhiều hạnh phúc!

Qua bài viết này đã giải đáp được oxytocin là gì, oxytocin tác động đến việc cho con bú ra sao? Hormone hạnh phúc này được sản xuất ra sao? Hy vọng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thật vui, sống thật yêu đời để có thật nhiều hormone hạnh phúc trong cơ thể, khi bạn cảm thấy yêu đời và hạnh phúc, chắc chắn bạn sẽ lan toả những điều đó đến những người xung quanh bạn. Khi bạn có nhiều hormone này bạn sẽ cảm thấy cuộc sống vô cùng có ý nghĩa và trân quý cuộc sống này hơn.

Xem thêm: Methadone là gì? Dược chất giúp giảm nguy cơ nghiện heroin

Cuộc sống, Thắc mắc -